Sửa chữa aptomat bị hỏng, aptomat bị sập

Nguyên nhân aptomat bị hỏng, bị sập

Aptomat là thiết bị ngăn dòng điện dư chạy qua hệ thống điện. Điều này có thể xảy ra nếu các thiết bị kèm theo sử dụng quá nhiều điện hoặc có hiện tượng đoản mạch. Cả hai điều kiện đều có thể gây ra quá nhiệt và cháy điện.

Aptomat hoạt động khi dòng điện vượt quá giới hạn thiết kế. Sau khi sự cố được giải quyết, bộ ngắt có thể được bật lại.

Aptomat là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống lưới điện. Hiện tượng aptomat bị hỏng hay aptomat bị sập do sử dụng điện quá tải, rò điện, chạm chập ở bất kì vị trí nào trong mạch

Khi bạn gặp vấn đề liên quan đến hệ thống điện trong nhà hãy liên hệ với thợ điện 1 FIX, chúng tôi sẽ giúp bạn làm những công việc khó khăn này một cách an toàn và nhanh chóng. Điện không phải công việc để làm thử, nó rất nguy hiểm. Đôi khi chúng ta tiết kiệm được một ít tiền nhưng hậu quả mà điện gây ra là không thể đo lường được.

Dịch vụ thay mới Aptomat bị hỏng và khắc phục sự cố điện tại nhà

Đánh giá được sự quan trọng của aptomat trong hệ thống điện nhà nên 1FIX đã thiết kế một gói dịch vụ sửa chữa nhanh để cung cấp cho khách hàng. Hiện tại chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sửa chữa điện tại TP HCM với sự lực lượng 65 thợ điện nước tay nghề cao và lượng khách đặt hàng trên 3000 công việc mỗi tháng.

Quy trình hoạt động của dịch vụ sửa chữa aptomat bị hỏng tại nhà:

  • Bước 1: Khách hàng liên hệ qua tổng đài 028.3890.9294 hoặc website https://1fix.vn/dat-hen/ để đặt hẹn làm dịch vụ.
  • Bước 2: Nhân viên 1FIX xác nhận lại với khách hàng để thống nhất các thông tin tại bước 1.
  • Bước 3: Nhân viên 1 FIX đến khảo sát hiện trạng và báo giá, thông báo thời gian hoàn thành công việc.
  • Bước 4: Sau khi thống nhất các công việc tại bước 3, nhân viên 1FIX sẽ tiến hành kiểm tra, sửa chữa, thay thế thiết bị (nếu cần thiết).
  • Bước 5: Chủ nhà và nhân viên 1FIX cùng nhau nghiệm thu kết quả dịch vụ và tiến hành thanh toán các chi phí.

1FIX cam kết các quá trình diễn ra khách quan, rõ ràng từ khâu kiểm tra, báo giá, thi công đến nghiệm thu và các khoản thanh toán. Dịch vụ sửa chữa nhanh chóng, an toàn, kiểm tra miễn phí, bảo trì dài hạn.

Những dịch vụ khác đang được thực hiện tại 1FIX:

Bảng giá Aptomat bị hỏng và khắc phục sự cố điện tại nhà

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)

Nguyên nhân aptomat bị hỏng, aptomat bị sập

Giải pháp khắc phục aptomat bị hỏng, bị sập

Aptomat 1 pha trong bảng điện có chức năng bảo vệ hệ thống điện và chính bản thân bạn. Toàn bộ điện năng sử dụng sẽ đi qua chúng và chúng phải ngắt điện khi nhiệt độ tăng quá cao, có sự cố như rò điện, chạm điện, quá tải… Với cường độ làm việc hầu như không có thời gian nghỉ ngơi (chỉ khi lưới điện bị cúp hoặc khi bạn cần sửa chữa vấn đề gì đó liên quan đến điện) thì việc aptomat bị hỏng là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên các aptomat chất lượng có độ bền rất cao, đôi khi chúng có tuổi thọ lên đến vài chục năm và chỉ được thay thế khi chủ nhà cần một thiết bị thay thế lớn hơn. Nói như vậy để biết rằng nguyên nhân làm cho aptomat bị hỏng còn có rất nhiều yếu tố khác nữa.

Đôi khi aptomat bị sập liên tục hoặc bị nóng bạn nên kiểm tra cẩn thận toàn bộ hệ thống và khắc phục sự cố nếu có. Đó là những dấu hiệu có thể gây ra việc aptomat bị hỏng. Việc kiểm tra bảo dưỡng định kì sẽ tránh được những hư hại không đáng có cho aptomat và hệ thống điện.

Khi cảm thấy hệ thống hiện nhà bạn có những dấu hiệu bất thường hãy liên hệ với thợ điện nước 1FIX. Chúng tôi có đầy đủ thiết bị, kinh nghiệm và tinh thần phục vụ để xử lí các sự cố về điện giúp bạn.

Aptomat bị hỏng do sử dụng quá tải điện năng

Khi tải quá lớn và vượt quá tải trọng định mức của aptomat. Quá tải dẫn đến là dòng điện quá lớn,aptomat và thiết bị điện nóng lên. Đường dây quá tải lâu ngày sẽ làm giảm mức độ cách điện của đường dây, thậm chí có thể làm cháy aptomat và đường dây.

Đây là hiện tượng có quá nhiều thiết bị điện làm việc trong mạch cùng một lúc hoặc có thể do động cơ bị lỗi (chẳng hạn như động cơ bị kẹt không quay), thiết bị quá tải hoặc quá nhiều tải trên một mạch.

Quá tải xãy ra liên tục là có vấn đề trong hệ thống. Phải được cắt bằng các thiết bị bảo vệ trước khi chúng làm aptomat bị hỏng, hư hại hệ thống phân phối hoặc hệ thống tải.

Dòng điện quá tải liên tục dẫn đến quá nhiệt của dây dẫn và các thành phần khác và sẽ gây ra hư hỏng cách điện, cuối cùng có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng và ngắn mạch nếu không xử lý kịp thời. Hãy gọi cho thợ điện gần nhất để tránh tình trạng trở nên xấu hơn.

Dòng điện không ổn định sẽ khiến cả hệ thống gây chập điện và dẫn đến aptomat bị hỏng.

            Việc các thiết bị sử dụng điện hoạt động trong lưới điện không ổn định là điều không nên. Mặc dù các thiết bị điện đều có một dãi điện áp hoạt động an toàn nhưng chúng cũng có giới hạn. Việc thay đổi tần số hoạt động liên tục sẽ làm cho tuổi thọ thiết bị giảm đi rất nhanh. Từ đó sẽ gây hư hại đến các thiết bị liên quan, có thể làm cho aptomat bị sập liên tục, nặng hơn thì làm aptomat bị hỏng hoặc gây sự cố trong hệ thống.

Aptomat bị hỏng, aptomat bị nóng do đấu nối lỏng lẻo

Khi đấu nối thiết bị có thể thợ điện đã bất cẩn không siết chặt các vít của chấu điện, việc này sẽ làm phát sinh hồ quang điện. Mức độ nghiêm trọng có thể làm cho aptomat bị hỏng, gây cháy điện dẫn đến hỏa hoạn.

Một nguyên nhân nữa là việc tường nhà bị thấm làm cho nước bị lòn vào bên trong thiết bị, làm chạm điện gây cháy thiết bị. Hơi ẩm cũng góp phần làm cho aptomat bị hỏng rất nhanh  vì chúng làm oxy hóa các bộ phận kim loại của aptomat. Điện trở tăng tại các điểm kết nối lỏng lẻo và sinh ra nhiệt  làm cho aptomat bị nóng quá mức rất nguy hiểm.

Hãy nhớ khi làm việc trong bảng điều khiển rằng thanh cực nóng luôn được cung cấp điện, ngay cả khi aptomat chính tắt. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi làm việc với điện, hãy nhờ chuyên gia của 1FIX  kiểm tra aptomat bị sập của bạn.

Aptomat bị hỏng, Aptomat bị sập có thể do chúng đã ở mức giới hạn

Aptomat  được thiết kế để ngắt mạch điện đi qua nó vượt quá định mức của nó, nhưng nó có thể nóng lên bất thường mà không ngắt nếu dòng điện vẫn ở dưới định mức. Đối với các aptomat làm việc lâu năm thì việc các thanh lưỡng kim bị mỏi do hoạt động liên tục là không thể tránh khỏi. Khi các thanh lưỡng kim không hoạt động nữa thì việc ngắt mạch cũng không thể thực hiện được.

Aptomat bị hỏng với nguyên nhân này thì chúng ta cũng không thể sửa chữa được nữa. Việc thay mới aptomat cũng không phải là việc khó khăn lắm, bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Nếu cần trợ giúp hãy gọi cho thợ điện 1FIX, chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho bạn mọi lúc.

Aptomat bị hỏng do ngắn mạch, nguồn điện bị cháy hay chập điện 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự cố điện: chạm dây gây ngắn mạch, động cơ bị hư, thiết bị điện bị hư… khi sự cố xãy ra có thể làm cho nguồn điện trong nhà bị cháy dẫn đến hư hại luôn các thiết bị bảo vệ.

Do aptomat bị hư sử dụng một thời gian lâu dài không bảo dưỡng cũng dẫn đến hiện tượng bị hỏng hay bị sập. Khi aptomat bị nóng sẽ ngắt mạch, nếu nó không hoạt động ngay lập tức thì có thể đã bị ngắn mạch đâu đó trong hệ thống. Đây là lý do phức tạp khiến aptomat bị hỏng vì nó có thể tạo ra dòng điện quá mức có thể gây hỏng mạch, quá nhiệt, chập cháy gây hỏa hoạn.

Ngắn mạch xảy ra khi dây nóng chạm vào dây nóng khác hoặc chạm vào dây trung tính. Nó cũng có thể xảy ra nếu đứt dây trong mạch. Bạn nên liên hệ với một thợ điện có kinh nghiệm của 1 FIX để được chăm sóc một cách an toàn và đúng cách càng sớm càng tốt để bạn tránh được những tình huống nguy hiểm.

Giải pháp khắc phục aptomat bị hỏng, bị sập 

Khắc phục Aptomat bị hỏng do sử dụng quá tải điện năng

Nếu phát hiện tượng aptomat bị hỏng hay thậm chí bị sập hãy ngắt nguồn điện và kiểm tra ngay. Tháo hết các thiết bị có liên quan như tivi, quạt, đèn chiếu sáng…  để giảm tình trạng sẽ gây ra nguy hiêm cho người khác. Bạn nên bảo dưỡng định kỳ thường xuyên để tránh tình trạng aptomat bị hỏng hay thậm chí bị sập.

Khắc phục Aptomat bị hỏng do sử dụng quá tải điện năng

Đối với nguyên nhân này chúng ta nên:

  • Kiểm tra xem mạch điện có đang sử dụng quá nhiều thiết bị không?
  • Kiểm tra các thiết bị có công suất lớn có vấn đề gì không?
  • Kiểm tra các động cơ: quạt, bơm nước… có hoạt động bình thường không?
  • Kiểm tra trên cùng một mạch điện có rò rỉ, chạm chập gì không?

Sau khi kiểm tra tất cả các thiết bị điện và hệ thống đường dây nhất định chúng ta sẽ có cách giải quyết vấn đề. Nếu mọi vấn đề xảy ra mà chúng ta không thể khắc phục hãy gọi cho thợ sửa chữa 1Fix đến ngay để chúng tôi kịp thời sửa chữa.

Khắc phục tình trạng dòng điện không ổn định dẫn đến aptomat bị hỏng.

Nếu bạn đang sống trong khu vực có điện lưới không ổn định thì bạn phải trang bị thêm thiết bị ổn áp với công suất phù hợp. Nhất định sẽ giải quyết được vấn đề.

Nếu lưới điện khu vực ổn định mà điện trong nhà bạn không ổn định thì phải kiểm tra lại hệ thống điện nhà bạn. Có thể có sự đấu nối hoặc thiết kế mạng điện đã không hợp lý, chẳng hạn như dấu nối các thiết bị có mức công suất quá chênh lệch. Đây cũng là một vấn đề khá phức tạp đối với một người không có chuyên môn.

Khắc phục tình trạng Aptomat bị hỏng, aptomat bị nóng do đấu nối lỏng lẻo

Có thể đây là công việc bạn có thể tự làm mà không cần nhờ đến thợ điện. Hãy tắt hết các thiết bị. Ngắt nguồn điện, kiểm tra tất cả các chấu điện và siết chặt các vít lại.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến aptomat

Aptomat là gì?

Aptomat 1 pha là một thiết bị điện vô cùng cần thiết trong thế giới điện hiện đại. Nó là một trong những bộ phận đảm bảo tính an toàn, ổn định quan trọng nhất trong nhà của bạn. Khi hệ thống điện trong một tòa nhà có xãy ra các sự cố về điện, aptomat sẽ cắt điện trên toàn hệ thống.

Nếu không có aptomat 1 pha điện gia dụng sẽ không thể hoạt động an toàn. Hệ thống điện có thể xảy ra chạm chập, hỏa hoạn và các tình huống khác do các sự cố dây điện đơn giản và hỏng hóc thiết bị.

Aptomat chống giật là gì?

Aptomat chống giật (CB chống giật) là một công tắc điện hoạt động tự động được thiết kế để bảo vệ mạch điện khỏi bị hư hỏng do dòng điện quá tải gây ra do quá tải hoặc ngắn mạch. Chức năng cơ bản của nó là ngắt dòng điện sau khi lỗi được phát hiện. Không giống như cầu chì, hoạt động một lần và sau đó phải thay thế, CB chống giật có thể được đặt lại (bằng tay hoặc tự động) để tiếp tục hoạt động bình thường.

Aptomat bị nóng như thế nào mới gọi là nóng?

Aptomat tiêu chuẩn không được nóng hơn 50 độ C so với nhiệt độ môi trường. Nhiệt bên trong aptomat được tạo ra bởi điện trở khi nguồn điện đi qua các tiếp điểm và thiết bị chuyển tiếp lưỡng kim. Trong điều kiện bình thường, các mặt bên và mặt sau của cầu dao nóng hơn núm vặn. Hầu hết các bộ ngắt mạch đều có núm vặn bằng nhựa và nhiệt độ tối đa của núm không được cao hơn 85 độ C. Tuy nhiên, trên thực tế mà nói, công tắc ngắt nóng là một công tắc nóng đáng chú ý khi chạm vào.

Làm thế nào để bạn biết khi nào bạn cần thay aptomat mới?

Thợ điện sẽ kiểm tra aptomat bị hỏng bằng đồng hồ vạn năng để xem chúng có còn sử dụng được không.

Đồng hồ vạn năng sẽ có hai dây, một màu đen và một dây màu đỏ. Cả hai dây đều có một đầu dò được kết nối với đầu cuối. Dùng đầu dò ở đầu dây màu đỏ để chạm vào nguồn cấp vít vào CB. Chạm vào hộp nối đất bằng đầu dò màu đen hoặc trung tính. Khi bạn đang chạm vào cả hai dây với các đầu dò này, hãy đọc điện áp trên đồng hồ vạn năng. Nó sẽ 220 volt. Nếu không có số đọc điện áp, cầu dao bị hỏng và cần được thay thế.

Môt số công trình sửa chữa điện nước gần nhất của 1FIX

Sửa chập điện tại nhà khách hàng TPHCM

Sửa chữa, thay mới thiết bị điện

Viết một bình luận

Quý khách có thể gọi nhanh bằng cách bấm nút gọi phía dưới để yêu cầu dịch vụ.

Hoặc điền thông tin để đặt dịch vụ

Vui lòng chờ trong giây lát nếu phiếu đặt lịch chưa hiển thị

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay nếu trong giờ làm việc (08 - 17:00). Trường hợp nếu quý khách gửi thông tin ngoài giờ làm việc, xin hãy kiên nhẫn đợi chúng tôi gọi xác nhận vào giờ làm việc tiếp theo.

Ưu đãi chỉ trong tháng 10 giảm ngay 50K khi đặt dịch vụ qua app!

Để đáp ứng nhu cầu đặt dịch vụ tăng cao, chúng tôi xin dành ưu đãi 50K cho mọi khách hàng đặt dịch vụ qua ứng dụng.

Tải và trải nghiệm ngay ứng dụng

49.800+

Downloads

10.000+

Khách hài lòng

3.000+ đánh giá