Thi công lắp đặt quả cầu thông gió – Lắp quả cầu hút nhiệt – Hút gió

Quả cầu thông gió là một trong những thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất hiện này, có ưu điểm hoạt động tự động, liên tục và không chi phí vận hành hoặc bảo trì. Việc lắp đặt một quả cầu thông gió hoặc các loại máy thông gió trên mái làm tăng khả năng thông gió thụ động tự nhiên, tăng lưu thông và thải một lượng lớn không khí nóng từ tầng áp mái. Trong bài viết này, 1FIX sẽ nói rõ hơn về các lý do tại sao nên lắp đặt quả cầu hút nhiệt, cách lắp quả cầu thông gió tại nhà.

Tại sao nên lắp quả cầu thông gió?

Quả cầu thông gió là một thiết bị thông gió thụ động, các cánh đón gió được thiết kế dạng cánh sườn phổ biến, có khả năng đón dù gió rất nhẹ. Khi một cơn gió nhẹ chạm vào kết cấu lưỡi cắt được thiết kế khoa học, nó sẽ làm cho quả cầu quay. Lực ly tâm do trục quay gây ra tạo ra chân không một phần bên trong quả cầu.

Chân không này sau đó được thay thế bằng một luồng không khí đi lên từ bên trong mái công dụng như một ống xả hơi nóng. Các vòng bi hoạt động nhẹ nhàng và ổn định nên chỉ cần một lực đẩy cực nhẹ từ một luồng gió cũng đủ làm cho quả cầu hoạt động. Vòng bi trên của tất cả các quả cầu thông gió đều bằng đồng không dầu.

Cấu trúc cứng cáp của những quả cầu hút nhiệt này đảm bảo khả năng hoạt động hiệu quả trong nhiều năm, không cần điều chỉnh hoặc bảo dưỡng. Ngay sau khi quả cầu bắt đầu quay, quả cầu hút nhiệt sẽ hút không khí nóng ra khỏi khu vực giữa trần nhà và mái nhà của bạn, tốc độ quay càng nhanh thì khả năng trao đổi khí với bên ngoài càng cao.

Vào mùa hè, nhiệt độ trên mái có thể tăng lên hơn 70 độ. Nhiệt này dẫn qua trần nhà vào không gian sống và khiến máy điều hòa không khí chạy lâu hơn để đáp ứng các cài đặt điều chỉnh nhiệt, làm tăng chi phí năng lượng. Nhiệt cấp tính trên tầng áp mái cũng có thể làm hỏng các thành phần cấu trúc bằng gỗ và gây mất nhiệt từ các ống dẫn HVAC đi qua tầng áp mái.

Quả cầu thông gió không chỉ có một cộng dụng duy nhất là hút nhiệt bên trong tầng áp mái, chúng còn hút cả hơi nước, hơi ẩm lẫn bên trong khi mùa mưa đến. Quả cầu thông gió hoạt động như là quạt điện toàn nhà hoặc quạt thông gió mái được cấp điện. Các lỗ thông hơi thụ động hoạt động hoàn toàn tự động và miễn phí khi đặt trên mái nhà của bạn.

Thi công lắp đặt quả cầu thông gió

Vào những tháng mưa, nếu lượng hơi nước này không nhanh chóng được thoát ra môi trường bên ngoài, nó thường có thể ngưng tụ lại trên các thành phần khung mái và mặt dưới của lớp phủ mái. Nó có thể trở nên tồi tệ đến mức nước có thể nhỏ giọt từ mặt dưới của mái nhà và khi nhiệt độ xuống đủ thấp, sương giá thực sự có thể hình thành bên trong gác mái. Điều kiện ẩm ướt như vậy có thể dẫn đến thối gỗ và nấm mốc phát triển.

Đối với các mái tôn thường có hiện tượng ngưng tụ nước sau một đêm nhiều hơi ẩm trong không khí. Những quá cầu thông gió sẽ đảm nhiệm thêm nhiệm xử lý lượng nước bốc hơi này khi có một lượng gió thổi lên. Tùy thuộc vào đường kính của quả cầu thông gió và tốc độ gió ngoài trời, các quả cầu này có thể loại bỏ một lượng lớn không khí ẩm trước khi nó trở thành vấn đề.

Một quả cầu hút nhiệt nhỏ đường kính khoảng 300mm với các cánh thông hơi có thể chịu được tốc độ gió liên tục 8km/h có thể loại bỏ 100 khối khí mỗi phút từ không gian tầng áp mái. Nếu vẫn có gió, các lỗ thông hơi vẫn cho phép không khí bay lên và ra khỏi không gian gác mái, mặc dù gần như không nhiều.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách lắp đặt quả cầu thông gió inox

Chúng ta có thể thấy hiện nay việc lắp đặt quả cầu thông gió inox là phổ biến nhất trên thị trường vì loại vật liệu không rỉ này đáp ứng được nhiều yêu cầu về kỹ thuật lẫn giá thành. Để chuẩn bị cho việc lắp đặt quả cầu hút gió bạn cần có một số dụng cụ hỗ trợ sau:

Hướng dẫn cách lắp quả cầu thông gió

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Chọn vị trí lắp quả cầu thông gió

Trước khi tiến hành lắp đặt quả cầu thông gió, bạn cần leo lên trên mái nhà và chọn vị trí để lắp đặt quả cầu thông gió inox, đánh dấu các vị trí đặt quả cầu. Nếu diện tích mái nhà của bạn lớn bạn cần lắp đặt nhiều cái để hiệu quả đạt được cao hơn.
Đảm bảo mái nhà khô ráo và đặt thang ở vị trí an toàn. Trèo lên mái nhà và tìm vị trí mà đinh đánh dấu nổi lên.

Bước 2: Cắt mái tôn để lắp quả cầu thông gió

lắp quả cầu thông gió

Căn giữa quả cầu thông gió do nhà sản xuất cung cấp qua vị trí lắp đặt và cắt một lỗ tròn xuyên qua mái lợp (nếu mái lợp bằng tôn nên tránh các vị trí đi qua đòn tay) bằng kéo hoặc máy cắt để phù hợp với kích thước của phần đế.
Sau khi khoét lỗ trên mái ta đặt phần đế quả cầu thông gió vào căn chỉnh đúng vị trí và siết các vít cố định lại. Nới lỏng vít kẹp và xoay ống cho đến khi nó thẳng đứng so với mặt phẳng của mái, vặn lại vít kẹp.

Bước 3: Gia cố và chống thấm vị trí lắp quả cầu thông gió

Quả cầu thông gió có nhiều kích thước khác nhau, các quả nhỏ thì được giằng cố định bằng các thanh nhôm, kích thước lớn hơn được giằng bằng thép để tăng thêm sức chịu lực.
Siết các vít tôn vào vị trí mái lợp xung quanh chu vi của chớp, phủ lớp keo silicon lên các phần lộ ra ngoài. Gắn phần xoay cố định vào phần đế quả cầu, bắn keo silicon vào các khe hở của mái để chống nước thấm vào.

Estimated Cost: 400000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Khoan cầm tay, kéo cắt tôn, súng bắn silicon, dây dù và đồ bảo hộ,…

Materials: Quả cầu thông gió

Những điều cần biết khi sử dụng quả cầu thông gió

Có phải thường xuyên sửa quả cầu thông gió?

Đối với một quả cầu thông gió bằng thép không rỉ thì tuổi thọ của nó có thể trên 20 năm. Chúng ta hoàn toàn không cần phải sửa quả cầu thông gió trong suốt thời gian hoạt động của chúng. Tuy nhiên nếu bị các tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến các vòng bi, các cánh đón gió bị móp méo do va đập với vật khác (có thể do mưa giông gây ra).
Đối với các trường hợp xấu nhất là quả cầu thông gió bị cong vênh và không thể quay được nữa thì chúng mới không hoạt động và ta có thể thay thế một cái mới. Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng các ổ bi được bôi trơn và bịt kín vĩnh viễn. Không gì khó chịu hơn vào giữa đêm đầy gió và trên mài nhà có tiếng kêu cót két!

Quả cầu thông gió có bị dột không?

Quả cầu thông gió được thiết kế dạng cánh xếp chồng lên nhau nên khi trời nhiều sẽ không bị dột, tuy nhiên có một số trường hợp khi trời mưa bạn thấy xung quanh vị trí lắp quạt thông gió bị dột hoặc bị thấm ướt thì có thể do quá trình chống thấm không xử lý cẩn thận, lớp keo silicon bị bong tróc. Nếu gặp trường hợp này bạn nên liên hệ ngay với 1FIX, sẽ có thợ đến kiểm tra trong thời gian sớm nhất.

Quả cầu thông gió giá bao nhiêu?

Nếu các bạn đang thắc mắc quả cầu thông gió giá bao nhiêu thì có thể tham khảo bảng giá quả cầu thông gió sau đây:
Quả cầu thông gió Inox loại nhỏ: 580.000đ – 800.000đ
Quả Cầu Thông Gió Inox Φ450: 650.000đ – 1.100.000đ
Quả Cầu Thông Gió Inox Φ500: 750.000đ – 1.300.000đ
Quả Cầu Thông Gió Inox Φ600: 800.000đ – 1.450.000đ

Tại sao quả cầu thông gió bị kêu?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quả cầu thông gió bị kêu như:
– Kích thước của phần chân đế và quả cầu không vừa vặn, độ lệch giữa các cánh thép không khớp nhau sẽ tạo ra những tiếng kêu khó chịu, lỗi này thường do đơn vị sản xuất nên cần kiểm tra kỹ khi mua hàng.
– Trong quá trình lắp quả cầu thông gió hút nhiệt bị lỗi, không thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật nên làm quả cầu bị kêu, lỗi này thường xảy ra do các đơn vị dịch vụ lắp đặt quả cầu thông gió làm việc cẩu thả, không có chuyên môn và không kiểm tra kỹ sau khi hoàn thành công việc.
Những lỗi này hoàn toàn có thể khắc phục nên bạn không cần phải lo nghĩ nhiều.

Bảng giá dịch vụ lắp đặt quả cầu thông gió

STTDịch vụĐơn giá (VNĐ)
1Lắp đặt quả cầu thông gió kích thước nhỏ550,000
2Lắp đặt quả cầu thông gió kích thước vừa650,000
3Lắp đặt quả cầu thông gió kích thước lớn800,000
4Lắp quả cầu thông gió trên mái tôn có cắt tôn, gắn quạt, chống thấm800,000 – 1,200,000đ
5Lắp quả cầu thông gió giếng trờiTừ 1,200,000
6Lắp quạt hút giếng trời600,000
7Thay thế quả cầu thông gió kích thước nhỏ300,000
8Thay thế quả cầu thông gió kích thước vừa400,000
9Thay thế quả cầu thông gió kích thước lớn550,000
10Sửa chữa quả cầu thông gió hư hỏng250,000 (Chưa bao gồm phụ tùng thay thế)

Lưu ý:

  • Giá trên chưa bao gồm thuế VAT.
  • Giá trên chưa bao gồm giá quả cầu thông gió hay thiết bị, vật tư khác và vận chuyển trong nội thành.
  • Giá cả có thể thay đổi tùy vào độ phức tạp của công việc và vị trí lắp đặt.

Dịch vụ lắp đặt quả cầu thông gió

Việc thi công lắp đặt quả cầu thông gió cho nhà ở vào mùa nóng đang được thực hiện bởi rất nhiều đơn vị với đội ngũ thợ lành nghề sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên mát mẻ. Bạn cũng có thể tự mình thực hiện công việc này tại nhà với chỉ một số công cụ đơn giản.

Về cách lắp đặt quả cầu thông gió thì khá đơn giản như cách chúng hoạt động. Nếu bạn lo sợ trong quá trình sử dụng sau này quả cầu thông gió bị kêu hoặc quả cầu thông gió bị dột thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn dịch vụ lắp đặt quả cầu thông gió của 1FIX, ngoài việc thợ kiểm tra kỹ chu trình xoay của quả cầu thông gió và tay nghề lắp đặt cao thì chúng tôi còn thực hiện bảo hành dài hạn cho khách hàng nên khi quả cầu thông gió kêu ồn hoặc bị thấm dột bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận