Thi công lát gạch sân thượng – Giá gạch lát sân thượng chống thấm

Phần lớn chủ nhà thường tận dụng sân thượng để làm một khu vườn nhỏ để trồng rau hoặc dùng không gian này để cả nhà cùng nhau ăn uống vui chơi, thư giãn sau những khoảng thời gian học hành, làm việc liên tục. Để tăng tính thẩm mỹ cho sân thượng, chủ nhà thường chọn phương án lót gạch sân thượng, tuy đã chống thấm sân thượng nhưng sau một thời gian sử dụng thì gạch sân thượng bị nứt hoặc gạch sân thượng bị bong, bạn không biết phải xử lý vấn đề này như thế nào.

Trong bài viết này, 1FIX sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình thi công lát gạch sân thượng đúng kỹ thuật, cách chống thấm sân thượng đã lát gạch, và một số vấn đề liên quan.

thi công lát gạch sân thượng

Tại sao nên thi công lát gạch sân thượng

Sân thượng là nơi chịu tác động trực tiếp của thời tiết, chẳng hạn như mưa nắng nên dễ bị nứt, phá vỡ kết cấu nền sàn. Do đó, điều rất quan trọng là phải thực hiện công đoạn thi công lát gạch sân thượng chống thấm dột cho không gian này. Khi sàn bị thấm sẽ xuất hiện các vấn đề như nấm mốc, rạn nứt mặt xi măng,… hoặc thấm nước vào trần tầng dưới tạo này các mảng tường loang lỗ. Nguy hiểm hơn khi nước phá hủy kết cấu thép bê tông là làm giảm khả năng chịu tải của trần. 

Bên cạnh đó, nếu việc thi công lát gạch chống thấm sân thượng không được thực hiện đúng cách, độ ẩm có thể xâm nhập vào trần nhà. Nước thấm vào sàn và làm nứt trần nhà của bạn, ảnh hưởng đến chất lượng và thầm mỹ của ngôi nhà. Đường dây điện trong tường có thể gây cháy, nổ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Mùi ẩm mốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp và ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sống trong nhà. Sân thượng không còn là không gian sinh hoạt lý tưởng của cả gia đình.

Ngày nay có rất nhiều cách thức chống thấm sân thượng khác nhau, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, thi công lát gạch sân thượng chống thấm kết hợp mái che được xem là giải pháp ngăn ngừa thấm dột sân thượng hiệu quả và được ưa chuộng nhất.

Quy trình thi công lát gạch sân thượng

Cách lát gạch chống thấm sân thượng

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Đục nền và vệ sinh lớp nền sân thượng

lat gach san thuong

Để thi công lát gạch sân thượng chống thấm, thợ cần đục bỏ lớp nền cũ, loại bỏ các mảnh vụn và dọn sàn kỹ lưỡng, quá trình này sẽ giúp cho gạch lát bằng phẳng hơn và lớp vữa mới kết dính chặt chẽ hơn. Để tăng độ kết dính giữa sàn và lớp láng nền, thợ có thể thêm một lớp dầu hồ lên sàn trước khi đổ vữa để tăng độ bám dính.

Bước 2: Đổ nền và cán nền sân thượng

lát gạch chống thấm sân thượng

Để có hỗn hợp vữa lót chất lượng, thợ sẽ tiến hành trộn ximăng và cát xây với một lượng nước vừa phải để vữa lót không quá khô cũng không quá nhão, tỷ lệ trộn này sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm cán nền lát gạch.
Khi đã chắc chắn rằng vữa đã đạt yêu cầu, lớp vữa sẽ được đổ đều ra sàn, dùng thước xây cán nền với độ dày tiêu chuẩn của lớp nền là từ 2 đến 3 cm, nếu quá dày kết cấu của thiết kế có thể thay đổi.
Tùy thuộc vào bề mặt sàn hoặc vị trí cán nền mà thợ sẽ linh động sử dụng thước nhôm, thước cán, máy đầm rung hay thước cán công nghiệp bằng tia laser để thi công lát gạch sân thượng.

Bước 3: Thi công lát gạch sân thượng

thi cong lat gach san thuong

Trước khi tiến hành ốp gạch, thợ sẽ kiểm tra tổng thể lại bề mặt nền, đảm bảo lớp nền phẳng, trên bề mặt không có vết bẩn. Để tăng độ bám dính giữa lớp lót và viên gạch, thợ sẽ phun đều nước xi măng lên nền rồi dùng thước laser để canh chỉnh thẳng hàng để thi công lát gạch sân thượng từ một phía.
Sau khi lát gạch, thợ sẽ dùng búa cao su đập nhẹ vào các góc và giữa viên gạch để cân chỉnh viên gạch, bề mặt viên gạch tiếp xúc đều với lớp nền nên tăng khả năng kết dính.

Bước 4: Keo trét mạch chống thấm sân thượng

thi công chống thấm sân thượng

Đợi tầm 6-8 tiếng để gạch bám chặt vào nền, thợ sẽ thực hiện khâu cuối cùng trong quy trình thi công lát gạch sân thượng là trét mạch gạch chống thấm. Tùy vào loại keo chống thấm mà tỷ lệ pha trộn keo và nước sẽ khác nhau, sau khi trộn nên đợi khoảng 3-4 phút để các thành phần hoá học bên trong keo trét mạch chống thấm nở đều rồi mới tiến hành trét keo lên kẽ ron gạch.
Nếu điều kiện cho phép, nên dùng bay cao su để trét keo tại các đường ron mạch gạch theo phương nghiêng 45 độ hoặc đường vòng cung để keo trét đầy và nhanh hơn.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Máy cắt gạch, bút đánh dấu, thước cán nền,

Materials: Gạch lát sân thượng, xi măng, bột chống thấm,

Giải đáp thắc mắc về thi công lát gạch sân thượng

Lát gạch sân thượng bị bong do đâu?

Trong phần này 1FIX sẽ không bàn đến lát gạch sân thượng bị bong do sân thượng xây dựng lâu năm, xuống cấp, nứt gạch, nước mưa thấm vào vì đó lẽ lẽ tự nhiên, ông bà ta ngày xưa đã nói “nước chảy đá mòn” nên chúng ta chỉ có thể cải tạo sân thượng hoặc chống thấm sân thượng đã lát gạch để khắc phục vấn đề. Lát gạch sân thượng bị bong thường xảy ra do môth số nguyên nhân sau:

Thi công lát gạch sân thượng không đúng kỹ thuật: Nếu lát gạch sân thượng bị bong thì lỗi kỹ thuật thường nằm ở bước trét keo, khoảng cách giữa các viên gạch không đạt yêu cầu giãn nở.

Chất lượng vật liệu chống thấm không đảm bảo: Trong quá trình thi công sử dụng vật liệu chống thấm sàn bê tông kém chất lượng dẫn đến độ đàn hồi kém, nứt sàn, co giãn dẫn đến lớp chống thấm không đạt chất lượng tối ưu, chất chống thấm nước xuống cấp nhanh chóng. 

Tính toán kết cấu thoát nước sân thượng bị sai: Thiết kế sân thượng không có độ dốc tiêu chuẩn hoặc hệ thống thoát nước trên sân thương không được tính toán kỹ lưỡng nên nước đọng lâu ngày. 

Cách lát gạch chống nóng sân thượng

Cách lát gạch chống nóng sân thượng cũng tương tự cách lát gạch thông thường, việc quan trọng là lựa chọn gạch chống nóng phù hợp với sân thượng nhà bạn. Thông thường việc chọn gạch chống nóng sân thượng sẽ dựa trên một số yếu tố như chất lượng gạch, thiết kế sân vườn trên sân thượng và loại gạch. Để đảm bảo gạch có thể sử dụng bền lâu, chúng tôi sẽ ưu tiên tư vấn cho khách chọn gạch của các thương hiệu uy tín, mẫu gạch có họa tiết hoặc màu sắc phù hợp với phong cách của ngôi nhà và gạch có thiết kế chống trơn.

Gạch chống nóng sân thượng có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, nhưng thành phần chủ yếu thường là đất sét, xi măng,… Vì đây là những chất liệu phổ biến và dễ tìm thấy nên giá gạch chống thấm sân thượng cũng khác biệt nhiều so các loại gạch thông thường.

Giá gạch lát sân thượng chống thấm

Báo giá gạch lát sân thượng chống thượng sẽ thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu sản xuất và đơn vị cung cấp, mẫu mã và chất liệu gạch lát sân thượng, giá gạch lát sân thượng chống thấm dưới đây chỉ mang tính tham khảo:

Giá gạch đỏ lát sân thượng chống thấm

Gạch đỏ là loại gạch lát sân thượng chống thấm giá rẻ nhất hiện nay, được ưa chuộng nhất khi thi công lát gạch sân thượng có thể nhắc đến gạch đỏ Prime, gạch đỏ Viglacera, Mikado… các loại gạch này nằm trong khoảng:

  • Gạch chống thấm sân thượng Prime có giá dao động trong khoảng từ 120.000 – 135.000 đồng/m2
  • Giá gạch đỏ cotto Viglacera chống thấm sân thượng từ 100.000 đồng/m2 trở lên
  • Gạch đỏ cotto Mikado 30×30 – 40×40 trong khoảng từ 75.000 – 105.000 đồng/m2

Giá gạch ceramic lát nền sân thượng

Gạch men lát sân thượng có rất nhiều mẫu mã như gạch giả đá, gạch giả sỏi,… với đa dạng kích thước 30×30, 40×40, 50×50… Sau đây là bảng giá gạch ceramic chống thấm sân thượng của các thương hiệu Prime, Viglacera, Đồng Tâm,…

  • Gía gạch men Prime dao động trong khoảng 115.000 – 150.000 đồng/m²
  • Gạch lát sân thượng chống thấm Viglacera 40×40 khoảng từ 110.000 đồng/m2 trở lên
  • Giá gạch Đồng Tâm chống thấm sân thượng từ 179.000 – 240.000 đồng/m2

Giá gạch lát sân thượng chống thấm granite

Gạch granite có mức giá cao hơn các loại gạch trên vì có cả độ cứng, độ bền, khả năng chịu lực rất cao. Ngoài ra, gạch granite còn có khả năng chống thấm, chống trơn vượt trội hơn gạch ceramic, gạch đỏ cotto… vì thế giá gạch granite lát sân thượng chống thấm có mức giá cao hơn hẳn so với các loại gạch khác cũng là điều dễ hiểu.

Hiện nay, giá gạch granite lát sân thượng sẽ từ 250.000 đồng/m2 trở lên, tùy theo họa tiết, kích thước, và thương hiệu sản xuất. Các thương hiệu gạch granite được ưa thích hiện nay là Đồng Tâm, Taicera và Bạch Mã…

Bảng giá thi công lát gạch sân thượng tại nhà uy tín

Hạng mục thi côngGiá nhân côngGiá vật tư
Đục sàn cũ và dọn xà bần~ 65.000 – 80.000 VNĐ/m2
Dọn sàn, vệ sinh và cán nền (5-10cm)~ 55.000 – 75.000 VNĐ/m2~ 125.000 – 190.000 VNĐ/m2
Dọn sàn, chống thấm sàn và cán nền~ 75.000 – 90.000 VNĐ/m2~ 155.000 – 220.000 VNĐ/m2
Thi công lát gạch~ 165.000 – 255.000 VNĐ/m2Tùy theo chất liệu, khổ gạch
Thay ron, chống thấm nền~ 165.000 – 255.000 VNĐ/m2~ 155.000 – 220.000 VNĐ/m2
Bảng giá lát gạch nền trọn gói tham khảo áp dụng cho tổng hóa đơn có giá trị trên 1.000.000đ, trường hợp diện tích nhỏ và điều kiện thi công phức tạp thì báo giá sau khi khảo sát.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Lưu ý khi thi công lát gạch sân thượng

Lát gạch chống thấm sân thượng là giải pháp chống thấm và chống nóng hiệu quả nhất cho sân thượng. Gạch lát sân thượng sẽ tạo được một lớp bề mặt dày, có lớp tráng men chống thấm nước giúp ngăn nước mưa, hạn chế tối đa việc nước mưa ngấm vào mái dù trời mưa kéo dài. Để có kết quả tốt nhất, bạn cần biết một số lưu ý sau đây khi lát gạch chống thấm sân thượng:

– Cố gắng tính toán diện tích xây dựng chính xác nhất để chuẩn bị lượng vật tư xây dựng vừa đủ, xác định đúng khối lượng gạch để tránh lãng phí.

– Keo dán gạch và bột trét mạch gạch chống thấm là hai loại vật liệu rỗng nhân tạo. Vì vậy, nước có thể thấm vào lớp gạch thông qua các điểm kết nối này. Trong quá trình thi công lát gạch sân thượng cần chú ý đến ảnh hưởng đến đặc tính của gạch. Cấu trúc phải đủ chắc chắn để chịu được áp lực dưới tác động của nước.

– Chọn loại keo dán gạch có độ đàn hồi tốt để gạch tránh bị bung ra. Vì sân thượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng bên ngoài, nhiệt độ cao có thể khiến gạch giãn nở bề mặt dẫn đến nứt gạch. Ron gạch cần rộng tối thiểu 3mm. 


Photo of author

kimtuyen

Tôi tin rằng mỗi không gian sống đều tiềm ẩn những tiềm năng vô hạn, chỉ cần chúng ta biết khám phá và phát huy chúng một cách đúng đắn. Tôi là Kim Tuyến,mặc dù là nữ giới nhưng đã có hơn 5 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa và cải tạo nhà cửa. Đam mê với lĩnh vực này, tôi quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình thông qua việc viết blog, để cùng các bạn cải thiện không gian sống của mình. Tôi tin rằng, với những bài viết chân thành và hữu ích, tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính trong việc hoàn thiện ngôi nhà mơ ước.

Viết một bình luận