Sửa chữa aptomat bị nổ, aptomat bị nóng tại nhà

Aptomat được thiết kế để ngăn hệ thống dây điện trong nhà quá nóng và bắt lửa. Aptomat có kích thước theo tải dự kiến ​​và kích thước của hệ thống dây điện mà nó phục vụ. Aptomat dẫn điện khi ở vị trí đóng (hoàn toàn mạch). Khi cường độ dòng điện vượt quá công suất định mức của bộ ngắt, nó sẽ ngắt (mở) và ngắt mạch, làm mất nguồn điện.

Aptomat có thể được đặt lại về vị trí đóng khi nguyên nhân gây quá tải được khắc phục. Việc thường xuyên vấp và đặt lại sẽ làm mỏi và cuối cùng làm giảm công suất của nó, làm giảm định mức cường độ dòng điện của aptomat. Aptomat có thể được thay thế bằng các công cụ thông thường và các kỹ năng cơ bản .

Hiện tượng aptomat bị nổ, aptomat bị nóng chủ yếu do sự xuống cấp của hệ thống thiết bị điện, dây dẫn… khiến điện áp chập chờn lúc mạnh lúc yếu. Dòng điện không ổn định cũng là tình trạng gây nên CB bị nóng. Trong một số trường hợp tình trạng bị nóng là do bạn dùng aptomat có chất lượng kém sử dụng một thời gian đã bị giảm công suất.

Để khắc phục tình trạng aptomat bị nổ, aptomat bị nóng chúng ta cần tìm hiểu để tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố. Sửa chữa nhanh 1FIX là đơn vị uy tín trong lĩnh vực sửa điện gia đình, hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ.

Sửa chữa aptomat bị nổ, aptomat bị nóng tại nhà

Việc sửa aptomat bị nổ tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo quạt thiết bị điện trong nhà luôn hoạt động tốt sau khi sửa chữa. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

✅ 30.000+ Khách hàng đã đặt lịch

👨‍🔧Thợ giỏi xử lý nhanh trong ngày.

👍 Nhận ưu đãi khi sử dụng lần đầu

👩🏻‍🔧Tư vấn miến phí tận tâm 24/7

Nguyên nhân gây ra sự cố aptomat bị nổ, aptomat bị nóng

Các aptomat trong bảng điện của nhà bạn ở đó để bảo vệ bạn và ngôi nhà của bạn khỏi hỏa hoạn. Tất cả điện bạn sử dụng đều đi qua chúng và mỗi chiếc đều có thiết bị giám sát để ngắt điện khi nhiệt độ tăng quá cao. Aptomat  cảm thấy ấm khi có dòng điện chạy qua là điều bình thường, nhưng aptomat bị nóng là điều bất thường.

Đấu dây lỏng lẻo là nguyên nhân phổ biến nhất khiến aptomat bị nổ, aptomat bị nóng

Nếu CB bị nóng và bạn chắc chắn rằng nó được gắn chắc chắc vào bảng điều khiển và các dây điện rất chặt, việc đấu dây lỏng lẻo có thể đã gây ra sự cố với nó. Nếu aptomat bị nổ, dấu hiệu đơn giản để nhận ra là đèn trên mạch có thể nhấp nháy. Cách tốt nhất là thay mới chúng trước khi xãy ra nhiều hư hỏng với các thiết bị khác.

Điện trở tăng tại các điểm kết nối lỏng lẻo và sinh ra nhiệt  làm cho CB bị nóng quá mức. Khi lắp đặt CB, bạn phải đẩy mạnh nó vào kẹp giữ nó vào thanh cái. Nếu CB chống giật không được đặt đúng chỗ, một đầu sẽ hơi nhô ra. Đẩy ở đầu đó cho đến khi bạn nghe thấy tiếng tách của các khớp nối của bộ ngắt. Nếu CB đã được đặt ở đúng vị trí, vấn đề có thể là do dây kết nối với nó bị lỏng. Kéo cầu dao ra và siết chặt vấu giữ nó bằng tuốc nơ vít.

Hãy nhớ khi làm việc trong bảng điều khiển rằng thanh cực nóng luôn được cung cấp điện, ngay cả khi aptomat chính tắt. Mang giày đế cao, găng tay cao su khi kiểm tra CB và sử dụng các dụng cụ có tay cầm cách điện. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi làm việc với điện, hãy nhờ chuyên gia của 1FIX  kiểm tra CB của bạn.

Aptomat bị nổ, Aptomat bị nóng có thể do chúng đã ở mức giới hạn

Aptomat  được thiết kế để ngắt khi dòng điện đi qua nó vượt quá định mức của nó, nhưng nó có thể nóng lên bất thường mà không bị vấp nếu dòng điện vẫn ở hoặc ngay dưới định mức. Trong trường hợp aptomat 240V với cường độ dòng điện 50A nhưng mới 40A hoặc 30A mà CB bị nóng thì thiết bị được cấp nguồn bởi mạch có thể bị lỗi.

Các thiết bị có chu kỳ bật và tắt tạo ra tiêu thụ thêm năng lượng khi động cơ khởi động. Nếu chu kỳ lặp lại quá thường xuyên, đó có thể là vấn đề với thiết bị, chẳng hạn như sự cố với động cơ.

Kiểm tra aptomat bị nóng
Thợ điện 1FIX kiểm tra hệ thống tủ điện có aptomat bị nóng

Aptomat bị nổ, Aptomat bị nóng có thể do kém chất lượng

Aptomat bị nóng khi đi kèm với đèn nhấp nháy hoặc nguồn điện không liên tục trên mạch chứng tỏ aptomat bị hỏng. Đây là sự cố phổ biến với một số loại CB kém chất lượng, sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Cách khắc phục là thay aptomat mới.

Nếu bạn đang gặp sự cố tương tự với các aptomat khác trong hộp điện đã đến lúc nâng cấp lên một thiết bị hiện đại hơn. Hãy liên hệ với 1FIX để được tư vấn chọn các thiết bị chất lượng nhằm tránh những sự cố không đáng có.

Aptomat bị nóng liên quan đến công tắc điều chỉnh

Điều này có sự liên quan với nhau vì một lí do như sau: thông thường các thiết bị điện làm việc với công suất nhất định điều này không gây ảnh hưởng đến aptomat. Nhưng khi chúng ta làm biệc với nhiều thiết bị có bộ điều chỉnh công suất như bếp từ, bàn ủi, động cơ… lúc này có thể dẫn đến việc aptomat bị nóng do quá tải. Cách giải quyết đơn giản là không cùng lúc sử dụng nhiều thiết bị có công suất lớn, hoặc là bạn phải nâng cấp cho aptomat của mình.

Giải pháp khắc phục aptomat bị nổ, aptomat bị nóng tại nhà

Trước khi liên hệ với thợ điện để khắc phục sự cố aptomat các bạn cũng có thể tự làm tại nhà nếu chúng nằm trong khả năng của bạn. Tuy nhiên với tư cách là đơn vị chuyên môn chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận khi làm việc với điện. Hãy liên hệ với 1FIX để được phục vụ các dịch vụ về điện nước tốt nhất.

Aptomat bị nóng như thế nào mới gọi là nóng?

Aptomat tiêu chuẩn không được nóng hơn 50 độ C so với nhiệt độ môi trường. Nhiệt bên trong aptomat được tạo ra bởi điện trở khi nguồn điện đi qua các tiếp điểm và thiết bị chuyển tiếp lưỡng kim. Trong điều kiện bình thường, các mặt bên và mặt sau của cầu dao nóng hơn núm vặn. Hầu hết các bộ ngắt mạch đều có núm vặn bằng nhựa và nhiệt độ tối đa của núm không được cao hơn 85 độ C. Tuy nhiên, trên thực tế mà nói, công tắc ngắt nóng là một công tắc nóng đáng chú ý khi chạm vào.

Mạch quá tải sẽ làm cho aptomat bị nóng

Thử tưởng tượng rằng trong một thời điểm chúng ta hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, một ai đó đang xay sinh tố, và sau đó người thứ ba bật máy nướng bánh mì, kèm thêm 1 ấm nước siêu tốc… Chúng ta có thể đoán điều gì đã xảy ra tiếp theo. Nếu đứng gần aptomat có thể chúng ta sẽ nghe tiếng “bụp” và mất điện. Khi đến gần chúng ta sờ tay vào vỏ aptomat thấy nóng bất thường.

Hầu hết các mạch điện gia dụng hoạt động cách an toàn trong điện thế 220A dòng điện 15A. Nếu tổng công suất trên mạch vượt quá mức này, CB sẽ ngắt. Cộng tổng số công suất từ ​​các thiết bị và đồ đạc trên mạch để đảm bảo nó không vượt quá định mức của aptomat. Nếu aptomat bị nóng nhưng vẫn có thể hoạt động, chỉ đặt lại sau khi nó nguội.

Một nguyên nhân khác khiến mạch điện bị quá tải có thể là có một thiết bị bị lỗi khi nó hoạt động. Việc của chúng ta lúc này là kiểm tra một lần nữa các thiết bị sử dụng điện nghi ngờ bị lỗi. Một số thiết bị lúc bình thường không bị lỗi nhưng chỉ cần hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn lại phát sinh lỗi. Như chúng tôi đã nói trước đây, cầu dao được thiết kế để bảo vệ bạn và là một yếu tố an toàn quan trọng cho toàn bộ hệ thống điện của bạn.

Chúng ta có thể giải quyết vấn đề quá tải này bằng nhiều cách: có thể chia nhỏ các mạch nhánh và các thiết bị điện công suất cao ra. Bố trí thêm các CB phụ cho từng khu vực. Kiểm tra bảo dưỡng định kì để đảm bảo các động cơ không bị lỗi khi vận hành…

Aptomat bị nổ do ngắn mạch

Aptomat bị nóng sẽ ngắt mạch, nếu nó không hoạt động ngay lập tức thì có thể hệ thống điện của bạn đã bị ngắn mạch. Đây là lý do phức tạp và nghiêm trọng hơn khiến aptomat bị nổ vì nó có thể tạo ra dòng điện quá mức có thể gây hỏng mạch, quá nhiệt, cháy, hoặc thậm chí nổ.

Ngắn mạch xảy ra khi dây nóng chạm vào dây nóng khác hoặc chạm vào dây trung tính. Nó cũng có thể xảy ra nếu đứt dây trong mạch. Nó khó xác định hơn một chút vì chúng có thể do hệ thống dây điện trong nhà của bạn hoặc vật dụng bạn đã cắm vào ổ cắm. Để kiểm tra thiết bị bị lỗi, hãy rút từng thiết bị ra và kiểm tra xem CB có đóng khi bạn đặt lại hay không. Việc kiểm tra này sẽ xác định một thiết bị đang gây ra sự cố cụ thể.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn và bạn dường như không thể tìm ra vấn đề là gì hoặc bạn biết đó là tình trạng ngắn mạch, hãy liên hệ đến một chuyên gia hoặc một đơn vị sửa điện uy tín. Bạn nên liên hệ với một thợ điện có kinh nghiệm của 1 FIX để được chăm sóc một cách an toàn và đúng cách càng sớm càng tốt để bạn tránh được những tình huống nguy hiểm.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Aptomat bị nóng do lỗi nối đất

CB chống giật của bạn có thể gặp lỗi nối đất nếu nó không đặt lại. Đó là khi dây nóng chạm vào dây nối đất bị hở, hoặc mặt bên của hộp ổ cắm bằng kim loại. Đây là một dạng đoản mạch khác, nhưng tốt nhất bạn nên biết nó có những chi tiết riêng cần chú ý, vì vậy hãy cẩn thận để không bỏ qua.

Những người thợ điện nước của 1FIX là những người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất khi nói đến việc hoàn thành công việc đúng và an toàn. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn bạn biết mọi thứ có thể về những gì đang diễn ra với bộ ngắt mạch và các hệ thống quan trọng khác trong nhà bạn.

Chúng tôi muốn bạn chuẩn bị. Giáo dục cộng đồng là bước đầu tiên trong công việc của chúng tôi với tư cách là một thợ điện được cấp phép của khu vực Tp HCM. Nói như vậy, bạn nên nhớ rằng lựa chọn thông minh nhất luôn là an toàn nhất, và điều đó có nghĩa là biết khi nào nên để chúng tôi tiếp quản khi thời điểm khó khăn.

Cách thay thế aptomat bị hỏng.

Ngắt hoàn toàn nguồn điện cấp vào aptomat cần phải thay mới.

Trước tiên, hãy mua một aptomat mới có cùng điện áp và kích thước với aptomat bạn đang thay thế. Trước khi bắt đầu làm việc, hãy tắt aptomat mà bạn đang thay thế bằng cách gạt công tắc sang “tắt”. Nếu bạn thực sự muốn cẩn thận, hãy tắt công tắc mạch chính.

CẢNH BÁO: điều này sẽ làm tắt hoàn toàn tất cả điện trong nhà của bạn. Đảm bảo mọi người ở nhà biết bạn đang làm gì trước khi bắt đầu.

+ Khi bạn chắc chắn rằng thiết bị an toàn hãy nới lỏng vít cho đến khi dây lỏng ra.

+ Sử dụng một cặp kìm mũi nhọn có tay cầm cách điện bằng cao su để kéo các dây điện lộ ra khỏi CB. Đảm bảo chúng không chạm vào bất kỳ dây hoặc thiết bị nào khác.

+ Kéo lên phía bên của aptomat để bật các kẹp ra khỏi vị trí và tháo aptomat.

 LƯU Ý: Nếu bạn chưa tắt nguồn điện chính, đừng chạm vào các thanh kim loại ở mặt sau của hộp điện.

+ Tiếp theo, bật aptomat mới về vị trí tắt.

+ Sau đó, trượt các kẹp của aptomat mới vào vị trí và đẩy nó vào.

+ Điều chỉnh mặt bên với các thiết bị khác vào vị trí trước để các kẹp bám chặt vào thanh.

+ Đẩy mặt đối diện xuống để khóa cầu dao vào vị trí.

+ Sử dụng kìm mũi nhọn để giữ dây trong khi siết chặt vít. Đảm bảo rằng con vít vừa khít và vặn chặt.

+ Bật nguồn điện chính vào aptomat của bạn và kiểm tra toàn bộ hệ thống điện.

Hãy gọi ngay cho 1FIX nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào liên quan về điện. Điện và hệ thống dây không phải là thứ để chơi đùa. Đừng bị sốc khi biết rằng bạn có thể không phải là thiên tài điện như bạn nghĩ. Luôn luôn nghiên cứu trước và nói chuyện với người có kinh nghiệm để giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Dịch vụ sửa chữa aptomat bị nổ, aptomat bị nóng tại nhà giá rẻ HCM

Đánh giá được mức độ nghiêm trọng của sự cố aptomat bị nổ trong hệ thống điện nhà nên 1FIX đã thiết kế một gói dịch vụ sửa chữa nhanh để cung cấp cho khách hàng. Hiện tại chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sửa chữa điện nhanh tại TP HCM với sự lực lượng 65 thợ điện nước tay nghề cao và lượng khách đặt hàng trên 3000 công việc mỗi tháng.

Quy trình hoạt động của dịch vụ sửa chữa aptomat bị nổ, aptomat bị nóng tại nhà:

Bước 1: Khách hàng liên hệ qua tổng đài 028.3890.9294 hoặc website https://1fix.vn/dat-hen/ để đặt hẹn làm dịch vụ.

Bước 2: Nhân viên 1FIX xác nhận lại với khách hàng để thống nhất các thông tin tại bước 1.

Bước 3: Nhân viên 1 FIX đến khảo sát hiện trạng và báo giá, thông báo thời gian hoàn thành công việc.

Bước 4: Sau khi thống nhất các công việc tại bước 3 nhân viên 1FIX sẽ tiến hành kiểm tra, sửa chữa, thay thế thiết bị (nếu cần thiết).

Bước 5: Chủ nhà và nhân viên 1FIX cùng nhau nghiệm thu kết quả dịch vụ và tiến hành thanh toán các chi phí.

1FIX cam kết các quá trình diễn ra khách quan, rõ ràng từ khâu kiểm tra, báo giá, thi công đến nghiệm thu và các khoản thanh toán. Dịch vụ sửa chữa nhanh chóng, an toàn, kiểm tra miễn phí, bảo trì dài hạn.

Những dịch vụ khác đang được thực hiện tại 1FIX:

Bảng giá dịch vụ thi công, lắp đặt, sửa chữa điện tại nhà

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)

Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận