Xử lý trần nhà bị nứt thấm nước | Trần nhà bị thấm nước

Trần nhà bị nứt thấm nước, rò rỉ trần nhà có thể báo hiệu sự hiện diện của một vấn đề lớn hơn đang ẩn nấp trong tầng áp mái, mái nhà hoặc các tầng trên. Việc xác định chống thấm trần nhà, truy tìm nguồn gốc và chống thấm vết nứt trần ngăn chặn chúng đều phải được thực hiện trước khi sửa chữa trần nhà thấm nước.

Trần nhà bị thấm nước có nguy hiểm không?

Trần nhà bị nứt thấm nước, rò rỉ trần nhà có thể rõ ràng như nước nhỏ giọt từ trần nhà xuống sàn nhà, hoặc nó có thể biểu hiện theo những cách khó phát hiện hơn: mùi mốc, đồ đạc trên trần nhà đầy nước hoặc côn trùng xâm nhập. Hầu hết các sự cố trần nhà thấm nước đều dai dẳng, không phải là vấn đề xảy ra một lần hoặc riêng lẻ. Rò rỉ không xuyên qua trần nhà, nhưng nó cũng có thể tiếp tục và nhỏ giọt xuống tường .

Thấm dột sẽ âm thầm phá hủy côn trình của bạn từ từ  và khi chúng xuất hiện những mảng lớn, chuyển màu trần nhà thì sự hư hại đã trở nên rất nghiêm trọng. Chính vì thế trần nhà bị nứt thấm nước không khác gì một quả bom nổ chậm trong nhà của bạn. Những hạng mục xử lý này rất tốn kém và phức tạp, đòi hỏi phải là đơn vị thi công chuyên nghiệp.

Xử lý trần nhà bị nứt thấm nước | Trần nhà thấm nước triệt để

Nguyên nhân trần nhà bị thấm nước – dấu hiệu nhận biết chống thấm vết nứt trần nhà

Ngưng tụ trần không phải là rò rỉ trần, mặc dù cả hai có thể bị nhầm lẫn với nhau. Khi ngưng tụ trên trần, hơi nước đọng lại trên trần và tạo thành các giọt nước, tạo cảm giác trần bị dột. Sự ngưng tụ ở trần nhà là kết quả của việc phòng tắm, nhà bếp hoặc phòng giặt là kém thông gió.

Dấu hiệu nhận biết trần nhà bị nứt thấm nước

Việc điều tra và xử lý trần nhà bị nứt thấm nước ngăn chặn rò rỉ trên trần nhà có thể khiến bạn phải đối mặt với bất kỳ mối nguy hiểm nào trong nhà: sơn có chì trên trần nhà; amiăng trong lớp cách nhiệt trần nhà hoặc bọc đường ống; hoặc mốc đen sau vách thạch cao hoặc trong lớp cách nhiệt. Việc leo thang lên gác xép hoặc lên mái nhà có thể khiến bạn bị ngã.

Khi phát hiện những vấn đề sau đây bạn nên liên hệ với dịch vụ xử lý chống thấm vết nứt trần nhà của 1FIX để được giải quyết triệt để một lần.

Sơn trần xuất hiện dấu hiệu như bong bóng

Sơn trần nhà bị bong bóng thường là dấu hiệu cho thấy trần nhà bị thấm dột. Sơn chống thấm bên trong đủ chắc chắn để giữ trong nước, giống như một quả bóng bay. Vì vậy, nước đi qua trần vách thạch cao hoặc thạch cao và được giữ lại bởi lớp sơn.

Màu nước sẫm hoặc nước có mùi

Trần nhà bị nứt thấm nước thì nước rò rỉ thường có màu sẫm và sẽ làm ố trần hoặc tường màu trắng hoặc sáng. Nó có thể có mùi ẩm mốc hoặc thậm chí ôi thiu. Hoặc, nước có thể trong và không có mùi khi có mưa hoặc các hoạt động sử dụng nước từ tầng trên.

Sự kiện gây rò rỉ trần nhà

Trần nhà bị nứt thấm nước, trần nhà bị dột thường có thể xuất hiện sau khi trời mưa hoặc khi có các hoạt động trong nhà, chẳng hạn như xả nước vào nhà vệ sinh hoặc đi tắm. Các mảng trần thậm chí có thể chỉ ra những chỗ dột trần trước đó.

Bảng giá xử lý trần nhà bị thấm nước

Công việcGiá (VNĐ)
Khảo sát chống thấm tường nhà80,000
Khảo sát chống thấm nhà vệ sinh80,000
Khảo sát chống thấm trần nhà80,000
Khảo sát chống thấm sân thượng80,000
Khảo sát chống dột80,000

Cách xử lý chống thấm trần nhà bị nứt

Đánh dấu vị trí nước trần nhà bị thấm nước

Bắt đầu từ điểm cuối của nước. Nếu nước đọng trên mặt đất, hãy đánh dấu khu vực đó bằng xô, băng keo hoặc phấn.

Loại bỏ hơi nước ngưng tụ là nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm dột trần nhà. Nếu ngưng tụ là nguồn, hãy lắp thêm quạt thông gió hoặc chạy máy hút ẩm.

Theo vũng nước nhìn lên trên trần nhà bị nứt thấm nước. Khu vực nhỏ giọt trên trần nhà thường rõ ràng và vẫn còn ngay cả khi giọt nước đã khô. Nước di chuyển xuống dưới, tìm kiếm con đường có ít lực cản nhất, mặc dù đôi khi có một con đường mạch.

Nếu khu vực nhỏ giọt trên trần nhà lan rộng, hãy đánh dấu đường viền của nó bằng bút chì. Kiểm tra các khu vực không thể nhìn thấy rõ ràng bằng máy dò độ ẩm.

Mẹo xử lý trần nhà bị nứt thấm nước: Hình dạng của đường viền có thể giúp bạn xác định nơi rò rỉ từ phía trên trần nhà. Nếu đường viền là hình tròn, có khả năng cao là vết rò rỉ bắt đầu từ điểm chính giữa của hình tròn đó. Nếu rò rỉ có dạng hình nón hoặc hình quạt, nguồn gốc của rò rỉ có thể là ở phần nhỏ của đường viền, với nước từ đó hướng ra ngoài.

Tìm kiếm nguyên nhân trần nhà bị thấm nước từ bên trong nhà

Các thiết bị lắp đặt trên trần

Các thiết bị chiếu sáng đôi khi đóng vai trò như vật chứa cho trần nhà bị nứt thấm nước. Rò rỉ có thể không nhất thiết phải ở ngay trên thiết bị cố định. Thay vào đó, thiết bị cố định là điểm thấp nhất trên trần nhà, vì vậy nó đọng nước. Phần trên của tủ tường bếp cũng đóng vai trò là nơi thu gom rò rỉ nước.

Kiểm tra gác mái

Nếu khu vực phía trên trần nhà bị nứt thấm nước, trần nhà bị rò rỉ là một tầng áp mái, hãy tiếp cận tầng áp mái bằng cách đặt một chiếc thang dưới cửa tiếp cận, thường nằm trong tủ quần áo hoặc hành lang. Mang theo đèn pin. Mang găng tay và thiết bị bảo vệ hô hấp.

Xác định vị trí khu vực rò rỉ. Cuộn tấm cách nhiệt bằng sợi thủy tinh. Đối với vật liệu cách nhiệt xenlulo có chất lỏng, hãy xúc nó lên bằng một cái khay đựng bụi và đặt nó sang một bên.

Kiểm tra phần đáy của mái nhà

Trực quan theo dõi một đường thẳng đứng hướng lên từ chỗ trần nhà bị nứt thấm nước rò rỉ trên đỉnh của trần vách thạch cao. Xem mặt dưới của mái nhà có bị ướt không. Rò rỉ bên dưới kiểu này thường bắt đầu ở trên cao và di chuyển xuống phía dưới. Vì vậy, nếu chống dột mái tôn không triệt để, thì vết dột có thể nằm ở điểm đầu của đường dẫn dột.

Kiểm tra tầng trên

Nếu khu vực phía trên trần nhà bị nứt thấm nước là sàn có thể ở được thay vì tầng áp mái, hãy cố gắng xác định vị trí chính xác khu vực phía trên trần nhà bị rò rỉ bằng cách đo vào bên trong lỗ rò rỉ từ các bức tường.

Nếu phòng tắm nằm ngay phía trên vết rò rỉ cụ thể là bồn cầu, vòi hoa sen hoặc bồn tắm của phòng tắm thì rất có thể lỗ rò rỉ đến từ bất kỳ chỗ nào trong số đó. Trong một số trường hợp, đường cấp nước hoặc đường thoát nước sau tường hoặc dưới sàn nhà có thể bị rò rỉ lúc này cần sự trợ giúp từ thợ chống thấm chuyên nghiệp đến để kiểm tra chi tiết.

Tìm kiếm nguyên nhân trần nhà bị thấm nước từ bên ngoài nhà

Kiểm tra máng xối

Kê thang mở rộng dựa vào nhà để nhìn vào các máng xối. Máng xối đầy lá hoặc mảnh vụn có thể tràn ngược lên gác xép của ngôi nhà. Máng xối không duy trì độ dốc ít nhất là 2% có thể thu nước và đưa nước trở lại gác mái.

Kiểm tra mái nhà

Từ đỉnh thang nhìn xuống mái nhà. Các vết nứt lớn từ mái, hư hỏng hoặc thiếu có thể là các điểm rò rỉ. Các tấm ván lợp bị hư hại gần mép của mái nhà có thể cho thấy sự rò rỉ nước từ các đập băng.

Đi bộ trên mái nhà và kiểm tra kỹ hơn các vết nứt, cùng với sườn mái. Kiểm tra tất cả các đường ống và lỗ thông hơi kéo dài từ mái nhà.

Xử lý trần nhà bị nứt thấm nước

Xử lý trần nhà bị nứt thấm nước

Cách xử lý chống thấm trần nhà bị nứt thấm nước từ bên trong

Sửa chữa bồn cầu bị rò rỉ tại tầng trên – Nước xung quanh chân bồn cầu cho thấy bồn cầu bị rò rỉ.

Sửa vòi hoa sen hoặc bồn tắm bị rò rỉ – Vòi hoa sen hoặc bồn tắm có thể bị rò rỉ nước tràn qua một bên hoặc từ vòi nước, cống hoặc tràn.

Sửa hoặc thay thế cửa tắm bị rò rỉ nước qua một bên – Kẹp giữa sàn phòng tắm và bồn tắm hoặc chậu tắm. Nếu sàn không có khả năng chống ẩm, hãy cân nhắc thay thế.

Sửa chữa đường nước bị rò rỉ hoặc đường ống thoát nước – Kiểm tra đường cấp nước vào bồn cầu và thay thế nếu nó bị rò rỉ. Dưới bồn rửa mặt trong phòng tắm, thắt chặt hoặc thay thế tất cả các đường cấp nước bị rò rỉ. Ngoài ra bên dưới bồn rửa, hãy cho nước chảy và đảm bảo rằng bẫy chữ P (ống thoát nước) không bị rò rỉ. Nếu vậy, hãy cài đặt lại hoặc thay thế nó.

Cách xử lý chống thấm trần nhà bị nứt thấm nước từ bên ngoài

Khắc phục rò rỉ máng xối – Làm sạch các máng xối và cống thoát nước. Chạy nước để kiểm tra dòng chảy. Đo độ dốc của máng xối. Có thể sửa chữa các vết võng nhỏ bằng cách vặn lại phần bị ảnh hưởng của máng xối. Đối với những vết lõm lớn, hãy tháo và thay thế các máng xối .Thêm màn chắn trên các máng xối để ngăn lá và mảnh vụn đọng lại.

Thay thế các phần mái bị thiếu hoặc bị hỏng – Loại bỏ tấp lợp bị hư hỏng, sau đó thay thế bằng tấm mới mới phù hợp. Nếu sàn mái bằng gỗ bên dưới ván lợp bị hư hỏng hoặc mục nát, nó sẽ cần được thay thế.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Câu hỏi thường gặp khi xử lý chống thấm trần nhà bị nứt

Khi nào nên gọi cho chuyên gia xử lý trần nhà bị nứt thấm nước?

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định nguồn gốc của rò rỉ trần nhà, hãy gọi cho một nhà thầu chống thấm vết nứt trần được cấp phép. Nhà thầu có thể giúp bạn xác định nguyên nhân trần nhà bị thấm nước, tìm ra nguồn rò rỉ và có thể giúp bạn sửa chữa. Đối với tất cả các vấn đề trên mái, bao gồm rò rỉ mái và lỗ thông hơi, một chuyên gia làm mái có thể cung cấp hỗ trợ để theo dõi các vết rò rỉ và thực hiện tất cả các sửa chữa cần thiết.

Những việc đầu tiên cần làm nếu trần nhà bị thấm nước của bạn là gì?

Lấy xô hoặc thùng chứa lớn chống rò rỉ để hứng nước nhỏ giọt. Di chuyển hoặc che đồ đạc bằng nhựa để bảo vệ đồ đạc khỏi rò rỉ. Dọn sạch vũng nước hoặc vũng nước trên sàn. Nếu đó là một dòng nước ổn định, hãy định kỳ đổ hết các thùng chứa trong các khoảng thời gian đều đặn.

Nguyên nhân chính đằng sau thấm dột trần nhà là gì?

Thông thường, một trong hai lý do chính – hệ thống ống nước bị lỗi và các vấn đề về mái nhà – là thủ phạm gây ra trần nhà bị thấm nước.

Liệu trần nhà bị dột của tôi có bị sập không?

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rò rỉ, trần nhà của bạn có thể bị sập. Các dấu hiệu sắp xảy ra sập là nếu bạn nghe thấy tiếng nứt, thấy võng, hoặc nhận thấy các mảnh thạch cao hoặc vách thạch cao bắt đầu nứt hoặc rơi ra. Thông thường, vách thạch cao hoặc thạch cao có nước chảy liên tục sẽ bị mài mòn theo áp lực nước hoặc hư hỏng do nước kéo dài.


Photo of author

Trần Lào

Tôi là Trần Lào, một thợ sửa ống nước có hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành. Với một người đàn ông đứng tuổi, tôi không chỉ đam mê công việc mà còn có niềm đam mê viết lách. Bên cạnh việc cống hiến hết mình trong công việc hàng ngày, tôi dành thời gian rảnh rỗi để viết các bài blog chia sẻ những kinh nghiệm sửa chữa ống nước quý báu, dù có thể rất nhỏ, mà tôi đã tích lũy được trong suốt quãng thời gian dài làm việc. Tôi hy vọng qua các bài viết của mình, tôi có thể giúp đỡ những người gặp khó khăn trong lĩnh vực này, đồng thời tạo dựng một cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về sửa chữa ống nước.

Viết một bình luận