Sửa tủ lạnh không lạnh – Sửa tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh của bạn có quá ấm? Câu hỏi không kém phần hài hước này có lẽ bạn đã gặp ít nhất một lần trong đời. Thật sự nếu một ngày bạn mở tủ lạnh ra và thấy một số đồ ăn thừa bị hư, sữa tươi của bạn đang chuyển sang hôi trong vài giờ… tại sao lại như vậy? Có lẽ bạn cần phải liên hệ với các chuyên gia về vấn đề tủ lạnh không lạnh của bạn.

Để đi sâu vào vấn đề, các chuyên gia điện lạnh của 1FIX chia sẻ những hiểu biết của họ về các vấn đề phổ biến nhất khiến tủ lạnh không lạnh, tủ lạnh không đông đá của bạn, có thể nó không làm lạnh đúng cách theo đúng thiết kế của nó. Trong khi một số vấn đề mà họ xác định có cách khắc phục tương đối đơn giản và bạn có thể tự thực hiện thì vẫn có những vấn đề khác cần đến dịch vụ sửa chữa.

Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh không lạnh
Nội dung

Lên lịch sửa tủ lạnh không lạnh – tủ lạnh không đông đá ngay hôm nay

Những câu trả lời này sẽ giúp bạn tìm ra lý do tại sao tủ lạnh không mát, ngăn mát lạnh quá, tủ lạnh đóng tuyết…Trước tiên hãy bắt đầu với những công việc đơn giản mà bạn có thể tự làm. Nếu những điều chỉnh đơn giản này không khắc phục được sự cố, thì đã đến lúc gọi cho các chuyên gia. Hãy nhớ tham khảo hướng dẫn sử dụng trước để biết thông tin về cách chăm sóc tủ lạnh đúng cách.

Tủ lạnh không lạnh – Cài đặt nhiệt độ trên tủ lạnh bị sai

Trong tủ lạnh luôn có nút điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với khối lượng thực phẩm, đồ dùng tích trữ trong ngăn mát. Có thể có gì đó va vào nút điều khiển nhiệt độ và làm thay đổi chế độ làm mát dẫn đến việc tủ lạnh không lạnh hoặc lạnh quá. Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy kiểm tra điều này trước. Là một trong những nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục cũng vô cùng đơn giản. Di chuyển nó sang vị trí cài đặt phù hợp với khối lượng bên trong tủ và theo dõi để kiểm tra.

Tủ lạnh không lạnh – Do dây ngưng tụ trong tủ lạnh đầy bụi

Nếu phát hiện ngăn mát tủ lạnh không lạnh dù nút cài cặt nhiệt độ đã dặt ở vị trí cao nhất bạn nên kiểm tra phía sau tủ lạnh không mát của mình. Có thể bạn đang bỏ quên các cuộn dây ngưng tụ đang bị bám quá nhiều bụi của mình, bạn cần làm sạch chúng càng sớm càng tốt. Khi bụi bám vào chúng, các cuộn dây không thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ lạnh đúng cách.

Rất may cho bạn, việc khắc phục sự cố này dễ dàng, bạn chỉ cần ngắt điện tủ lạnh, vệ sinh sạch sẽ cuộn dây ngưng tụ. Ó thể bạn chưa quen với khái niệm này nhưng chúng rất dễ xác định – chúng thường ở phía sau hoặc phía dưới tủ lạnh. Bạn có thể dùng chổi và dùng bàn chải để loại bỏ bụi (nếu có thể thì dùng ống hơi xịt sạch sẽ càng tốt). Để giúp tủ lạnh của bạn hoạt động trơn tru, các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh các cuộn dây một vài lần một năm.

Tủ lạnh không lạnh – Cần thay thế gioăng tủ lạnh

Một nguyên nhân dẫn đến ngăn mát tủ lạnh không lạnh, ngăn đông tủ lạnh không đông đá là do hở gioăng cửa tủ. Theo thời gian, các miếng đệm xung quanh cửa tủ lạnh (được gọi là ron đệm) bị hao mòn. Khi điều này xảy ra, chúng không đóng kín tốt như mong muốn, khiến tủ lạnh bị rò rỉ khí mát. Kiểm tra xem các miếng đệm của bạn có bị nứt, rách hoặc bị lỏng không. Nếu vậy, bạn sẽ muốn có thợ sửa tủ lạnh thay thế chúng càng sớm càng tốt.

Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh không lạnh
Ngăn mát tủ lạnh không lạnh – ngăn đông tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh không lạnh – Tủ lạnh bị quá tải

Chắc không ít lần bạn nhìn thấy đâu đó một tủ lạnh không lạnh với đầy áp các thứ bên trong. Có thể chúng ta thấy tiếc khi phải loại bỏ bất kỳ thứ gì trước đó chúng ta mua về. Bạn và chúng tôi có lẽ giống nhau ở những điểm này. Lần cuối cùng bạn dọn hết những thức ăn thừa là khi nào? Nếu bạn không thể nhớ, đã đến lúc thực hiện một cuộc thanh trừng và ném bất cứ thứ gì có vẻ hơi nghi ngờ.

Tủ lạnh quá tải không thể lưu thông không khí mát đúng cách sẽ dẫn đến việc tủ lạnh không mát được dù máy nén vẫn hoạt động liên tục. Cũng có khả năng các vật dụng trong tủ lạnh của bạn có thể chặn lỗ thoát khí lạnh.  

Có vấn đề gì về vị trí đặt tủ lạnh của tôi không?

Môi trường trong phòng nơi đặt tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến nhiệt kế của nó. Nếu không gian bên ngoài quá lạnh, chúng có thể tắt vì thiết bị cho rằng nó đã đủ nhiệt độ. Ngược lại nếu đặt tủ lạnh trong phòng quá nóng, nó có thể chạy liên tục.

Tủ lạnh không lạnh – động cơ quạt tủ lạnh không hoạt động?

Đây là vấn đề nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những vấn đề bên trên. Động cơ quạt dàn ngưng có nhiệm vụ lưu thông không khí mát mẻ đi bên trong tủ lạnh. Nếu cả ngăn mát tủ lạnh không lạnh và ngăn đông không đông đá trong khi máy nén vẫn hoạt động thì động cơ quạt rất có thể đó là thủ phạm. Bạn sẽ cần một kỹ thuật viên đến để sửa lỗi này.

Làm thế nào tôi biết động cơ quạt dàn bay hơi bị hỏng?

Nếu ngăn mát tủ lanh không lạnh hoặc chúng không được làm mát đúng cách nhưng ngăn đá của bạn vẫn hoạt động tốt, thì có thể là do quạt dàn bay hơi bị lỗi. Nếu để ý chúng ta sẽ nghe tiếng kêu bên trong, chúng là một dấu hiệu cho thấy tủ lạnh có thể đã bị hỏng quạt.

Có thể do rơ le khởi động tủ lạnh của tôi bị lỗi?

Điều này sẽ gây ra sự cố với máy nén của tủ lạnh, hay còn gọi là bộ phận lưu thông chất làm lạnh qua hệ thống. Tháo rơ le và kiểm tra để đảm bảo kết nối không bị rung bằng cách lắc nó. Nếu bạn nghe thấy tiếng lục cục, đã đến lúc phải thay thế rơ le mới.

Dịch vụ sửa tủ lạnh không lạnh – Sửa tủ lạnh không đông đá

Dịch vụ sửa tủ lạnh không lạnh - Sửa tủ lạnh không đông đá

Mặc dù có một số vấn đề của tủ lạnh mà bạn có thể thử tự khắc phục một cách đơn giản và nhanh chóng, nhưng nếu tủ lạnh vẫn không giữ cho thực phẩm của bạn đủ mát, bạn sẽ muốn gọi dịch vụ sửa chữa tủ lạnh của 1FIX ngay lập tức. Chúng tôi là đơn vị sửa chữa nhanh phục vụ tận nhà với thời gian nhanh nhất, đảm bảo các hoạt động của gia đình bạn không bị gián đoạn và chính sách bảo trì tủ lạnh dài hạn.

Hiện tại chúng tôi đang cung cấp dịch vụ sửa tủ lạnh trên tất cả các quận huyện thuộc TPHCM và các khu vực lân cận. Chúng tôi có đội kỹ thuật viên chuyên nghiệp, được chọn lọc và đào tạo. Kỹ thuật viên của 1FIX được cấp chứng nhận hành nghề khi tham gia vào công ty. Vì vậy bạn hãy yên tâm về dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà của chúng tôi.

Các biện pháp xử lý khi tủ lạnh không lạnh – tủ lạnh không đông đá

Đối với thiết bị hữu ích như tủ lạnh chúng ta nên thường xuyên quan tâm đến chúng để chúng giữ cho bữa ăn gia đình được an toàn, tươi ngon hơn. Khi sử dụng tủ lạnh đúng cách, không những tiết kiệm điện mà còn cải thiện được tuổi thọ rất đáng kể. Dưới đây là một số lời khuyên từ chuyên gia tủ lạnh giúp tủ lạnh nhà bạn hoạt dộng hiệu quả.

Sử dụng tủ lạnh với dung tích phù hợp với số người trong nhà.

Tủ lạnh có dung tích lớn, công suất làm lạnh cao lượng khí lạnh sẽ nhiều hơn để làm mát cho toàn bộ không gian bên trong tủ lạnh. Điều này có thể làm cho tủ lạnh trở nên quá lạnh cũng ảnh hưởng không tốt đến thực phẩm bên trong.

Nếu sử dụng tủ lạnh có dung tích nhỏ, công suất thấp thì lại xảy ra tình trạng ngăn mát tủ lạnh không lạnh, ngăn đông tủ lạnh không đông đá.

Cả hai trường hợp trên đều gây ra lãng phí vi điện năng mà tủ lạnh cần sử dụng sẽ nhiều hơn.

Tủ lạnh không đông đá – Bố trí tủ lạnh tránh xa nguồn nhiệt

Tủ lạnh sẽ hoạt động nhiều hơn bình thường khi đặt cạnh các nguồn nhiệt, vì vậy việc chọn vị trí đặt tủ lạnh cũng cần phải lưu ý. Ngay cả việc đặt tủ lạnh sát vào tường cũng không tốt. Không để tủ lạnh gần lò nướng hay những thiết bị tỏa nhiệt, nhất là dưới ánh sáng mặt trời. Nên dặt nơi thông thoáng vì khi tủ vận hành sẽ tỏa ra một lượng nhiệt đáng kể.

Để thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ làm cho ngăn mát tủ lạnh không lạnh

Một số bạn do thói quen muốn làm lạnh nhanh thức ăn mới nấu hoặc vô tình đặt thức ăn nóng, thậm chí là nồi thức ăn còn nóng vào bên trong tủ lạnh khi vừa mới nấu xong. Hơi nóng bốc ra từ chúng sẽ làm cho ngăn mát tủ lạnh không lạnh ít nhất vài tiếng đồng hồ sau đó. Điều này có thể làm hỏng các đồ dùng khác bên trong đồng thời cũng gây lãng phí thêm điện năng. Lúc đó, máy nén của tủ lạnh sẽ phải hoạt động liên tục sử dụng nhiều điện năng hơn, hoạt động nhiều hơn để làm mát lại không khí bên trong tủ.

Tủ lạnh không đông đá – Hạn chế thực phẩm chứa trong tủ lạnh

Nếu qua nhiều đò dùng trong tủ sẽ không tốt cho việc tuần hoàn khí lạnh bên trong. Có khí có chỗ quá lạnh trong khi chỗ khác lại không đủ mát. Đôi khi không biết chúng ta lại chất đồ dùng che bít luôn lỗ thoát hơi lạnh nên dẫn đến tình trạng ngăn mát tủ lạnh không lạnh hoàn toàn. Các bạn nên chứa thực phẩm thế nào để đảm bảo vẫn còn không gian trống đủ để các luồng khí lạnh tiếp xúc đều lên tất cả các khay dựng là tốt nhất.

Tủ lạnh không đông đá – Hạn chế mở cửa không cần thiết hoặc mở cửa tủ lạnh quá lâu

Đối với gia đình có con nhỏ thì nên chú ý các thiên thần này. Chúng rất thích chơi trò mở của tủ lạnh và dọn tất cả những gì trong tầm tay. Đôi khi bạn thấy rằng ngăn mát tủ lạnh không lạnh dù tủ lạnh của bạn hoạt động bình thường. Thủ phạm có thể là các cô cậu trước đó đã mở cửa ra hàng giờ và quên đóng lại.

Tủ lạnh khi  mở và đóng thường xuyên thì máy nén phải hoạt động liên tục để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với cài đặt bên trong tủ lạnh. Việc này sẽ làm cho bạn tiêu tốn thêm một khoản tiền điện nhất định đấy! Đừng mở cửa tủ lạnh quá lâu, tránh hao phí điện năng, bạn nhé!

Tủ lạnh không đông đá – Kiểm tra gioăng đệm cửa tủ lạnh thường xuyên

Cho dù bạn không chứa nhiều đồ dùng bên trong, cho dù tủ lạnh của bạn vẫn hoạt động ổn định, bạn vừa vệ sinh cuộn dây ngưng tụ xong …nhưng ngăn mát tủ lạnh không lạnh. Lúc này bạn nên cẩn thận kiểm tra kỹ viền đệm của tủ lạnh của mình. Cửa tủ lạnh – mặt bên trong được gắn lớp viền đệm, giúp cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh không bị rò rỉ ra bên ngoài khi đóng cửa.

Nếu viền đệm cửa này bị cong hoặc rách, thì hơi lạnh sẽ thoát ra bên ngoài rất nhanh vì sự chênh lệch nhiệt độ. Và đương nhiên khí nóng bên ngoài cũng có thể xâm nhập vào bên trong. Luc này bạn có thể có một tủ lạnh rất ấm. Khi phát hiện viền đệm cửa tủ lạnh có vấn đề, bạn hãy nhanh chóng gọi thợ điện lạnh 1FIX đến thay thế chúng!

Tủ lạnh không đông đá – Vệ sinh dàn ngưng thường xuyên

Bộ phận dàn ngưng tụ – làm bằng kim loại và được lắp đặt phía sau hoặc phía dưới tủ lạnh, có chức năng loại chuyển hóa gas lạnh từ dạng hơi sang dạng lỏng để tiếp tục vòng tuần hoàn làm mát bên trong tủ lạnh. Bộ phận này cần được giải nhiệt ở mức nhiệt độ nhất định. Nếu chúng bám bụi quá nhiều thì khả nang làm mát bên trong sẽ giảm xuống dẫn đến ngăn mát tủ lạnh không lạnh, ngăn đông không đông đá. Do đó, bạn cần vệ sinh dàn ngưng ít nhất 4 tháng/ 1 lần (hoặc 1 năm/2-3 lần), để tránh được bụi bẩn bám vào.

Thi cống sửa tủ lạnh tại nhà giá rẻ


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận