Sửa chữa bồn cầu bị vỡ, bồn cầu bị hỏng tại nhà

Bồn cầu nhà bạn bao gồm hai bộ phận chính: bộ phận thân bồn cầu đặt trên sàn và két nước bồn cầu phía trên để chứa nước thải ra mỗi khi bạn xả bồn cầu. Chỉ với một số trường hợp ngoại lệ, không có nhiều sửa chữa liên quan đến thân bồn cầu. Mặt khác, két nước bồn cầu là nơi đặt hai van quan trọng, cũng như tay cầm xả nước. Đây là nơi xảy ra hầu hết các vụ sửa chữa nhà vệ sinh.

Bồn cầu bị hỏng do hư hại các bộ phận thuộc két nước bồn cầu hầu hết đều có thể sửa chữa hoặc thay thế được.   Tình trạng bồn cầu bị vỡ do cách sử dụng không đúng cách như: ngồi xổm, tì nặng lên phần nắp bồn cầu. Và một số trường hợp bắt đắc dĩ khác khi tạo ra lưc mạnh tác động vào khiến cho bồn cầu bị vỡ.

Để khắc những tình trạng bồn cầu bị vỡ hay bồn cầu bị hỏng – Sửa chữa nhanh 1FIX xin chia sẻ một số nguyên nhân và giải pháp khắc phục đơn giản cho các hộ gia đình.

sửa bồn cầu bị hỏng, thay bồn cầu bị vỡ tại nhà

Việc sửa bồn cầu bị vỡ tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo bồn cầu trong nhà hoạt động tốt sau khi lắp đặt. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

✅ 30.000+ Khách hàng đã đặt lịch

👨‍🔧Thợ giỏi xử lý nhanh trong ngày.

👍 Nhận ưu đãi khi sử dụng lần đầu

👩🏻‍🔧Tư vấn miến phí tận tâm 24/7

Dịch vụ sửa chữa bồn cầu bị hỏng, thay bồn cầu bị vỡ tại nhà

Để giúp khách hàng xử lí các sự cố liên quan đến hệ thống nước trong nhà, đặc biệt là các sự cố liên quan đến khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh. 1FIX đã thiết kế một gói dịch vụ sửa chữa bồn cầu và hệ thống nước để cung cấp cho khách hàng. Hiện tại chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sửa chữa điện nước tại TP HCM với lực lượng 65 thợ điện nước tay nghề cao và lượng khách đặt hàng trên 3000 công việc mỗi tháng.

1FIX cam kết các quá trình diễn ra khách quan, rõ ràng từ khâu kiểm tra, báo giá, thi công đến nghiệm thu và các khoản thanh toán. Dịch vụ sửa chữa nhanh chóng, an toàn, kiểm tra miễn phí, bảo trì dài hạn.

Bảng giá sửa bồn cầu bị bể – lắp bồn cầu tại nhà

Công việcGiáGhi chú
Thay két nước bồn cầu400.000đGiá có thể thay đối tùy theo thực tế
Thay bộ xả gạt450.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Thay bộ xả một nhấn (nhấn đơn)550.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Thay bộ xả hai nhấn (nhấn đôi)650.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Sửa bồn cầu không bơm nướcTừ 250.000đTùy mức độ, báo giá trước, khách hàng đồng ý mới làm
Sửa bồn cầu bị rỉ nước do van cấp nước, van xả250.000đ – 500.000đTùy mức độ, báo giá trước, khách hàng đồng ý mới làm
Khắc phục chân bồn cầu rỉ nước450.000đ – 1.200.000đTùy mức độ, báo giá trước, khách hàng đồng ý mới làm
Thay vòi xịt bồn cầu250.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Lắp đặt bồn cầu400.000đGiá có thể thay đối tùy theo thực tế
Thay bồn cầu mới700.000đGiá có thể thay đối tùy theo thực tế

Những dịch vụ khác đang được thực hiện tại 1FIX:

Nguyên nhân bồn cầu bị vỡ, bồn cầu bị hỏng

Trước khi bạn có thể bắt đầu sửa chữa, điều quan trọng là bạn phải hiểu cơ bản về cách hoạt động của bồn cầu. Chức năng của bồn cầu là chứa một lượng nước cho đến khi bạn xả bồn cầu, lúc này nước trong bồn sẽ chảy xuống qua một khe hở ở đáy bồn và vào trong bồn, đẩy chất thải ra khỏi bồn và vào đường cống, cống rãnh của gia đình. Có hai thành phần chính trong két nước bồn cầu có thể làm được điều này: van xả và van nạp (hoặc quả cầu).

Bồn cầu bị hỏng các bộ phận trong két nước

Các bộ phận dễ bị hỏng trong bồn cầu thường tập trung ở bộ phận két nước. Điều khá may mắn là các bộ phận này khá dễ sửa chữa hoặc thay mới.

Bồn cầu bị hỏng van nạp trong két nước bồn cầu

Van làm đầy két nước là một bộ phận có cơ chế làm đầy nước vào két nước bồn cầu. Nó còn được gọi là “quả cầu” hoặc “van nạp”. Van nạp thường nằm ở phía bên trái của bể khi bạn nhìn từ trên xuống khi mở nắp két nước ra. Van nạp có bốn biến thể cơ bản:

  • Quả cầu kiểu pit tông: loại lâu đời nhất, thường làm bằng đồng thau.
  • Quả cầu kiểu màng ngăn: kiểu cũ hơn có thể bằng đồng thau, kiểu mới hơn là nhựa.
  • Van rót cốc nổi: thiết kế mới hơn, thường được làm bằng nhựa.
  • Van nạp không phao: một thiết kế mới hơn.

Nếu bạn tháo nắp két nước và quan sát những gì xảy ra bên trong bể trong chu kỳ xả nước, bạn sẽ nhanh chóng hiểu được cơ chế hoạt động của bồn cầu.

Sửa-chữa-bồn-cầu-bị-vỡ-bồn-cầu-bị-hỏng-tại-nhà
Sữa chữa bồn cầu bị hỏng do quá lâu không kiểm tra két nước (Các van đã bị hư hại nặng nề)

Thợ sửa bồn cầu 1FIX với trang bị thiết bị chuyên dụng cũng phải mất hơn 1 giờ để khắc phúc nhanh chóng. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gianxử lý triệt để 100%. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Bồn cầu bị hỏng van xả trong két nước bồn cầu

Thành phần chính thứ hai trong két nước bồn cầu dễ bị hư là van xả. Được tích hợp vào van xả là một ống tràn thẳng đứng kéo dài lên két nước bồn cầu từ đế của van xả. Vai trò của ống xả tràn vừa là ngăn không cho nước tràn vào két nước, vừa giúp cho một lượng nhỏ nước chảy xuống bồn cầu khi két nước đang đầy.
Một ống nạp nhỏ được đặt vào đầu ống tràn cho phép một dòng nước nhỏ chảy xuống bát trong chu kỳ nạp đầy. Điều này giúp khôi phục mức nước đọng trong bồn cầu, giữ cho bẫy luôn kín.

Bồn cầu bị hỏng làm cho nước chảy liên tục

Một vấn đề rất phổ biến (và rất khó chịu) mà bạn chắc chắn có thể tự khắc phục là khi bồn cầu chảy nước liên tục.
Việc sửa bồn cầu bị chảy nước tương đối dễ thực hiện. Sự cố xảy ra do bộ xả không được đặt đúng vị trí khi mở van xả hoặc do mực nước trong bể quá cao và cho phép nước chảy qua đầu ống tràn và xuống bể. Với một trong hai vấn đề, việc sửa chữa rất dễ thực hiện. Tất cả các van nạp đều có phương pháp điều chỉnh mực nước và van xả dễ dàng điều chỉnh hoặc thay thế.  

Bồn cầu bị hỏng tay cầm xả nước

Một vấn đề rất dễ sửa khác là khi tay cầm xả bị lỏng hoặc ngắt kết nối với phần còn lại của bình. Nó thường yêu cầu một trong hai giải pháp:
– Kết nối lại dây nâng hoặc xích nâng kết nối tay nâng với mặt phẳng.
– Điều chỉnh đai ốc lắp tay cầm bên trong bể; nó có ren ngược yêu cầu quay ngược chiều kim đồng hồ để siết chặt.

Bồn cầu bị hỏng gây rò rỉ ở bệ nhà vệ sinh

– Mặc dù hầu hết các vấn đề về bồn cầu đều bắt nguồn từ két nước bồn cầu, nhưng có một vấn đề liên quan đến phần đế của bồn cầu bị vỡ: nước rỉ ra xung quanh chân bồn cầu, dọc theo sàn nhà.
– Việc có một vũng nước ở đáy bồn cầu cho thấy một vấn đề thực sự. Rất có thể phần đáy bồn cầu bị hỏng, vòng sáp bịt chân bồn cầu, đường thoát nước có vấn đề. Chất thải và nước không theo đường thoát một cách bình thường. Hãy liên hệ với thợ sửa ống nước 1FIX để khắc phục sự cố này vì nó khá phức tạp và đòi hỏi các thiết bị chuyên dụng.

Bồn cầu bị vỡ do sử dụng không đúng cách hoặc bị va chạm mạnh

Bồn cầu bị vỡ két nước hoặc thân bồn do cách dùng hoặc do va chạm với lực mạnh cũng thường xãy ra. Đặc biệt đối với các khu vực công cộng, do không được vệ sinh thường xuyên nên mặt bồn cầu bẩn, người dùng đã ngồi xổm trên thành bồn. Đôi khi bồn cầu bị vỡ do sử dụng quá lâu đã giảm tuổi thọ, và rất nhiều nguyên nhân khác nữa…

Trong tất cả các trường hợp bồn cầu bị vỡ thì cách duy nhất là thay thế cái mới vì không thể vá hay hàn chúng lại (vật liệu làm két nước bồn cầu, thân bồn cầu là sứ). Khi gặp sự cố hư hỏng, cần thay mới bồn cầu hãy để thợ điện nước 1FIX giúp bạn hoàn thiện chúng.

thay nap bon cau hong

Cách xử lý bồn cầu bị vỡ, bồn cầu bị hỏng 

Đối vơi một bồn cầu bị vỡ thì chúng ta chỉ có cách là thay mới bộ phận bị vỡ (két nước bồn cầu, thân hoặc nắp bồn cầu), chúng không thể sửa chữa được. Còn đối với các bộ phận khác như: van nạp, van xả… nếu chúng bị hư hỏng tùy theo mức độ chúng ta có thể sửa chúng. Các bộ phận này cũng có thể thay mới nếu cần thiết.

Việc sửa van xả, van nạp bồn cầu (đôi khi được gọi chung là một quả cầu) tương đối dễ. Nếu bạn không thể khắc phục hãy liên thợ sửa chữa bồn cầu chuyên nghiệp 1Fix để khắc phục kịp thời.

Khắc phục bồn cầu bị hỏng van nạp trong két nước bồn cầu

Các kiểu van nạp cơ bản trong két nước bồn cầu:

  • Van nạp kiểu pit tông.
  • Van nạp kiểu màng ngăn.
  • Van nạp kiểu cốc rót nổi.
  • Van nạp không phao.

Dù thiết kế như thế nào, van nạp có tác dụng tự động mở van cấp nước khi mực nước trong két nước bồn cầu giảm xuống trong quá trình xả nước, sau đó tự động tắt khi mực nước tăng đến một mức cụ thể trong két nước. Tùy thuộc vào kiểu thiết kế, van được vận hành bằng một quả cầu nổi hoặc một cốc phao di chuyển lên xuống theo mực nước trong két nước. Van nạp không nổi hoạt động bằng cách cảm nhận áp suất nước ở đáy két nước bồn cầu.

Thông thường, việc sửa chữa van nạp của bồn cầu bị hỏng được thực hiện đơn giản bằng cách thay thế toàn bộ van nạp, nhưng van cũng có thể được sửa chữa chỉ bằng cách thay thế một vòng đệm mới bên trong van. Nếu van nạp không đóng hết hoặc không đầy nhanh như khi mới đóng, thì việc thay thế hoặc làm sạch van nạp rất có thể sẽ khắc phục được sự cố.

Sửa chữa bồn cầu bị hỏng van xả trong két nước bồn cầu

sua bon cau bi hong 4

Nằm ở trung tâm của bể, van xả là một phụ kiện bằng nhựa hoặc đồng thau gắn vào lỗ mở đáy trên bể. Nó hoạt động với một miếng đệm cao su hoặc cao su tổng hợp hoặc một quả bóng phao. Tấm đệm hoặc quả cầu phao chống lại sự mở van và giữ nước trong két nước bồn cầu cho đến khi tay cầm xả được vận hành.

Khi tay cầm bị ấn xuống, một dây xích hoặc dây nâng nối với thanh tay cầm sẽ nâng nắp đậy ra khỏi bệ van và cho phép nước xả vào bồn cầu. Khi bồn chứa rỗng, ống xả sẽ rơi trở lại chân van, bịt kín lỗ mở và cho phép nước vào đầy bồn.

Việc sửa chữa van xả của bồn cầu bị hỏng tập trung ở việc kiểm tra miếng đệm cao su và mặt tiếp xúc giữa vòng đệm và lỗ xả nước. Vì một lí do nào đó chúng khong bịt kín lỗ xả nước sẽ làm cho nước bị chảy liên tục gây lãng phí.

Để tránh những tình trạng bồn cầu bị hỏng trở lại chúng ta nên kiểm tra các bộ phận của bồn cầu định kì. Làm sạch các mảng bám, thay thế các vòng đệm cao su cũng là một phương pháp phòng bệnh cho bồn cầu của nhà chúng ta.

Tại sao khách hàng nên chọn 1FIX làm đơn vị sửa chữa hệ thống nước cho nhà bạn

Các đơn hàng sửa chữa bồn cầu bị hỏng và hệ thống nước gần đây của 1FIX

Xử lý ống thoát nước bị nghẹt tại đường Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình

Thông nghẹt ống thoát nước sàn nhà vệ sinh Quận Bình Thạnh

Một số nguyên nhân gây thất thoát nước trong nhà vệ sinh bạn nên biết

Có rất nhiều khách hàng khi thấy hóa đơn tiền nước tăng cao đột ngột đã yêu cầu thợ nước 1FIX™ đến nhà kiểm tra tình trạng thất thoát nước sinh hoạt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thất thoát nước từ ít đến rất nhiều và nó làm cho bạn phải tốn một khoản tiền không nhỏ. Ngoài các nguyên nhân làm cho bồn cầu bị hỏng bên trên chúng tôi xin chia sẻ một số thủ phạm làm cho bạn tốn tiền oan trong hệ thống nước nhà bạn.

Thất thoát nước do rò rỉ van xả bồn cầu

Đây là một nguyên nhân khá phổ biến và khó nhận thấy vì chúng diễn ra âm thầm trong nhà vệ sinh của bạn. Hậu quả dẫn đến nước cứ được bơm liên tục vào bồn cầu sau đó xả xuống một cách lãng phí. Trong hoàn cảnh này thì việc thay phao bồn cầu hoặc sửa phao bồn cầu sẽ giải quyết được.

Thất thoát nước do bị rò rỉ tại vòng đệm cao su đầu cấp nước vào bồn chứa

So với rò rỉ van xả thì rò rỉ tại đầu cấp nước dễ phát hiện và sửa chữa cũng dễ. Tại vị trí này rò rỉ thường do đai ốc siết chưa chặt, việc các bạn nên làm là siết chặt các đai ốc để ép ron cao su sát với đáy bồn chứa. Rò rỉ nhất định sẽ hết.

Lượng nước xả bồn cầu trong két nước quá nhiều

Lượng nước xả nhiều thì sẽ đẩy chất thải đi nhanh hơn nhưng cũng làm bạn tốn một ít tiền vào nó. Cách đơn giản là chỉnh phao bồn cầu với lượng nước sử dụng cần thiết đủ để cuốn trôi chất thải trong một lần xả.

Thất thoát nước không hợp lý gây lãng phí, việc chỉnh phao trong bồn cầu là công đoạn đầu tiên bạn nên thực hiện ngay tại nhà để xử lý vấn đề. Xem video cách chỉnh phao bồn cầu:

Làm thế nào để biết khi nào cần thay phao bồn cầu bị hỏng?

Việc thay phao trong bồn cầu bị hỏng thông thường không phức tạp. Về cơ bản, nó là một ống có van ngắt và nó được kết nối với nguồn cấp nước thông qua một kết nối ở dưới cùng của bồn cầu

Khi các bộ phận kim loại của van nạp kiểu vòng bi cũ bị mòn, van có thể đóng hoặc mở không trơn tru. Lực nước chảy qua lỗ có thể tạo ra một số hiệu ứng âm thanh khó chịu. Khi âm thanh chuyển sang tiếng khó chịu, điều đó có thể có nghĩa là các bộ phận kim loại bị lỏng và nếu bạn không thay phao bồn cầu van có thể sẽ bị hỏng.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận