Sửa chữa bồn cầu bị hôi, bồn cầu bị ố vàng tại nhà

Hiện tượng  bồn cầu bị hôi hay bồn cầu bị xước chủ yếu do bồn cầu lâu ngày không cọ rửa. Các vết ố vàng hình thành ở bồn cầu, chất thải bám lại và tạo mùi hôi cho bồn cầu. Tình trạng bồn cầu bị xước do ta bảo quản và vệ sinh không kỹ khiến cho bồn cầu có vết xước, sẽ gây ra khó khăn cho việc vệ sinh hằng ngày của chúng ta.

Khi bước vào phòng tắm, bạn nhăn mũi vì phát hiện ra mùi nước thải và nó bốc ra từ bồn cầu nhà vệ sinh của bạn. Nhà vệ sinh của bạn sạch sẽ và phòng tắm của bạn cũng vậy, và bạn không thể hiểu rằng bồn cầu bị hôi là bắt nguồn từ đâu. Chúng ta đều biết rằng đôi khi bồn cầu bị ố vàng và chúng phát ra mùi hôi khó chịu. Nhưng khi mùi nước thải không biến mất khi phòng tắm của bạn sạch sẽ, đó không phải là một dấu hiệu tốt.

Dịch vụ sửa chữa bồn cầu bị hôi, bồn cầu bị ố vàng tại nhà

Dịch vụ sửa chữa bồn cầu bị hôi, bồn cầu bị ố vàng tại nhà

Việc bồn cầu bị hôi thật sự là một vấn đề khó chịu của không riêng một ai. Khí metal từ hầm cầu là loại khí có thể dễ cháy với số lượng lớn  nếu gặp lửa. Việc hít thở với nồng đọ khí metal nhất định có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Để tìm ra nguyên nhân có thể gây ra rò rỉ khí thải trong nhà vệ sinh, bạn cần hiểu cơ bản về cách thức hoạt động của hệ thống ống nước trong phòng tắm của bạn.

Ban đầu, bạn nghĩ rằng đó chỉ là một vấn đề “tạm thời”, nhưng sau khi bạn điều tra tất cả các thủ phạm có thể dẫn đến sự cố từ bồn tắm, vòi hoa sen, cống thoát nước bồn rửa cho đến nhà vệ sinh – bạn nhận ra nó đến từ bồn cầu nhà vệ sinh. Bạn rắc một ít chất tẩy rửa bồn cầu xuống bồn cầu, cho một ít nước tẩy rửa và xịt một ít chất làm sạch phòng. Nó che đi mùi trong một vài phút hoặc lâu hơn nhưng mùi nước thải vẫn quay trở lại.

Sửa chữa nhanh 1FIX là đơn vị có nhiều thợ sửa ống nước có kinh nghiệm trong việc xử lý các rắc rối liên quan đến hệ thống nước trong nhà. Với lực lượng thợ sửa nước lành nghê cùng với trang thiết bị đầy đủ chúng tôi tự tin giải quyết tất cả sự cố về nước trong nhà bạn.

Ngoài dịch vụ sửa chữa bồn cầu bị hôi, bồn cầu bị ố vàng chúng tôi còn cung cấp những dịch vụ khác tại 1FIX:

Bảng giá lắp đặt bồn cầu và các thiết bị

DỊCH VỤ (CHI PHÍ NHÂN CÔNG, CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)ĐVTĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp đặt hệ thống nước cho nhà vệ sinhWC1.200.000đLắp đặt ống cấp nước, ống xả nước lạnh trong nhà vệ sinh. Lắp đặt các thiết bị vệ sinh: bồn cầu, lavabo, vòi tắm sen, bộ 7 món ( không bao gồm bồn tắm đứng, nằm…) Lắp đặt bồn nước lạnh ( trên mái nghiêng nếu phải gia cố chi phí tính riêng.)
Lắp đường ống và thiết bị rửa Nhà bếpBộ200.000đ
Lắp đường ống nước mới cho thiết bị gia dụngThiết bị150.000đ – 600.000đCác loại máy giặt, máy nước nóng, máy rửa chén… Giá điều chỉnh tùy theo độ khó khi thi công.
Lắp đặt ống nước nóngPhòngTừ 200.000đLắp đặt đường ống PPR tới các vị trí của thiết bị như : vòi tắm sen, labo trong nhà vệ sinh. Kết nối trục chính để đầu chờ đến vị trí gần máy ( không kết nối tới máy nước nóng ). Bao gồm cả đường xuống nhà bếp với công trình có ít nhất từ 2 nhà vệ sinh trở lên
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích dưới 200 lítBộ300.000đ – 500.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích trên 200 lítBộ500.000đ – 800.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Xử lý sự cố rò rỉ nước, bể đường ốngTrường hợpKhảo sát trước khi báo giá.
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.Cái300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Tư vấn lắp đặt cải tạo, mở rộng hệ thống nước cho văn phòng, các nhà hàng, quán cafe cửa hàng lớn nhỏ, các hộ gia đình.Trường hợpKhảo sát trước khi báo giá.
Lắp máy giặtCái150.000đ –  250.000đPhụ thuộc việc kéo dây điện cấp nguồn, lắp ống cấp nước, xả nước xa gần
Lắp đồng hồ nướcCái150.000đ – 250.000đPhụ thuộc việc lấy nguồn ống nước nổi hay âm -đục nền
Lắp máy bơm nước Cái300.000đ – 400.000đTheo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Lắp phao cơCái150.000đ – 280.000đ
Lắp phao điện tự động bơm nướcCáiTừ 200.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc, vì còn phụ thuộc chiều dài đường dây điện, độ khó khi kéo dây.
Lắp ống nước nóng (hàn ống PPR)Trường hợpBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa đường ống âm bị bểTrường hợpBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa máy bơm nướcTrường hợpBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc khảo sát miễn phí.
Sửa ống nước nổi bị bểTrường hợpBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thay bộ xả bồn cầuBộ150.000đ – 250.000đTùy loại phao
Thay bộ xả lavaboBộ200.000đ – 280.000đTùy thiết bị, vật tư khách hàng muốn sử dụng
Thay máy bơm nướcCái250.000đ
Thay phao cơCái150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay phao điệnCái150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay vòi nướcCái150.000đ – 200.000đTùy loại vòi, vị trí thay
Thông nghẹt lavaboTrường hợp400.000đ – 850.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt cốngTrường hợpTừ 450.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt chậu rửa Trường hợpTừ 400.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát. Không bao gồm nghẹt đường ống âm tường.
Dịch vụ khácTrường hợpBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.

Nguyên nhân bồn cầu bị hôi, bồn cầu bị ố vàng

+ Bồn cầu lâu ngày không cọ rửa, là nguyên nhân gây ra các vết ố vàng hình thành ở bồn cầu thì chất thải sẽ có thể bám lại ở đó và tạo mùi hôi cho bồn cầu.

+ Hệ thống ngăn mùi có vấn đề từ đó xảy ra tình trạng bị hôi trong bồn cầu

+ Bể phốt đầy sẽ tràn lên đường ống và khí sẽ thoát lên bồn cầu gây ra mùi hôi khó chịu.

+ Việc bồn cầu bị xước cũng làm cho các vi khuẩn lây lan lên bề mặt bồn câu.

+ Do ta bảo quản và vệ sinh không kỹ khiến cho bồn cầu có vết xước, sẽ gây ra khó khăn cho việc vệ sinh hằng ngày của chúng ta.

Không chỉ mùi nước thải gây khó chịu cho bạn mà bạn còn lo lắng không biết con bạn sẽ phản ứng như thế nào khi bạn muốn chúng đánh răng trong phòng tắm “bốc mùi” và bạn không muốn khách của mình bị xúc phạm bởi mùi .

Vì vậy, tại sao nhà vệ sinh sạch sẽ lấp lánh của bạn có mùi như nước thải thô?

Điều gì có thể gây ra mùi nước thải?

Thật không may, bồn cầu bị hôi gây ra mùi khó chịu có thể do bất kỳ nguyên nhân nào, vì vậy nếu không kiểm tra nhà vệ sinh, chúng tôi rất khó xác định nguồn gốc của mùi hôi. Ngoài mùi khó chịu phát ra từ nhà vệ sinh, khí metal trong khí thải không chỉ dễ cháy với lượng đủ lớn mà còn không tốt cho sức khỏe khi hít thở chúng.

Bồn cầu bị hôi do nước đã bốc hơi khỏi bồn cầu.

Điều này thường xảy ra trong các nhà vệ sinh hiếm khi được sử dụng, chẳng hạn như các nhà vệ sinh trong tầng hầm hoặc phòng khách. Lượng nước trong bẫy chữ P của bồn cầu có chức năng như một vách ngăn đảm bảo khí thải từ hầm cầu không thoát lên trên nhà tắm. Nếu không bổ sung lượng nước cần thiết để giữ kín đoạn bẫy chữ P khí thải từ hầm cầu sẽ không chỉ làm cho bồn cầu bị hôi mà lượng khí có thể lan sang các phòng lân cận.

Đối với các phòng không thường sử dụng nhà vệ sinh chúng ta nên thỉnh thoảng xả nước vào bồn cầu. Một phần có thể bổ sung thêm lượng nước tại bẫy chữ P, phần khác có thể cuốn trôi các chất thải, nấm mốc bên trong đường ống nước thải xuống hầm cầu. Các sinh vật trong cống rãnh thấm vào thành của bẫy chữ P bồn cầu cũng là một nguyên nhân làm cho bồn cầu bị hôi.

Một vết nứt bên trong bồn cầu có thể làm cho mực nước giảm xuống tạo khoảng trống đủ để khí thải từ cống thoát vào phòng tắm.

Bồn cầu bi hôi do vòng đệm chân bồn cầu bị hư

Nếu bạn có một vòng đệm bằng sáp bị hư hỏng dưới bồn cầu, nó có thể tạo điều kiện cho khí thoát vào phòng tắm. Đối với các loại bồn cầu bắt xuống sàn bằng bu lông thì vòng đệm có tác dụng che kín các điểm tiếp xúc với sàn nhà vệ sinh. Theo thời gian chúng có thể trở nên giòn và bị nứt ra tạo khe hở và khí thải có thể lòn qua để ra bên ngoài.

Để xử lý trường hợp này chúng ta phải tháo các bu lông cố định thân bồn cầu ra, nhấc bồn cầu ra và nhớ cẩn thận vì chúng có thể bị vỡ. Bạn có thể phải cần người trợ giúp của người nhà. Dùng dao hoặc vật dụng có thể cạo sạch vòng đệm gắn chặt vào sàn nhà, vệ sinh thật sạch để khi lắp vòng đệm mới không bị cấn. Thay vòng đệm mới cùng loại với vòng cũ, lắp đặt bồn cầu lại như cũ. Trét một lớp keo xung quanh chân bồn cầu để phủ kín các điểm tiếp xúc.

Bồn cầu bị hôi có thể do ống thông hơi bị tắc

Một ống thông hơi bị tắc. Lỗ thông hơi có thể bị tắc nghẽn bởi lá cây, tổ chim, tò vò làm tổ…  Lượng khí thải trong hầm cầu bình thường sẽ thoát ra ngoài qua ống thông hơi, nếu chúng bị tắc thì toàn bộ các khí này sẽ đi ngược vào bồn cầu, bồn rửa chén, bồn rửa mặt… Các khí thải này là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng bồn cầu bị hôi trong nhà vệ sinh của bạn.

Tham khảo dịch vụ lắp ống thông hơi cho nhà vệ sinh tại đây: https://1fix.vn/lap-ong-thoat-khi-nha-ve-sinh/

Bồn cầu bị hôi, bồn cầu bị ố vàng có thể từ két nước bồn cầu

Thông thường, thủ phạm làm cho két nước bồn cầu bị hôi, bị bẩn,bồn cầu bị mốc là nước cứng. Bạn có thể đeo găng tay cao su vào, xịt một ít chất tẩy rửa kháng khuẩn vào bể và bắt đầu cọ rửa bằng bàn chải để khắc phục nhanh chóng.

Bạn có thể nhỏ dung dịch tẩy rửa vào đó và tẩy sạch vết rỉ, nấm mốc và chất tạo bọt, nhưng nếu bạn muốn có một giải pháp lâu dài, chúng tôi khuyên bạn nên lắp đặt một thiết bị làm mềm nước trong nhà. Nước cứng chỉ đơn giản có nghĩa là có nhiều canxi và magiê trong nguồn nước gia đình bạn. Bạn có thể bị nước cứng nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

+ Bồn cầu của bạn bị bẩn do nấm mốc hoặc rỉ sét.

+ Bát đĩa của bạn bị đục hoặc xỉn màu sau khi rửa.

+ Bạn có một lớp vỏ màu vàng-trắng đã hình thành trên vòi nước và đường ống.

+ Bạn thấy lớp vỏ màu trắng vàng bên trong máy pha cà phê hoặc ấm pha trà.

+ Váng xà phòng đã phát triển trên sàn phòng tắm và gạch.

Nếu bồn cầu của bạn không sạch và đầy rỉ sét hoặc nấm mốc, hoặc nếu bạn đang gặp vấn đề khác về đường ống dẫn nước mà bạn muốn giải quyết, vui lòng liên hệ với 1FIX để đặt lịch kiểm tra và sửa chữa.

Giải pháp khắc phục bồn cầu bị hôi, bồn cầu bị ố vàng 

+ Khi bồn cầu nhà bạn bị hôi hay bồn cầu bị xước hãy kiểm tra sơ bộ và khoanh vùng chỗ xảy ra nguyên nhân đó để khắc phục sơ bộ.

+ Bạn nên cân nhắc lựa chọn bồn cầu có chất liệu, thương hiệu tốt và nên cẩn thận kiểm tra, vệ sinh thường xuyên bồn cầu nhà bạn.

+ Bạn hãy kiểm tra định kỳ thường xuyên để bồn nhà bạn không xảy ra tình trạng bồn cầu bị hôi, bồn cầu bị xước nữa.

+ Nếu bạn không thể khắc phục hãy liên thợ sửa chữa bồn cầu chuyên nghiệp 1Fix để khắc phục kịp thời.

Đối với các rắc rối nhỏ bạn có thể tự khắc phục chúng để có thể tiết kiệm một khoản chi phí. Tuy nhiên nếu rắc rối vượt qua khả năng của bạn cũng không có gì là khủng khiếp cả, bạn không phải sinh ra để làm tất cả các công việc. Hãy để thợ sửa chữa nước của 1FIX giúp bạn giải quyết các vấn đề khó khăn nhất.

Nguyên nhân bồn cầu bị ố vàng và các cách xử lý

Bồn cầu bị ố vàng, ố đen, bốc mùi hôi có thể là do các nguyên nhân sau đây:

+ Tại các nhà vệ sinh công cộng nếu việc vệ sinh không thường xuyên hoặc vệ sinh sai cách sẽ dẫn đến mảng bám chất thải, mùi rất khó chịu.

+ Đối với các khu vực sử dụng nước giếng, nước sông mà nguồn  nước bị nhiễm phèn, nhiễm bẩn thì bồn cầu rất dễ bị ố vàng, ố đen.

+ Một nguyên nhân gây ra việc bồn cầu bị ố vàng là nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng khi gặp tác nhân tạo kết tủa bám vào thành bồn cầu.

Đối với việc xử lý bồn cầu bị ố vàng bạn có thể tự tay thực hiện bằng các mẹo sau:

+ Sử dụng hỗn hợp gồm dấm trắng, nước sôi và muối nở để tẩy trắng  bồn cầu bị ố vàng bám vào thành bồn lâu ngày.

+ Một số thợ sửa nước kinh nghiệm còn chia sẻ cách tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng bằng hàn the, nước Coca Cola.

+ Xử lý bồn cầu bị ố vàng bằng phèn chua, nước chanh, đá bọt

+ Tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng bám lâu ngày bằng dung dịch tẩy rửa bồn càu chuyên dụng có bán trên thi trường, viên tẩy trắng bồn cầu.

Xem thêm dịch vụ lắp bồn cầu chuyên nghiệp tại đây: https://1fix.vn/lap-dat-bon-cau-thay-bon-cau/

Làm thế nào để đối phó với mùi khó chịu từ nhà vệ sinh của bạn?

Trong hầu hết các môi trường gia đình, việc sử dụng bồn cầu tương đối thấp, tuy nhiên chúng cần có một chế độ vệ sinh tốt và thường xuyên. Việc giữ vệ sinh bao gồm: sàn nhà, tường nhà đặc biệt ở các vị trí khuất, bể chứa nước, vành bồn cầu… tháo bệ bồn cầu để làm sạch nơi vi khuẩn và nấm mốc có thể hình thành, vệ sinh định kì hệ thống thông gió.

+ Một số khu vực nhà vệ sinh có rất nhiều bồn cầu bị hôi. bồn cầu bị ố vàng, mùi dai dẳng và đây có thể là một vấn đề đặc biệt trong các nhà vệ sinh công cộng. Chúng ta có thể tham khảo các mẹo giảm mùi hôi trong nhà vệ sinh gia đình và công cộng:

+ Thường xuyên giặt và làm khô khăn: Khăn ướt, bẩn là nguồn vi khuẩn rất lớn, chúng sẽ có mùi khó chịu nếu không được khô ráo.

+ Bạn nên đóng nắp bồn cầu sau khi đi vệ sinh: Xả nước có thể gây ra lây lan mùi hôi và vi khuẩn. Đặt một số biển báo lịch sự trong nhà vệ sinh nơi làm việc của bạn để khuyến khích người khác.

+ Làm sạch hệ thống thông gió của bạn ít nhất sáu tháng một lần: Điều này nên được ưu tiên trong phòng vệ sinh công cộng hoặc nơi làm việc bận rộn khi xét đến lưu lượng sử dụng bồn cầu.

+ Mở cửa sổ hoặc kích hoạt hệ thống thông gió: Điều này xảy ra khi ở trong phòng tắm cũng như khi đi vệ sinh.

+ Thử chất hút ẩm: Những chất này hấp thụ độ ẩm, nấm mốc thường là nguyên nhân gây ra mùi không mong muốn. Chúng có thể trông khá hấp dẫn được đặt trong hộp tại một vị trí nào đó trong nhà vệ sinh.

+ Làm sạch cống thường xuyên: Khu vực đặc biệt ẩm ướt cần được xử lý thường xuyên. Có rất nhiều sản phẩm chuyên dụng hoặc thậm chí xem xét các biện pháp tự chế có sẵn như là giấm và chanh.

+ Cẩn thận những gì bị xả xuống bồn cầu: Trong nhà vệ sinh công cộng, việc sử dụng khăn giấy thường dẫn đến tắc đường ống dẫn đến chất thải lộ thiên đọng lại trong bồn cầu. Bồn cầu bị hôi, mất vệ sinh và tốn kém chi phí để giải quyết.

Một số biện pháp phòng ngừa khác:

Để phòng ngừa tình trạng nhà vệ sinh bám mùi hôi, hãy cố gắng thiết kế phòng tắm không có quá nhiều kẽ hở hoặc những khu vực khó làm sạch. Việc lát gạch trên sàn cũng có thể gây ra các vấn đề, hãy đảm bảo rằng vật liệu này đang được bịt kín và bảo dưỡng đúng cách hoặc tìm kiếm giải pháp thay thế trong giai đoạn tân trang hoặc thiết kế.

Có thể sử dụng các chất liệu phủ bề mặt chống mùi hoặc chống ẩm đặc biệt. Đối với loại vật liệu này có thể có ý nghĩa trong các viện dưỡng lão và trường mầm non nơi các tai nạn liên quan đến nhà vệ sinh có thể xảy ra thường xuyên hơn. Trên hết là phải thường xuyên vệ sinh khu vực dễ phát sinh mùi khó chịu này!


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận