THI CÔNG TỦ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Tủ điện công nghiệp là tổ hợp rất nhiều thiết bị điện như là: contactor, rơ le điện, aptomat, bảng mạch điện, dây dẫn, và rất nhiều các thiết bị khác. Với chức năng chứa đựng thiết bị và điều khiển cả hệ thống vận hành, tủ điện  không thể thiếu trong công nghiệp cũng như gia đình. Ở bài viết này, 1FIX™  sẽ giới thiệu những đặc điểm cơ bản cũng như hướng dẫn lựa chọn tủ điện công nghiệp phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

tu dien cong nghiep loai lon

Dịch vụ thi công tủ điện công nghiệp

Trong những năm gần đây các công ty cung cấp dịch vụ lắp đặt tủ điện công nghiệp được thành lập rất nhiều. Từ giá cả, chất lượng, tiến độ đều thể hiện sự cạnh tranh khá khốc liệt.

Tuy vậy, khách hàng luôn có sự lựa chọn thích hợp cho từng phân khúc từ bình dân cho đến cao cấp. 1FIX™ cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ, giá cả cạnh tranh , chất lượng tốt nhất có thể. Với đội ngũ 65 kỹ thuật viên chuyên nghiệp chúng tôi sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

Thiết kế tủ điện công nghiệp

Nên chọn tủ điện công nghiệp kích thước bao nhiêu?

Hiện nay, nhu cầu lắp đặt, kết nối tủ điện công nghiệp rất nhiều . Nếu bạn tra tìm trên Google thì chúng ta có thể nhận được gần 2 triệu lượt tìm kiêm. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của tủ điện công nghiệp trong rất nhiều lĩnh vực. Làm thế nào chúng ta có thể hiểu , kết nối,lắp đặt tủ điện công nghiệp một cách chính xác?

Tùy từng loại tủ điện, chức năng, công suất mà tủ  được thiết kế kích thước khác nhau. Dựa trên công suất của hệ thống, số thiết bị, nhu cầu mong muốn, cũng như diện tích không gian mà lựa chọn kích thước tủ phù hợp.

Kiểm tra bản vẽ thiết kế – chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu

Đây là công đoạn rất quan trọng trong việc chọn, kết nối, lắp đặt tủ điện công nghiệp. Nếu chúng ta chọn sai thiết bị so với bản vẽ thiết kế, việc kết nối sẽ không hợp lệ.

Khách hàng sẽ không chấp nhận nghiệm thu sản phẩm, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ không thể lấy lại tiền. Do đó, trước khi lắp đặt và kết nối tủ điện chúng ta cần nghiên cứu kỹ bản vẽ thiết kế. Kiểm tra tất cả thiết bị chọn lựa đã phù hợp với mục đích chưa.

Nếu lắp đặt một tủ phân phối chúng ta cần xác định số lượng tải, số lượng chi nhánh để phân phối. Để  từ đó mới tính  các giá trị của thiết bị đóng cắt, thiết bị bảo vệ và dây điện. Chúng ta cần cân bằng hợp lý giữa các vấn đề chất lượng và chi phí.

Đối với các dự án lắp đặt tủ điện công nghiệp cho các khu vực cao cấp. Tòa nhà cần sự ổn định và chính xác cao. Chúng ta nên sử dụng thiết bị của các thương hiệu lớn trên thế giới như :Siemens, ABB, Mitsubishi …  chất lượng và thương hiệu đã được khẳng định tại Việt Nam.

Đối với các dự án có mức đầu tư trung bình, hoặc thấp chúng ta có thể chọn sử dụng thiết bị: LS Hàn Quốc hoặc Trung Quốc. Với chất lượng  giá cả rất cạnh tranh chắc chắn sẽ đáp ứng tiêu chí “Ngon – Bổ- Rẻ”

Thay cáp điện từ CXV 240 lên CXV 300 cho tủ điện 3 pha tại Củ Chi
Cáp CXV 240 không đủ đáp ứng công suất nên thanh đo nhiệt hiển thị quá nhiệt.

Lắp đặt tủ điện công nghiệp

Khi lắp đặt thiết bị trên vỏ tủ điện công nghiệp cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Các thiết bị báo pha, đồng hồ đo hiển thị, đồng hồ chỉ báo, công tắc được đặt ở vị trí bên trên. Việc đặt như vậy sẽ giúp người vận hành dễ dàng quan sát các chỉ số đo trên từng thiết bị.
  • Nút khẩn cấp:  nút này cần được bố trí trại vị trí hợp lý và dễ thao tác nhất có thể. Nút này dùng để tắt toàn bộ hệ thống khi có trường hợp khẩn cấp. Bạn có thể ngăn chặn thiệt hại gây ra cho hệ thống hoặc những người xung quanh. Trừ trường hợp khẩn cấp thì nút này không bao giờ được sử dụng ngoài ý muốn. Các nút dừng khẩn cấp luôn được lắp ở gần nơi mọi người làm việc để có thể thao tác nhanh, nhưng chúng cũng có nắp che bên ngoài để ngăn chặn mọi sử dụng không mong muốn. Tại sao? Bởi vì nếu ai đó nhấn nhầm nút này thì toàn bộ hệ thống sẽ bị tắt hoàn toàn. Nút khẩn cấp được thiết kế để hoạt động như một công tắc thường đóng. Điều đó có nghĩa là công tắc này được đóng trong hoạt động bình thường và khi được nhấn, công tắc sẽ mở.
  • Các loại đèn báo, chuông báo cũng cần lắp đặt phù hợp với từng chức năng của thiết bị.
  • Bố trí điều khiển điện, chẳng hạn như thiết bị thường sử dụng, cách các thiết bị có dây, cách giữ bảng điều khiển và tủ trong phạm vi nhiệt độ bình thường cũng cần phải tuân thủ

Bố trí thiết bị trên tủ điện công nghiệp

Công đoạn thiết kế tủ điện công nghiệp giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình chọn và lắp đặt tủ điện công nghiệp. Khi thiết kế, kỹ sư sẽ cần nghiên cứu sơ đồ mạch điện cẩn thận. Lên danh sách chi tiết đầy đủ của từng thiết bị trong sơ đồ nguyên lý.

Từ đó xác lập bản vẽ bố trí thiết bị. Trên bản vẽ bố trí thiết bị, kỹ sư thường cung cấp hình ảnh của tủ điện, sắp xếp thiết bị, hệ thống dây điện, nguyên tắc hoạt động … Điều này giúp rất nhiều trong việc thợ điện đọc và hiểu bản vẽ, hình dung các thiết bị trong tủ điện.

Bản vẽ bố trí thiết bị tủ điện cũng là một thủ tục trong  cam kết giữa hai bên. Khi bàn giao tủ điện công nghiệp, người nhận sẽ dựa vào bản vẽ này để kiểm tra kích thước tủ,vị trí thiết bị trên bề mặt tủ, khoảng cách giữa các chi tiết trên bản vẽ so với thực tế.

Gia công và lắp đặt vỏ tủ điện công nghiệp

Sau khi thỏa thuận với khách hàng và bản vẽ tủ điện công nghiệp được phê duyệt . Chúng ta sẽ thiết kế chi tiết tủ điện để chuyển sang nhà máy để sản xuất. Thường thì vỏ tủ sẽ được mua về từ những nhà sản xuất uy tín và kích thước cũng có sẵn trong catalog. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp phải đặt sản xuất theo yêu cầu thực tế.

1FIX™ với hệ thống kết nối các công ty có dây có dây chuyền gia công tủ điện công nghiệp hiện đại. Với hệ thống máy móc CNC nhập khẩu của Đức và Nhật Bản.

Đảm bảo độ chính xác cao và giúp sản phẩm có chất lượng rất tốt. Việc xử lý các chi tiết trong tủ được lập trình trên máy tính và được gia công bằng các máy CNC. Các lỗ thiết bị như : mặt đồng hồ, báo thức, công tắc … được gia công chính xác đảm bảo các vị trí theo đúng bản vẽ bố trí đã được phê duyệt.

Việc xử lý hoàn thành lớp phủ bề mặt của vỏ tủ điện công nghiệp cũng không kém phần quan trọng. Công đoạn này là một bước ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của toàn bộ sản phẩm.

Nếu lớp sơn kém, bề mặt sẽ bị bong tróc hoặc sần sùi rất nhanh, điều này là không thể chấp nhận được. Bởi vì nếu vỏ tủ hư thì chức năng bảo vệ của tủ cũng không đảm bảo được.

Thi công tủ điện 3 pha
Dịch Vụ Thi Công Điện Nước tại Nhà TPHCM

Sơ đồ tủ điện công nghiệp

Trong thiết kế tủ điện thì sơ đồ tủ điện là bước không thể thiếu vì không có sơ đồ thì việc đấu nối thiết bị cũng không thể thực hiện được. Khác với sơ đồ điện dân dụng, sơ đồ điện công nghiệp có thể nói là khó hơn rất nhiều lần. Ngoài yếu tố chính xác, an toàn sơ đồ còn đảm bảo rất nhiều yếu tố khác để có thể đưa vào tiến hành đấu nối thiết bị.

Việc đọc sơ đồ tủ điện công nghiệp cũng đòi hỏi thợ có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm đấu nối mới thực hiện được. Có khi một tủ điện công nghiệp chứa đựng đến hàng trăm thiết bị khác nhau với các chức năng khác nhau. Để đấu nối những tủ điện như vậy phải cần đến cả đội các chuyên gia, kỹ sư, thợ điện kinh nghiệm mới thực hiện được. Việc đấu nối sai dù chỉ là một bước nhỏ cũng dẫn đến những hậu quả không thể lường trước được.

Việc thiết kế sơ đồ cũng có sự hỗ trợ của các phần mềm rất hữu hiệu như: Autocad Electric, CADe SIMU mô phỏng điện công nghiệp, phần mềm thiết kế tủ Điện EPLAN Electric… Những công ty cung cấp dịch vụ lắp tủ điện công luôn trang bị cho nhân viên một trong những phần mềm trên để phục vụ cho việc thiết kế.

Những bảng cải tiến của các phần mềm sau này có bóc tách vật tư, thiết bị cho cả một dự án. Tuy nhiên phần mềm chỉ hỗ trợ một phần, cốt lõi vẫn là người thiết kế phải nắm vũng kiến thức và có cái nhìn tổng quát tốt. Kết hợp kỹ năng và kinh nghiệp để phối hợp các thiết bị với nhau. Vừa đảm bảo hệ thống điện hoạt động chính xác, an toàn vừa thể hiện được độ thẩm mỹ của tủ điện.

so do tu dien cong nghiep
Hình ảnh minh họa bản vẽ sơ đồ ATS cho tủ điện công nghiệp

Các loại tủ điện công nghiệp

Tủ điện là tủ dùng để chứa các thiết bị điện dùng trong nhà xưởng, xí nghiệp, công trình… Trong bất kỳ công trình từ nhỏ đến lớn hiện nay cũng đều cần phải có tủ điện với chủng loại, kích thước và chức năng riêng phù hợp với nhu cầu thực tế. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu tủ điện công nghiệp từ nhỏ đến lớn, đa dạng về kiểu dáng, vật liệu, kết cấu có chức năng riêng phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau. Các thiết bị trong tủ điện được đấu nối chính xác với nhau đảm bảo sự an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Vỏ tủ điện được làm từ nhiều loại vật liệu: Vật liệu làm vỏ tủ điện công nghiệp phải đạt được độ bền theo thời gian, an toàn.  Chúng có khả năng hạn chế  sự ảnh hưởng của môi trường bên ngoài: nhiệt độ, nước mưa (nếu lắp đặt ngoài trời), đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như hệ thống điện .Một số vật liệu được sử dụng phổ biến hiện nay như: Inox, Composit hoặc tấm kim loại được sơn tĩnh điện. Trong lĩnh vực lắp đặt điện công nghiệp tủ điện cũng được phân chia theo từng khu vực, bộ phận và có những thuật ngữ chuyên ngành riêng. Chúng ta cùng tìm hiểu về các tên gọi của tủ điện công nghiệp trong từng trường hợp sau:

Tủ điện phân phối

Tủ điện phân phối có vỏ được làm từ thép mạ kẽm hoặc sơn tĩnh điện bên ngoài nhằm mục đích để bảo vệ, chống lại các tác động của môi trường . Tủ được thiết kế theo tiêu chuẩn Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7994-1:2009 (IEC 60439-1: 2004) về tủ điện đóng cắt và điều khiển, với các mặt và nắp tủ điện dễ dàng tháo lắp.

Tủ điện phân phối được lắp  đặt trong nhà xưởng công nghiệp với vai trò phân phối điện cho các phụ tải công suất lớn. Các ngăn trong tủ điện được thiết kế khác nhau tùy loại, sắp xếp theo kiểu modul đặt cạnh nhau khoa học, an toàn và dễ dàng trong việc bảo trì.

lap tu dien cong nghiẹp

Tủ điện điều khiển trung tâm

Đặc điểm của tủ điện điều khiển trung tâm là có thể từ xa hoặc vận hành tại chỗ, thực hiện các thao tác thay đổi tốc độ quay, hoặc đóng ngắt, đảo chiều quay cho động cơ, các thiết bị điện.Tủ điện điều khiển trung tâm được lắp  đặt trong nhà để thuận tiện trong việc vận hành, kiểm tra và bảo trì , bảo dưỡng.

Với chức năng điều khiển nên thiết bị lắp bên tủ cũng khác so với các loại tủ khác, bên trong tủ điện điều khiển trung tâm gồm nhiều thiết bị như: khởi động mềm, bộ biến tần, bộ khởi động sao (tam giác), bộ khởi động trực tiếp, bộ khởi động bằng máy biến áp, các thiết bị hiển thị và điều khiển khác….

Tủ điện chuyển mạch ATS

Tủ điện ATS thường được lắp đặt ở các công trình có phụ tải, yêu cầu phải cấp điện thường xuyên, hoặc cần cấp điện cho tải khi có sự cố mất nguồn lưới điện chính. Trong các công ty, xí nghiệp, nhà máy thường có nguồn dự phòng là máy phát điện. Khi nguồn điện cung cấp từ mạng lưới chính bị gián đoạn, tủ điện chuyển mạch ATS sẽ chuyển sang dùng nguồn dự phòng, đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống hoạt động liên tục. Thời gian chuyển mạch từ 5 – 10 giây, với điện áp định mức 380/415V và dòng định mức 1600A – 6300A.

Tủ tụ bù

Một tủ tụ bù cũng bao gồm nhiều bộ phận thiết bị như: Khởi động từ, bộ điều khiển, Volt kế, Ampe kế, đèn báo pha, bọc cách điện…Tủ tụ bù đảm nhiệm  nhiều chức năng, giúp ổn định mạng lưới và tiết kiệm điện năng tiêu thụ:

Giảm tổn thất điện năng trong quá trình vận hành hệ thống.

Cải thiện, nâng cao hệ số công suất giúp hệ thống làm việc với hiệu quả cao nhất.

Khắc phục tình trạng sụt áp làm gián đoạn quá trình hoạt động của hệ thống.

Làm nhẹ tải máy biến áp tránh tình trạng biến áp hoạt động quá định mức làm giảm tuổi thọ và công suất.

Tủ bơm phòng cháy chữa cháy

Với chức năng tự động điều khiển động cơ bơm nước, khi xảy ra sự cố cháy, chập điện. Tủ có vỏ làm bằng tôn dày, sơn lớp tĩnh điện, thiết kế theo tiêu chuẩn IP20 – IP54. Thiết bị trong tủ gồm: Đèn báo pha, báo mất pha, đo điện áp, đo dòng điện…

lap dat, ket noi tu dien cong nghiep

Bảng giá thi công tủ điện công nghiệp

Dịch vụĐơn giáGhi chú
Đi dây điện nguồnTừ 300.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, tách điện, giảm giá theo số lượng.
Lắp đặt điện nổiTừ 300.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, tách điện, giảm giá theo số lượng.
Lắp đặt điện âmTừ 300.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, tách điện, giảm giá theo số lượng.
Lắp đặt điện 3 phaTừ 400.000đKhảo sát công trình – Báo Giá – Thi công
Cân pha điện 3 phaTừ 300.000đKhảo sát công trình – Báo Giá – Thi công
Thi công hệ điệnTừ 400.000đThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuTừ-200.000đLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.

.Hãy gọi ngay số 0283 890 9294, 1FIX™ sẵn sàng phục vụ quý khách!


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận