Nguyên nhân máy bơm không lên nước & Cách sửa chữa tại nhà

Máy bơm nước là thiết bị điện phổ biến trong các hộ gia đình. Bơm nước tham gia nhiều hoạt động trong cuộc sống của chúng ta: cung cấp nước phục vụ cho sinh hoạt và công việc, bơm nước xả thải, bơm nước chống ngập, bơm nước tuần hoàn ở hồ bơi, bể cá, bơm nước tưới tiêu, vệ sinh sân vườn…Ở những khu vực sử dụng nước máy thì sự phục vụ của máy bơm nước lên yếu chỉ giảm đi chứ không hề bị thay thế hẳn, chúng trở thành bộ phận dự phòng đáng tin cậy mỗi khí mất nước.

Nhìn chung trong mỗi ngôi nhà đều có ít nhất một máy bơm nước với những mục đích sử dụng khác nhau. Máy bơm nước là một anh lính chì thật sự với độ ổn định và bền bỉ theo thời gian khi thực hiện đúng chức năng của chúng. Có những chiếc máy bơm nước hoạt động gần 20 năm mà chưa có bất kì dấu hiệu hư hỏng nào, chúng chỉ cần được bảo dưỡng định kỳ và cứ thế chạy.

Nói thế không phải là chiếc nào cũng như vậy, việc sử dụng thường xuyên và nhiều lí do khác sẽ dẫn đến các hư hỏng dù lớn dù nhỏ là không thể tránh khỏi. Máy bơm không lên nước hay máy bơm lên nước yếu là một lỗi thường gặp khi vận hành máy bơm và nguyên nhân gây ra lỗi này thì cũng rất đa dạng. Hôm nay 1FIX sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các nguyên nhân tại sao máy bơm nước lên yếu hay không lên nước và các cách xử lý cơ bản.

Những nguyên nhân máy bơm không lên nước
Thợ sửa máy bơm nước của 1FIX™ kiểm tra máy bơm không lên nước

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tại sao máy bơm không lên nước?

Từ nguyên nhân khách quan đến nguyên nhân chủ quan chúng tôi có thể liệt kê trên 10 lí do có thể làm cho máy bơm không lên nước. Máy bơm nước thật sự rất đa dạng và chúng phục vụ trong rất nhiều điều kiện khác nhau. Vì vậy nguyên nhân tại sao máy bơm nước lên yếu gây ra các lỗi cũng khác nhau. Bài viết này chúng tôi xin được gói gọn trong lĩnh vực bơm nước phục vụ sinh hoạt dân dụng.
Có những nguyên nhân chúng ta có thể tự xử lý máy bơm nước không lên cũng có những nguyên nhân cần đến trình độ chuyên môn của thợ sửa điện nước chuyên nghiệp. Đôi khi chúng ta cố gắng tự sử chữa để tiết kiệm một ít chi phí nhưng có thể sẽ làm cho tình trạng nghiêm trọng hơn và mức phí có thể cũng cao hơn rất nhiều. Hãy liên hệ với thợ sửa máy bơm 1Fix để được tư vấn và xử lý máy bơm không lên nước một cách tốt nhất.

Thời gian tối thiểu 2 hours

Xử lý máy bơm không lên nước do nguồn nước cấp bị hụt qua khỏi đầu bơm

máy bơm tăng áp

Đây là điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi phát hiện máy bơm nước không lên đều rồi dần mất hẳn nước tại đầu ra. Đầu bơm có gắn Luppe đặt cố định nhưng mức nước trong giếng (hoặc bồn chứa) là thay đổi. Nếu mực nước nguồn cấp nằm thấp hơn thì khi vận hành máy bơm chạy nhưng không lên nước là chuyện bình thường.

Sửa máy bơm không lên nước do hụt nước cấp trong ống chính

thợ sửa điện tại nhà, sửa máy bơm giếng

Đây là nguyên nhân thường xảy ra vơi các máy bơm lâu ngày không lên, lượng nước bên trong có thể bị tụt qua khỏi mức mà các cánh quạt có thể kéo chúng lên để tạo dòng nước chảy khi khởi động. Chỉ cần bổ sung thêm nước (mồi nước) là có thể giải quyết được vấn đề.
Tuy nhiên nếu là một náy bơm hoạt động thường xuyên (1 hoặc 2 lần/ngày) thì đây có thể đã có một số lỗi làm cho lượng nước này bị hụt một cách bất thường. Mỗi lần cần bơm bạn phải châm thêm nước là một việc không thể kéo dài thêm được nữa. Máy bơm không lên nước do hụt nước có thể do các lí do sau:
– Đầu Luppe bị hở khi ngừng bơm làm cho nước hồi trở lại.
– Đường ống cấp bị hở làm cho nước chảy ra ngoài gây nên tình trạng hụt nước cấp.
– Các điểm kết nối từ ống với Luppe hoặc ống với đầu hút máy bơm bị hở.
– Tắt bơm khi hết nước trong đường ống.

Xử lý máy bơm không lên nước do bị hở đường ống hút gây lọt không khí vào

Máy bơm nước 2 đầu

Tình trạng không khí có bên trong đường ống cấp nước làm cho do lòn khí qua các ron cao su, phớt bị biến dạng sau một thời gian dài sử dụng làm cho máy bơm mỗi lần khởi động thường khó lên nước hoặc máy bơm nước lên không đều. Đây cũng có thể là lỗi do trong quá trình lắp đặt đường ống dẫn chưa ăn khớp giữa các mối nối hoặc do sử dụng trong thời gian khiến đường ống bị hở.
Dấu hiệu nhận biết bơm nước bị lòn khí là máy bơm không lên nước, nếu lượng khí này chiếm ít thể tích thì bơm có thể kéo nước lên được dù mất một ít thời gian. Nếu lượng khí xâm chiếm nhiều và lượng nước cấp bị hụt sâu thì máy bơm sẽ mất nước hoàn toàn. Cần kiểm tra lại kỹ lại xem đường ống cấp có bị thủng, hở ở các đoạn nối co, kiểm tra bộ phận phớt, lò xo đẩy, Luppe có bị hư hỏng hay không để thay thế cái mới.

Sửa máy bơm không lên nước có thể do lắp ngược máy bơm

Lắp bơm tăng áp Hitachi sử dụng ngoài trời 4

Đây không phải là lỗi thường gặp nhưng nó vẫn xảy ra. Đôi khi bạn bị nhầm lẫn giữa đầu hút và đầu dẩy của máy bơm. Nếu bạn không hiểu biết nhiều về cách hoạt động của máy bơm thì cũng chẳng có gì là to tát vì không phải chỉ có riêng mình bạn. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của thợ sửa điện nước 1Fix để biết cách lắp đặt máy bơm nước cho nhà mình. Hoặc cách tốt nhất là để họ lắp đặt thay bạn, giúp bạn đỡ tốn thời gian, cũng như hạn chế hư hỏng không đáng có.

Xử lý máy bơm không lên nước do bị tắc Luppe hoặc đường cấp nước

Sửa chập điện do máy bơm lắp lại máy bơm giếng tại Quận 3 6

Đất, đá, rễ cây, lá cây, các chất khoáng trong đất…có thể đã chèn kín đầu vào từ Luppe làm cho bơm nước không thể nào hút nước vào được bên trong để đưa lên trên. Hoặc có thể chúng kẹt lại tại cánh quạt làm cho cánh quạt không quay được. Nếu khi khởi động nước lên màu khác lạ (đục, đen…) thì chắc chắn có tắc nghẽn dị vật đâu đó trong đường hút. Tốt nhất là bạn nên tháo máy bơm, vệ sinh các van cửa và cánh quạt. Xem xét toàn bộ máy bơm có dị vật nào rơi rớt ở bên trong máy hay không.

Nguồn điện cấp vào cho máy bơm không phù hợp hoặc quá yếu

Lắp đặt máy bơm Panasonic 200W tại Quận Bình Thạnh 3

Đây cũng là một trong những nguyên nhân tại sao máy bơm nước lên yếu hay không lên nước rất hay gặp phải mà nhiều khi bạn không để ý đến. Điện áp đủ để làm cho cánh quạt quay không tai nhưng khi có tải nó lại không đủ lực để đẩy nước lên. Vấn đề có thể do lưới điện đang sử dụng bị sụt áp, hãy liên hệ thợ sửa điện để kiểm tra chúng.

Estimated Cost: 400000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Kìm
  • Cờ lê, mỏ lết
  • Tua vít

Materials: Máy bơm nước Ống nước

Máy bơm nước không lên do động cơ, quạt…bị hỏng

Có một số nguyên nhân từ bản thân máy bơm làm cho máy bơm nhìn bên ngoài thì vẫn hoạt động nhưng lại không bơm được nước lên bồn. Nguyên nhân là máy bơm bị hở phớt, cánh quạt gãy, ren động cơ bị tuôn. Lúc này, có 2 trường hợp, một là máy không hoạt động, hai là máy vẫn quay động cơ nhưng do kết cấu không hoạt động hoàn chỉnh nên không thể bơm nước lên.

Khi bạn đã kiểm tra tất cả các nguyên nhân trên mà vẫn chưa thể khắc phục được tình trạng máy bơm không lên nước thì bạn nên tháo máy bơm ra và kiểm tra các cánh quạt. Các cánh quạt này rất bền bỉ nhưng không phải là không thể bị bể, gãy… Nếu chúng bể thì lực đẩy nước không còn nữa nên mặc dù máy bơm chạy nhưng không lên nước được. Có thể mua cái mới và thay thế chúng một cách dễ dàng.

Xử lý máy bơm không lên nước – Tại sao máy bơm nước lên yếu

Một số nguyên nhân khác

+ Đường ống hút quá to hoặc quá nhỏ so với công suất bơm của máy (đối với máy bơm mới lắp đặt)

+ Độ cao đặt máy bơm so với đầu hút (cột áp hút) quá cao so với thông số cho phép của máy bơm.

+ Do thay đổi kết cấu cánh bơm không phù hợp.

+ Do nguồn điện cấp cho máy bơm bị sụt áp lớn (kéo đường dây dẫn có kích thước nhỏ quá xa).

Khi nói đến bơm không lên nước thì thợ sửa máy bơm thường nghĩ ngay đến bơm giếng khoan và bơm đẩy nước, tất nhiên là nếu chỉ xét trong dân dụng. Vậy tại sao máy bơm nước không lên hay tại sao máy bơm nước lên yếu và cách nào để khắc phục, xin tìm hiểu cùng 1FIX™ nội dung bên dưới.

Dịch vụ xử lý máy bơm không lên nước tại nhà

Việc máy bơm nước lên nước yêu hay không lên nước sẽ gây cho cuộc sống, sinh hoạt gia đình nhiều khó chịu. Nếu chẳng may một ngày máy bơm không lên nước và bồn nước nhà bạn cũng cạn thì đúng là ngày tồi tệ trong đời. Bạn có thể nhịn tắm một ngày nhưng không thể nhịn đi vệ sinh và đây là vấn đề đau đầu nhất khi không có nước. Hãy liên hệ với 1Fix, đội ngũ thợ điện nước kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý rắc rối một cách nhanh chóng.

Trong trường hợp có thể sửa chữa máy bơm không lên nước tại chỗ thợ sửa nước sẽ khắc phục chúng càng sớm càng tốt. Nếu như phải sửa chữa máy bơm chúng tôi sẽ lắp máy bơm nước thay thế để khách hàng sử dụng cho đến khi sửa xong máy cũ. 1Fix biết rằng nhu cầu sử dụng nước đối với mọi người là luôn cấp bách hơn bao giờ hết. Hãy liên hệ để được chúng tôi phục vụ

Ngoài dịch vụ sửa chữa máy bơm bị hư hỏng chúng tôi còn có các chính sách bảo trì, kiểm tra định kỳ đối với tất cả các loại máy bơm nước trong ngôi nhà của bạn.

Bảng giá lắp và xử lý máy bơm không lên nước

DỊCH VỤĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Lắp máy bơm nước300.000đ – 400.000đTheo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Thay máy bơm nước200.000đ – 300.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Sửa máy bơm nướcN/ABáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc (sau khi khảo sát miễn phí.)

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách xử lý máy bơm không lên nước

Thực tế là việc khắc phục tình trạng máy bơm không lên nước cần thợ sửa máy bơm có kinh nghiệm để kiểm tra và xác định đúng lỗi và người dùng thông thường khó có khả năng hoàn thành. Việc bạn có thể làm để loại bỏ mọi phiền toái nhanh nhất là gọi thợ điện nước 1FIX™ chúng tôi, mọi khó khăn bực bội sẽ biến mất!

Cũng giống như bất kỳ loại máy móc hay thiết bị nào, muốn  máy bơm nước hoạt động ổn định và đạt đúng chức năng ta nên có sự tìm hiểu từ lúc chọn máy bơm đến khi sử dụng chúng thật hợp lý. Việc chọn máy bơm chất lượng, có công suất phù hợp sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian. Ngược lại nếu vì không biết hoặc tiết kiệm lúc ban đầu đã chọn loại kém chất lượng, công suất quá nhỏ… thì những hư hại lặt vặt là khó tránh khỏi.

Trước tiên nên thực hiện việc “phòng bệnh hơn chữa bênh”. Cần thường xuyên theo dõi bảo trì, tra dầu mỡ vào các bạc đạn cho động cơ, kiểm tra các ron, phớt định kỳ. Khi lắp đặt nên chọ vị trí đặt máy bơm nơi khô ráo, có thùng che chắn nếu lắp ngoài trời. Đối với khu vực nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nên chọn máy bơm thích ứng với môi trường này.

Máy bơm nước lên yếu hay không lên nước là một trong những tình trạng rất hay gặp phải của nhiều người trong quá trình sử dụng máy bơm nước. Trước khi muốn sửa chữa rắc rối này chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân tại máy bơm nước không lên để đưa ra phương án xử lý máy bơm nước không lên tốt nhất.

Khắc phục tình trạng máy bơm không lên nước do hụt nước đường cấp

Để kiểm tra đường nước cấp và đầu Luppe chỉ có cách là tháo kết nối với máy bơm rồi kéo chúng lên. Nếu đường ống không bị nứt, bể thì kiểm tra cẩn thận các điểm kết nối. Tốt nhất nên tháo chúng ra quấn thêm cao su non vào và siết thật chặt chúng lại. Nếu nghi ngờ Luppe bị hở (đây cũng là lỗi rất phổ biến) chúng ta nên thay mới bộ phận này, chúng cũng không quá đắt để phải suy nghĩ cách sửa chữa.

Các ống cấp nếu sử dụng thời gian quá lâu cũng sẽ biến chất và dễ bị nứt gãy, thay mới nếu cần thiết. Các ron cao su đệm giữa Luppe và ống nối cũng có thể thay thế cái mới.

Dịch vụ sửa chửa, thay thế máy bơm không lên nước tại nhà
Dịch vụ sửa chữa, thay thế máy bơm không lên nước tại nhà

Khắc phục tình trạng máy bơm không lên nước do máy bơm hư hỏng

Như đã nói bên trên thì máy bơm nước chất lượng rất ổn định và bền bỉ, tuy nhiên đôi khi chúng cũng xảy ra một số hư hỏng làm cho máy bơm không lên nước được. Việc lắp đặt máy bơm tại môi trường ẩm thấp cũng thường dẫn đến những hư hại cho động cơ và các bộ phận khác. Các cánh quạt khi quay với tốc độ nhanh nếu có dị vật chèn vào cũng rất dễ vỡ. Lỗi hư hại nghiêm trọng nhất của động cơ là bị rò điện dẫn đến chập cháy.

Nếu động cơ chạy trong tình trạng nước không lên ngoài việc lãng phí điện năng thì chúng cũng có thể gây ra những hư hại nặng hơn cho chính bản thân nó. Chúng có thể bị hư hại các ron cao su, cháy phớt làm rò rỉ nhớt làm mát động cơ, nếu để quá lâu có thể làm cháy động cơ bơm.

Rất may mắn là các bộ phận như cánh quạt, ron, phớt… nếu bị hư hỏng thì chúng ta có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng và thay thế chúng. Nếu động cơ máy bơm bị cháy hoặc chạm chập thì bạn nên để các thợ điện có chuyên môn xử lý chúng, nó không phải là công việc của bạn.

Xử lý máy bơm không lên nước do nguồn nước cấp bị hụt

Hụt nước đầu cấp là lỗi thường gặp trong khi bơm nước, nó là một yếu tố khách quan nhưng chúng ta cũng có thể can thiệp để tránh phải lặp đi lặp lại sự bất tiện này.

Đối với các giếng khoan thì hiện tượng này thường xảy ra vào mùa khô hoặc khi có một lượng sử dụng nước khá nhiều từ những nhà xung quanh, mực nước ngầm sẽ không thể đáp ứng kịp trong một thời gian ngắn. Đây là một nguyên nhân khách quan làm cho máy bơm không lên nước. Chúng ta có thể khắc phục bằng cách nối thêm đường ống (nếu vẫn còn có thể) hoặc là chờ cho lượng nước phục hồi trở lại.

Xử lý máy bơm nước lên yêu hay không lên nước


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận