Vòi nước lavabo chảy yếu | 6 cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén chảy yếu

Hiếm khi chúng ta gặp phải tình trạng vòi nước lavabo chảy yếu, nhưng nếu tình trạng này xảy ra ắt hẳn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mọi sinh hoạt hàng ngày. 1FIX sẽ hướng dẫn mọi người nắm bắt nguyên nhân của sự cố, đi cùng với đó sẽ là những cách khắc phục nhanh chóng, đảm bảo nguồn nước từ vòi nước lavabo luôn đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng.

6 Lý do vòi nước lavabo chảy yếu, vòi nước tại chậu rửa bát yếu

  1. Van ngắt không hoạt động bình thường
  2. Bộ lọc vòi nước bị tắc
  3. Ruột vòi nhà bếp bị tắc
  4. Sự cố trong van giảm áp
  5. Đường ống dẫn nước bị hỏng hoặc bị tắc
  6. Áp lực nước thấp từ nguồn cung cấp nước thành phố

Van khóa không hoạt động bình thường

Như tên cho thấy công việc của van khóa đóng ngắt là ngừng cung cấp nước cho vòi nước lavabo, chậu rửa. Nói chung, dưới bất kỳ bồn rửa nhà bếp nào, bạn đều tìm thấy một van đóng ngắt. Van này luôn ở vị trí mở và không ai chạm vào van nên theo thời gian các chất khoáng tích tụ trên van.

Vòi nước lavabo chảy yếu | 6 cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén chảy yếu

Khi thấy vòi rửa chén hay vòi nước lavabo chảy yếu thì điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra van đóng ngắt có mở hoàn toàn hay không. Lưu ý, có thể áp suất nước có thể không tăng ngay cả khi van đã mở hoàn toàn.

Giải pháp

Cách xử lý vòi nước chảy yếu do vấn đề van khóa rất đơn giản. Mở van trước với sự trợ giúp của cờ lê và kiểm tra áp suất của nước. Nếu có sự khác biệt giữa áp suất trước và sau thì không cần kiểm tra thêm.

Nếu không có sự chênh lệch áp suất do quay có nghĩa là van đóng ngắt là nguyên nhân dẫn đến áp lực nước trong vòi nước bồn rửa chén trong bếp thấp khi đó phải thay van. Để thay van, trước tiên, hãy tắt nguồn cấp nước. Mở van bằng cờ lê và các dụng cụ khác rồi thay van mới và bật lại nguồn cấp nước và kiểm tra áp suất. Mở lại để xem thử tình trạng vòi nước lavabo chảy yếu đã được khắc phục chưa. Nếu vẫn chưa thì ta có thể kiểm tra các tình huống khác như bên dưới.

Lọc thô của vòi bị nghẹt

Khi áp lực nước trong vòi giảm, vòi nước lavabo chảy yều, cần kiểm tra lại thiết bị lọc thô xem nó có hoạt động tốt hay không. Nó có các lỗ nhỏ để nước chảy ra và được đặt ở đầu vòi bếp.

Nhiều lúc rác thải dạng nhỏ có trong đường ống nước thành phố bị mắc kẹt trong các lỗ này, do đó áp lực nước bị giảm. Ngoài chất thải, lý do tại sao nước chảy ra dưới áp suất thấp là đóng các lỗ của nó do dư lượng khoáng chất. Bộ lọc có thể là lý do gây ra áp suất nước thấp trong bồn rửa bát nhưng không phải nguyên nhân nào khác.

Nếu có nước cứng trong khu vực của bạn, thì bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề về bộ lọc bị tắc nhiều hơn nhưng đừng lo lắng, đây là một số vòi nước cứng tốt nhất cho nhà bếp sẽ loại bỏ vấn đề áp suất nước thấp trong vòi bếp. Bộ lọc này bị tắc là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về áp suất nước thấp.

Vòi nước lavabo chảy yếu | 6 cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén chảy yếu
Khi lọc bị gỉ gây ra tình trạng vòi nước lavabo chảy yếu

Giải pháp

Đầu tiên, bạn cần tháo bộ lọc, để làm được điều này bạn cần một số dụng cụ như kìm chống trượt, cờ lê. Ở một số vòi, có thể dùng tay tháo bộ phận này nên bạn có thể thử cách này, nếu thành công thì không cần sử dụng bất kỳ công cụ nào.

Trong khi sử dụng bất kỳ dụng cụ nào, hãy che bồn rửa bằng một miếng vải, vì vậy Nếu một dụng cụ vô tình bị trượt trong khi mở vòi sục khí, sẽ không có vết xước trên bồn rửa nhờ lớp vải.

Nếu dụng cụ trên vòi không thể giữ được do nước, thì hãy dán một băng nhựa lên bộ lọc, điều này sẽ giúp cờ lê bám chặt vào vòi.

Để một vài giờ ngâm nó trong giấm để thông các lỗ bị nghẹt. Nếu không có giấm, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ, chà bàn chải lên bộ lọc trong vài phút, hoặc bạn có thể dùng ghim và ghim vào từng lỗ một, cách này tuy tốn thời gian nhưng hiệu quả. Có thể đến đây bạn đã khắc phục được tình trạng Vòi nước lavabo chảy yếu. Nếu không, hãy thử các bước tiếp theo.

Lõi vòi nước bị hỏng

Nếu bộ phận lọc đầu vòi không phải là lý do gây ra áp lực nước thấp thì có thể là do Lõi của vòi nước. Cả 2 bộ phận này đều có thể là nguyên nhân chính gây ra áp lực nước thấp trong bồn rửa bát hay vòi nước lavabo chảy yếu mà không phải nguyên nhân nào khác.

Công việc chính của lõi vòi nước là duy trì lưu lượng nước của vòi. Lõi vòi nước được kết nối với tay cầm của vòi nước nên bất cứ khi nào bạn di chuyển tay cầm để bắt đầu dòng nước của vòi thì lõi vòi cũng bắt đầu hoạt động và duy trì mức nước chảy.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nghẹt lõi vòi nước là rác chứa các hạt khoáng chất và mảnh vụn. Rác thải là nguyên nhân chính khiến cả bộ lọc và lõi hoạt động không bình thường. Không thể di chuyển lõi đúng cách do chất thải. Dòng chảy của nước bị ảnh hưởng do chuyển động không đúng cách.

Giải pháp cho vấn đề lõi bị tắc được giải thích một cách đơn giản nếu bạn biết cách mở vòi và vệ sinh, tuy nhiên có những trường hợp lõi vòi nước bị hỏng, đó là lục bạn cần tìm đúng loại để thay thế hoặc thay vòi nước mới.

voi nuoc lavabo chay yeu
Cần có kinh nghiệm để chọn mua đúng lõi/ ruột vòi nước phù hợp

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Giải pháp

Ngắt nguồn cấp nước vào vòi nước lavabo chảy yếu và giữ ở vị trí bật tay cầm của vòi để tất cả nước còn lại trong vòi sẽ được chảy sạch. Che miệng cống bằng bất kỳ miếng vải hoặc nhựa nào để tránh sơ suất, nhầm lẫn, bất kỳ bộ phận vòi hoặc vít nào không rơi xuống cống.

Bây giờ hãy xác định vị trí con vít và tháo nắp của nó với sự trợ giúp của tuốc nơ vít. Với sự trợ giúp của cờ lê Allen (tên phổ biến là lục giác), hãy tháo vít và nhấc tay cầm của vòi lên.

Kéo ruột vòi ra khỏi tay cầm và tất cả các bộ phận khác của vòi trong tay cầm. Đặt tất cả các bộ phận theo thứ tự để tại thời điểm lắp, bạn biết bộ phận nào sẽ đến trước để lắp.

Làm sạch ruột vòi bằng nước hoặc bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ để làm sạch và loại bỏ các khoáng chất tích tụ từ hộp mực. Giấm là một lựa chọn khác để loại bỏ sự tích tụ. Giữ bộ phần này trong giấm vài giờ và sau đó rửa sạch nước, tất cả các chất còn sót lại sẽ được quét sạch. Bây giờ đặt tất cả các bộ phận vào đúng vị trí của chúng và siết chặt tay cầm bằng kìm và cờ lê. Tất nhiên nếu ruột vòi bị hỏng thì bạn phải tìm kiếm loại ruột tương thích khách để thay thế.

Sự cố trong van giảm áp

image 1
Van giảm áp Inox phổ biến

Van này được sử dụng trong nhiều gia đình, đặc biệt ở các chung cư. Chức năng của nó là kiểm soát áp suất của nước trong vòi. Trong một số ngôi nhà, nó được kết nối ở lối vào của đường ống chính của ngôi nhà để áp lực nước của tất cả các cống của ngôi nhà có thể được cố định đồng thời. Ở một số hộ gia đình, có một van dưới mỗi vòi, để có thể điều chỉnh áp suất của từng vòi riêng biệt.

Ai đó có thể đã vặn chặt hoặc nới lỏng van này, gây ra sự thay đổi áp suất nước và làm vòi nước rửa chén hay vòi nước lavabo chảy yếu. Van này có dạng hình chuông/ chữ thập nên dễ dàng nhận biết. Bạn phải xoay van này với sự hỗ trợ của các dụng cụ nếu cần để có thể đặt áp lực nước theo ý mình.

Giải pháp –

Cách xử lý vòi nước chảy yếu do vấn đề van giảm áp là đơn giản nhất. Bạn không phải mở bất kỳ phần nào. Bạn cần một cờ lê. Xoay chúng theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ với van với sự trợ giúp của cờ lê. Kiểm tra áp suất nước luân phiên ở cả hai bên. Vặn chặt van bằng cách xoay nước bên đang có nhiều áp lực hơn.

Đường ống cấp nước bị rò rỉ, bị nghẹt

Một nguyên nhân khác gây hiện tượng áp suất thấp dẫn đến việc vòi nước chảy yếu là do đường ống dẫn nước bị hư hỏng.

Đường ống của ngôi nhà có thể bị rò rỉ sau một vài năm xây nhà. Đường ống dẫn trong tường và dưới sàn nhà, do đó có một vết rò rỉ nhỏ, ẩn sâu dưới nền nhà chẳng hạn, bạn sẽ không tìm thấy nó.

Có hai cách để phát hiện rò rỉ hoặc hư hỏng trong đường ống. Đầu tiên, hãy kiểm tra kỹ sàn nhà của bạn, nếu đường ống bị rò rỉ thì nước sẽ phải bịt kín xung quanh khu vực đó. Nếu trần nhà không được nhìn thấy ở bất kỳ nơi nào khác, thì bạn có thể áp dụng phương pháp khác.

Bằng cách này, nó sẽ được chứng minh đầy đủ xem có bất kỳ sự cố rò rỉ nào trong đường ống của ngôi nhà hay không. Đối với điều này, bạn sẽ cần tìm ra đồng hồ nước tổng. Tắt tất cả các vòi nước trong nhà và đọc chỉ số một lần. Bây giờ hãy đóng tất cả các vòi nước trong vài giờ và đọc lại sau 4-5 giờ. Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào về số đọc của đồng hồ nước, có nghĩa là đường nước bị rò rỉ.

Giải pháp

Cách xử lý vòi nước chảy yếu do vấn đề đường ống dẫn nước bị hư hỏng là bạn sẽ phải thay đường ống dẫn nước bị rò rỉ. Bởi vì đường ống được đặt dưới sàn nhà hoặc sau tường, do đó, nếu bạn nhờ sự giúp đỡ của thợ sửa ống nước cho công việc này, thì nó sẽ đúng đắn hơn, nếu không bạn có thể làm hỏng sàn nhà trong khi cố gắng tự sửa chữa nó. Xử lý vấn đề này không chỉ giải quyết được tình trạng vòi nước lavabo chảy yếu mà còn tránh sự cố hư hỏng nhà do đường nước rò rỉ làm hư kết cấu.

Do áp lực nước từ nguồn cấp nước thành phố yếu

Đôi khi tất cả các vòi nước và đường ống dẫn trong nhà đều ổn định và không bị sự cố, nhưng áp lực nước trong vòi thấp, thì nguyên nhân có thể là do nguồn nước thành phố.

Làm thế nào bạn sẽ thấy rằng vòi nhà bếp áp lực thấp do nguồn nước thành phố? Cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra tất cả các vòi nước trong nhà, nếu tất cả các vòi đều lấy nước từ cùng một áp suất, sau đó hỏi hàng xóm xem nước có phải do áp suất thấp trong nhà họ không, lúc đó nguyên nhân do đâu thì chúng ta có thể xác định, từ đường cung cấp nước là lý do.

Giải pháp

Đây không phải là một vấn đề vĩnh viễn. Có thể do lỗi kỹ thuật nào đó mà áp lực nước cấp thành phố bị giảm. Giải pháp của nó là bạn sẽ phải đợi trong một vài giờ, khi áp suất trong đường nước thành phố tăng lên (nếu bạn để ý thì buổi tối áp lực nước sẽ tăng mạnh), thì áp lực trong vòi gia đình của bạn cũng sẽ tăng lên.

Một giải pháp khác là bạn có thể sử dụng bơm tăng áp hay bình tích áp để tăng áp lực nước trong vòi chậu rửa bát. Tất nhiên với phương án lắp bơm tăng áp bạn có thể lựa chọn cách xử lý riêng cho vòi nước lavabo bị yếu hoặc xử lý tăng áp lực nước chung cho toàn bộ hệ thống đường ống nước trong nhà.

Làm sao để vòi nước chảy mạnh liên tục tại nhà

Sẽ rất khó chịu nếu đang cần sử dụng vòi nước lavabo nhưng nước lại chảy yếu, nếu đã từng trải qua cảm giác này và không muốn phải đau đầu tìm hiểu vòi nước chảy yếu vì sao. Mọi người có thể áp dụng ngay những biện pháp đơn giản sau đây, đảm bảo hạn chế việc nước từ vòi lavabo chảy yếu đấy.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Chăm chỉ làm sạch vòi nước lavabo hơn

Vòi nước lavabo chảy yếu | 6 cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén chảy yếu

Thói quen vệ sinh vòi nước lavabo rất tốt vì không chỉ giải quyết mọi chất bẩn tồn đọng, mà còn giữ cho vòi nước luôn trông như mới. Tăng hiệu quả khi vệ sinh cũng như tránh phải sửa vòi nước chảy yếu sau này, hãy tham khảo kết hợp với những chất tẩy rửa như Cif hoặc Mr. Muscle giúp việc xử lý cặn bẩn tốt hơn.

Thay vòi nước lavabo mới nếu cần thiết

Vòi nước lavabo chảy yếu | 6 cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén chảy yếu

Đôi khi cách sửa vòi nước nóng lạnh chảy yếu sẽ không còn đạt hiệu quả như mong đợi, đó là bởi vòi nước đã xuống cấp hoặc hư hỏng quá nặng. Mọi thứ sẽ tiết kiệm và ổn định hơn nếu như thay thế vòi nước lavabo mới, đừng quên ưu tiên những sản phẩm đến từ nhà sản xuất vòi nước nổi tiếng như American Standard, Toto hoặc Grohe.

Thường xuyên kiểm tra áp lực – van – vòi nước lavabo

Vòi nước lavabo chảy yếu | 6 cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén chảy yếu

Đã mắc công dành thời gian để kiểm tra tại sao vòi nước rửa bát chảy yếu, vậy thì chẳng có lý do gì lại không thử thực hiện cẩn thận để đảm bảo không có bất kỳ bất thường nào diễn ra.
– Kiểm tra vòi nước lavabo có dính nhiều cặn bẩn hoặc gỉ sét sau thời gian ngắn sử dụng hay không, nếu có hãy tháo từng bộ phận và ngâm chúng vào dung dịch tẩy rửa nhẹ, làm sạch toàn bộ và xả lại bằng nước sạch.
– Kiểm tra van nước có hỏng hóc hoặc vận hành sai cách không, nếu không đảm bảo thì đây cũng là lý do tại sao nước vòi hoa sen chảy yếu, van nước không quá đắt đỏ nên nếu gặp sự cố hãy thay van nước mới.
– Kiểm tra áp lực nước ngay tại đầu vòi nước thông qua việc dùng bình nước đo áp lực, nếu áp lực nước thấp thì rõ ràng đây chính là nguyên nhân vì sao nước chảy yếu, hãy thử tìm đến nhà cung cấp nước để xem xét về vấn đề điều chỉnh áp lực nước.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Bàn chải
  • Cờ lê

Materials: Vòi nước

Quan trọng hơn cả nếu nhận thấy kỹ năng xử lý vòi nước bị e khí của bản thân không được tốt, hay có nhiều kiến thức về đường ống nước còn hạn chế. Hãy liên hệ ngay đến những dịch vụ chuyên sửa chữa điện nước như 1FIX, mọi vấn đề về vòi nước lavabo sẽ được kiểm tra – khắc phục ngay trong ngày.

Câu hỏi tại sao vòi nước không chảy – chảy yếu thường gặp

Theo kinh nghiệm sửa vòi nước chảy yếu thì sự cố này nghiêm trọng không?

Không phải lúc nào vòi nước chảy yếu vì sao cũng là vấn đề nghiêm trọng, nhưng cần lưu ý nếu không có phương án khắc phục kịp thời sẽ gây ra những bất tiện trong sinh hoạt.

Dấu hiệu nào cho thấy cần cách sửa vòi nước nóng lạnh chảy yếu?

Nếu gặp phải những dấu hiệu như: Nước chảy không đủ mạnh để rửa sạch vật dụng, nước chảy theo dạng những tia nhỏ không đều, nước chảy ra có màu sắc lạ thường… đây đều là những dấu hiệu cho thấy nên tìm cách làm sao để vòi nước chảy mạnh.

Cần tránh sai lầm nào khi xử lý vòi nước bị e khí?

Dù tìm hiểu tại sao vòi nước rửa bát chảy yếu hoặc xử lý vấn đề đi chăng nữa, cần tránh những sai lầm như: Sử dụng chất tẩy rửa mạnh không phù hợp với vòi nước, bỏ qua kiểm tra và giải quyết cặn bẩn bên trong vòi, không gọi dịch vụ chuyên nghiệp khi không có đủ kiến thức lẫn kỹ năng về sửa chữa vòi nước.


Photo of author

Trần Quang Nam

Chào mọi người, mình là Trần Quang Nam, sinh năm 1990 và đã "chinh chiến" trong ngành điện nước từ khi tốt nghiệp trung cấp Cao Thắng. Mình luôn "săn lùng" những kỹ thuật mới để giải quyết những "đánh đố" của công việc và mang lại nụ cười trên môi khách hàng. Bên cạnh đó, mình còn viết blog để chia sẻ những "bí kíp" với bạn bè, giúp mọi người tự tin "thử thách" với những vấn đề điện nước trong cuộc sống. Rất mong được kết nối và chia sẻ cùng mọi người! Nếu mình viết sai hay bạn chưa rõ điều gì hãy comment dưới bài viết nhé!

Viết một bình luận