Tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh – Khắc phục tủ lạnh không lạnh

Đôi khi người dùng khá bối rối trước tình huống tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh, đây là biểu hiện bình thường hay là dấu hiệu cho thấy thiết bị sắp hư hỏng nặng nề. Hiểu rõ được điều đó, nên 1FIX có mặt ở đây giúp mọi người không còn ở thế bị động khi xảy ra những sự cố không mong muốn trên tủ lạnh.

Lý do tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh bắt nguồn từ đâu

Vấn đề hư hỏng phổ biến nhất khi sử dụng tủ lạnh là gì? Chắc hẳn sẽ có nhiều người nghĩ ngay đến tình trạng tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá, điều này không sai và để lại rất nhiều phiền toái lẫn lãng phí điện năng. Dù bắt gặp sự cố này thường xuyên, nhưng không phải ai cũng biết vì đâu tình trạng này diễn ra.

Tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh - Khắc phục tủ lạnh không lạnh

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Sử dụng chế độ làm lạnh chưa đúng cách

Muốn biết chính xác tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh, trước tiên cần phải kiểm tra lại chúng ta đã cài đặt chế độ làm lạnh trên tủ lạnh hay chưa. Hầu như những tủ lạnh hiện đại ngày nay đều có rất nhiều chế độ, chẳng hạn như: Làm lạnh, làm mát và tiết kiệm năng lượng. Hãy thử thiết lập lại chế độ vận hành, quan sát xem có gì khác biệt hay không.

Cửa tủ lạnh chưa đóng kín hoặc gioăng hở

Nguyên nhân tiếp theo rất thường xuyên xảy ra, đó là cửa tủ lạnh không được khép kín khiến hơi lạnh thoát ra bên ngoài. Điều này bắt nguồn từ việc người dùng vội vàng làm điều gì đó, nên không kịp kiểm tra xem cửa tủ đã được đóng kín hay chưa. Cũng không ngoại trừ trường hợp, gioăng cửa hư hỏng nên gây tình trạng hở cửa, nên cách khắc phục tủ lạnh không lạnh hiệu quả chính là thay gioăng mới ngay.

Công suất làm lạnh của thiết bị chưa đạt yêu cầu

Vấn đề tiếp theo có thể bắt nguồn từ công suất làm lạnh của tủ, chưa phù hợp để đáp ứng khả năng làm lạnh lượng thực phẩm đang được bảo quản. Có 2 trường hợp sẽ xảy ra, bao gồm tủ lạnh đã quá cũ hoặc thể tích quá nhỏ so với nhu cầu hiện tại. Cân nhắc nên mua tủ mới hoặc đơn giản là chỉ bảo quản thực phẩm cần thiết, chấm dứt thắc mắc tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh.

Lượng thực phẩm bảo quản quá nhiều

Như đã đề cập ở trên, nếu thực phẩm được bảo quản vượt quá thể tích cho phép của tủ lạnh, lượng không khí mát lạnh lưu thông sẽ bị hạn chế, khiến hiệu suất làm lạnh giảm đáng kể. Hãy học cách sắp xếp thực phẩm khoa học khi bảo quản, tránh để chúng trở thành vật cản khiến tủ lạnh vẫn sáng đèn nhưng không lạnh và khí lạnh không thể lưu thông.

Bộ phận làm lạnh hư hỏng không thể sử dụng

Đã thử kiểm tra qua tất cả những vấn đề trên nhưng không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, vậy thì chỉ có thể là bộ phận làm lạnh của tủ đã hư hỏng. Bộ phận này bao gồm: Máy nén, hệ thống tuần hoàn chất làm lạnh. Chỉ cần bất kỳ sự cố nào hư hỏng ở những linh kiện đã nêu trên, đều là nguyên nhân khiến mọi người phân vân tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh.

Tủ lạnh vẫn sáng đèn nhưng không lạnh khiến người dùng đối mặt với điều gì?

Dù tại sao tủ lạnh không đông đá hay tại sao tủ lạnh không lạnh đi chăng nữa, cũng đều gây phiền phức cho mọi sinh hoạt hàng ngày, khiến thực phẩm bảo quản gặp những tình trạng không mong muốn, điển hình như:

Tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh - Khắc phục tủ lạnh không lạnh

– Không thể làm lạnh, nhiệt độ bên trong tủ lạnh sẽ khó lòng đạt được mức thích hợp để giúp thực phẩm được bảo quản trong môi trường tốt. Thực phẩm có nguy cơ hư hỏng, tạo điều kiện để vi khuẩn hoặc vi sinh vật gây bệnh phát triển mạnh, nếu vô tình sử dụng sẽ dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

– Mặc dù hệ thống làm lạnh vẫn vận hành bình thường, nhưng tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh không đạt hiệu quả như mong muốn. Tình trạng này tiêu tốn khá nhiều nguồn điện năng vô nghĩa, chi phí sử dụng điện tăng mạnh đặc biệt là vào những ngày nắng nóng.

– Sự cố tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá không lạnh xảy ra trong thời gian dài, nhưng không có phương pháp thích hợp để giải quyết. Sẽ rất dễ khiến hệ thống làm lạnh hư hỏng nghiêm trọng, lây lan sang các bộ phận quan trọng khác của thiết. Khi ấy, việc sửa chữa đòi hỏi kỹ thuật rất cao và đi kèm với chi phí khủng, chưa kể thời gian khắc phục sẽ lâu hơn so với bình thường.

– Cuối cùng, chính sự thiếu hiểu biết về tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh, chính là những lý do khiến người dùng không còn tin vào những sản phẩm hiện đại. Bản thân tiếc tiền vì đầu tư một khoản lớn để sử dụng thiết bị lại không nhận được kết quả như mong đợi, nhưng đâu biết rằng mọi vấn đề đều bắt nguồn từ chính cách dùng sai lầm hàng ngày.

Khắc phục tủ lạnh không lạnh đúng cách ngay tại nhà

Không có bất kỳ ai lại muốn phải đối mặt với những điều tồi tệ mà tủ lạnh không lạnh mang đến, chính vì vậy mà thay vì bị động chỉ biết đặt câu hỏi tại sao tủ lạnh không đông đá, thì sao không cùng 1FIX thử qua các bước sau để khắc phục sự cố nhỉ.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Cảm nhận và điều chỉnh lại nhiệt độ hiện tại của tủ lạnh

Tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh - Khắc phục tủ lạnh không lạnh

Công việc đầu tiên mà 1FIX muốn mọi người thực hiện thử, đó là nên kiểm tra lại nhiệt độ hiện tại đang được thiết lập cho tủ lạnh. Nhận thấy nhiệt độ đang ở mức quá cao, hãy thử điều chỉnh hạ thấp xuống đôi chút, chờ trong giây lát để xem điều này có giải quyết được thắc mắc tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh hay không.

Cửa tủ lạnh luôn chắc chắn phải được đóng kín không được hở

Tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh - Khắc phục tủ lạnh không lạnh

Sai lầm người dùng hay thường mắc phải nhất chính là đóng cửa tủ lạnh không kín, nên nhớ rằng dù có vội đến đâu cũng nên đóng kín cửa tủ tránh thất thoát hơi lạnh, khi đóng nên nhẹ tay tránh hư hỏng gioăng. Và nếu như gioăng cửa tủ đã không còn đảm bảo sử dụng, nên thay gioăng mới chính là cách khắc phục tủ lạnh không lạnh hiệu quả nhất.

Kiểm tra tình trạng của quạt làm lạnh có bị mắc kẹt hay không

Tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh - Khắc phục tủ lạnh không lạnh

Nhiệm vụ đẩy không khí lạnh lưu thông qua từng khu vực bên trong tủ lạnh sẽ không được đảm bảo, nếu như quạt làm lạnh bị mắc kẹt hoặc đã hư hỏng. Nếu được hỏi tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh có phải do quạt hư hay không, thì 1FIX xin trả lời nên thay thế nếu cần thiết.

Sửa chữa bộ phận làm lạnh đảm bảo quá trình tạo không khí lạnh

Tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh - Khắc phục tủ lạnh không lạnh

Không khí lạnh sẽ được tạo ra nếu như bộ làm lạnh của thiết bị không bị hư hỏng, chu trình này không được thực hiện cũng đồng nghĩa tủ lạnh không thể làm lạnh được. Đối với trường hợp tủ lạnh vẫn sáng đèn nhưng không lạnh này, nên gọi thợ sửa tủ lạnh đóng tuyết để đảm bảo an toàn không xảy ra những lỗi hư hỏng vặt khác.

Thay thế đèn mới đối với những dòng tủ lạnh hiện đại

Tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh - Khắc phục tủ lạnh không lạnh

So với những dòng tủ lạnh trước đây, những dòng tủ Inverter ngày nay đều có đèn báo nhằm thông báo cho người dùng biết được nhiệt độ của tủ lạnh đã phù hợp hay chưa. Nhưng nếu nhận thấy đèn báo không hoạt động, thì đây chính là nguyên nhân tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh. Tham khảo sách hướng dẫn để biết đèn báo đã thật sự hư hỏng hay chưa, sau đó tìm cách thay thế cho phù hợp.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Gioăng
  • Quạt làm lạnh
  • Đèn báo

Materials: Tủ lạnh

Câu hỏi tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh thường gặp

Tự sửa tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá không cần thợ được không?

Bản thân tự tin có kiến thức chuyên môn và đầy đủ trang thiết bị để tự sửa chữa tại nhà, mọi người hoàn toàn có thể tự xử lý. Ngược lại, nên gọi thợ đến từ 1FIX nếu không biết nguyên nhân và cách sửa tủ không đông đá dù vẫn chạy.

Hạn chế tình trạng tủ lạnh vẫn sáng đèn nhưng không lạnh thế nào?

Không nên mở cửa tủ quá lâu hoặc mở nhiều lần nếu không cần thiết, thực phẩm bảo quản không nên đặt quá gần máy nén, thường xuyên lau chùi bảo dưỡng và bơm gas nếu cần để giúp tủ lạnh luôn hoạt động ổn định.

Tại sao tủ lạnh không đông đá lại nguy hiểm?

Vì tủ lạnh vẫn tiêu hao nguồn điện năng hoặc đôi khi là vượt quá mức quy định để hoạt động, dù vậy vẫn không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng, gây lãng phí điện. Chưa kể từ lỗi hư hỏng nhẹ, nó hoàn toàn có thể trở thành những hỏng hóc nặng, khiến việc khắc phục tủ lạnh không lạnh khó khăn hơn và chi phí đắt hơn.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận