Xử lý trần nhà bị nhỏ nước – Khắc phục trần nhà bị thấm nước

Đừng hoảng sợ nếu bạn phát hiện thấy trần nhà bị rỉ nước. Tìm hiểu cách xử lý rò rỉ trong một vài bước đơn giản và nếu may mắn bạn có thể ngăn chặn được những hư hại tiềm ẩn dẫn đến những hư hại nghiêm trọng.

Khi có các giọt nước nhỏ giọt từ trần nhà ở khu vực tầng áp mái và không phải bên dưới phòng tắm hoặc khu vực có nước thì bạn có thể khẳng định rằng phần mái nhà hoặc sân thượng đã có vấn đề với lớp chống thấm trần nhà. Xác định vị trí làm cho trần nhà bị nhỏ nước trước tiên để khoanh vùng khu vực cần xử lý.

Khi trần nhà bị thấm nước dưới phòng tắm và bắt đầu nhỏ giọt nước thì chắc chắn rằng lớp chống thấm tầng trên hoặc đường ống nước đã có vấn đề, trong trường hợp này bạn rất dễ hoảng sợ. Tuy nhiên, đừng sợ, vì chúng tôi sắp cung cấp cho bạn cách tiếp cận từng bước rõ ràng và có phương pháp để phân loại nước rò rỉ từ trần nhà.

Hãy chú ý thường xuyên bảo trì ngôi nhà của bạn để ngăn ngừa tình trạng trần nhà bị nhỏ nước như trên. Ví dụ, thường xuyên dọn sạch các máng xối và tổ chức bảo dưỡng mái ngói chuyên nghiệp. Bạn nên ghi chú lại thời điểm một loại bảo trì được thực hiện lần cuối để bạn biết khi nào nên lên lịch cho phiên tiếp theo.

Xử lý trần nhà bị nhỏ nước: các bước dễ dàng để phân loại trần nhà bị rỉ nước

Xử lý trần nhà bị nhỏ nước: các bước dễ dàng để phân loại trần nhà bị rỉ nước

Bị dột trần nhà? Nếu bạn có thể nghe thấy hoặc nhìn thấy tiếng nước chảy qua trần nhà, bạn cần thực hiện một số bước đơn giản để khắc phục sự cố.

Đầu tiên, xác định vị trí nguồn gốc làm cho trần nhà bị nhỏ nước.

Có một số nơi có thể là nguyên nhân gây ra dột trần nhà, chẳng hạn như:

 • Ngói trên mái kém chất lượng hoặc cũ để nước có thể đi qua trong điều kiện thời tiết xấu.
 • Các rãnh nước bị tắc thường do tổ chim hoặc cây cối mọc um tùm.
 • Các đường ống cũ hoặc lắp đặt kém, hoặc những đường ống đã bị hư hỏng.
 • Nước từ bồn tắm hoặc vòi hoa sen của bạn rò rỉ qua trần nhà.
 • Các thiết bị bị lỗi như máy giặt hoặc máy rửa bát.

Thứ hai, ngăn nước chảy vào làm trần nhà bị thấm nước.

Khi bạn đã biết vị trí rò rỉ, điều quan trọng là phải ngăn dòng nước chảy và tránh làm hư hại thêm trần nhà và bất cứ thứ gì bên dưới chỗ rò rỉ. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

 • Ngắt nước ở nguồn nước chính, đặc biệt nếu rò rỉ là do đường ống bị lỗi.
 • Tắt vòi nước, vòi hoa sen hoặc thiết bị có thể gây rò rỉ.

Trước khi sửa trần nhà bị nhỏ nước, bạn nên đảm bảo thực hiện hai bước:

 • Phải ngăn chặn và khắc phục tình trạng dột trần. Không có ích gì để ngăn trần nhà bị rỉ nước dưới phòng tắm hoặc trần nhà khác nếu bạn bật nước và nó bắt đầu rò rỉ trở lại.
 • Để tránh trần nhà bị thấm phải khô hoàn toàn. Bạn có thể thuê quạt công nghiệp để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nếu cần, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia xử lý trần nhà bị thấm nước.

Điều này áp dụng cho cả việc sửa chữa, chống thấm dột cũng như sửa chữa trần nhà bị rỉ nước! Một thợ chống thấm chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn cho bạn các cách xử lý trần nhà bị nhỏ nước triệt để và đương nhiên bạn cũng có thể thuê họ làm phần việc này.

Dịch vụ xử lý trần nhà bị thấm nước chuyên nghiệp

Mái nhà và đường ống bị rò rỉ có thể là một tin xấu cho ngôi nhà của bạn – ngay cả khi chúng đã được sửa chữa! Nếu trần nhà bị thấm nước, nó có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng – làm mục thạch cao, phát sinh nấm mốc và để lại cho bạn một vết bẩn màu nâu.

Trong những trường hợp hư hỏng do nước nghiêm trọng hơn, bạn có thể phải thay mới hoàn toàn tấm thạch cao – một công việc tốn kém tốt nhất nên giao cho các chuyên gia xử lý trần nhà bị nhỏ nước của 1Fix. Họ biết cách làm cho những rò rỉ trong nhà bạn biến mất triệt để.

Tuy nhiên, nếu hư hỏng không quá nghiêm trọng, thì bạn có thể tự sửa chữa – miễn là bạn có đủ kinh nghiệm DIY và bạn có các công cụ phù hợp để hỗ trợ công việc xử lý trần nhà bị rỉ nước. Hãy để chúng tôi chỉ cho bạn cách thực hiện trong hướng dẫn của chuyên gia này.

Chuẩn bị vật liệu để xử lý trần nhà bị rỉ nước

Có thể bạn sẽ cần chuẩn bị cho dự án xử lý trần nhà bị nhỏ nước những công cụ và vật tư sau:

 • Tấm thạch cao thay thế
 • Dao cắt / cưa tấm thạch cao
 • Hợp chất nối
 • Băng nối đường ghép thạch cao
 • Vít thạch cao
 • Giấy nhám
 • Thang bốn chân
 • Bột trét
 • Thước dây
 • Cây bút chì
 • Máy dò dây điện

Nếu không có các công cụ hỗ trợ này bạn rất khó có khả năng xử lý trần nhà bị nhỏ nước triệt để. Bạn có thể mua hoặc thuê một số món mắc tiền và phần còn lại bạn có thể mua về dùng cho các lần sửa chữa sau. Trong trường hợp bạn thấy quá rắc rối với dự án này thì có thể nhấc máy lên và gọi cho thợ chống thấm 1Fix. Chúng tôi sẽ nhanh chóng có mặt và hỗ trợ bạn.

Hướng dẫn thực hiện cách xử lý trần nhà bị nhỏ nước

Hướng dẫn thực hiện cách xử lý trần nhà bị nhỏ nước

Ngăn chặn nguồn phát sinh nước làm cho trần nhà bị rỉ nước

Trước khi có thể bắt đầu nghĩ đến việc sửa chữa trần nhà bị nhỏ nước, bạn sẽ cần phải khắc phục nguyên nhân gây ra hư hỏng. Cho dù đó là mái nhà bị dột, hay đường ống bị vỡ, hãy tìm nó và sửa chữa nó trước tiên.

Để khô và đánh giá thiệt hại

Bây giờ bạn sẽ cần phải đợi cho đến khi trần nhà khô, trước khi bạn có thể đánh giá mức độ thiệt hại. Để đẩy nhanh quá trình làm khô, hãy đảm bảo rằng phòng của bạn được thông gió tốt. Bạn cũng có thể muốn thử sử dụng máy sưởi / máy hút ẩm để làm nhanh mọi thứ.

Khi nó khô hoàn toàn, bạn sẽ có thể thấy mọi thứ thực sự tồi tệ như thế nào. Đối với những vệt và mảng nhỏ li ti, bạn có thể chỉ cần xử lý khu vực bị ảnh hưởng để chống nấm mốc, sau đó sơn lại. Sử dụng sơn lót chống nấm / ngăn vết ố, sau đó phủ một lớp sơn bóng lên trên. Các khu vực lớn hơn, và bất kỳ nơi nào trần bị võng hoặc nứt sẽ cần được sửa chữa toàn diện hơn. 

Cắt bỏ phần trần nhà bị thấm nước hư hỏng

Cắt bỏ phần trần nhà bị rỉ nước là cách làm rất hiệu quả trong một số trường hợp. Trước khi bắt đầu cắt, hãy sử dụng máy dò dây điện để kiểm tra dây điện, và đánh dấu chúng trên trần nhà bằng bút chì để đảm bảo an toàn. Bây giờ, hãy cắt bỏ phần bị hư hỏng của tấm thạch cao. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một bề mặt để gắn phần mới của tấm thạch cao vào.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm các thanh nối trên trần nhà bị nhỏ nước hư hỏng, hãy sử dụng tuốc nơ vít để đẩy qua phần bị hư hỏng để xác định vị trí của chúng trước khi bạn cắt. Cố gắng cắt phần bị hư hỏng ra cho khá vuông vắn và thành một mảnh. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng cắt phần mới theo đúng kích thước. 

Cắt tấm thạch cao mới hạn chế trần nhà bị rỉ nước

Trước khi bắt đầu phần này, hãy đảm bảo rằng bạn đã có tấm thạch cao có độ dày phù hợp với trần nhà hiện có của mình. Cẩn thận đo kích thước của lỗ bạn cần bịt, sau đó cắt tấm thạch cao mới cho vừa. Nếu bạn đã cố gắng loại bỏ phần bị hỏng trong một phần, bạn thậm chí có thể sử dụng nó làm mẫu để cắt phần mới. Nếu đó là một hình dạng kỳ lạ thì bạn có thể sử dụng nhiều mảnh, nhưng càng ít mảnh thì bạn càng dễ lắp. 

Đọc đến đây có thể bạn đã thấy độ phức tạp của dự án xử lý trần nhà bị nhỏ nước rồi phải không? Nhưng không sao, bạn có thể tạm dừng dự án DIY của mình lại để thuê một đội chuyên nghiệp để xử lý trần nhà bị rỉ nước cho bạn và nhân đó học cách họ làm để áp dụng cho lần sau.

Lắp tấm thạch cao mới vào

Thay thế bất kỳ vật liệu cách nhiệt nào bạn đã tháo ra và lắp miếng thạch cao thay thế vào vị trí bằng vít thạch cao của bạn. Tiếp theo, bôi một lớp mỏng bột trét vào các khớp nối giữa tấm mới và tấm hiện có, rồi phủ một lớp mỏng lên các vít. Bây giờ, dán băng dính trên các mối nối bằng băng dính thạch cao của bạn. 

Sau khi hỗn hợp nối đã khô, bạn đã sẵn sàng để lướt lại trần nhà bằng cách sử dụng một ít bột trét, trước khi phủ nó vào trần hiện có để hoàn thiện gọn gàng. Nếu bạn không chắc về cách trát, tốt nhất hãy để bước này cho những người thợ chống thấm của 1Fix. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thay thế một phần nhỏ, bạn có thể sử dụng hợp chất dễ trám  chỉ cần đảm bảo bạn chà nhám kỹ sau khi khô. 

Sơn hoàn thiện sau khi xử lý trần nhà bị nhỏ nước

Sau khi lớp thạch cao mới của bạn khô, bạn đã sẵn sàng để sơn lại và trần nhà của bạn sẽ trông đẹp như mới! 


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận