Thay gạch nền nhà – Lát gạch mới trên nền gạch cũ

Làm thế nào để loại bỏ gạch bị hư hỏng để thay gạch nền nhà? Gạch bị hư hỏng có thể trông khó coi và làm hỏng diện mạo tổng thể của khu vực lát gạch của bạn. Nếu bạn muốn lát gạch mới trên nền gạch cũ, hướng dẫn nhanh chóng của 1FIX sẽ chỉ cho bạn cách thay nền gạch trong một số bước đơn giản.

Cách thay nền gạch cũ

Bạn có một diện mạo mới cho sàn nhà mà chưa biết có nên lát gạch mới trên nền gạch cũ hay không? Hay đơn giản bạn muốn thay gạch nền nhà bị hỏng vài viên làm mất mỹ quan. Việc trước tiên của bạn là tìm kiếm xem mẫu gạch của bạn có bán trên thị trường hay không vì có những mẫu sẽ không được sản xuất lại.

Tiếp đến bạn phải biết cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ những viên còn lành xung quanh. Công việc đòi hỏi sự khéo léo hơn là bạn nghĩ, chỉ tính đến việc chuẩn bị khu vực thay gạch nền nhà bằng phẳng cũng có thể làm bạn mất vài giờ làm việc. Vì vậy hãy liên hệ với đội thợ  lát gạch chuyên nghiệp để được trợ giúp.

Thay gạch nền nhà - Lát gạch mới trên nền gạch cũ

Cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ       

Khi keo ron khô đi sẽ bám chặt vào bề mặt gạch. Muốn thay gạch nền nhà với việc gắng loại bỏ một viên gạch mà không cắt vữa thường làm cho viên gạch liền kề bị sứt mẻ hoặc góc của nó bị bể.

Cắt keo chà ron gạch lát nền cũ

Chạy máy cắt vữa xung quanh chu vi của viên gạch bị vỡ. Máy cưa cầm tay hoạt động tốt cho các công việc nhỏ, chẳng hạn như 3 hoặc 4 viên gạch bị vỡ. Tuy nhiên, các chuyên gia thường sử dụng máy mài góc được trang bị lưỡi gạch cho các công việc lớn hơn; có thể kết hợp loại có ống nước tưới giúp giữ bụi ở mức tối thiểu.

Đập bỏ lớp gạch lát nền cũ

Bạn không thể lát gạch mới trên nền gạch cũ được vì vậy phải loại bỏ hoàn toàn lớp hoàn thiện cũ đi. Đặt một lưỡi đục cách góc gạch khoảng vài cm. Lưỡi đục và búa cầm tay hoạt động tốt cho các dự án muốn thay gạch nền nhà nhỏ, nhưng hãy cân nhắc sử dụng máy đục điện khi nhiệm vụ vượt quá một vài ô.

Giữ lưỡi đục ở một góc 90 độ so với mặt sàn. Dùng búa đập mạnh vào vết đục hoặc tác động lực kích hoạt của búa đục điện, làm vỡ góc gạch. Loại bỏ các góc bị hỏng của gạch lát nền cũ kết cả lớp keo (xi măng) đùng để dán gạch trước đó.

Tách phần gạch lát nền cũ ra khỏi sàn

Nêm lưỡi đục vào đường nối mỏng, giữ lưỡi đục ở một góc 45 độ và ấn mạnh. Sử dụng búa và đục, hoặc búa đục để phá vỡ gạch khỏi nền phụ. Loại bỏ các ô còn lại trong khu vực làm việc. Lặp lại quy trình thay gạch nền nhà này cho mỗi ô bổ sung. Loại bỏ tất cả rác và mảnh vụn.

Loại bỏ lớp sơn lót dán gạch lát nền cũ

Sử dụng búa và đục, búa đục điện hoặc máy quét sàn để đánh bật tất cả các lớp sơn mỏng còn lại trong khu vực sửa chữa. Những mảnh nhỏ còn sót lại tạo ra những điểm cao trên lớp vữa mới, ngăn không cho lớp ngói mới bằng phẳng với các tấm gạch cũ của sàn.

Tham khảo chi tiết tại bài viết: https://1fix.vn/thi-cong-lat-nen-nha/

Thực hiện cách thay nền gạch nhà cũ

Lát gạch chồng gạch là điều không thể nên bắt buộc bạn phải loại bỏ lớp gạch hỏng cũ cũng như chuẩn bị bề mặt sàn để lát gạch mới thay vào. Thực hiện theo hướng dẫn lát gạch trên nền bê tông như sau:

Chuẩn bị sàn phụ

Làm sạch khu vực cần thay gạch nền nhà cũ: Đổ bỏ tất cả các mảnh vụn phá dỡ. Dùng máy hút giúp hút bụi ở các góc và trên sàn phụ lộ ra ngoài.

Che các vết nứt của sàn: Phủ một lớp vật liệu chống thấm lót lên phần bị nứt của sàn phụ. Rào cản này làm giảm ảnh hưởng của bất kỳ chuyển động nào của tấm sàn trong tương lai.

Thay gạch nền nhà - Lát gạch mới trên nền gạch cũ

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Lát gạch mới trên nền gạch cũ đã xử lý     

+ Giảm độ ẩm cho sàn phụ khi thay gạch nền nhà cũ : Làm ẩm một miếng bọt biển và ép nước của nó lên mặt sàn bê tông. Không làm ngập khu vực đó, nhưng chỉ tưới nước vừa đủ để làm ướt bề mặt khi chạm vào. Nước đổ vào bê tông kéo theo nước, giúp kết dính chặt chẽ với bê tông. Chỉ cần lau sạch bụi trên tất cả mặt sàn phụ khác bằng một miếng bọt biển ẩm.

+ Trộn hỗn hợp hồ dầu: Đổ một lượng thích hợp bột vữa khô và nước vào xô, theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trộn kỹ các thành phần cho đến khi đạt được độ sệt giống như kem đánh răng bằng bay lề hoặc động cơ khoan được trang bị cánh trộn.

+ Trải hồ dầu: Múc một lượng nhỏ hồ dầu ra khỏi xô và đặt xuống sàn phụ. Trải lớp mỏng lên toàn bộ không gian bằng bay có khía.

+ Đặt gạch mới vào vị trí: Đây là bước quan trọng trong cách thay gạch nền nhà, cảm nhận sự khác biệt về chiều cao giữa gạch mới và bề mặt gạch cũ. Nếu thấp, hãy thêm lớp hồ đầu. Dùng lòng bàn tay ấn xuống góc cao nhất. Di chuyển đến góc cao nhất tiếp theo và lặp lại. Tiếp tục đưa gạch xuống lớp mỏng cho đến khi bề mặt của nó khớp với các viên cũ. Điều chỉnh vị trí của viên gạch trong lỗ cho đến khi các cạnh của nó thẳng hàng với các cạnh của các viên gạch lân cận.

+ Làm sạch gạch: Loại bỏ phần bột thừa ướt khỏi các khe nối vữa bằng bay lề hoặc một dụng cụ lưỡi mỏng khác. Dùng miếng bọt biển ướt loại bỏ lớp vữa ướt trên bề mặt gạch. Để gạch khô trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

+ Làm sạch các mối nối bằng vữa: Loại bỏ bất kỳ vữa mỏng dư thừa nào khỏi các mối nối. Vữa tích tụ quá nhiều thường làm cho vữa hoàn thiện bị ố hoặc bẩn.

Làm sạch sàn hoàn thiện

+ Keo chà ron hình thành khi nước bay hơi đọng lại các hạt vữa nhỏ trên bề mặt gạch. Vấn đề phổ biến này làm cho gạch có cảm giác thô ráp và trông bẩn.

+ Đổ một lượng nhỏ dung dịch tẩy rửa lên sàn và thoa đều lên toàn bộ khu vực bị bẩn.

+ Chà sàn bằng bàn chải lông cứng. Thêm nhiều dung dịch tẩy rửa nếu cần.

+ Lau sạch dung dịch tẩy rửa bẩn và lau khô sàn. Đánh bóng bề mặt gạch bằng giẻ khô.

Hỏi đáp liên quan đến cách lát gạch mới trên nền gạch cũ   

Làm thế nào để thay gạch nền nhà tắm bị hỏng?

Căn phòng của bạn có thể trở nên rất bụi và có thể khá lộn xộn trong quá trình thay gạch bền nhà này. Chúng tôi khuyên bạn nên đeo mặt nạ chống bụi và kính bảo hộ để bảo vệ đôi mắt của bạn.
+ Cẩn thận loại bỏ phần gạch bị hư hỏng bằng đục và búa cho đến khi bạn lộ lớp keo bên dưới. Sử dụng lưỡi cạo vữa để cắt bỏ lớp vữa xung quanh ra khỏi khu vực. Và một cái cạp để loại bỏ bất kỳ chất kết dính còn lại ở nơi gạch bị hư hỏng trước đây.
+ Lau sạch bụi bằng miếng bọt biển ẩm và để bề mặt khô. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để thay gạch nền nhà tắm của bạn. Bắt đầu bằng cách sử dụng bay có khía một lớp keo đều lên mặt sau của viên gạch mới.
+ Nhấn viên gạch vào khoảng trống và sử dụng miếng đệm để định vị chính xác. Sau đó để khô trong một thời gian.
Khi bạn đã hoàn tất quá trình thay gạch nền nhà bạn sẽ bắt đầu chà ron, hãy để vữa khô lại trong vài phút. Sau đó dùng miếng bọt biển vừa ẩm lau qua gạch theo chuyển động chéo để tránh vữa bong ra. Để vữa khô trong một giờ. Lau lại bằng khăn khô để loại bỏ lớp phấn mỏng và đánh bóng gạch. Nếu gạch được thay thế ở khu vực ẩm ướt, chẳng hạn như vòi hoa sen, hãy để vữa khô trong 24 giờ trước khi sử dụng.

Tôi có nên lát gạch mới chồng lên gạch cũ (lát gạch chồng gạch) của sàn nhà không?

Căn phòng của bạn có thể trở nên rất bụi và có thể khá lộn xộn trong quá trình thay gạch bền nhà này. Chúng tôi khuyên bạn nên đeo Không nên làm như vậy vì sẽ không thể đảm bảo được độ bằng phẳng của mặt sàn, thêm nữa là mặt sàn sẽ không được đảm bảo kết nối tốt và sẽ nhanh chóng hư hỏng khi bắt đâu sử dụng. Đặc biệt nếu là thay gạch nền nhà tắm vì khu vực này sẽ rất nhanh chóng tiếp xúc với nhiều nước.

Làm sao để lát gạch trên nền bê tông?

Mặt nền bê tông thường gồ ghề nên khi muốn lát gạch thì phải có một lớp vữa tạo sàn phụ. Bề mặt sàn phụ sẽ được làm phẳng, nếu sàn trong phòng tắm thì phải tạo độ dốc theo thiết kế. Khi đã có lớp sàn phụ thì bạn có thể thực hiện các bước lát gạch sàn như bình thường.

Xem thêm: https://1fix.vn/bao-gia-can-nen-lat-gach/


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận