Tiết diện là gì? Bảng chọn tiết diện dây dẫn theo công suất

Tiết diện là gì?

Tiết diện là hình phẳng có được do cắt một hình khối bằng một mặt phẳng. Nguồn Wikipedia

Tiết diện dây dẫn điện là gì?

Như định nghĩa trên, vậy tiết diện dây dẫn chính là hình phẳng có được sau khi cắt vuông góc với lõi dây dẫn điện như đồng hay nhôm hoặc đồng pha nhôm mà không tính phần vỏ cách điện.

Nếu bạn cắt trực tiếp và vuông góc với chiều rộng của dây thì bạn sẽ nhìn vào điểm cuối và nó trông giống như một vòng tròn. Khu vực điểm cuối là diện tích tiết diện cắt ngang, đó là Pixr². Một diện tích mặt cắt lớn hơn sẽ dẫn đến điện trở trên mm² thấp hơn khi loại dây giống nhau.

Điều này áp dụng cho một dây dẫn lõi đơn. Trong trường hợp cáp nhiều sợi (đa lõi), cần tính tiết diện một sợi và sau đó nhân với số lượng sợi. “Diện tích bề mặt” càng lớn thì cáp có khả năng mang dòng điện càng tốt – càng dày thì càng tốt.

Tiết diện dây dẫn điện

Tiết diện dây dẫn điện đã trở thành một phương pháp tiêu chuẩn để so sánh độ dẫn của các loại cáp khác nhau trên thị trường.

Việc lắp đặt điện trong nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo đường điện trong nhà hoạt động tốt sau khi lắp đặt. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, thợ sửa điện 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

✅ 30.000+ Khách hàng đã đặt lịch

?‍?Thợ giỏi xử lý nhanh trong ngày.

? Nhận ưu đãi khi sử dụng lần đầu

??‍?Tư vấn miến phí tận tâm 24/7

Công suất điện là gì, công thức tính công suất

Công thức tính công suất điện

Công suất điện tức thời có công thức là P(t)=U(t).I(t)  . Trong đó u, i là những giá trị tức thời của hiệu điện thế (đơn vị là V) và cường độ dòng điện (đơn vị A), công suất được tính theo đơn vị W. Trường hợp u và i không đổi theo thời gian (dòng điện không đổi) thì P=U.I. Đây thực tế là cách tính công suất phổ biến nhất.

Đơn vị đo công suất là Watt (W), được lấy theo tên nhà bác học James Watt.

Công thức tính cường độ dòng điện 1 pha

I= Pt/UCosφ

Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha

I = P/(√3 × pf × V)


Công thức tính cường độ dòng điện 1 pha

I= Pt/UCosφ

Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha

I = P/(√3 × pf × V)

Công thức tính tiết diện dây dẫn theo dòng điện

S= I / J

S: là tiết diện dây dẫn (mm2)

I: dòng điện chạy qua mặt cắt vuông (A)

J: mật độ dòng điện cho phép (A/mm2)

Với dây điện loại tốt trên thị trường như cáp điện Cadivi, Lioa…có lõi bằng đồng nguyên chất thì giá trị J = (4 – 6). Tuy nhiên để an toàn, với tải hoạt động liên tục ta nên chọn J = 4, tất nhiên là có thể chọn giá trị trong khoảng từ 4 – 6.

Ví dụ: cách tính tiết diện dây dẫn cho một bếp từ có công suất là 6KW sử dụng điện 1 pha thì lúc đó:

I = 6000/(220×0.8) = 34.2A

Với I = 34.2 thì ta nên chọn dây đồng có tiết diện là S=34.2/=5.7 mm²

Lúc này chọn dây dẫn cho thiết bị có lõi 6mm là an toàn nhất. Ví dụ có thể chọn dây cáp Cadivi 6.0 (dây cáp điện Cadivi 6.0 là sản phẩm dây cáp có tiết diện dây dẫn là 6mm2 có khả năng hoạt động ở mức điện áp là 450/750V.)

Nếu quý khách có nhu cầu đi dây điện trong nhà hay xưởng cty hãy tham khảo thêm dịch vụ 1FIX:

⚒ Đi dây điện âm tường: https://1fix.vn/gia-di-day-dien-am-tuong/
? Đi dây điện nổi đẹp: https://1fix.vn/di-day-dien-noi-dep-trong-nha/
? Lắp đặt điện dân dụng: https://1fix.vn/lap-dat-dien-dan-dung-tai-nha/
? Lắp đặt điện 3 pha: https://1fix.vn/dich-vu-lap-dat-dien-3-pha/

Bảng tra tiết diện dây dẫn

Tiết diện ruột dẫnCông suất chịu tảiChiều dài đường dây
3mm²≤ 5,5kW≤ 30m
4mm²≤ 6,8 kW≤ 30m
5mm²≤ 7,8 kW≤ 35m
5.5mm²≤ 8,3 kW≤ 35m
6mm²≤ 8,7 kW≤ 35m
7mm²≤ 9,5 kW≤ 40m
8mm²≤ 9,5 kW≤ 40m
10 mm²≤ 12,1 kW≤ 45
11 mm²≤ 12,9 kW≤ 45
14 mm²≤ 15,0 kW≤ 50
Bảng tra tiết diện dây dẫn

Các câu hỏi thường gặp về tiết diện và cách chọn dây điện

1HP bằng bao nhiêu W?

Một đơn vị đo công suất hay gặp khác dùng để chỉ công suất động cơ là mã lực (viết tắt là HP). Được tính là công cần thiết để nâng một khối lượng. Trong thực tế để chuyển đổi nhanh chóng giữa các đơn vị “mã lực” và “kW”, người ta dùng cácc chuyển đổi như sau: 1 HP = 0.745699872 KW = 745,699872 W. Lưu ý là hệ chuyển đổi HP này có khác biệt giữa hệ đo lường Anh và hệ đo lường Pháp. Ở Việt Nam nếu không cần số liệu chính xác thì người ta tính 1 HP = 750 W

Cách chọn dây điện trong nhà

Cách chọn dây điện là cách nói thông dụng của việc tính toán tiết diện dây phù hợp với công suất của thiết bị. Như vậy ngoài việc xác định được dây mạch điện chính của nhà có tiết diện là bao nhiêu thì ta tiếp tục cân nhắc đến mạch điện cục bộ, ví dụ như nhà bếp có bao nhiêu thiết bị tổng công suất là bao nhiêu, phòng ngủ có công suất là bao nhiều thì lúc đó mới chọn được dây dẫn phù hợp như công thức nêu trên. Xin tham khảo thêm tại đây.

So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện

Dây dẫn điện thông thường sẽ có 2 loại chính: dây trần và dây bọc. Công dụng của dây dẫn điện là truyền tải điện năng.

Đối với dây có vỏ bọc: gồm có 1 lõi dẫn điện và 1 lớp vỏ bọc bằng nhựa PVC (đôi khi là 2 lớp).

Ký hiệu: CV hoặc CE

Dây cáp điệnluôn bao gồm nhiều lớp bọc bao gồm lớp vỏ cách điện và một lớp vỏ bảo vệ chống lại các tác động cơ học và ảnh hưởng từ môi trường. Do đó, dây cáp điện sẽ có kích thước lớn hơn so với dây dẫn điện và có hình dáng giống như một sợi cáp.

Dây cáp điện thường được dùng để truyền tải nguồn điện cao và dùng để truyền tín hiệu điều khiển.

Kí hiệu CVVCEVCVE (C:đồng, E:XLPE, V: PVC)


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận