Tại sao aptomat bị nhảy liên tục, aptomat bị cháy

Aptomat bị cháy là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình và doanh nghiệp phải đối mặt, đặc biệt khi những nguyên nhân gây ra hiện tượng này không được hiểu rõ. Khi aptomat liên tục nhảy hoặc bị cháy, không chỉ gây ra sự phiền toái mà còn đe dọa đến an toàn và hoạt động của hệ thống điện trong ngôi nhà hoặc công ty của bạn.

Với những nội dung sau đây, 1FIX sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề aptomat bị cháy và hướng giải quyết an toàn.

Để khắc phục tình trạng aptomat bị nhảy sửa chữa nhanh 1FIX sẽ chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến trục trặc của cầu dao chống giật và giải pháp khắc phục đơn giản cho các hộ gia đình.

Tại sao aptomat bị nhảy liên tục, aptomat bị cháy

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Nguyên nhân Aptomat nhảy liên tục – Aptomat bị cháy là gì?

Để làm những công việc liên quan đến điện bạn phải biết những kiến thức cơ bản về chúng. Vì hậu quả do điện gây ra là rất nghiêm trọng không chỉ tốn kém về tiền bạc mà đôi khi là cả tính mạng. Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận khi quyết định tự giải quyết các sự cố về điện trong nhà mình.

Aptomat chống giật là gì?(CB chống giật) là một công tắc điện hoạt động tự động được thiết kế để bảo vệ mạch điện khỏi bị hư hỏng do dòng điện quá tải gây ra do quá tải hoặc ngắn mạch. Chức năng cơ bản của nó là ngắt dòng điện sau khi lỗi được phát hiện. Không giống như cầu chì, hoạt động một lần và sau đó phải thay thế, CB chống giật có thể được đặt lại (bằng tay hoặc tự động) để tiếp tục hoạt động bình thường.

Nắm sơ qua khái niệm để chúng ta hiểu rằng aptomat được tạo ra với nhiệm vụ bảo vệ mạch điện cũng có nghĩa là nó bảo vệ cả nhà chúng ta. Theo một cách nghĩ nào đó thì khi aptomat bị nhảy tức là nó đã bảo vệ chúng ta một lần. Rất may là loại cầu dao chống giật này có thể sử dụng lại bằng cách đặt lại về vị trí hoạt động bình thường. Nếu là cầu chì thì bạn chỉ có thể thay mới thôi.

Tại sao aptomat bị nhảy liên tục, aptomat bị cháy

Nói như vậy thì aptomat nhảy là điều tốt rồi vì chúng đã bảo vệ chúng ta mà!

Đúng là như vậy! Nhưng việc cầu dao chống giật nhà bạn nhảy liên tục lại là điều khó chịu và không tốt chút nào. Việc mất điện đột ngột và nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn sẽ làm cho các thiết bị như: tủ lạnh, điều hòa, TV, nồi cơm điện…sẽ không vui cho lắm. Đơn giản vì việc này làm chúng giảm tuổi thọ đi rất nhanh.

Chưa kể những rắc rối khác lơn hơn nếu là một công ty, nhà máy sản xuất… với những máy móc mà khi tắt đi bật lại chúng phải mất hàng giờ đồng hồ. Ngưng trệ sản xuất, hao tốn tiền bac, tổn thất cho việc một cái aptomat bị nhảy thật ghê gớm phải không nào?

Đến đây chắc các bạn đã thấy được sự quan trọng của aptomat chống giật là như thế nào rồi đúng không? Vì vậy trong lần tới nếu có chọn lựa thiết bị này thì tốt nhất nên liên hệ với các chuyên gia trong lĩnh vực điện để họ tư vấn cho bạn.

Cách xử lý an toàn khi aptomat bị cháy

Khi cháy aptomat, việc xử lý an toàn là rất quan trọng để đảm bảo sự bảo vệ cho bản thân và tài sản xung quanh, dưới đây là ba bước cơ bản để xử lý an toàn khi gặp tình huống này:

Thời gian tối thiểu 2 hours

Ngắt Nguồn và Kiểm Tra

Ngắt điện (tắt CB) và mở nắp che của bộ điều khiển

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy ngắt nguồn điện ngay lập tức để ngăn chặn sự lan rộng của vấn đề cháy aptomat và giảm nguy cơ tai nạn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách tắt công tắc chính hoặc tháo bóng đèn của aptomat. Sau đó, đảm bảo rằng không có nguy cơ nguy hiểm nào xảy ra từ hệ thống điện, như dây điện trần nhà bị cháy hoặc hỏng hóc. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của nguy hiểm tiềm ẩn, hãy rời khỏi khu vực ngay lập tức và gọi cứu hỏa hoặc dịch vụ khẩn cấp điện nước.

Dập Tắt Đám Cháy (Nếu Có)

o dien bi chay phai lam sao

Nếu aptomat bị cháy và tạo ra một đám cháy nhỏ, hãy sử dụng phương tiện dập cháy như bình chữa cháy hoặc chăn lửa để dập tắt đám cháy. Trong trường hợp không có phương tiện dập cháy nào sẵn có, bạn có thể sử dụng nước hoặc một tấm vải sạch để dập tắt lửa. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không nên sử dụng nước khi đối mặt với đám cháy từ thiết bị điện, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ giảm điện hoặc bị điện giật. Trong trường hợp đám cháy không thể kiểm soát được hoặc quá lớn, hãy sơ tán khỏi khu vực và gọi cứu hỏa ngay lập tức.

Đánh Giá Tình Trạng và Gọi Dịch Vụ Sửa Chữa

Cách khắc phục điện yếu - Điện yếu có tốn điện không

Sau khi dập tắt aptomat bị cháy, hãy kiểm tra tình trạng của aptomat và xác định nguyên nhân gây ra sự cố. Kiểm tra kỹ lưỡng để xác định mức độ thiệt hại và xem xét liệu có cần phải thay thế aptomat hay không. Trong nhiều trường hợp, việc này yêu cầu sự can thiệp của một kỹ thuật viên điện có kinh nghiệm. Vì vậy, hãy liên hệ với một dịch vụ sửa chữa uy tín để được tư vấn và thực hiện các biện pháp khắc phục cần thiết.

Nhớ rằng an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu, nếu bạn không tự tin hoặc không biết cách xử lý tình huống này một cách an toàn, hãy rời khỏi khu vực và gọi đến các dịch vụ cứu hỏa hoặc dịch vụ khẩn cấp điện nước ngay lập tức.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Dụng cụ bảo hộ, công cụ sửa điện

Materials: Aptomat

Lý do aptomat bị nhảy trong thời gian dài

Aptomat nhảy liên tục do quá tải trong mạch điện đang sử dung

Quá tải trong hệ thống điện là tình trạng khi tải hoạt động vượt quá khả năng chịu đựng của aptomat, dẫn đến dòng điện đi qua mạch với cường độ cao hơn mức quy định. Hiện tượng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như việc aptomat bị nóng lên, giảm tuổi thọ và độ cách điện của dây dẫn, thậm chí là gây cháy nổ. Sự quá tải thường xuyên xảy ra khi có quá nhiều thiết bị điện hoạt động cùng một lúc trên cùng một mạch, vượt quá khả năng của hệ thống.

Điều này có thể so sánh với việc đưa quá nhiều công việc cho một người trong một khoảng thời gian ngắn, dẫn đến tình trạng quá tải và căng thẳng. Khi sự cố quá tải xảy ra thường xuyên, có thể do các động cơ bị lỗi hoặc số lượng tải trên mạch vượt quá khả năng chịu đựng. Trong trường hợp này, việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia sửa chữa là cần thiết để giải quyết vấn đề một cách toàn diện, đảm bảo an toàn, hiệu suất cho hệ thống điện. 

Aptomat bị nhảy liên tục do rò điện

– Trong quá trình sử dụng bình thường aptomat bị nhảy chỉ thực hiện chức năng của mình khi có sự cố, chúng không bao giờ tự ngắt dòng điện mà không có vấn đề gì( nếu chúng tự nhảy mà không có sự cố gì thì có thể vấn đề là do chúng). Các nhà sản xuất uy tín luôn cho ra thị trường những sản phẩm tốt nhất của mình, vì vậy nếu aptomat bị nhảy hãy tìm ra nguyên nhân của chúng.
– Rò điện là nguyên nhân phổ biến khiến chi aptomat nhảy và chúng cũng rất khó để tìm ra vị trí của chúng: có thể là do đường dây, thiết bị, động cơ… nếu các bạn nghi ngờ với lí do này làm cho cầu dao chống giật nhà bạn ngắt thì nên liên hệ với thợ điện nước. Họ sẽ có nhiều công cụ hỗ trợ để tìm ra lỗi và khắc phục chúng nhanh nhất.

