Thi công lắp đặt quả cầu thông gió – Lắp quả cầu hút nhiệt – Hút gió

Quả cầu thông gió (quả cầu hút nhiệt) là khái niệm rất phổ biến trong lĩnh vực thông gió làm mát không gian. Hàng ngày chúng ta chắc hẵng không ít lần nhìn thấy các quả cầu thông gió trên các mái nhà ở, nhà xưởng, xí nghiệp… nhưng không phải ai cũng hiểu nguyên lý làm việc của các quả cầu hút nhiệt này.

Hệ thống thông gió này là một dàn quay đáng tin cậy, hoạt động tự động, liên tục và im lặng mà không cần chi phí vận hành hoặc bảo trì. Nó được đặt cố định trên các mái nhà để đảm bảo sự vững chắc, độ an toàn và sự liên kết hoàn hảo. Quả cầu thông gió có nhiều kích thước khác nhau, các quả nhỏ thì được giằng cố định bằng các thanh nhôm, kích thước lớn hơn được giằng bằng thép để tăng thêm sức chịu lực.

Vào mùa hè, nhiệt độ trên mái có thể tăng lên hơn 70 độ. Nhiệt này dẫn qua trần nhà vào không gian sống và khiến máy điều hòa không khí chạy lâu hơn để đáp ứng các cài đặt điều chỉnh nhiệt, làm tăng chi phí năng lượng. Nhiệt cấp tính trên tầng áp mái cũng có thể làm hỏng các thành phần cấu trúc bằng gỗ và gây mất nhiệt từ các ống dẫn HVAC đi qua tầng áp mái.

Trong thiết kế thông gió tầng áp mái thụ động điển hình, không khí trong lành đi vào tầng áp mái thông qua các lỗ thông hơi bên dưới mái hiên và đi lên tầng áp mái tại các lỗ thông hơi gần đỉnh của mái nhà. Trong nhiều trường hợp, thiết kế này không thải khí nóng với tốc độ đủ để giữ nhiệt độ gác mái dưới 60 độ. Việc lắp đặt một quả cầu thông gió hoặc các loại máy thông gió trên mái làm tăng khả năng thông gió thụ động tự nhiên, tăng lưu thông và thải một lượng lớn không khí nóng từ tầng áp mái.

Thi công lắp đặt quả cầu thông gió

1FIX với đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm và đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng.
1FIX sẽ giúp quý khách tiết kiệm thời gian quý báu của mình.

30.000+ KH hài lòng về dịch vụ

Giảm 50K cho KH lần đầu đặt lịch

Khảo sát – Báo giá trước khi sửa

Tải app gọi thợ sửa điện nước

Tư vấn miễn phí tận tâm 24/7

Đăng ký app dành cho thợ sửa

Thi công lắp đặt quả cầu thông gió

Hầu hết các quả cầu thông gió có cấu tạo đơn giản và chắc chắn. Khi một cơn gió nhẹ chạm vào kết cấu lưỡi cắt được thiết kế khoa học, nó sẽ làm cho quả cầu quay. Lực ly tâm do trục quay gây ra tạo ra chân không một phần bên trong quả cầu. Chân không này sau đó được thay thế bằng một luồng không khí đi lên từ bên trong mái công dụng như một ống xả hơi nóng.

Với các vòng bi hoạt động nhẹ nhàng và ổn định nên chỉ cần một lực đẩy cực nhẹ từ một luồng gió cũng đủ làm cho quả cầu hoạt động. Vòng bi trên của tất cả các quả cầu thông gió đều bằng đồng không dầu. Cấu trúc cứng cáp của những quả cầu hút nhiệt này đảm bảo khả năng hoạt động hiệu quả trong nhiều năm. Không cần điều chỉnh hoặc bảo dưỡng.

Các quả cầu thông gió được bán trên thị trường hiện nay rất đa dạng từ cả kiểu dáng và chất liệu cấu tạo. Tất cả các vật liệu sử dụng làm quả cầu hút gió đều có sẵn như bằng thép mạ kẽm, nhôm, đồng hoặc thép không gỉ, tất cả đều có thể bảo dưỡng được.

Việc thi công lắp đặt quả cầu thông gió cho nhà ở vào mùa nóng đang được thực hiện bởi rất nhiều đơn vị với đội ngũ thợ lành nghề sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên mát mẻ. Bạn cũng có thể tự mình thực hiện công việc này tại nhà với chỉ một số công cụ đơn giản.

Về cách lắp đặt quả cầu thông gió thì khá đơn giản như cách chúng hoạt động. Tuy nhiên có một số điểm đáng lưu ý là chúng ta sẽ khoét lỗ trên mái để lắp các quả cầu hút nhiệt, vì vậy việc đảm bảo độ kín không bị thấm nước khi trời mưa phải luôn chú trọng. Cố đinh quả cầu thông gió chắc chắn – cân bằng để chúng phục vụ bạn được lâu hơn.

Cách lắp đặt quả cầu thông gió inox

Chúng ta có thể thấy hiện nay việc lắp đặt quả cầu thông gió inox là phổ biến nhất trên thị trường vì loại vật liệu không rỉ này đáp ứng được nhiều yêu cầu về kỹ thuật lẫn giá thành.

Để chuẩn bị cho việc lắp đặt quả cầu hút gió bạn cần có một số dụng cụ hỗ trợ sau:

 • Thang 4 chân hoặc thang đứng (bằng tre hoặc sắt) để leo lên mái nhà
 • Khoan cầm tay
 • Kéo cắt tôn
 • Súng bắn silicon
 • Dây dù và đồ bảo hộ
 • Quả cầu thông gió và phụ kiện đi kèm

Hướng dẫn lắp quả cầu thông gió – kỹ thuật lắp quả cầu thông gió

Thi công lắp đặt quả cầu thông gió
 • Leo lên trên mái nhà và chọn vị trí để lắp đặt quả cầu thông gió inox, đánh dấu các vị trí đặt quả cầu. Nếu diện tích mái nhà của bạn lớn bạn cần lắp đặt nhiều cái để hiệu quả đạt được cao hơn.
 • Đảm bảo mái nhà khô ráo và đặt thang ở vị trí an toàn. Trèo lên mái nhà và tìm vị trí mà đinh đánh dấu nổi lên.
 • Căn giữa quả cầu thông gió do nhà sản xuất cung cấp qua vị trí lắp đặt và cắt một lỗ tròn xuyên qua mái lợp ( nếu mái lợp bằng tôn nên tránh các vị trí đi qua đòn tay) bằng kéo hoặc máy cắt để phù hợp với kích thước của phần đế.
 • Sau khi khoét lỗ trên mái ta đặt phần đế quả cầu thông gió vào căn chỉnh đúng vị trí và siết các vít cố định lại. Nới lỏng vít kẹp và xoay ống cho đến khi nó thẳng đứng so với mặt phẳng của mái. Vặn lại vít kẹp.
 • Siết các vít tôn vào vị trí mái lợp xung quanh chu vi của chớp, cách mép khoảng. Phủ lớp keo silicon lên các phần lộ ra ngoài.
 • Gắn phần xoay cố định vào phần đế quả cầu. Bắn keo silicon vào các khe hở của mái để chống nước thấm vào.

Đội thợ 1FIX tay nghề cao – Đảm bảo về kỹ thuật – Nhanh chóng – Chuyên nghiệp.
Hãy liên hệ 1FIX để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và phục vụ chu đáo nhất.

30.000+ KH hài lòng về dịch vụ

Giảm 50K cho KH lần đầu đặt lịch

Khảo sát – Báo giá trước khi sửa

Tư vấn miễn phí tận tâm 24/7

Tính hiệu quả của quả cầu thông gió

Quả cầu thông gió là một thiết bị thông gió thụ động. Các cánh đón gió thiết bị thông gió dạng sườn phổ biến, nó như các lỗ thông hơi bằng kim loại cũng là các cánh thông gió thụ động. Các cánh này được thiết kế với khả năng đón được một làn gió dù nhẹ nhất. Ngay sau khi nó bắt đầu quay, quả cầu hút nhiệt sẽ hút không khí nóng ra khỏi khu vực giữa trần nhà và mái nhà của bạn. Nó quay càng nhanh, nó càng thải ra nhiều không khí.

Quả cầu thông gió hoạt động như là quạt điện toàn nhà hoặc quạt thông gió mái được cấp điện. Các lỗ thông hơi thụ động hoạt động hoàn toàn tự động và miễn phí khi đặt trên mái nhà của bạn.

Quả cầu thông gió không chỉ có một cộng dụng duy nhất là hút nhiệt bên trong tầng áp mái, chúng còn hút cả hơi nước, hơi ẩm lẫn bên trong khi mùa mưa đến.

Thi công lắp đặt quả cầu thông gió

Vào những tháng mưa, nếu lượng hơi nước này không nhanh chóng được thoát ra môi trường bên ngoài, nó thường có thể ngưng tụ lại trên các thành phần khung mái và mặt dưới của lớp phủ mái. Nó có thể trở nên tồi tệ đến mức nước có thể nhỏ giọt từ mặt dưới của mái nhà và khi nhiệt độ xuống đủ thấp, sương giá thực sự có thể hình thành bên trong gác mái. Điều kiện ẩm ướt như vậy có thể dẫn đến thối gỗ và nấm mốc phát triển.

Đối với các mái tôn thường có hiện tượng ngưng tụ nước sau một đêm nhiều hơi ẩm trong không khí. Những quá cầu thông gió sẽ đảm nhiệm thêm nhiệm xử lý lượng nước bốc hơi này khi có một lượng gió thổi lên. Tùy thuộc vào đường kính của quả cầu thông gió và tốc độ gió ngoài trời, các quả cầu này có thể loại bỏ một lượng lớn không khí ẩm trước khi nó trở thành vấn đề.

Một quả cầu hút nhiệt nhỏ đường kính khoảng 300mm với các cánh thông hơi có thể chịu được tốc độ gió liên tục 8km/h có thể loại bỏ 100 khối khí mỗi phút từ không gian tầng áp mái. Nếu vẫn có gió, các lỗ thông hơi vẫn cho phép không khí bay lên và ra khỏi không gian gác mái, mặc dù gần như không nhiều.

Tuy nhiên, các quả cầu thông gió có thể hút không khí điều hòa từ bên trong nhà của bạn. Các nguyên tắc xây dựng hiện đại và hầu hết các quy tắc xây dựng kiểu mẫu bắt buộc bạn phải có các lỗ thông gió hoạt động như các vị trí hút gió.

Có phải thường xuyên sửa quả cầu thông gió?

Thi công lắp đặt quả cầu thông gió

Đối với một quả cầu thông gió bằng thép không rỉ thì tuổi thọ của nó có thể trên 20 năm. Chúng ta hoàn toàn không cần phải sửa quả cầu thông gió trong suốt thời gian hoạt động của chúng. Tuy nhiên nếu bị các tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến các vòng bi, các cánh đón gió bị móp méo do va đập với vật khác (có thể do mưa giông gây ra).

Đối với các trường hợp xấu nhất là quả cầu thông gió bị cong vênh và không thể quay được nữa thì chúng mới không hoạt động và ta có thể thay thế một cái mới. Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng các ổ bi được bôi trơn và bịt kín vĩnh viễn. Không gì khó chịu hơn vào giữa đêm đầy gió và trên mài nhà có tiếng kêu cót két!

Tại sao nên chọn 1FIX™?

Chúng tôi là thương hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam. Đội thợ hơn 65 kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đã phục vụ và làm hài lòng hơn 3.000 khách hàng mỗi tháng.

Thợ chuyên nghiệp

Thợ và kỹ thuật viên có bằng cấp hoặc đã qua kiểm tra tay nghề & đào tạo kỹ năng. Tuân thủ quy trình làm việc tiêu chuẩn đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật.

Thương hiệu tin cậy

Thương hiệu được bảo hộ và quan trọng hơn là được sự tin cậy của hơn 3.000 khách hàng mỗi tháng.

Pháp nhân rõ ràng

1FIX™ có pháp nhân là công ty chứ không phải là các đội thợ bán chuyên. Khách hàng có thể yên tâm về nghĩa vụ pháp lý, trách nhiệm bảo hành…

Bảo hành nghiêm túc

Quý khách không cần phải nhớ số điện thoại của thợ, chỉ cần gọi về 028.3890.9396 sẽ có thợ xuống bảo hành ngay

Không có chi phí ẩn

Cơ chế báo giá và tính giá hợp lý ngay từ đầu. Chỉ khi khách hàng xác nhận đồng ý với báo giá mới bắt đầu công việc. Loại bỏ nguy cơ về các chi phí ẩn, gian lận.

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Quý khách sẽ luôn được hỗ trợ trước & sau khi sử dụng dịch vụ. Mọi thắc mắc sẽ được giải thích cặn kẽ, 99% các vấn đề luôn được xử lý triệt để.
Làm khách hàng hài lòng
hoặc hoàn tiền 100%

Chúng tôi cam kết làm khách hàng hài lòng hoặc hoàn tiền 100% trong vòng 7 ngày sử dụng dịch vụ. Xem chi tiết tại đây

Gọi thợ đến ngay

Dành cho trường hợp quý khách muốn thợ đến nhà ngay lập tức để thực hiện công việc.

Đặt hẹn với thợ

Khi quý khách muốn thợ đến nhà vào một thời điểm theo mong muốn của mình

Viết một bình luận

Call Now Button