Xử lý vòi sen chảy yếu – Sửa vòi hoa sen chảy yếu

Vòi hoa sen chảy nước ngày càng yếu, nước phun ra không tạo thành tia làm bạn thấy bất tiện khi sử dụng, bạn nghĩ do nguồn nước yếu nhưng những vị trí khác trong nhà vòi chảy vẫn mạnh, thực tế có rất nhiều lý do khiến vòi hoa sen chảy nước yếu và cách xử lý vòi sen chảy yếu cũng khác nhau trong từng trường hợp. Để hiểu hơn giúp bạn hiểu hơn về lỗi này, 1FIX sẽ chia sẻ một số lý do cụ thể và cách sửa vòi sen chảy yếu theo từng bước cụ thể.

Tại sao vòi hoa sen chảy yếu?

Ngoài lý do vòi sen cũ thì có khá nhiều nguyên nhân khiến nước chảy yếu do việc lắp vòi hoa sen không đúng tiêu chuẩn, về nguồn nước cấp, sau một thời gian dài sửa vòi hoa sen nước chảy yếu tại nhà khách thì 1FIX nhận thấy vấn đề phát sinh do một số lý do sau:

Sau một thời gian sử dụng, cặn bẩn, nước cứng đóng bên trong bát sen, dẫn đến tình trạng tắc mắt phun tia nước, bộ lưới lọc cũng phun nước yếu dần.

Trong trường hợp lực nước của các vòi sen tắm trong nhà khác nhau, nước tầng trệt chảy mạnh hơn nước tầng 1,2 thì khả năng cao là do vị trí đặt bể nước không đủ cao nên áp suất nước yếu.

Tiết diện đường ống nước thu nhỏ do cặn khoáng trong nước tích tụ lâu dài, cản trợ việc lưu thông dòng nước dẫn đến tình trạng nước vòi sen chảy yếu.

Khi lắp đặt hệ thống nước, thợ điện nước không sử dụng đường ống nước có đường kính phù hợp với lưu lượng nước mà chọn ống nước có đường kính quá lớn.

sửa vòi sen nước chảy yếu

Sửa vòi hoa sen chảy yếu

Ở phần trên, 1FIX đã liệt kê ra một số nguyên nhân vòi hoa sen chảy yếu, tuy nhiên để xác định cách xử lý vòi hoa sen chảy yếu phù hợp, chúng ta cần tiến hành kiểm tra theo từng bước để loại trừ các khả năng xảy ra.

Cách sửa vòi hoa sen nước chảy yếu

Thời gian: 1 hour

Bước 1: Kiểm tra bát sen có bị tắc nghẽn

Cách tháo vòi sen để vệ sinh

Nếu bát sen nhà bạn vừa thay hoặc vừa vệ sinh thì có thể bỏ qua bước kiểm tra này, còn nếu bát sen đã sử dụng khá lâu thì bạn nên tháo bát sen để vệ sinh. Sau khi tháo đầu vòi sen, nếu thấy với những cặn khoáng lắng đọng dày, bạn cần dùng các dung dịch vệ sinh kết hợp lau chùi để làm thông các lỗ nước nhỏ, nếu không xử lý được thì bạn nên thay bát sen mới.
Nếu nhà bạn ở những vùng nước bị nhiễm phèn vôi thì quá trình tích tụ cặn càng diễn ra nhanh hơn, thời gian vệ sinh bồn nước định kỳ nên nằm trong khoảng 1-2 tháng để lớp cặn không bị đóng cứng, giảm thiểu chi phí thay mới.

Bước 2: Xác định áp suất nước

cách sửa vòi sen nước chảy yếu

Sửa vòi hoa sen chảy yếu có thể do áp suất nước yếu, hiện nay phần lớn các hộ gia định đã không còn sử dụng nước trực tiếp từ thủy cục mà đều bơm lên bể nước. Theo nguyên tắc, áp lực nước sẽ tỉ lệ thuận với độ cao tính từ mặt nước ở trong bồn đến vị trí dùng nước.
Nếu bể nước nhà bạn đặt tại tầng 1, cùng độ cao với phòng tắm tầng 1 thì mặc định vòi sen tắm tầng 1 nước sẽ chảy yếu hơn vòi sen tầng trệt, theo tính toàn thì áp lực nước đầu nguồn phải đạt 3- 5kg /cm³ mới đủ để sen tắm hoạt động đúng khả năng.
Khi lắp đặt vòi hoa sen, nếu gặp trường hợp này, 1FIX sẽ tư vấn khách lắp máy bơm hoặc thay đổi vị trí đặt bồn nước để nước mạnh hơn và giải thích cho khách nguyên nhân tại sao nên làm vậy ngay từ đầu, tránh tình trạng khách sử dụng thấy bất tiện rồi lại phải đi tìm hiểu lý do.

Bước 3: Kiểm tra đường ống nước

cách xử lý vòi hoa sen chảy yếu

Nếu sau khi thực hiện 2 bước trên mà vẫn không xác định được nguyên nhân – xử lý vòi sen chảy yếu thì nên kiểm tra đường ống nước, tuy nhiên bước này bạn nên tìm thợ sửa nước đến kiểm tra.
Trường hợp 1: Tại một số khu vực, nguồn nước bị nhiễm sắt, vôi, phèn,… nên đường ống nước và các thiết bị đường nước dễ bị đóng cặn, áp lực nước giảm dần theo tiết diện đường ống, dẫn đến tình trạng nước chảy yếu. Để sửa vòi hoa sen chảy yếu, các hộ gia đình nên lắp hệ thống lọc nước ở đầu nguồn để đảm bảo nước sinh hoạt hoặc sục rửa đường ống nước định kỳ.
Trường hợp 2: Có thể ngay từ khi lắp đặt hệ thống nước trong nhà, người lắp không để ý đến đường kính ống, đường ống lớn sẽ làm giảm áp lực nước khi ra khỏi đường ống, không những thế còn ảnh hưởng đến việc tạo áp lực nước đồng thời tại các vị trí sử dụng nước khác nhau giữa các tầng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, thợ nước sẽ tư vấn kích thước đường ống nước phù hợp để cải thiện hệ thống nước trong nhà.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • Dung dịch vệ sinh bồn nước và vòi nước
  • Vòi hoa sen

Tools:

  • Trang thiết bị xử lý đường ống nước chuyên dụng

Một số câu hỏi thường gặp khi sửa vòi sen nước chảy yếu

Bồn nước nên đặt cao bao nhiêu?

Bồn nước nên cách thiết bị sử dụng nước tối thiểu 2m, nếu gia đình bạn đang sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời thì cao khoảng 3m so với bồn nóng của máy.

Tiết diện đường ống nước bao nhiêu thì chuẩn

Việc thiết kế đường ống nước sẽ tuân thủ nguyên tắc lắp đặt hệ thống nước trong nhà, đường kính ống nước trên cao phải to nhất, còn đường kính ống nước dưới thấp thì có thể bé hơn. Ví dụ đường kính trên cao là 34mm, xuống thấp hơn có thể là 27mm, tầng trệt là 21mm.
Một lưu ý nữa là đường kính ống dẫn nước nằm ngang không quá 21m.

Các loại vòi sen tăng áp dùng có hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có bán các loại vòi hoa sen tăng áp suất nước nhưng nhiều bạn lại không biết có thực sự hiệu quả không hay chỉ là quảng cáo thì 1FIX có thể trả lời là có hiệu quả nhé, vòi sen tăng áp có thể tạo áp lực để chảy mạnh hơn bình thường khoảng 20%.
Lõi vòi sen tăng áp được dùng công nghệ điêu khắc laser, được thiết kế theo dạng: các lỗ vòi phun có dạng nón cụt giống như phễu siêu nhỏ, phần trong to để hứng nước, nước đi vào phần nhỏ dần cho đến khi phun nước ra ngoài.


Photo of author

kimtuyen

Tôi tin rằng mỗi không gian sống đều tiềm ẩn những tiềm năng vô hạn, chỉ cần chúng ta biết khám phá và phát huy chúng một cách đúng đắn. Tôi là Kim Tuyến,mặc dù là nữ giới nhưng đã có hơn 5 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa và cải tạo nhà cửa. Đam mê với lĩnh vực này, tôi quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình thông qua việc viết blog, để cùng các bạn cải thiện không gian sống của mình. Tôi tin rằng, với những bài viết chân thành và hữu ích, tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính trong việc hoàn thiện ngôi nhà mơ ước.

Viết một bình luận