Aptomat nhảy liên tục do công suất bị giới hạn

– Đây là một câu chuyện cũng khá phổ biến trong lĩnh vực sửa chữa điện tại nhà của các thợ điện 1FIX.
– Lí do thứ nhất là sử dụng nhiều thiết bị điện cùng 1 lúc, dẫn tới quá tải điện năng cần phải thay aptomat khác có trị số dòng lớn hơn sẽ xảy ra tình trạng aptomat bị cháy.
– Lí do thứ hai là việc phát sinh thêm nhiều thiết bị sử dụng điện vì nhu cầu của gia đình tăng lên. CB tổng ban đầu chỉ tính công suất hiện tại ma không tính công suất phát sinh trong tương lai. Việc này đã dẫn đến hậu quả là aptomat bị nhảy liên tục mặc dù vẫn còn rất tốt. Nếu bạn cố gắng dùng nó thì không tốt cho lắm, việc phải gồng gánh quá sức có thể làm cho aptomat bị cháy.

Hãy liên hệ thợ điện 1FIX để họ tính toán lại công suất cần thiết của cb tổng nhà bạn. Lúc này thay cb tổng mới là phương án hợp lí nhất.

Giải pháp khắc phục Aptomat bị nhảy liên tục - Aptomat bị cháy

Aptomat nhảy liên tục do hiện tượng ngắn mạch không hoàn toàn

Ngắn mạch xảy ra khi dây nóng chạm vào dây trung tính hoặc dây nối đất, dòng điện phụ chạy qua mạch làm ngắt cầu dao chống giật hoặc nổ cầu chì.

Mặc dù bạn thường dễ dàng biết được khi nào bị ngắn mạch hoặc quá tải, không phải lúc nào cũng đơn giản để biết được điều này đã xảy ra ở đâu trong hệ thống điện.

Bạn kiểm tra các vết ố đen trên nắp đậy của công tắc hoặc ổ cắm không hoạt động. Sau đó, tìm kiếm các dây bị sờn hoặc hư hỏng hoặc phích cắm bị hỏng trên đèn và thiết bị.

Thay dây hoặc phích cắm bị hỏng, sau đó thay cầu chì hoặc đặt lại aptomat bị nhảy. Nếu mạch bị chết sau khi thiết bị được sử dụng trong một thời gian ngắn, có thể bạn đã bị quá tải mạch. Đổi một số bóng đèn và thiết bị sang mạch khác, và thay cầu chì hoặc đặt lại bộ ngắt mạch cho mạch đầu tiên.

Nếu tất cả các bước này không giải quyết được vấn đề, hệ thống dây điện của bạn bị lỗi. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên gọi thợ điện để khắc phục sự cố.

Đôi khi aptomat nhà bạn nhảy liên tục rồi lại ổn định lại bình thường. Bạn đã kiểm tra tất cả các bước bằng kiến thức của mình và không thấy nguyên nhân do đâu gây nên. Lên mạng tìm hiểu thì cũng quanh quẩn những nguyên nhân giống nhau mà bạn đã thử qua rồi. Thật nan giải phải không?

Thật may là thợ điện 1FIX đã gặp qua trường hợp giống như căn bệnh của bạn đang bị, đương nhiên là chúng tôi có thể biết được nguyên nhân từ đâu và cách giải quyết chúng.

image 6

Trình tự để theo dõi mạch không hoạt động.

Tắt tất cả các công tắc trên tường và rút phích cắm của mọi đèn và thiết bị trên mạch chết. Sau đó đặt lại cầu dao bị vấp hoặc lắp cầu chì mới như đã thảo luận ở trên.

Nếu mạch điện bị chết ngay lập tức, vấn đề có thể là đoản mạch trong ổ cắm hoặc công tắc. Khi mạch điện đã tắt, hãy tháo các tấm che của các công tắc và ổ cắm nghi ngờ. Kiểm tra hệ thống dây điện để tìm dây trần có thể nối đất với dây khác hoặc hộp kim loại. Hãy chắc chắn để xem (và ngửi) để biết cách điện của dây cháy. Thay thế hoặc sửa chữa bất kỳ vấn đề nào về hệ thống dây điện.

Sau khi đặt lại aptomat bị nhảy, nếu cầu dao không ngắt hoặc cầu chì mới không cháy ngay, hãy bật từng công tắc một. Nếu một trong những lần chạm CB hoặc nổ cầu chì, bạn đã xác định được nguồn gốc của sự cố. Điều này có nghĩa là có một đoạn ngắn mạch trong bộ đèn hoặc ổ cắm được điều khiển bởi công tắc đó, hoặc có một đoạn ngắn mạch trong hệ thống dây của công tắc. Thay thế hoặc sửa chữa công tắc, bộ cố định hoặc hệ thống dây điện bị lỗi.

Nếu việc bật công tắc trên tường không gây ra sự cố, thì sự cố có thể nằm ở đèn hoặc thiết bị. Cắm chúng vào từng cái một để kiểm tra từng cái. Nếu mạch không chết thì có lẽ mạch đã bị lỗi do quá tải. Di chuyển một số thiết bị sang mạch khác. Nếu mạch bị chết ngay sau khi bạn cắm thiết bị, bạn đã phát hiện ra vấn đề. Kiểm tra dây trước. Sau đó, hãy cân nhắc nhờ thợ điện sửa chữa thiết bị kiểm tra công tắc và các bộ phận điện khác của thiết bị.

Sửa chữa aptomat bị nhảy liên tục, aptomat bị cháy
Sửa chữa aptomat bị nhảy liên tục, aptomat bị cháy

1Fix cung cấp giải pháp khắc phục Aptomat bị cháy – Aptomat bị nhảy

Trong trường hợp hệ thống điện nhà bạn đang hoạt động bình thường. Nếu phát hiện tượng aptomat nhảy liên tục hay thậm chí  bị cháy thì chắc chắn rằng đã có trục trặc ở một hoặc vài vị trí nào đó. Từ cb tổng đến các thiết bị phụ trợ, thiết bị điện trong nhà như: tủ lạnh, điều hòa, TV, quạt, bóng đèn… hoặc là mạng lưới dây dẫn đã có vấn đề.

Việc đầu tiên hãy ngắt nguồn điện và kiểm tra ngay sơ bộ tất cả các nguồn điện, thiết bị trong nhà bạn. Dụng cụ kiểm tra có thể dùng là đồng hồ vạn năng. Nếu bạn không tự tin cũng như không có dụng cụ kiểm tra thì hãy liên hệ với đơn vị sửa điện để họ giúp bạn. Vấn đề này không thể chậm trễ được, phải giải quyết càng sớm càng tốt.

Tháo hết các thiết bị có liên quan như tivi, quạt, đèn chiếu sáng…  để giảm tình trạng sẽ gây ra nguy hiểm cho người nhà.

Nên cảnh báo cho tất cả thành viên trong nhà biết tình hình hiện tại tránh những sự cố không đáng có.

Nếu aptomat bị cháy xảy ra mà bạn không thể khắc phục hãy gọi cho thợ sửa chữa 1Fix. Chúng tôi sẽ đến ngay để kịp thời sửa chữa.

Bảng giá sửa aptomat bị cháy – aptomat bị nhảy

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)

Dịch vụ sửa chữa – thay mới Aptomat của 1FIX

Quý khách có thể liên hệ trực tiếp qua HOTLINE : 028.3890.9294 để đặt dịch vụ sửa chữa hoặc truy cập https://1fix.vn/dat-hen/ và điền thông tin theo mẫu. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian nhanh nhất để giải quyết vấn đề cho bạn.

Dịch vụ thay mới aptomat 1 pha, aptomat 3pha.

Dịch vụ sửa chữa các aptomat có tình trạng bị hỏng, bị sập, bị nhảy,….

Dịch vụ xử lý sự cố chập điện

Dịch vụ sửa chữa nguồn điện bị chập trong tường tại nhà

Sửa Chữa Điên 3 Pha Tại Nhà

Dịch vụ lắp đặt điện 3 pha

Dịch Vụ Đi Dây Điện Âm Tường Tại Nhà

Sửa chữa tủ điện máy công nghiệp 3 pha


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận