Sửa máy bơm không lên nước - 1FIX™

Sửa máy bơm không lên nước

This entry is part 3 of 4 in the series Các lỗi thường gặp ở máy bơm nước

Khi nói đến bơm không lên nước thì thợ sửa máy bơm thường nghĩ ngay đến bơm giếng khoan và bơm đẩy nước, tất nhiên là nếu chỉ xét trong dân dụng. Vậy tại sao máy bơm nước không lên hay tại sao máy bơm nước lên yếu và cách nào để khắc phục, xin tìm hiểu cùng 1FIX™ nội dung bên dưới.

Tại sao máy bơm không lên nước?

Nguyên nhân máy bơm giếng khoan không lên nước

Máy bơm giếng khoan thường có 2 loại là bơm hỏa tiễn và bơm nước 2 đầu (vừa hút vừa đẩy nước lên).

Bơm chìm giếng khoan Ebara

Máy bơm hỏa tiễn

Loại máy bơm nước dùng cho giếng khoan

Máy bơm 2 đầu

Loại máy bơm 2 đầu, phù hợp giếng sâu

Với các loại máy bơm giêng thì việc tại sao máy bơm nước lên yếu nguyên nhân có thể do

 • Luppe (chõ bơm) bị hỏng, nước không lên được. Vì mục đích sử dụng Luppe cho máy bơm nước là nhằm duy trì áp lực trong hệ thống ống dẫn nước, đồng thời ngăn các chất rắn, sỏi, đất, đá, rong rêu có thể bám trong bể chứa, giếng nước bị hút vào bên trong đường ống trong quá trình bơm nước gây ảnh hưởng đến máy bơm. Nên khi Luppbe bị hỏng thì có thể chặn nước lên hoặc gây ra tình trạng bơm bị tắt nghẽn khi rác bịt kín bộ phần đầu ra hay vào.
 • Nguyên nhân phổ biến khác là do phớt máy bơm bị hỏng hay cánh bơm bị gãy, đầu kết nối ống bị hở…
 • Máy bơm bị tụt nước mồi do máy bơm không có nước mồi, nếu nước ở buồng bơm không đủ, bị thiếu hay tụt hẳn cũng gây ra tình trạng bơm nước không lên.
 • Máy bơm bị hụt nước, do mực nước dưới giếng tụt, hoặc đầu ống hút vì nguyên nhân nào đó lại cao hơn mực nước nên không hút được.
 • Một nguyên nhân hiếm gặp nhưng cũng có thể gây ra tình trạng bơm hoạt động không ổn định là do điện áp không đáp ứng yêu cầu. Lúc này máy bơm hoạt động rất trì trệ không đủ lực để hút nước lên.
Thợ sửa máy bơm nước của 1FIX™ kiểm tra bơm nước 2 đầu giếng sâu

Nguyên nhân máy bơm đẩy cao không lên nước

Bơm đẩy cao là cách gọi thông dụng của loại máy bơm nước có chức năng tạo áp lực và đẩy nước lên cao mà không dùng bầu áp. Ở đô thị như Tp.HCM thì bơm đẩy thường được sử dụng để bơm nước thủy cục lên trên bồn chứa nước trên cao.

Tùy độ cao của nhà, có thể lựa chọn máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí hoặc quá tải khi sử dụng máy bơm

 • Đối với nhà 1-2 tầng (2 tấm) nên sử dụng các loại máy có công suất 135W.
 • Đối với nhà 2- 3 tầng (3 – 4 tấm) nên sử dụng các loại máy có công suất 200W.
 • Đối với nhà 4-5 tầng (4 tấm trở lên) nên sử dụng các loại máy có công suất 300W.

Khi nói máy bơm đẩy cao không lên nước tức là mô tả trường hợp máy bơm nước có vẻ hoạt động nhưng nước không lên phía đầu ra (như bồn nước trên cao.)

Máy bơm bị hỏng nên hoạt động không đúng chức năng.

Có một số nguyên nhân từ bản thân máy bơm làm cho máy bơm nhìn bên ngoài thì vẫn hoạt động nhưng lại không bơm được nước lên bồn. Nguyên nhân là máy bơm bị hở phớt, cánh quạt gãy, ren động cơ bị tuôn. Lúc này, có 2 trường hợp, một là máy không hoạt động, hai là máy vẫn quay động cơ nhưng do kết cấu không hoạt động hoàn chỉnh nên không thể bơm nước lên.

Máy bơm kẹt cánh bị cháy, không bơm lên nước phải thay máy mới

Máy bơm đẩy cao không bơm được nước lên do đường ống nước và các thiết bị khác

 • Máy bơm nước lên nhưng do đường ống nước bị bục ở đâu đó trước khi lên bồn nước nên trên bồn không có nước.
 • Hệ thống đường ống nước bị lắp đặt sai, gọi là đấu vòng tròn, ở đây có trường hợp là đường ống lắp sai hoặc do vô tình khóa hay mở một van nào đó trong đường ống làm nước di chuyển lệch hướng, máy bơm cứ bơm nước từ bể dưới lên trên bồn rồi bồn lại tự xả nước xuống bể dưới, cứ tuần hoàn vậy mãi nên khi chúng ta kiểm tra thì thấy máy bơm bơm hoài mà trên bồn lại không có nước.

Cách sửa máy bơm không lên nước

Để sửa máy bơm không lên nước thì có 2 cách tiếp cận cơ bản.

 • Đó là sửa máy bơm nước nếu nguyên nhân nước không lên là do bơm lúc đó bạn cần quan tâm đến thợ sửa máy bơm để họ có thể tiến hành sửa các hỏng hóc như thay phớt, thay cánh quạt, sửa chập điện trong máy bơm…
 • Trường hợp còn lại là do các thiết bị bên ngoài như lỗi lắp đặt đường ống nước, van 1 chiều, luppe…thì thợ sửa ống nước hoàn toàn có thể giúp bạn khắc phục.

Thực tế là việc khắc phục tình trạng máy bơm không lên nước cần thợ sửa đường nước, máy bơm có kinh nghiệm để kiểm tra và xác định đúng lỗi và người dùng thông thường khó có khả năng hoàn thành. Việc bạn có thể làm để loại bỏ mọi phiền toái nhanh nhất là gọi thợ điện nước 1FIX™ chúng tôi, mọi khó khăn bực bội sẽ biến mất!

Với đội ngũ hơn 65 thợ điện nước, điện lạnh có chứng chỉ, tay nghề giỏi, có kinh nghiệm xử lý với hơn 3.000 công việc hàng tháng, sẽ đảm bảo an toàn kỹ thuật & chất lượng. Quý khách hãy liên lạc với chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và phục vụ chu đáo nhất.

hotline: 028.3890.9294

Các dịch vụ sửa chữa và lắp đặt máy bơm của 1FIX™

Với bộ phận dịch vụ máy bơm của 1FIX™, chúng tôi có thể thực hiện sửa chữa và lắp đặt các loại máy bơm nước bao gồm máy bơm tăng áp, máy bơm đẩy, máy bơm chìm nước thải... Công việc có thể được thực hiện tại chỗ hoặc trong xưởng được trang bị thiết bị đầy đủ của chúng tôi.

Chọn lắp bơm đẩy hay tăng áp?

Hướng dẫn chọn đúng loại bơm

Lắp hệ thống bơm tăng áp

Bơm ngoài trời, trong nhà...

Lắp bơm tăng áp nước nóng

Loại máy bơm nước nóng, chịu nhiệt

Lắp đặt bơm chìm

Lắp đặt các loại bơm chìm

Lắp đặt bơm 3 pha

Lắp bơm cho các tòa nhà

Sửa máy bơm tại nhà

Sửa các loại bơm, trừ bơm giếng

Giảm giá!
8,220,000 6,576,000
5,700,000
6,350,000
7,000,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Đặt dịch vụ Đặt dịch vụ