Sửa chữa công tắc điện bị lỏng, công tắc điện bị nóng chảy - 1FIX™

Sửa chữa công tắc điện bị lỏng, công tắc điện bị nóng chảy

This entry is part 2 of 3 in the series Sửa và lắp ổ cắm, công tắc điện

Tại sao công tắc điện có mùi khét và bị nóng chảy biến dạng?

Hiện tượng công tắc điện bị lỏng hay công tắc điện bị nóng chảy chủ yếu do các khớp nối, các điểm tiếp xúc trong công tắc không đúng từ đó gây nên công tắc điện bị lỏng lẻo. Tình trạng bị nóng chảy do các công tắc điện sử dụng trong việc điều khiển các thiết bị sử dụng điện có công suất quá lớn như bình nóng lạnh, bếp điện từ hay điều hòa dẫn đến nguồn điện bị quá tải gây ra tình trạng nóng chảy trong công tắc điện.

Điện là một nguồn năng lượng an toàn khi chúng ta đối xử với nó một cách “tôn trọng”. Có nghĩa là chúng ta phải đề cao sự an toàn, chất lượng của hệ thống, nếu chúng ta không làm vậy, đó là khi có vấn đề phát sinh. Đoản mạch xảy ra trong quá tải hoặc khi hai dây trần chạm nhau. Một mạch được cho là quá tải khi có quá nhiều dòng điện gây ra sự tích tụ nhiệt hoặc hệ thống dây điện bị hỏng. Điều này có thể dẫn đến tia lửa và lửa.

Điện là thứ chúng ta sử dụng hàng ngày và hiếm khi chúng ta nghĩ về sự tồn tại của nó. Trong thực tế, chúng ta hiếm khi suy nghĩ hay quan tâm về tình trạng của các thiết bị điện và đồ đạc cho đến khi chúng bắt đầu hoạt động bất thường theo cách này hay cách khác. Đôi khi một số lỗi xuất hiện trong các công tắc trong nhà bạn và bạn nghe thấy những âm thanh lách tách / bật / rít phát ra từ chúng, khi bạn tắt hoặc bật chúng. Điều này cho thấy có lỗi trong công tắc và điều quan trọng là bạn gọi thợ điện để thay thế, càng sớm càng tốt.

Âm thanh mà bạn nghe thấy được gọi là arcing (hiện tượng hồ quang điện) và chỉ ra rằng các tiếp điểm trong công tắc đã bị mòn và vấn đề sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Điểm tiếp xúc tiếp tục bị bào mòn và dẫn đến sự tích tụ của sức đề kháng và nhiệt. Trong hầu hết các trường hợp, arcing cũng đi kèm với mùi cháy khác biệt. Khi các điểm tiếp xúc trong công tắc nóng lên, các bộ phận bằng nhựa trong đó bắt đầu tan chảy và điều này gây ra mùi khét. Đó cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng công tắc bị bốc mùi khét và nóng chảy.

Để giảm những tình trạng công tắc điện bị lỏng – công tắc điện bị nóng chảy – Sửa chữa nhanh 1FIX™ đưa ra một số nguyên nhân và giải pháp khắc phục đơn giản cho các hộ gia đình.

Nguyên nhân công tắc điện bị lỏng, công tắc điện bị nóng chảy

Cẩn thận đánh giá các yếu tố khác có thể gây ra tình trạng nóng chảy công tắc

Công tắc là một thành phần sử dụng rất cao của hệ thống điện và mỗi khi chúng được tắt hoặc bật, chúng sẽ bị mòn một chút. Theo thời gian, vấn đề này chỉ được giải quyết và họ không thể tạo thành một điểm tiếp xúc mạnh. Ngoài mùi khét, những dấu hiệu khác của vấn đề bạn nên chú ý là:

 • Khi đèn sáng, nếu bạn thấy chúng nhấp nháy, đó có thể là dấu hiệu làm suy yếu các công tắc
 • Âm thanh phát ra sẽ từ công tắc ngay cả khi đèn đã được bật
 • Công tắc bị lắc lư, xộc xệch và nó không có độ cứng lý tưởng mà nó nên có
 • Điều quan trọng là phải theo dõi thực tế rằng đôi khi các vấn đề khác nhau có cùng các triệu chứng. Ví dụ: nếu một công tắc cụ thể bị hỏng, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu tương tự. Có thể nghe thấy tiếng nổ ngay cả khi dây bị lỏng ở đầu vít. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được một số mùi khét mỗi khi bạn bật một công tắc nào đó, đã đến lúc để kiểm tra mà không nên chậm trễ. Không bao giờ là một ý tưởng tốt để bỏ qua các vấn đề điện vì điều đó chỉ có thể dẫn đến nhiều vấn đề hơn và chi phí đáng kể khi dẫn đến chập điện.

Tổng hợp các nguyên nhân chính

 • Do quá trình lắp đặt sai kỹ thuật dần sử dụng lâu ngày gây nên công tắc điện bị lỏng lẻo.
 • Do các khớp nối, các điểm tiếp xúc trong công tắc không đúng từ đó gây nên công tắc điện bị lỏng lẻo.
 • Do yếu tố tác động ngoài môi trường công thêm vấn đề oxi hóa dẫn đến hiện tượng công tắc điện bị nóng chảy.
 • Do các công tắc điện sử dụng trong việc điều khiển các thiết bị sử dụng điện có công suất quá lớn như bình nóng lạnh, bếp điện từ hay điều hòa dẫn đến nguồn điện bị quá tải gây ra tình trạng nóng chảy trong công tắc điện.
 • Do chất lượng và độ bền của cổng tắc điện sử dụng lâu ngày, không vệ sinh hay kiểm tra sẽ xảy ra hiện tượng bị nóng chảy công tắc.

Không bao giờ thử tự sửa chữa điện

Mặc dù một số người cố gắng tự xử lý các tác vụ điện, nhưng điều này không bao giờ được khuyến nghị. Điện không phải là trò chơi của trẻ em, và việc sửa chữa điện, thay thế và lắp đặt phải nên được xử lý bởi một Thợ điện khẩn cấp được cấp phép và bảo hiểm như ở 1FIX™

Giải pháp khắc phục công tắc điện bị lỏng, công tắc điện bị nóng chảy

 • Phát hiện có hiện tượng công tắc điện bị lỏng hoặc bị nóng chảy hãy cẩn thận ngắt ngay nguồn điện dẫn tới nơi công tắc điện bị lỏng, bị nóng chảy.
 • Nên thao tác xử lý nhanh dùng các kỹ năng đơn giản nhanh chóng khi có hiện tượng bị nóng  công tắc điện hay xảy ra hiện tượng công tắc điện bị lỏng.
 • Bạn nên thận trong việc lựa chọn công tắc điện có thương hiệu tốt để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Bạn nên bảo dưỡng định kỳ thường xuyên để tránh tình trang công tắc điện bị lỏng hay bị nóng chảy.
 • Nếu mọi vấn đề xảy ra mà chúng ta không thể khắc phục hãy gọi cho thợ sửa chữa 1Fix đến ngay để chúng tôi kịp thời sửa chữa.

Dịch vụ sửa chữa thay thế ổ cắm điện tại nhà 

 • Lắp hệ thống công tắc điện mới hiện đại.
 • Sửa chữa công tắc điện bị chập, cháy, rò rỉ điện,lỏng,hư,…
 • Thay công tắc điện mới.
 • Thợ sửa chữa – lắp đặt điện dân dụng trong nhà.
 • Đi công tắc điện cho ổ cắm điện.

Làm thế nào để dập lửa nếu không may ổ cắm hay bảng điện bị cháy

Có một số loại đám cháy và đám cháy điện thuộc hạng C (xếp loại của Việt Nam về đám cháy, loại C là cháy do các thiết bị điện và các đám cháy liên quan tới điện). Trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra trong bảng điện, đừng thử dập tắt bằng nước. Cố gắng dập lửa bằng nước sẽ chỉ làm tình hình tồi tệ hơn và khiến bạn và những người khác gặp nguy hiểm hơn. Nước dẫn điện, và đổ nước vào hoặc gần nguồn điện có thể khiến bạn bị điện giật nặng. Nó thậm chí có thể làm cho đám cháy tồi tệ hơn.

Hai tùy chọn để dập lửa công tắc hay bảng điện là bình chữa cháy cầm tay hoặc hệ thống chữa cháy tự động. Nếu sử dụng bình chữa cháy, hãy đảm bảo rằng nó có xếp hạng để dập tắt đám cháy Loại C. Hạn chế của việc sử dụng bình chữa cháy là một người phải có mặt khi đám cháy bắt đầu. Một người sẽ cần phải lấy bình chữa cháy, mở bảng điện và giải phóng chất chữa cháy ra khỏi bình chữa cháy.

Để bảo vệ 24/7 cho bảng điện, hệ thống chữa cháy tự động là lựa chọn lý tưởng. Các ống phát hiện cháy khí nén được chuyển qua bảng điện và kết nối với một xi lanh có chứa chất chữa cháy. Trong trường hợp hỏa hoạn, đường ống sẽ vỡ và triển khai các tác nhân để dập tắt đám cháy.

Là chủ nhà ở hoặc chủ doanh nghiệp thương mại, hỏa hoạn gây ra mối đe dọa thực sự. Thật không may, chúng là một loại sự cố phổ biến. Bạn nên ghi nhớ điều này khi lắp đặt hoặc nâng cấp hệ thống điện và khi thực hiện bảo trì chung. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sẽ làm giảm nguy cơ hỏa hoạn trong bảng điện.

Hãy để công việc chuyên nghiệp cho những thợ điện chuyên nghiệp từ 1FIX™

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Đặt dịch vụ Đặt dịch vụ