Nguyên nhân và Cách khắc phục khi tắt máy giặt mà nước vẫn chảy

Dù đã tắt máy giặt mà nước vẫn chảy, nghe sơ cũng đủ thấy tình trạng này gây lãng phí thế nào rồi đúng không. Nguyên nhân vì sao sự cố này lại xuất hiện, nó có để lại hậu quả gì nghiêm trọng hay không… 1FIX sẽ tiết lộ ngay những thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề, biết đâu nó sẽ giúp mọi người phòng tránh được sự cố trong tương lai.

Nội dung

Nguyên nhân máy giặt giặt xong vẫn chảy nước

Dù thiết bị đã tắt nhưng khi quan sát vẫn thấy nước vẫn chảy… đã bao giờ mọi người gặp phải tình trạng này hay chưa? Chắc chắn rằng, đây không phải là hoạt động bình thường của máy giặt như mọi người vẫn thường thấy.

Vì sao máy giặt không đóng van xả nước, hãy cùng tìm hiểu những lý do sau đây nhé.

Van nước không thể hoạt động đúng cách khi máy giặt đã tắt

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất mà máy giặt không đóng van xả nước thường gặp, chính là do van nước hoạt động sai cách. Bộ phận này khá quan trọng, với nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng nước được cấp vào máy giặt, nên nếu hoạt động không đảm bảo sẽ xảy ra lỗi.

Vì lý do nào đó, van nước không thể đóng hoàn toàn sau khi máy giặt đã tắt, dẫn đến hiện tượng nước vẫn chảy liên tục. Muốn biết chính xác hơn tại sao lại vậy, cần phải kiểm tra tình trạng hiện tại của van có tắc nghẽn do cặn bẩn không, hay nếu hư hỏng cần phải sửa chữa hoặc thay thế nếu cần thiết.

Tắt máy giặt mà nước vẫn chảy

Cảm biến nước hư hỏng ảnh hưởng đến hoạt động của máy

Bất kỳ dòng máy giặt nào hiện nay cũng đều được lắp thêm bộ phận cảm biến nước, chúng sẽ phát hiện mức nước phù hợp dành cho chương trình giặt đã được cài đặt. Trường hợp cảm biến hư hỏng, khả năng tắt máy giặt mà nước vẫn chảy xảy ra là rất cao.

Cảm biến sẽ không thể nhận diện được mức nước thích hợp cho máy giặt, nên nước vẫn liên tục chảy dù cho thiết bị có còn hoạt động hay đã tắt. Cảm biến thường nằm sâu bên trong máy giặt, muốn kiểm tra chính xác cần phải biết cách tháo lắp máy giặt phù hợp để tránh hư hỏng.

Máy giặt đã tắt nhưng mạch điện vẫn hoạt động

Trước khi máy giặt tắt hoàn toàn, thiết bị sẽ tự động truyền tín hiệu đến những bộ phận liên quan khác trong máy để ngưng mọi hoạt động khác. Nhưng giả sử mạch điện không thể nhận được tín hiệu hoặc hư hỏng, bộ phận này sẽ không thể đảm bảo việc ngắt nước, nên gây ra máy giặt giặt xong vẫn chảy nước.

Cũng giống như cảm biến, cần phải di dời máy giặt sang một vị trí phù hợp để tháo lắp, kiểm tra thật kỹ mới xác định chính xác nguyên nhân hư hỏng là gì, sau đó mới có thể tìm những biện pháp tối ưu để xử lý.

Ống nước rò rỉ ngay cả khi máy giặt đã tắt hay bật

Nguyên nhân cuối cùng mà máy giặt không đóng van xả nước thường hay gặp phải, xuất phát từ tình trạng rò rỉ ống nước. Có thể là vì các chất bẩn, cặn bẩn bám vào ống nước quá dày đặc, khiến cho thời gian xả nước lâu hơn bình thường. Kể cả việc ống nước bị gấp khúc hay uốn cong, cũng khiến quá trình này diễn ra khó khăn.

Hậu quả nếu không khắc phục máy giặt bị chảy nước kịp thời

Mọi sự cố trên máy giặt đều để lại những hậu quả không mong muốn, ngoài gây lãng phí thì chúng còn ảnh hưởng đến nhu cầu sinh hoạt và hơn thế nữa là gây ra những lỗi hư hỏng nghiêm trọng, cụ thể:

– Hậu quả đầu tiên rất dễ nhận thấy chính là gây lãng phí nước, nước chảy không cần thiết hay không được sử dụng đúng mục đích, đều tiêu tốn lượng nước đáng kể. Chúng không dừng lại ở việc lãng phí tài nguyên, mà còn để lại nhiều hệ quả khó lường đến môi trường sống.

– Nước chảy không thể kiểm soát được hoàn toàn có thể gây ra những hư hỏng bên trong máy giặt, nếu không phải là những sự cố nghiêm trọng cũng là những hỏng hóc vặt gây phiền toái đến sinh hoạt. Các bộ phận dễ hư tổn như board mạch, cảm biến… đều tiêu tốn rất nhiều chi phí nếu sửa chữa, tắt máy giặt mà nước vẫn chảy gây tốn kém không cần thiết nên cần được khắc phục sớm.

– Máy giặt là thiết bị điện, nên việc chảy nước tăng nguy cơ rò rỉ điện và gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng. Ví dụ nước lan đến những bộ phận có sẵn nguồn điện trong máy, vô tình người dùng tiếp xúc với máy hoặc vùng nước gần máy giặt sẽ khiến tình trạng giật điện xảy ra, dù người lớn hay trẻ em đều rất nguy hiểm.

Cần làm gì khi tắt máy giặt mà nước vẫn chảy

Hạn chế tối đa những hậu quả không đáng có khi sử dụng máy giặt trong gia đình, hãy thử các cách kiểm tra sau đây để giải quyết vấn đề ngay lập tức.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Kiểm tra tình trạng van nước khi máy giặt không còn hoạt động

Tắt máy giặt mà nước vẫn chảy

Công việc cần được mọi người ưu tiên là nên xem lại trạng thái của van nước như thế nào, hãy luôn chắc chắn rằng bộ phận này luôn được đóng chặt để tránh máy giặt giặt xong vẫn chảy nước. Chỉ khi van được đóng hoàn toàn, nước mới không thể chảy vào máy ngay cả khi thiết bị có hoạt động hay không. Đảm bảo van nước vẫn bình thường, mới tiếp tục chuyển sang bước tiếp theo.

Kiểm tra tình trạng van xả hoạt động đúng cách hay không

Tắt máy giặt mà nước vẫn chảy

Ngoài van nước thì van xả cũng cần được đóng kín, trong trường hợp van xả hư hỏng thì dù máy giặt đã tắt đi chăng nữa nước vẫn chảy không ngừng nghỉ. Có 2 lựa chọn khi giải quyết sự cố liên quan đến van xả, bao gồm sửa chữa hoặc thay thế bộ phận mới để đảm bảo hoạt động ổn định hơn.

Kiểm tra ống nước có bị biến dạng hoặc rò rỉ hay không

Tắt máy giặt mà nước vẫn chảy

Hư hỏng trên ống nước tuy rất hiếm xảy ra nhưng không phải là không có, khi máy giặt đã tắt hãy thử kiểm tra lại xem ống nước đã được lắp đúng cách hay chưa, có rò rỉ hay hư hỏng ở vị trí nào không. Ống nước thường không dễ tái sử dụng khi sửa chữa, cách khắc phục máy giặt bị chảy nước hiệu quả nhất là nên thay ống nước mới.

Kiểm tra bộ phận điều khiển trung tâm của máy giặt chấm dứt tình trạng nước vẫn chảy

Máy giặt LG bị rung lắc mạnh khi vắt

Xem lại các phím điều khiển của máy giặt có hoạt động bình thường hay không, vì có thể việc kẹt phím khi sử dụng rất dễ xảy ra nếu không để ý. Nghi ngờ bộ phận điều khiển gặp sự cố, hãy liên hệ ngay đến đội ngũ sửa máy giặt tại nhà để được hỗ trợ tốt nhất, tránh tự ý thực hiện khiến hư hỏng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Van xả
  • Cảm biến

Materials: Máy giặt

Cách bảo quản tránh máy giặt không đóng van xả nước xảy ra

Giảm thiểu những sự cố không mong muốn xảy ra trong tương lai, chẳng hạn như tắt máy giặt mà nước vẫn chảy là điều không hề khó nếu biết cách sử dụng, bảo quản đúng cách. Để làm được điều đó, người dùng cần chủ động thực hiện những công việc sau.

– Trước khi giặt quần áo, hãy kiểm tra xem van nước đã được đóng kín hay chưa để tránh gây ảnh hưởng đến chương trình giặt của máy.

– Tận dụng chế độ ngừng nước, đây là tính năng trên một số dòng máy hiện đại với nhiệm vụ ngưng nước khi máy giặt đã hoàn tất chương trình giặt. Điều này giúp cho tình trạng máy giặt giặt xong vẫn chảy nước không có cơ hội xảy ra, đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng thiết bị.

– Lên kế hoạch vệ sinh máy giặt cụ thể, áp dụng các phương pháp đơn giản xử lý nhanh cặn bẩn cặn bã trong hệ thống nước. Hạn chế tối đa máy giặt bị tắc nghẽn, nước sẽ không thể thoát ra hoàn toàn khi chương trình giặt hoàn tất. Ưu tiên lau chùi bộ lọc ống thoát nước thường xuyên hơn sau mỗi lần sử dụng.

– Hãy ghi nhớ cần rút phích điện ra khỏi ổ cắm khi không còn nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí điện năng và sẽ an toàn cho mọi người hơn nếu máy giặt đang xảy ra sự cố. Đồng thời, nếu chưa thể khắc phục máy giặt bị chảy nước kịp thời, việc ngắt điện còn giúp máy được bảo vệ trước những lỗi kỹ thuật khác.

Bảng giá sửa chữa, vệ sinh máy giặt tại nhà

DỊCH VỤĐƠN GIÁGHI CHÚ
Sửa máy giặtN/AXem chi tiết tại đây
Vệ sinh máy giặt không tháo lồng300.000đĐể nguyên lồng trong máy, dùng máy bơm áp lực để xịt lồng. Vệ sinh bên ngoài, bên trong bằng dụng cụ và nước tẩy rửa nhưng không tháo lồng.
Vệ sinh và bảo trì máy giặt lồng đứng đến 7kg400.000đTháo rời lồng giặt máy giặt, xịt rửa lồng giặt dưới áp lực nước của máy phun áp lực và dụng cụ tẩy rửa, đánh bay mọi cặn bẩn, nấm mốc, vi khuẩn lâu ngày bám vào lồng giặt.
Vệ sinh và bảo trì máy giặt lồng đứng trên 7kg500.000đTháo rời lồng giặt máy giặt, xịt rửa lồng giặt dưới áp lực nước của máy phun áp lực và dụng cụ tẩy rửa, đánh bay mọi cặn bẩn, nấm mốc, vi khuẩn lâu ngày bám vào lồng giặt.
Vệ sinh và bảo trì máy giặt lồng đứng trên 10kg650.000đTháo rời lồng giặt máy giặt, xịt rửa lồng giặt dưới áp lực nước của máy phun áp lực và dụng cụ tẩy rửa, đánh bay mọi cặn bẩn, nấm mốc, vi khuẩn lâu ngày bám vào lồng giặt.
Vệ sinh và bảo trì máy giặt lồng ngang đến 7kg600.000đTháo rời lồng giặt máy giặt, xịt rửa lồng giặt dưới áp lực nước của máy phun áp lực và dụng cụ tẩy rửa, đánh bay mọi cặn bẩn, nấm mốc, vi khuẩn lâu ngày bám vào lồng giặt.
Vệ sinh và bảo trì máy giặt lồng ngang trên 7kg750.000đTháo rời lồng giặt máy giặt, xịt rửa lồng giặt dưới áp lực nước của máy phun áp lực và dụng cụ tẩy rửa, đánh bay mọi cặn bẩn, nấm mốc, vi khuẩn lâu ngày bám vào lồng giặt.
Vệ sinh máy giặt nội địa, máy giặt công nghiệp trên 14kgTừ 850.000đBáo giá sau khi khảo sát
Vệ sinh máy giặt Panasonic cửa trênTừ 850.000đTháo rời lồng giặt máy giặt, có thể phải đem máy về xưởng làm.
Lắp đặt máy giặtTừ 250.000đPhí chưa bao gồm vật tư, trường hợp không cần đi ống cấp, ống xả.
Lắp đặt máy giặtTừ 350.000đTrường hợp phải lắp thêm đường ống nước cấp, nước xả và cấp điện nguồn.

Tắt máy giặt mà nước vẫn chảy

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Dịch vụ sửa chữa tắt máy giặt mà nước vẫn chảy tại nhà

Bản thân không có đủ khả năng để tự tìm hiểu nguyên nhân sự cố máy giặt giặt xong vẫn chảy nước bắt nguồn từ đâu, hay thiếu trang thiết bị cần thiết để giải quyết vấn đề ngay tại nhà, hãy liên lạc với 1FIX ngay. 

– Tập trung đội ngũ chuyên nghiệp, nhanh chóng khắc phục máy giặt bị chảy nước hoặc bất kỳ sự cố nào khác trên máy giặt.

– Tư vấn miễn phí mọi thông tin qua Hotline, tác phong làm việc nhanh nhẹn và lịch sự.

– Chi phí sửa chữa máy giặt không đóng van xả nước cạnh tranh, có sẵn bảng giá niêm yết ngay trên Website để khách tham khảo.

– Sử dụng linh phụ kiện chính hãng, trong trường hợp khách cần thay cảm biến, van xả… khi tắt máy giặt mà nước vẫn chảy xảy ra.

Còn rất nhiều ưu điểm khác chắc chắn sẽ làm khách hàng hài lòng với dịch vụ sửa máy giặt giặt xong vẫn chảy nước, đơn vị sẽ có mặt nhanh chóng khi nhận được yêu cầu của khách và luôn có đồng phục riêng biệt để tăng tính nhận diện. 

Câu hỏi thợ khắc phục máy giặt bị chảy nước thường gặp

Khi máy giặt không đóng van xả nước xảy ra nên làm gì trước tiên?

Dù gặp phải tình trạng nước vẫn chảy khi máy giặt đã tắt, hay bất kỳ sự cố hư hỏng nào mà mọi người không nắm chắc hiểu biết về. Cách tốt nhất là nên tắt nguồn điện cung cấp cho máy, rút phích cắm ra khỏi ổ điện và luôn có đồ bảo hộ tránh xảy ra giật điện.

Giặt đồ quá tải có khiến tắt máy giặt mà nước vẫn chảy xảy ra?

Mỗi một dòng máy giặt đều được nhà sản xuất quy định cụ thể về khối lượng máy có thể hoạt động bình thường, nên khi số lượng quần áo cần giặt quá tải sẽ dẫn đến những hư hỏng không đáng có. Cân nhắc thật kỹ khi đưa quần áo vào lồng giặt, nếu lượng quần áo quá nhiều hãy chia nhỏ ra nhiều lần giặt.

Quần áo bẩn có phải nguyên nhân khiến máy giặt giặt xong vẫn chảy nước?

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, vì lượng chất bẩn và sơ vải từ quần áo được giặt sẽ trôi theo dòng nước đi qua hệ thống thoát nước. Các loại cặn bẩn này không thể thoát hết và lưu lại một ít ở đường ống, dần dần tích tụ lâu ngày và tạo nên tình trạng tắc nghẽn và gây ra sự cố nếu không được vệ sinh đúng cách.

Liên hệ thợ khắc phục máy giặt bị chảy nước thế nào thì cần?

Mọi nhu cầu sửa chữa máy giặt của quý khách hàng đều được tiếp nhận ngay lập tức, thông qua 3 phương thức sau: Hotline: 028.3890.9294, Website: https://1fix.vn/dat-hen/, App: Tải 1FIX trên iOS/Android.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận