Xử lý bồn cầu thoát nước chậm – bồn cầu rút nước chậm tại nhà

Nhiều gia đình ở Việt Nam không biết rằng họ chi tiêu nhiều hơn so với mức họ cần cho hóa đơn nước và cống hàng năm. Nếu bạn đảm bảo rằng nhà vệ sinh và các hệ thống ống nước khác của bạn hoạt động bình thường, thì bạn có thể tiết kiệm được một khoản kha khá cho gia đình của mình  rồi đấy.

Việc có một hệ thống ống nước hoạt động đúng cách bắt đầu bằng việc xác định các vấn đề lớn hơn từ các vấn đề nhỏ hơn. Ví dụ, xử lý bồn cầu rút nước chậm có vẻ không phải là một vấn đề lớn, phải không? Nếu nghĩ như vậy có thể bạn đã “Sai lầm”.

Bồn cầu thoát nước chậm, nhà vệ sinh không xả nước đúng cách có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn có thể khiến bạn tốn rất nhiều tiền. Nếu bạn có thể tự mình khắc phục sự cố trước khi nó trở thành vấn đề nghiêm trọng, thì bạn có thể tiết kiệm tiền cho chi phí sửa ống nước và hóa đơn điện nước hàng năm của mình.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ bạn cần biết về cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm của bạn.

Nguyên nhân nào khiến bồn cầu thoát nước chậm?

Trước khi tìm hiểu các cách xử lý bồn cầu rút nước chậm khác nhau, trước tiên chúng ta nên điểm qua các nguyên nhân khác nhau. Một khi chúng tôi biết thêm về những gì đang ảnh hưởng đến vấn đề, sẽ dễ dàng hơn nhiều để tìm ra cách khắc phục nó.

Mực nước thấp làm cho bồn cầu thoát nước chậm

Điều đầu tiên bạn muốn kiểm tra khi tìm kiếm nguyên nhân gây ra hiện tượng thoát nước chậm đó là bồn cầu. Tháo nắp bồn cầu và cất vào nơi an toàn. Sau đó, kiểm tra mức độ đầy bể của bạn. Nếu nước trong bể có vẻ thấp hơn bình thường, thì có lẽ vấn đề là do bồn cầu của bạn. Khi bồn cầu của bạn có nguồn nước thấp, nó không có nhiều lực để xả nước.

Như vậy dẫn đến tình trạng bồn cầu thoát nước chậm. Có thể có nhiều lý do khiến mực nước trong bể của bạn thấp. Hầu hết thời gian là do những lý do ngoài tầm kiểm soát của bạn. Bảo trì có thể hữu ích, nhưng các bộ phận và hệ thống của nhà vệ sinh sẽ bị hỏng theo thời gian. Chúng ta thường thu hẹp nó thành những thứ như ống nạp bị vỡ, bể chứa bị nứt hoặc van nạp bị hỏng – nhưng nó có thể đến từ bất kỳ thứ gì.

Tích tụ hoặc tắc nghẽn trong cống làm cho bồn cầu thoát nước chậm

Mỗi năm cứ 5 người thì có một người xử lý được tình trạng cống bị nghẹt. Vì vậy, về mặt thống kê, bạn sẽ cần phải đối phó với nó vào một ngày nào đó. Thông thường bồn cầu bị tắc là điều hiển nhiên ngay cả với những người không biết gì về hệ thống ống nước. Nhưng đôi khi vấn đề không đơn giản như vậy. Sự tắc nghẽn có thể là một phần hoặc xảy ra sâu hơn trong hệ thống. Việc tắc nghẽn hệ thống khó giải quyết hơn nhiều so với một bồn cầu bị tắc đơn thuần.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu bạn có tích tụ cống trong hệ thống nước thải của bạn?

Một cách tốt bạn có thể kiểm tra là với một thùng nước. Lấy nước và đổ vào bồn cầu thoát nước chậm. Nếu nước ngay lập tức dâng lên, thì vấn đề là cống bị tắc.

Nếu nước chìm hoặc vẫn như cũ, thì nhiều khả năng vấn đề nằm ở bồn cầu. Để được hướng dẫn toàn diện, đây là cách thông tắc bồn cầu đơn giản .

Các chất cáu cặn tích tụ dọc theo vành bồn cầu

Nếu bạn thấy rằng bồn cầu của bạn vẫn thoát nước đúng cách – nhưng chậm – thì vấn đề có thể nằm ở các lỗ phun xung quanh vành của bồn cầu. Sự tích tụ của trầm tích và khoáng chất dọc theo mặt của các lỗ này có thể làm giảm dần áp lực nước thải ra sau mỗi lần xả. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho bồn cầu thoát nước chậm. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu vào các cách khác nhau mà bạn có thể khắc phục tất cả những vấn đề này.

Dịch vụ xử lý bồn cầu thoát nước chậm tại nhà

Dịch vụ xử lý bồn cầu rút nước chậm tại nhà

Để giúp khách hàng xử lí các sự cố liên quan đến hệ thống nước trong nhà, đặc biệt là các sự cố liên quan đến khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh. 1FIX đã thiết kế một gói dịch vụ sửa chữa nhanh hệ thống nước để cung cấp cho khách hàng.

1FIX cam kết các quá trình diễn ra khách quan, rõ ràng từ khâu kiểm tra, báo giá, thi công đến nghiệm thu và các khoản thanh toán. Dịch vụ sửa chữa nhanh chóng, an toàn, kiểm tra miễn phí, bảo trì dài hạn.

Những dịch vụ khác đang được thực hiện tại 1FIX:

+ Thay bồn cầu cũ hoặc bồn cầu bệt bằng các loại bồn cầu hiện đại.

+ Sửa chữa bồn cầu thoát nước chậm, bị chảy nước không ngắt được, rò rỉ nước hay mất nước .

+ Thay nắp bồn cầu, sửa dây cấp nước, gãy gạt hay hỏng nút nhấn.

+ Thay thế, lắp đặt, sửa chữa bồn cầu các loại.

+ Lắp đặt, sửa chữa chậu rửa chén bát, chậu rửa mặt, thay thế bộ xả,…

Bạn có thể tin tưởng vào doanh nghiệp sửa chữa nào?

Tại TPHCM nơi tập trung hơn 10 triệu dân luôn có nhiều công việc liên quan đến sửa chữa cũng như rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà. Sửa chữa nhanh là một công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa điện nước uy tín và chuyên nghiệp. Chúng tôi cung cấp chuyên môn kỹ thuật với giá trị do gia đình sở hữu.

Với mô hình định giá minh bạch và đầy đủ các dịch vụ về hệ thống ống nước, HVAC và điện, chúng tôi có thể giúp bạn vận hành lại ngôi nhà của mình. Bạn có thể yêu cầu cuộc hẹn của bạn ngày hôm nay bằng cách truy cập  liên kết này tại đây.

Bảng giá xử lý bồn cầu thoát nước chậm

Lắp phao cơ150.000đ – 280.000đ Tùy thuộc vị trí thi công – Giá chưa bao gồm phao
Lắp phao điện tự động bơm nướcTừ 200.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc, vì còn phụ thuộc chiều dài đường dây điện, độ khó khi kéo dây.
Thay bộ xả bồn cầu150.000đ – 250.000đTùy loại phao
Thay bộ xả lavabo200.000đ – 280.000đTùy thiết bị, vật tư khách hàng muốn sử dụng
Thay phao cơ150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công – Giá chưa bao gồm phao
Thay phao điện150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công – Giá chưa bao gồm phao

Các cách khác nhau bạn có thể xử lý bồn cầu thoát nước chậm

Nếu bạn đang muốn tự mình sửa bồn cầu, thì đây là một số điều bạn nên cân nhắc trong quá trình sửa chữa. Chúng tôi khuyên bạn nên dành một phút để làm mới mình trên các bộ phận của bồn cầu. Tuy nhiên, nếu bạn không tự tin vào kỹ năng sửa chữa của mình, thì đừng ngại gọi thợ sửa ống nước chuyên nghiệp . Đôi khi chủ nhà không biết họ đang làm gì khi liên quan đến hệ thống ống nước có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Loại bỏ ống nạp bị hư hỏng để xử lý bồn cầu thoát nước chậm

Ống nạp là một bộ phận nhỏ nhưng lại là thành phần quan trọng trong nội thất của bồn cầu. Ống thường có màu đen và làm bằng cao su dẻo. Nó dẫn vào một ống thẳng đứng rộng được gọi là ống tràn. Mỗi khi bạn xả nước, ống nạp có nhiệm vụ chuyển nước từ bồn chứa vào bát. Theo thời gian, ống nạp có thể bị hư hỏng do hao mòn thông thường, cuối cùng nó sẽ không bị trượt.

Khi điều này xảy ra, bể sẽ chứa đầy nước làm cho van đóng. Do đó, nước từ từ lấp đầy bát. Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách kiểm tra ống nạp trong bồn cầu của bạn. Nếu ống xuất hiện trong tình trạng tốt nhưng bị ngắt kết nối, bạn có thể chỉ cần gắn nó trở lại hình trụ. Tuy nhiên, nếu ống xuất hiện hư hỏng, thì bạn sẽ cần phải thay thế nó.

Dịch vụ xử lý bồn cầu rút nước chậm tại nhà

Thay thế một bồn cầu bị nứt để xử lý bồn cầu không rút nước chậm

Sự cố này không phổ biến như ống nạp bị hỏng, nhưng nó có thể xảy ra. Đôi khi vết nứt có thể xảy ra ở phần dưới của bồn cầu. Sự rò rỉ này sẽ khiến nước nhỏ dần ra ngoài. Bạn có thể nhận biết nó bằng những vũng nước xung quanh chân bồn cầu xả nước xuống chậm. Nước trong nhà vệ sinh cũng sẽ được bổ sung đáng kể. Thật không may, không có cách khắc phục đơn giản cho bồn cầu bị nứt.

Mọi chất dùng để dán mà bạn áp dụng có thể chỉ là tạm thời. Bạn có thể sẽ phải thay toàn bộ bồn cầu và lắp đặt một bồn cầu mới. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi lắp đặt một nhà vệ sinh mới, hãy gọi thợ sửa ống nước tại địa phương của bạn.

Xử lý với một đường ống thoát nước bị nghẹt

Một đường ống thoát nước thải là một đường ống chạy ra khỏi tường phòng tắm và lên đến mái nhà hoặc tòa nhà. Công việc của đường ống là cung cấp không khí trong lành sẽ di chuyển nước qua hệ thống thoát nước. Lỗ thông hơi của đường cống cũng ngăn chặn khí thải độc hại xâm nhập vào nhà bạn. Thật không may, thành phần đường ống nước này dễ bị tắc nghẽn.

Nguyên nhân nào gây ra tắc nghẽn? Bất cứ thứ gì từ cành cây đến sóc chết – bất cứ thứ gì có thể nằm gọn trong đường ống. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tắc nghẽn, mực nước trong bồn cầu của bạn có thể bị ảnh hưởng vì không khí đơn giản là không lọt qua. Lỗ thoát khí không thông sẽ dẫn đến bồn cầu thoát nước chậm và một số vấn đề liên quan khác.

Bạn có thể tự mình xử lý sự cố thông đường cống bằng cách tiếp cận với mái nhà của bạn. Xem có vật gì bên ngoài làm tắc đường ống không. Nếu không, hãy chiếu đèn pin xuống đường ống. Bạn có thể thấy tắc nghẽn nếu nó không quá xa. Nếu bạn có thể tiếp cận nó, hãy lấy một con rắn của thợ sửa ống nước và cố gắng đánh bật nó. Bạn sẽ cần gọi thợ sửa ống nước nếu bạn không thể tự xử lý.

Xử lý bồn cầu rút nước chậm bằng một cái pit tông

Đôi khi lý do khiến bồn cầu thoát nước chậm chỉ đơn giản là do cống bị tắc. Việc tắc nghẽn có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng câu trả lời phổ biến là gi? Nếu bạn thấy mực nước vẫn cao trong một hoặc hai phút sau khi xả nước, thì có khả năng là có thứ gì đó đang chặn dòng nước.

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể giải quyết vấn đề này nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong hai phương pháp. Phương pháp đầu tiên là với một pit tông. Nếu bạn có một cái pit-tông, thì hãy lắp nó vào bồn cầu. Hãy chắc chắn rằng bạn đeo găng tay và niêm phong ban đầu tốt – mọi thứ có thể trở nên lộn xộn. Đẩy nhẹ lần lao đầu tiên.

Hãy nhớ rằng pit tông chứa đầy không khí, do đó, một lần lao đầu tiên khó khăn sẽ khiến nước tràn ra sau khắp người. Sau khi bạn hoàn thành lần lao ban đầu, bạn có thể bắt đầu đẩy vào và đẩy ra nhanh hơn bằng pit tông. Đảm bảo rằng bạn duy trì con dấu. Hãy nhớ rằng thông bồn cầu thoát nước chậm là một quá trình từ từ. Một cục tắc sâu có thể mất từ ​​mười lăm đến hai mươi phút liên tục để nới lỏng.

Nếu vẫn có vẻ như vô vọng, hãy thử phương pháp hủy đăng nhập thứ hai của chúng tôi.

Kết hợp của chất làm sạch cống và xà phòng rửa chén

Phương pháp thứ hai để thông tắc bồn cầu thoát nước chậm là chất tẩy rửa cống, xà phòng rửa bát và nước nóng. Đầu tiên, đổ một bình nước nóng vào bồn cầu. Để nó nằm yên và đánh bật bất cứ thứ gì có thể làm tắc nghẽn cống. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không nên đổ nước nóng vào nếu có bồn cầu bằng sứ cũ. Nước nóng có thể gây nứt bát, cần thay thế.

Tiếp theo, bạn tháo nắp trên bồn cầu. Tìm ống xả tràn và đổ một thìa xà phòng rửa bát vào đó. Cho xà phòng rửa chén mười phút để thấm xuống đường ống tràn. Nó sẽ loại bỏ một số cặn canxi trong thời gian này. Sau mười phút, bạn có thể xả bồn cầu. Điều này sẽ loại bỏ cả tắc nghẽn và một số cặn khoáng.

Dịch vụ xử lý bồn cầu rút nước chậm tại nhà

Thay thế van nạp bị hỏng để xử lý bồn cầu rút nước chậm

Van nạp bị hỏng có thể khiến bồn cầu thoát nước chậm và lãng phí nước. Nhà vệ sinh chạy sau khi bạn xả nước có thể khiến hóa đơn tiền nước tăng cao. Nếu van nạp của bạn có vấn đề, thì trước tiên bạn cần tắt nguồn cấp nước của bồn cầu.

Tháo nắp bể và xả nước vào bồn cầu để nước thoát ra hết. Dùng khăn lau sạch chất lỏng còn sót lại.

Tiếp theo, tháo đai ốc kết nối ống nước với đáy van nạp.

Kéo van lên khỏi đế của nó và lắp van nạp mới vào lỗ do mô hình bị hỏng để lại.

Dùng cờ lê để cố định van bằng đai ốc dưới bình. Sau đó, lắp lại ống nạp và ống cấp nước. Sau bước này, bạn có thể bật lại nguồn cấp nước và kiểm tra khả năng xả nước của bồn cầu.

Làm thế nào để đảm bảo nhà vệ sinh của bạn không bị vỡ?

Bảo trì đúng cách là chìa khóa để làm cho một nhà vệ sinh tồn tại lâu dài. Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên kiểm tra bồn cầu xem có dấu hiệu rò rỉ và lỏng ốc vít hay không. Một sự rò rỉ đơn giản do vòng đệm hoặc vòng sáp bị trục trặc có thể khiến chất lỏng và mùi thoát ra từ bồn cầu. Nó cũng có thể làm hỏng sàn phòng tắm vĩnh viễn.

Chân đế lung lay hoặc bệ ngồi bồn cầu không được đảm bảo có thể dẫn đến các vấn đề nứt vỡ và cần phải thay thế toàn bộ bồn cầu. Thường xuyên làm sạch bồn cầu và bao quanh các lỗ phun tia cũng có thể cải thiện đáng kể lưu lượng nước. Nếu bạn để quá lâu mà không làm sạch, cặn khoáng có thể trở nên quá nhiều mà bạn không thể xử lý.

Thật không may, cách tiếp cận DIY không thực tế đối với một số loại vấn đề về hệ thống ống nước. Nếu bạn cảm thấy không đủ thoải mái để tự mình xử lý bồn cầu thoát nước chậm, thì đừng cảm thấy tồi tệ. Có rất nhiều chuyên gia có thể giúp bạn khôi phục và vận hành hệ thống ống nước của mình.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận