Máy bơm tăng áp là gì? Cách lắp bơm tăng áp

1. Tìm hiểu về máy bơm tăng áp lực nước

Tại sao nên lắp bơm tăng áp?

Máy bơm tăng áp như định nghĩa đơn giản bên dưới, được sử dụng trong mọi trường hợp nước ở vòi ra yếu hay nước cấp cho các thiết bị sử dụng nước không đủ.

Lắp bơm tăng áp tổng cho cả nhà

Đây là loại bơm tắng áp lắp để tăng áp cho đường nước của toàn bộ nhà.

  • Các ngôi nhà ở cuối đường cấp nước.
  • Các nhà ở cao tầng đã có máy bơm đẩy lên nhưng không đủ áp suất nên cần phải có bơm tăng áp để trợ áp đẩy nước đến các thiết bị dùng nước.
  • Nhà ở cao tầng không có bồn chứa nước.
  • Căn hộ chung cư cũ, thường hệ thống nước cấp không ổn định.

Lắp bơm tăng áp cho riêng thiết bị cần dùng nguồn nước mạnh.

  • Máy bơm tăng áp cho máy năng lượng mặt trời.
  • Bơm tăng áp (loại bơm mini) dùng riêng cho máy giặt, bình nóng lạnh.

Máy bơm tăng áp là gì?

Nói đơn giản nhất, đây là một loại máy bơm hoạt động tự động, có nhiệm vụ bù áp suất vào đường ống khi cần, giúp nước luôn chảy mạnh đến mọi đầu ra nhờ áp suất được đảm bảo.

Việc lắp máy bơm tăng áp tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo máy bơm tăng áp hoạt động tốt sau khi lắp đặt. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

✅ 30.000+ Khách hàng đã đặt lịch

👨‍🔧Thợ giỏi xử lý nhanh trong ngày.

👍 Nhận ưu đãi khi sử dụng lần đầu

👩🏻‍🔧Tư vấn miến phí tận tâm 24/7

Nên lựa chọn bơm tăng áp tổng cho nhà hay cho từng thiết bị?

Tất nhiên có nhiều yếu tố để cân nhắc khi lựa chọn bao gồm: tài chính, thời gian sử dụng, điều kiện thi công…

Tuy nhiên nếu để được đưa ra một lời khuyên thì 1FIX™ khuyên khách hàng chọn máy bơm tăng áp tổng cho cả nhà để cả nguồn nước đầu ra đều ổn định, không phải can thiệp đến đường ống nước, nguồn điện nhiều nơi  và sử dụng được lâu dài hơn.

2. Cách lắp máy bơm tăng áp

Vị trí lắp máy bơm tăng áp

Về nguyên tắc thì vị trí lắp bơm tăng áp là lắp ngay sau nguồn nước tổng vào nhà, tuy nhiên cần lưu ý là đơn vị cấp nước thường nghiêm cấm hành vi này. Do đó cần cân nhắc lắp đặt thêm bồn nước chứa sau đó mới đến máy bơm tăng áp, như vậy bơm tăng áp sẽ không ảnh hưởng đến áp lực nước của đường nước chung. Lưu ý thêm là thường thì hạn chế này không áp dụng cho nhà ở chung cư hay căn hộ cao tầng vì thường các công trình này có bồn nước lớn chung ở trên cao.

Các thiết bị, vật tư cần chuẩn bị

Ngoài máy bơm tăng áp phải có thì phải chuẩn bị thêm CB (Aptomat), dây điện, nẹp dây điện, ống nước, các loại co nối ống nước, keo dán ống nước, các vật tư phụ khác…

3. Lắp máy bơm tăng áp cho nước yếu

Một ví dụ thực tế khi lắp máy bơm tăng áp trong phòng tắm cho khách hàng

Khách hàng ở Quận Tân Bình ở tầng cao nhất của một chung cư cũ, do quá gần bồn nước phía trên nóc, khoảng cách không đủ lớn nên tạo áp lực nước khá yếu, nước trong các vòi ra, đặc biệt là vòi hoa sen rất yếu, ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân.

Với trường hợp này, 1FIX™ tư vấn chỉ cần dùng máy bơm tăng áp Panasonic có công suất thấp nhất 125W A – 130JAK là đã đủ cho nhu cầu cho phòng tắm và kết nối ra phòng bếp. Sở dĩ chọn công suất này là vì đã quá đủ cho nhu cầu sử dụng, nếu dùng bơm công suất lớn hơn thì có nguy cơ gây vỡ ống nước hoặc làm hư hỏng thiết bị đang gắn vào đường ống.

5 bước tiến hành lắp đặt máy bơm tăng áp cho nước yếu

Hướng dẫn lắp đặt máy bơm tăng áp

Chi tiết cách lắp đặt máy bơm tăng áp dễ dàng.

Tổng thời gian để lắp đặt 2 hours and 30 minutes

Bước 1: Chọn vị trí đặt máy bơm phù hợp

Quyết định vị trí đặt bơm dựa trên các khảo sát về tính khả thi trong việc kết nối nguồn nước cấp và ngõ ra nước của máy bơm, an toàn cho máy bơm và kế hoạch lấy nguồn điện cho máy bơm.

Bước 2: Lắp đặt máy bơm tăng áp

Lắp máy vào vị trí mong muốn, đôi lúc cần lắp giá đỡ hoặc nắp chụp bảo vệ máy bơm tùy theo vị trí ngoài trời hay trong nhà…

Bước 3: Kết nối nguồn nước

Kết nối nguồn nước hiện tại vào ngõ vào và ngõ ra của máy bơm tăng áp. Trong bước này có khi phải cần đến co tăng/ giảm đường kính ống nước để có thể phù hợp với ngõ ra vào của máy bơm.

Bước 4: Kết nối nguồn điện

Kết nối nguồn điện gần nhất đạt tiêu chuẩn để chuẩn bị cấp nguồn cho máy bơm tăng áp.

Bước 5: Lắp thêm CB (aptomat) riêng cho máy bơm

Lắp thêm CB (aptomat) riêng cho máy bơm để đảm bảo an toàn điện, tránh tình huống máy bơm rò điện gây nguy hiểm cho người đang sử dụng nước và thuận tiện cho công việc sửa chữa, bảo trì máy bơm tăng áp sau này.

4. Bảng giá dịch vụ lắp đặt máy bơm nước tận nhà.

Quý khách lưu ý, với máy bơm mà 1FIX™ cung cấp, chúng tôi nhận trách nhiệm bảo hành máy cho quý khách, có nghĩa là nếu phát sinh hư hỏng, thợ điện nước của 1FIX™ sẽ đến tận nơi kiểm tra, nếu có hư hỏng sẽ tháo máy bơm và mang đi bảo hành giúp khách hàng.

DỊCH VỤĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Lắp máy bơm nước300.000đ – 400.000đTheo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Thay máy bơm nước200.000đ – 300.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Sửa máy bơm nướcN/ABáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc (sau khi khảo sát miễn phí.)

5. Các dòng máy bơm tăng áp chính hãng

Nếu khách hàng sử dụng máy bơm chính hãng 1FIX™ cung cấp sẽ được áp dụng một số chương trình ưu đãi đặc biệt, bảo hành tận nơi.

*** Một số thông tin về máy bơm tăng áp nước nóng

Có một vài trường hợp, chúng ta không sử dụng được máy bơm tăng áp thông thường mà phải sử dụng máy bơm tăng áp chịu nhiệt, sử dụng cho nước nóng.

Đây là loại máy bơm được sản xuất và sử dụng các vật liệu chịu nhiệt tốt như gốm, Inox 304…trong các thành phần chính, nên bơm có thể chịu được đến 120°C với các máy bơm sử dụng trong dân dụng, các máy bơm sử dụng bơm dung dịch lỏng trong công nghiệp thì có thể chịu ở nhiệt độ cao hơn rất nhiều.

Cụ thể như các trường hợp sau:

  • Sử dụng để tăng áp lực cấp nước nóng tại các thiết bị đặc thù như máy nước nóng năng lượng mặt trời khi mà nước nóng từ bồn chứa nước nóng (nước có thể nóng đến 70°C – 80°C ) xuống các thiết bị sử dụng nước bên dưới.
  • Bơm cấp nước nóng tại các khu chế biến thực phẩm, sản xuất công nghiệp cần nước nóng.

6. Các câu hỏi thường gặp về lắp máy bơm tăng áp

Sử dụng bơm tăng áp có làm tăng hóa đơn tiền nước?

Câu trả lời là có nếu lắp đặt sai kỹ thuật. Cụ thể nếu lắp máy bơm quá gần đồng hồ nước và trực tiếp trên đường ống chính thì khi máy bơm hút nước chạy, không khí trong ống dẫn nước sẽ làm quay kim đồng hồ trước khi có nước về. Do đó khi lắp máy bơm tăng áp hay máy bơm hút nước đều lắp cách xa đồng hồ và tối ưu nhất là thông qua trung gian như bể nước ngầm để tích nước trước khi bơm. Ngoài ra việc lắp máy bơm sau đồng hồ cũng vi phạm quy định ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM

Có được lắp máy bơm tăng áp trực tiếp vào sau đường ống? Lắp máy bơm sau đồng hồ nước có bị phạt không?

UBND TP.HCM đã có quy định không cho phép bơm nước trực tiếp từ đường ống cấp nước của thành phố. Cụ thể là, trong khoản 1, điều 21 của Quy định về cung cấp, sử dụng nước và bảo vệ công trình cấp nước trên địa bàn TP.HCM do UBND thành phố ban hành ngày 9.2.2007.

“Không được lắp đặt máy bơm hút nước trực tiếp từ đường ống có nguồn nước do đơn vị cấp nước cung cấp. Chỉ được dùng máy bơm hút nước từ phương tiện chứa nước trong nhà để sử dụng”.

Lắp máy bơm nước tăng áp làm bơm đẩy nước lên bồn được không?

Máy bơm tăng áp không nên dùng để bơm đẩy nước lên cao. Như tên gọi, máy bơm tăng áp là dùng để tăng áp lực nước. Rất nhiều khách hàng hay thậm chí thợ lắp máy bơm nhầm lẫn trong việc sử dụng cũng như tính năng của sản phẩm. Bơm tăng áp thường được lắp đặt ở trên cao, nằm dưới bồn nước để đẩy nước xuống các đường ống vì khả năng đẩy lên cao yếu. Do đó nếu cố gắng sử dụng bơm tăng áp để đẩy nước lên thì rất hại mái và nhanh hư hỏng.

Cách chọn công suất máy bơm tăng áp phù hợp

Không phải lúc nào công suất máy bơm cao cũng tốt, việc sử dụng bơm có công suất cao hơn nhu cầu sử dụng và khả năng chịu áp lực của đường ống, thiết bị có thể gây ra thảm họa. Trường hợp nhẹ thì gây tình trạng nước quá mạnh, gây ồn khi sử dụng, nặng là có thể gây bể đường ống hoặc bung các co nối, van khóa, trầm trọng nhất là khi các đường ống đi âm tường, trong hộp gen…Lúc đó việc sửa chữa rất tốn kém và phiền phức. Do đó cần lưu ý lựa chọn máy đúng nhu cầu.

Khi chọn mua máy bơm tăng áp, các yếu tố cần cân nhắc là: thể tích của bồn chứa nước, khoảng cách tính từ đáy bồn đến sân thượng hay mái nhà và số tầng nhà. Ví dụ nhà dưới 3 tấm có bồn trên cao thì có thể chọn máy bơm tăng áp khoảng 125Kw là phù hợp.

Có nên lắp văn 1 chiều cho máy bơm tăng áp?

Thực tế van một chiều là một thành phần của máy bơm tăng áp, là thiết bị được gắn trong hệ thống bơm. Trong các máy bơm tăng áp, van 1 chiều có nhiệm vụ giữ áp suất trong đường ống giúp bơm dừng khi không sử dụng.

Nội dung (bấm thu gọn->)

Call Now Button