Sửa chữa bồn cầu bị đầy – bồn cầu bị phát nổ tại nhà

Trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh thì không ít lần chúng ta gặp những rắc rối, dù lớn dù nhỏ chúng cũng gây cho ta cảm giác khó chịu. Liệu bạn đã biết hết những rắc rối từ nhà vệ sinh của mình. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn về những vấn đề bạn có thể gặp trong nhà vệ sinh của mình. Nếu bạn phát hiện ra những rắc rối này với nhà vệ sinh của mình, đừng đợi chúng tụ biến mất hãy xử lý chúng ngay.

Dịch vụ sửa chữa bồn cầu bị đầy, thay bồn cầu bị phát nổ tại nhà

Bồn cầu bị đầy nước khi bạn xả thải liên quan đến hệ thống thoát nước bên dưới bồn cầu. Bạn có thể tìm thấy nguyên nhân ở bẫy chữ P, ở đường ống thoát thải, ở ống thông hơi và cả ở hầm chứa chất thải. Nếu bạn thấy bọt khí nổi lên trong bồn cầu (trừ khi xả nước) hoặc nhận thấy mực nước lên xuống, có thể ống thoát khí đã bị tắc ở đâu đó.

Nếu bạn muốn tự thay thế bồn cầu bị phát nổ hoặc sửa chữa bồn cầu bị đầy thì bạn nên tìm hiểu tất cả những vấn đề liên quan đến bồn cầu trong nhà mình. Kiểm tra từ trong ra ngoài để nắm rõ cách thức hoạt động của các bộ phận trong bồn cầu. Trong trường hợp cần sự hỗ trợ của thợ sữa nước 1FIX các bạn có thể liên hệ qua tổng đài 028 3809 9294 hoặc truy cập website https://1fix.vn/dat-hen/  để được chúng tôi phục vụ.

Để giúp khách hàng xử lí các sự cố liên quan đến đường ống nước trong nhà, đặc biệt là các sự cố liên quan đến khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh. 1FIX đã thiết kế một gói dịch vụ thợ sửa ống nước để cung cấp cho khách hàng.

Bảng giá sửa chữa bồn cầu – thay mới thiết bị nhà vệ sinh

DỊCH VỤ (CHI PHÍ NHÂN CÔNG, CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)ĐVTĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp đặt hệ thống nước cho nhà vệ sinhWC1.200.000đLắp đặt ống cấp nước, ống xả nước lạnh trong nhà vệ sinh. Lắp đặt các thiết bị vệ sinh: bồn cầu, lavabo, vòi tắm sen, bộ 7 món ( không bao gồm bồn tắm đứng, nằm…) Lắp đặt bồn nước lạnh ( trên mái nghiêng nếu phải gia cố chi phí tính riêng.)
Lắp đường ống và thiết bị rửa Nhà bếpBộ200.000đ
Lắp đường ống nước mới cho thiết bị gia dụngThiết bị150.000đ – 600.000đCác loại máy giặt, máy nước nóng, máy rửa chén… Giá điều chỉnh tùy theo độ khó khi thi công.
Lắp đặt ống nước nóngPhòngTừ 200.000đLắp đặt đường ống PPR tới các vị trí của thiết bị như : vòi tắm sen, labo trong nhà vệ sinh. Kết nối trục chính để đầu chờ đến vị trí gần máy ( không kết nối tới máy nước nóng ). Bao gồm cả đường xuống nhà bếp với công trình có ít nhất từ 2 nhà vệ sinh trở lên
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích dưới 200 lítBộ300.000đ – 500.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích trên 200 lítBộ500.000đ – 800.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Xử lý sự cố rò rỉ nước, bể đường ốngTrường hợpKhảo sát trước khi báo giá.
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.Cái300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Tư vấn lắp đặt cải tạo, mở rộng hệ thống nước cho văn phòng, các nhà hàng, quán cafe cửa hàng lớn nhỏ, các hộ gia đình.Trường hợpKhảo sát trước khi báo giá.
Lắp máy giặtCái150.000đ –  250.000đPhụ thuộc việc kéo dây điện cấp nguồn, lắp ống cấp nước, xả nước xa gần
Lắp đồng hồ nướcCái150.000đ – 250.000đPhụ thuộc việc lấy nguồn ống nước nổi hay âm -đục nền
Lắp máy bơm nước Cái300.000đ – 400.000đTheo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Lắp phao cơCái150.000đ – 280.000đ
Lắp phao điện tự động bơm nướcCáiTừ 200.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc, vì còn phụ thuộc chiều dài đường dây điện, độ khó khi kéo dây.
Lắp ống nước nóng (hàn ống PPR)Trường hợpBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa đường ống âm bị bểTrường hợpBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa máy bơm nướcTrường hợpBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc khảo sát miễn phí.
Sửa ống nước nổi bị bểTrường hợpBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thay bộ xả bồn cầuBộ150.000đ – 250.000đTùy loại phao
Thay bộ xả lavaboBộ200.000đ – 280.000đTùy thiết bị, vật tư khách hàng muốn sử dụng
Thay máy bơm nướcCái250.000đ
Thay phao cơCái150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay phao điệnCái150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay vòi nướcCái150.000đ – 200.000đTùy loại vòi, vị trí thay
Thông nghẹt lavaboTrường hợp400.000đ – 850.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt cốngTrường hợpTừ 450.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt chậu rửa Trường hợpTừ 400.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát. Không bao gồm nghẹt đường ống âm tường.
Dịch vụ khácTrường hợpBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.

Nguyên nhân bồn cầu bị đầy – bồn cầu bị phát nổ 

Giải pháp khắc phục bồn cầu bị đầy hay bị phát nổ
  • Do khí thải được hình thành từ bên dưới bể phốt, bên dưới bồn cầu là bể phốt nơi chứa chất thải rắn của con người. Qua sự tác động của hệ vi sinh vật bên dưới hầm cầu, các chất thải sẽ phân hủy thành những chất thải và các khí thải độc hại. Nếu gặp điều kiện thích hợp các khí này có thể dẫn đến nổ bồn cầu.
  • Bồn cầu kém chất lượng sử dụng lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng bị nổ bồn cầu.
  • Điều kiện vệ sinh kém và một trong những vấn đề nguy hại và quan trong nhất hiện nay sẽ dấn đến hiện tượng này.
  • Các hệ thống như đường cống, hay bồn cầu bắt đầu trào lên chất màu đen, mùi hôi phân hủy bốc lên nồng nặc đậy là một trong những dấu hiệu khiến bồn cầu bị đầy.
  • Nước từ bồn cầu bắt đầu chảy chậm dần đều sau 2, 3 ngày thì không thể chảy được nữa.

Nếu đường ống thoát nước trong nhà của bạn thoát hơi kém hoặc bị tắc nghẽn thì khả năng nó sẽ làm cho bồn cầu bị đầy, nước chảy xuống cống sẽ chậm hoặc tệ hơn. Ống thoát nước trong bồn cầu về cơ bản là một cái bẫy chữ P. Nếu sự cố chỉ mới bắt đầu, có thể đó là một đường ống thoát nước hoặc ống thông hơi bị nghẹt cần được xử lý gấp. Tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn khi đồng thời có thêm lỗi với hầm cầu, nó có thể làm cho bồn cầu bị phát nổ.  

Thật không may, một lỗ thông hơi bị tắc hoặc bị thiếu rất khó sửa chữa, vì nó thường yêu cầu cắt tường hoặc sàn để kiểm tra hệ thống thoát nước. Trừ khi bạn có kinh nghiệm về hệ thống ống nước, nếu không tốt nhất nên để cho một người chuyên nghiệp thực hiện.

Chức năng của bồn cầu là chứa một lượng nước cho đến khi bạn xả bồn cầu, lúc này nước trong bồn sẽ chảy xuống qua một khe hở ở đáy bồn và vào trong bồn, đẩy chất thải ra khỏi bồn và vào đường cống, cống rãnh của gia đình.

Bồn cầu bị đầy do tắc nghẽn đường thoát nước thải

Tắc nghẽn tại bẫy chữ P của làm cho bồn cầu bị đầy

Đối với bồn cầu thì đường ống thoát thải là một bẫy chữ P, nếu như có vật cản tại điểm này sẽ làm cho phần chất thải và nước bên trên không thể chảy xuống dưới một cách nhanh chóng được. Trong trường hợp nó bị tắc nghẽn hoàn toàn thì bồn cầu bị đầy nước và chất thải khi bạn xả thải.

Bẫy chữ P luôn có một lượng nước để giữ cho khí thải từ hầm cầu không thể đi lên trên. Vị trí này khuất bên dưới bồn cầu nên không thể thấy vật cản (đôi khi là các vật dụng nhỏ, cát, đất và thậm chí là đồ chơi của con bạn đã bỏ vào). Để xử lý rắc rối này chúng ta có thể dùng dụng cụ thông bồn cầu để kéo vật cản ra sau đó xả nước lại bình thường.

Sửa chữa bồn cầu bị đầy nước do hệ thống thoát khí mất cân bằng
Thợ sửa nước 1FIX đang sửa chữa bồn cầu bị đầy do nghẽn đường thoát nước

Bồn cầu bị đầy do tắc nghẽn đường ống thoát nước thải bồn cầu

Đối với bồn cầu đặt xa hầm chứa chất thải thì sẽ cần một đường ống để dẫn chất thải và nước. Ống thoát thải đôi khi bị nghẽn bởi các lí do sau:

+ Góc nghiêng nhỏ làm cho chất thải đọng lại tạo mảng bám, lâu ngày làm cản trở dòng chảy của chất thải. Lỗi này là do khi lắp đặt đã không chú ý đến.

+ Có vật cản lọt vào và dính lại bên trong đường ống.

+ Đầu thoát của ống ngập trong hầm chất thải đầy.

Việc ống thoát thải bị nghẽn sẽ làm cho bồn cầu bị đầy và khó thoát được xuống hầm cầu. Đường ống thoát thải thường được lắp loại ống có đường kính khá lớn (thường từ Ø90 trở lên). Nếu lắp đường ống nhỏ sẽ thường làm cho bồn cầu bị đầy vì thoát nước chậm.

Bồn cầu bị đầy nước do hệ thống thoát khí mất cân bằng

Ống thoát hơi nhà vệ sinh giúp cân bằng áp suất bên trong và bên ngoài đường ống. Chúng giúp đường ống nước của nhà bạn loại bỏ nước và chất thải sẽ được thoát đi. Chức năng thoát nước và thông hơi của nó giúp cho toàn bộ hệ thống thoát thải hoạt động cùng nhau. Trong trường hợp đường ống nước hoạt động bình thường, khí thải từ hầm cầu sẽ được đảy ra ngoài theo đường ống thoát khí.

Khi ống thoát hơi không chúng ra ngoài được thì bên trong áp suất sẽ tăng lên rất nhanh. Nghiêm trọng hơn là tình trạng đi ngược khí lên nhà vệ sinh. Nếu đạt đến áp suất cực đại kèm theo một số tác nhân chúng có thể làm cho bồn cầu bị phát nổ rất nguy hiểm. Đặc biệt khí metal rất dễ bốc cháy nếu có lửa. Có lẽ chúng ta cũng từng nghe đến việc bồn cầu bị phát nổ do vừa đi vệ sinh vừa hút thuốc trên các trang báo.

Tham khảo dịch vụ lắp ống thoát khí tại đây : https://1fix.vn/lap-ong-thoat-khi-nha-ve-sinh/

Bồn cầu bị đầy nước, bồn cầu bị phát nổ do hầm cầu đầy

Hầm chứa chất thải đầy là thủ phạm làm cho bồn cầu bị đầy mỗi lần xả thải là không thể tránh khỏi, mặc dù rắc rối này không thường xuyên xảy ra. Bên cạnh đó hậu quả mà việc hầm cầu bị đầy còn nghiêm trọng hơn khi chúng có thể làm cho bồn cầu bị phát nổ. Đã bao lâu rồi bạn chưa thực hiện hút hầm chứa chất thải.

Sau khi bạn kiểm tra bẫy chữ P, đường ống thoát thải, đường ống thoát khí… mà vẫn không thể khắc phục được tình trạng bồn cầu bị đầy thì bạn nên nghĩ đến thủ phạm tiềm ẩn này. Công việc này không thường xuyên, đôi khi chúng ta quên luôn sự tồn tại của chúng.

Trong cùng thời điểm mà đường ống nước cũng như bồn cầu ,không chỉ một mà gần như tất cả các bồn cầu đều bị chung tình trạng. Hệ thống thoát nước thải, đặc biệt là hầm chứa chất thải nên được đề cập đến. Hãy gọi cho đơn vị hút hầm cầu, đây là công việc bạn nên ưu tiên xử lý.

Bồn cầu bị phát nổ do tác động từ bên ngoài

Khi sửa chữa trong nhà vệ sinh: thay bóng đèn, kiểm tra đường nước… do vô tình chúng ta va chạm mạnh và làm chúng bị nứt, thậm chí bị nổ (do áp lực khí bên trong khá lớn). Đối với các bồn cầu bị các vết rạn nứt két nước nếu chúng không quá nghiêm trọng chúng ta có thể dùng keo dán chuyên dụng để dán lại. Nếu như bồn cầu bị phát nổ thì không còn cách nào để sửa chữa chúng, thay mới là cách tốt nhất.

Bồn cầu bị phát nổ do chất lượng kém. Đây là lí do 1FIX luôn khuyên khách hàng nên dùng các sản phẩm chất lượng, có thương hiệu uy tín. Với các bồn cầu kém chất lượng sau khi sử dụng một thời gian ngắn sẽ xuất hiện các vết nứt. Thành bồn mỏng không chịu được áp lực khí từ hầm cầu có thể làm cho bồn cầu bị phát nổ.

Thành của bồn cầu kém chất lượng rất dễ bị bể nếu có một lực tác động vượt định mức của chúng. Hãy liên hệ với 1FIX để được tư vấn cách chọn lựa thiết bị vệ sinh chất lượng đúng với giá trị của chúng.

Giải pháp khắc phục bồn cầu bị đầy hay bị phát nổ

+ Khi bồn cầu nhà bạn bị phát nổ hay  bị đầy hãy kiểm tra sơ bộ và khoanh vùng chỗ xảy ra nguyên nhân đó để khác phục sơ bộ.

+ Chọn bồn cầu vật liệu tốt để khi chịu áp lực không bị rạn nứt và gây ô nhiễm môi trường xung quanh, cũng như gây tắc nghẽn đường ống thoát nước.

+ Bạn hãy kiểm tra định kỳ thường xuyên để bồn nhà bạn không xảy ra tình trang bồn cầu bị phát nổ, bồn cầu bị đầy nữa.

+ Nếu bạn khổng thể khắc phục hãy liện thợ sửa chữa bồn cầu chuyên nghiệp 1Fix để khắc phục kịp thời.

Dịch vụ sửa chữa lắp đặt bồn cầu bị đầy tại nhà 1FIX
Dịch vụ sửa chữa bồn cầu bị đầy – thay mới bồn cầu bị phát nổ tại nhà

Thay mới bồn cầu khi bồn cầu bị phát nổ, bị vỡ là giải pháp duy nhất bạn có thể chọn lựa. Đối với việc khắc phục hậu quả do bồn cầu bị phát nổ là một công việc khó khăn hơn bạn tưởng tượng. Có thể phải thay hoàn toàn đường ống thoát thải nếu như chúng cũng bị nứt hoặc bị bể. Công việc đòi hỏi phải cắt sàn nhà vệ sinh với diện tích khá lớn.

Việc bồn cầu bị phát nổ là một rắc rối không phải thường xuyên gặp phải, nhưng khi nó xảy ra thì đó là một nó trở thành công việc sửa chữa nhà vệ sinh tốn nhiều thời gian. Bạn phải dọn dẹp chất thải càng sớm càng tốt để chúng không thấm sâu vào tường, thậm chí bạn phải sơn lại tường nếu cần thiết. Công việc sẽ nhanh chóng hơn với đội thợ chuyên nghiệp, bạn nên để họ giải quyết chúng giúp bạn.

Đối với một bồn cầu, két nước là phần dễ bị hỏng. Những hư hỏng ở bộ phận này hầu hết đều có thể sửa chữa được. Phần thân bồn cầu về cơ bản không có gì để sửa chữa nhưng đôi khi cũng có những rắc rối liên quan đến: bồn cầu bị đầy nước, thoát nước chậm hoặc thậm chí không thoát, đôi khi gặp các lỗi nặng như bị nổ, bị vỡ. Khi đối mặt với những rắc rối này nếu như bạn không muốn tự giải quyết chúng thì hãy gọi cho 1FIX, đơn vị sửa chữa nhanh hàng đầu tại TPHCM.

Cách xử lý bồn cầu bị đầy nước do tắc nghẽn đường thoát nước

Đối với nguyên nhân này chúng ta có thể khắc phục chúng bằng các cách sau đây:

  • Kiểm tra xem trong bồn cầu bị đầy nước có vật cản (đặc biệt là nhà có trẻ em, chúng thường bỏ đồ chơi, các đồ vật nhỏ.. vào làm tắc nghẽn đường ống). Nếu có hãy tìm cách lấy chúng ra và xả nước kiểm tra.
  • Dùng cách xử lý bồn cầu bị đầy nước bằng việc chia nhỏ các mảng bám với baking soda và giấm.
  • Dùng dụng cụ thông cống để xử lý bồn cầu bị ứ nước (cây thông bồn cầu pit tông).
  • Dùng dụng cụ dây xoắn lò xo để kéo các chất bám vào thành ống ra ngoài.

Đối với vật cản tại bẫy chữ P thì cách xử lí rất đơn giản. Bạn có thể dùng móc áo luồn vào để kéo vật cản hoặc làm cho vật cản vỡ ra tạo khoảng trống cho nước chảy xuống. Có thể dùng cây thông bồn cầu pit tông cũng có thể giải quyết được lỗi này.

Xử lý bồn cầu đầy nước do hệ thống thoát khí mất cân bằng

Đường ống thoát hơi đôi khi được lắp bên trong tường, việc kiểm tra và sửa chữa bồn cầu bị đầy do lỗi này là một việc khá tốn thời gian. Có thể phải cắt tường hoặc sàn nhà để tiếp cân đường ống. công việc này đòi hỏi chuyên môn cũng như dụng cụ chuyên dụng. Chúng ta phải thực sự hiểu về hệ thống nước trong nhà nói chung và đường ống nước trong nhà vệ sinh nói riêng để có thể tự xử lý bồn cầu bị đầy nước kiểu này.

Kiểm tra hệ thống thông khí là chuyên môn của thợ sửa nước 1 FIX, hãy gọi cho họ để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này. Có thể bạn cần một sửa chữa lớn hơn cho đường ống nước của bạn chứ không chỉ là khắc phục bồn cầu bị ứ nước do hệ thống thoát khí mất cân bằng.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận