Thi công tủ điện sino

Những điều cơ bản về thi công lắp đặt tủ điện sino, bảng điều khiển hệ thống điện mà mọi chủ nhà nên biết

Nếu so sánh giữa cơ thể  con người và ngôi nhà thì điện giống như là là mạch máu của các hộ gia đình hiện đại.

Cho dù bạn đang xem TV để giải trí, cố gắng học tập cho kỳ thi tiếp theo, hoặc thậm chí chuẩn bị bữa tối, các thiết bị điện và đường dây cung cấp đều cần thiết cho mọi hoạt động. Nếu không có điện, nền văn minh của loài người sẽ vẫn còn trong giai đoạn sơ khai.

Tuy nhiên, chúng ta ít khi quan tâm đến điện, coi đó là điều hiển nhiên ít nhất là cho đến khi có sự cố xảy ra và chúng ta phải gấp rút gọi thợ điện đến sửa chữa.

Chủ nhà có thể không bao giờ phải đi thăm các tủ điện của họ (tất nhiên là khi mọi thiết bị điện trong nhà vẫn hoạt động bình thường và đèn vẫn sáng rực), nhưng bạn phải có một số kiến ​​thức cơ bản về lắp đặt tủ điện được coi như trung tâm kinh của ngôi nhà.

tu dien sino loai am tuong

Việc thi công tủ điện Sino nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo thiết bị điện trong nhà hoạt động tốt sau khi thi công. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

✅ 30.000+ Khách hàng đã đặt lịch

👨‍🔧Thợ giỏi xử lý nhanh trong ngày.

👍 Nhận ưu đãi khi sử dụng lần đầu

👩🏻‍🔧Tư vấn miến phí tận tâm 24/7

Tủ điện sino là gì? Bảng điều khiển điện là gì? Công ty uy tín nào thi công lắp đặt tủ điện sino ?

Tủ điện sino đơn thuần là nút kết nối giữa các dây cung cấp bên ngoài đi từ nguồn điện lưới đến cấu trúc dây dẫn bên trong ngôi nhà của bạn. Bảng điều khiển điện đóng vai trò là điểm phân phối chính mà từ đó các đường dây điện phân nhánh vào các khu vực khác nhau trong nhà bạn. Những dây này, được gọi là mạch nhánh, có nhiệm vụ mang điện đến nhiều thiết bị điện mà chúng ta sử dụng ở nhà.

Trong hầu hết các trường hợp, chủ nhà là người chịu trách nhiệm bảo trì tủ điện. Trong các tòa nhà chung cư có nhiều gia đình thì công ty cung cấp điện có thể chịu trách nhiệm.

Những lưu ý khi mua tủ điện sino

Trên thị trường thì tủ điện gia đình rất đa dạng về mẫu mã và chất lượng. Để chọn lựa một tủ điện vừa chất lượng ổn định, an toàn lại đảm bảo về độ thẩm mỹ 1FIX xin gợi ý một vài lưu ý sau:

Lựa kích thước vỏ tủ phù hợp với nhu cầu sử dụng thiết bị điện trong gia đình. Nên dự tính thêm thiết bị trong tương lai.

Chọn tủ điện chất lượng vì hiệu quả sử dụng ổn định, an toàn, lâu dài.

Không nên chọn loại vỏ tủ quá mỏng hoặc lớp sơn bị bong tróc.

Nếu lắp đặt ngoài trời nên chọn loại vỏ tủ kín nước và có mái che.

Lắp đặt nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao

Không lắp đặt nơi có các hóa chất ăn mòn, chất dễ cháy nổ

Lắp đặt nơi dễ tìm thấy nhất, vị trí lắp sao cho dễ dàng thao tác nhất.

Không lắp đặt quá thấp trong tầm với của trẻ em.

Đảm bảo cách điện giữa vỏ tủ, thiết bị điện và vách (nếu vách là kim loại)

Đấu nối dây dẫn kết nối thiết bị chắc chắn tránh tình trạng gây ra tia lửa điện khi các tiếp điểm tiếp xúc không tốt.

Hạn chế bố trí đồ nội thất che chắn gây trở ngại trong việc thao tác liên quan đến tủ điện.

Cách lắp đặt tủ điện sino

Việc lắp đặt tủ điện và hệ thống dây điện đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ năng cao, vì làm việc với điện có thể dẫn đến hậu quả chết người cho những người thiếu kinh nghiệm. Chi phí lắp đặt tủ điện sino và hệ thống dây điện hoặc bảng điện phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như có bất kỳ sự cố nào gặp phải khi thực hiện công việc hay không.

Tốt nhất, các bộ ngắt mạch nên được dán nhãn rõ ràng bên trong tủ điện  để đảm bảo rằng chúng có thể dễ dàng được xác định và xử lý nhanh chóng. Luôn có bản vẽ sơ đồ mạch điện của toàn bộ cấu trúc đi dây của tòa nhà bên trong bảng điều khiển dịch vụ. Điều này sẽ hỗ trợ các chuyên gia bảo trì xác định và sửa chữa các lỗi một cách nhanh chóng.

Chúng tôi sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về cách một thợ điện chuyên nghiệp lắp đặt tủ điện sino, kết nối bảng ngắt mạch điện dân dụng với các dây dẫn chính đi vào nhà và với các mạch nhánh riêng lẻ trong nhà của bạn.

CẢNH BÁO: Đây không phải là chuyện dễ dàng cho hầu hết các chủ nhà. Đây là công việc rất nguy hiểm nếu bạn không phải là một chuyên gia, trong điều kiện có thể hãy liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ thi công lắp đặt tủ điện sino để đảm bảo mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát.  

lap dat tu dien tai nha

Chuẩn bị dụng cụ để lắp đặt tủ điện sino:

Vỏ tủ điện sino, hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại tủ điện âm tường từ cao cấp đến bình dân. Vỏ tủ điện nhựa sino cũng là một trong những lựa chọn phổ biến hiện nay.

Dây cáp điện các size phù hợp cho việc lắp đặt tủ điện sino

Máy khoan cầm tay

Mũi khoan có đầu khoét

Kiềm điện các loại: kiềm cắt, kiềm bấm đầu dây, kiềm mỏ nhon…

Bút thử điện, đồng hồ đo điện (VOM)

Tuốc nơ vít dẹp- bake

Băng keo điện. Một số dụng cụ phụ trợ khác…

Lắp đặt tủ điện sino

Chúng tôi xin chia sẻ cách lắp đặt tủ điện sino trên tường, nằm ở khu vực tiện ích gần nơi các dây dẫn chính đi vào nhà. Tất cả các dây cáp và ống dẫn của mạch nhánh đã được lắp đặt. Trong một công trình xây dựng nhà mới hoặc một dự án đấu nối lại, bước cuối cùng sẽ là kết nối tất cả các dây với hộp chứa bảng điều khiển, đó là những gì bài viết này mô tả.

Bước đầu tiên thợ điện sẽ gắn hộp điện sino vào tường tại khu vực tiện ích, nơi đặt các dây dẫn điện chính. Phải ngắt nguồn điện cho các dây của bộ nạp trong khi bảng điều khiển được lắp đặt và kết nối được thực hiện.

Trước tiên, thợ điện đảm bảo rằng đã ngắt điện đến các dây dẫn của bộ cấp điện. Kiểm tra các dây của bộ nạp bằng máy thử điện áp để đảm bảo rằng đã cắt nguồn điện. Thông thường, các dây dẫn sẽ đi vào nhà thông qua một ống luồn lớn và bảng điều khiển sẽ được gắn vào ống dẫn kim loại thông qua một lỗ mở ở đầu bảng điều khiển.

Kết nối mạch chính:

Thợ điện sẽ kéo các dây dẫn chính cũng như mạch nhánh vào hộp điện sino . Khoét các lỗ trên tủ điện sino với nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với các ống dẫn có kích thước khác nhau có thể cần kết nối với hộp.

Sau khi loại bỏ các đầu ra ngoài, thợ điện sẽ lắp các đầu nối ống dẫn hoặc cáp vào bảng, cố định chúng bằng các khóa khía có khía được luồn vào phần đuôi của các đầu nối từ bên trong bảng.

Nếu các lỗ không thẳng hàng với các đinh tán phía sau bảng điều khiển, có thể khoan các lỗ khoan bổ sung ở mặt sau của tủ điện sino để phù hợp với việc lắp đặt thiết bị phù hợp với bảng điều khiển.

Dây nối đất chính – thường là dây đồng trần khá lớn – được nối với kết nối tiếp đất chính trên bảng điều khiển. Thông thường, đây là một vấu kim loại ở mặt sau của bảng kim loại.

Các dây dẫn chính bây giờ được cố định vào đầu bằng băng keo và được kéo trở lại bảng điều khiển của tủ điện sino. Rất nhiều dây dẫn được kéo vào bảng điều khiển để có thể thực hiện các kết nối ở bất kỳ vị trí nào trong hộp.

Các đầu của dây dẫn  được tước bỏ lớp cách điện vừa đủ để gắn các đầu nối của bộ ngắt mạch chính. Chú ý không để dây trần thừa vì điều này tạo ra nguy cơ mất an toàn nếu dây có thể tiếp xúc với dây khác.

Các đầu trần của dây dẫn được lắp vào các vấu trên bộ ngắt chính và các ốc vít được siết chặt một cách an toàn.

Dây trung tính dịch vụ chính hiện được kết nối với thanh cái trung tính. Vị trí của thanh cái trung tính khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất bảng điều khiển, nhưng nó luôn nằm cách xa hai thanh cái cưc nóng. Nó là một thanh màu bạc với nhiều ốc vít và điểm kết nối nhỏ hơn, với một lỗ lớn hơn cho dây trung tính dịch vụ chính.

thay cap CXV sua chua dien 3 pha tai Cu Chi 5 1

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Kết nối dây mạch nhánh:

 Đối với mỗi dây cáp, thợ điện sẽ loại bỏ một khoảng cách ngắn từ mỗi dây dẫn kim loại riêng lẻ trong dây nhánh. Việc sử dụng một công cụ tước đặc biệt đảm bảo không làm hỏng các dây bên trong.

Các dây trung tính màu trắng được kết nối với thanh cái trung tính. Nhiều thợ điện sử dụng bộ đánh số dây để xác định dây trung tính đi với số mạch nào. Điều này làm cho việc loại bỏ một mạch sau này dễ dàng hơn.

Dây thừa được lặp gọn gàng dọc theo các cạnh của hộp tủ điện sino. Việc để lại nhiều dây thừa sẽ giúp cho việc sửa chữa hoặc thay thế có thể dễ dàng hơn trong tương lai.

Các dây nóng của mạch nhánh được nối với các cầu dao nhánh, sử dụng các vấu trên cầu dao. Các bộ ngắt đã được lựa chọn cẩn thận để phù hợp với cường độ dòng điện và điện áp yêu cầu của mạch

Phần dây thừa được quấn gọn gàng dọc theo cạnh hoặc dưới cùng của hộp bảng kim loại. Kiểm tra cẩn thận sau đó kết nối nguồn điện đảm bảo rằng tất cả các mạch điện trong nhà đang hoạt động chính xác.

Thiết kế tủ điện sino

Cách xác định vị trí lắp đặt tủ điện sino

Tủ điện sino là thành phần quan trọng nhất và có khả năng nguy hiểm nhất của bất kỳ hệ thống điện trong nhà. Do đó, nó thường được đặt cách xa khu vực sinh hoạt chính của ngôi nhà. Thông thường chủ nhà sẽ lắp đặt tủ điệntrong khu vực nhà để xe hoặc hành lang dẫn đến nhà để xe, các vị trí có khả năng khác như tầng hầm, tủ quần áo chuyên dụng và phòng đựng thức ăn.

Thiết kế sơ đồ lắp đặt thiết bị bên trong tủ điện sino

Thoạt nhìn các bảng điện có thể bạn sẽ choáng ngợp với rất nhiều dây điện, công tắc và các thiết bị điện khác được gắn vào nhau. Nhưng hãy nhìn kỹ, và bạn sẽ thấy rằng việc vận hành cũng khá đơn giản. Do các kỹ sư khi thiết kế sẽ ưu tiên cho người không có chuyên môn sử dụng.

Tủ điện sino được xem là điểm vào của các dây dẫn từ nguồn cung cấp bên ngoài (dây dẫn dịch vụ), kết nối với các thiết bị bên trong tủ điện. Các bộ ngắt mạch cũng được đặt bên trong cấu trúc này, cùng với các khoảng trống để bổ sung thêm các bộ ngắt mạch nếu cần trong tương lai. Từ đây, một khối lượng lớn các dây phân phối (mạch nhánh) mang điện đến các góc khác nhau của ngôi nhà.

lap dat tu dien gia dinh

Các biện pháp phòng ngừa an toàn cần ghi nhớ

Đến giờ, chắc hẳn ai cũng hiểu rõ rằng bảng điện là một phần rất nguy hiểm của ngôi nhà và phải được xử lý hết sức thận trọng. Đáng chú ý, với hệ thống cấu trúc điện áp cao một cú sốc từ chúng có thể dẫn đến tử vong.

Trong tủ điện sino thường được bố trí nắp chắn che các công tắc mạch điện. Nắp này có chức năng bảo vệ, không bao giờ được mở ra ngoại trừ thợ điện được đào tạo. Nếu không, nó có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Trong điều kiện bình thường, khi cửa chính của tủ điện sino đang đóng, có thể an toàn khi chạm vào. Nhưng một khi nắp chắn mở ra, thì cần phải tiến hành hết sức thận trọng. Không giống như một cú sốc điện thông thường, một cú sốc từ bảng điều khiển dịch vụ chắc chắn sẽ dẫn đến thương tích nặng, nếu không muốn nói là tử vong.

Hãy nhớ rằng một khi nắp chắn được tháo ra, ngay cả việc tắt công tắc chính cũng không đảm bảo an toàn. Công tắc cầu dao chính cắt nguồn điện cho các bộ phận khác nhau trong nhà của bạn. Tuy nhiên, nó không ngắt nguồn điện đi vào từ các đường dây dịch vụ bên ngoài đến các điểm nối. Vì vậy, khả năng bị điện giật vẫn còn.

Ngoài ra, nên cẩn thận với bất kỳ dụng cụ kim loại nào được sử dụng bên trong tủ điện sino. Chúng có thể tiếp xúc với đường dây điện và gây ra sự cố. Do đó, tốt nhất bạn nên hết sức thận trọng khi xử lý các thiết bị điện.

Có cần thay đổi một tủ điện sino mới không?

Thông thường, bạn không cần phải thay đổi tủ điện trong nhà quá thường xuyên. Tủ điện sino khi thiết kế thường có các khe trống để lắp thêm bộ ngắt mạch và đường dây nếu cần. Tuy nhiên, nếu tủ điện sino đã được sử dụng trong một thời gian dài, thì có thể không còn khoảng trống. Trong trường hợp như vậy, nếu bạn muốn đặt thêm thiết bị do nhu cầu phải tăng lên thì có thể lắp đặt tủ điện mới.

Tủ điện, bảng điều khiển điện là một thành phần không thể thiếu của bất kỳ hộ gia đình hiện đại nào. Tuy nhiên, nó cũng có thể là nguồn gốc của những vụ tai nạn nghiêm trọng tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tính mạng. Vì vậy, hãy cẩn thận khi làm việc. Thông thường, bạn muốn tự mình sửa chữa các lỗi để tiết kiệm, nhưng toàn bộ ngôi nhà của bạn, cùng với gia đình, có thể gặp rủi ro nếu có sự cố.

Do đó, cách hành động khôn ngoan là gọi thợ điện được đào tạo ngay khi có sự cố điện xảy ra. Điều này không chỉ đảm bảo rằng chủ nhà và gia đình được an toàn khỏi các mối nguy hiểm về điện mà còn đảm bảo rằng sự cố được giải quyết một cách hiệu quả.

thay cap CXV sua chua dien 3 pha tai Cu Chi 6 1

Mẫu tủ điện sino

Hiện tại Sino đang cung cấp trên thị trường các sản phẩm tủ điện sino khá đa dạng về kích thước và mẫu mã. Chúng ta cùng tham khảo thêm về các mẫu tủ điện sino trình bày bên dưới đây:

Tủ điện sino âm tường E4M dùng chứa RCCB(LCCB), MCB, RCBO: Tủ điện sino nắp che màu trắng, đế nhựa chứa từ 2 – 18 module.

Tủ điện sino âm tường E4LB (đế sắt) dùng chứa RCCB(LCCB), MCB, RCBO: Tủ điện sino nắp che màu khói trong, đế sắt chứa từ 3 – 32 module.

Tủ điện sino âm tường E4MX (đế sắt) dùng chứa RCCB(LCCB), MCB, RCBO: Tủ điện sino nắp che màu khói trong, đế sắt chứa từ 3 – 32 module.

Tủ điện sino âm tường (mặt nhựa, nắp che polycacbornate) dùng chứa RCCB(LCCB), MCB, RCBO: Tủ điện sino mặt nhựa đế nhựa, đế sắt chứa từ 2 – 18 module.

Tủ điện sino âm tường V4FC dùng chứa RCCB(LCCB), MCB, RCBO: Tủ điện sino mặt nhựa đế nhựa, đế sắt chứa từ 2 – 12 module.

Tủ điện vỏ kim loại có nắp bảo hộ PC dùng chứa RCCB(LCCB), MCB, RCBO: có hai loại lắp chìm và lắp nổi, chứa từ 2 – 48 module

Tủ điện vỏ kim loại chống thấm nước ( IP65/55) với các kích thước:

            Chiều cao (C): từ 300 – 800 mm

            Chiều rộng ( R): Từ 200 – 500 mm

            Chiều sâu (S ): Từ 130 – 180 mm

Tủ điện kim loại ( loại nắp âm) dùng chứa MCCB và khởi động từ:

            Chiều cao (C): từ 150 – 800 mm

            Chiều rộng ( R): Từ 100 – 500 mm

            Chiều sâu (S ): Từ 60 – 200 mm

Tủ điện kim loại ( loại nắp nổi) loại lắp trong nhà, dùng chứa MCCB và khởi động từ:

            Chiều cao (C): từ 200 – 2200 mm

            Chiều rộng ( R): Từ 150 – 1000 mm

            Chiều sâu (S ): Từ 100 – 600 mm

Theo thiết kế thông thường của tủ điện sino thì

Loại  2 module: có thể lắp đặt được 2 MCB, RCCB, ELCB hoặc RCBO

Loại  4 module: có thể lắp đặt được 4 MCB, RCCB, ELCB hoặc RCBO

Loại 6 module: có thể lắp đặt được 6 MCB, RCCB, ELCB hoặc RCBO

Loại 8 module: có thể lắp đặt được 8 MCB, RCCB, ELCB hoặc RCBO

Loại 12 module: l có thể ắp đặt được 12 MCB, RCCB, ELCB hoặc RCBO

Loại 18 module: có thể lắp đặt được 18 MCB, RCCB, ELCB hoặc RCBO

1FIX cung cấp dịch vụ lắp đặt tủ điện gia đình nhanh chóng, chất lượng, an toàn giá cả hợp lý nhất thị trường thi công điện nước hiện nay.

Với đội ngũ 65 nhân viên kỹ thuật kinh nghiệm, giải quyết trên 3000 công việc mỗi tháng 1FIX luôn đảm bảo công trình của khách hàng sẽ hoàn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận