Sửa bồn rửa mặt – cách thông tắc bồn rửa mặt

Làm thế nào để sửa bồn rửa mặt, đường ống thoát nước?

Sửa bồn rửa mặt, bồn tắm và hệ thống thoát nước có vẻ là nhiệm vụ tốt nhất dành cho những người thợ sửa ống nước chuyên nghiệp. Tuy nhiên nhiều cách sửa chữa hệ thống ống nước khá đơn giản và bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách tự mình chăm sóc chúng.

Bài viết này cho bạn thấy một số cách để tự sửa chữa hệ thống ống nước tại nhà trên bồn rửa, bồn tắm và cống rãnh. Từ thông tắc bồn rửa mặt đến thông tắc bồn tắm đến thay toàn bộ vòi nước, có rất nhiều cách sửa chữa nhanh hệ thống ống nước trong nhà mà bạn có thể dễ dàng học hỏi.

Cách sửa chữa vòi nước lavabo rửa mặt

Vòi nước là một phần quan trọng trong ngôi nhà của bạn vì một lý do hiển nhiên: Chúng phân phối nước. Vì vậy, giữ cho vòi nước của bạn trong điều kiện làm việc là rất quan trọng. Một số vấn đề có thể xảy ra với vòi nước của bạn, từ rò rỉ đến tiếng ồn. Đôi khi bạn sẽ cần phải thay thế một vòi hoàn toàn để giải quyết vấn đề.

Vòi nước bồn rửa mặt nhỏ giọt là sự cố hệ thống ống nước phổ biến nhất cũng như là một trong những sự cố dễ sửa chữa nhất. Tuy nhiên, nhiều người bỏ qua nó và để vòi nhỏ giọt không được sửa chữa. Điều đó sẽ làm bạn tốn tiền không nhiều thì ít. Việc nhỏ giọt đều đặn có thể làm lãng phí nước trong một thời gian ngắn.

Nhân con số đó với số lượng vòi nhỏ giọt trong nhà của bạn và bạn có thể tính được số tiền của bạn đang đi xuống cống theo đúng nghĩa đen. Chất thải từ vòi nước nóng nhỏ giọt thậm chí còn nhiều hơn vì bạn cũng đang trả tiền để làm nóng nước trước khi nó chảy xuống cống.

Sửa bồn rửa mặt - cách thông tắc bồn rửa mặt

Giải pháp là gì?

Nhỏ giọt là do nước bị thấm. Hãy nhớ rằng nguồn cấp nước vào nhà của bạn tạo ra áp lực đáng kể, vì vậy phải có một miếng ron cao su bịt kín nước để giữ nước chảy vào khi tay cầm của vòi ở vị trí TẮT. Ron cao su thường được ép chặt vào bệ vòi. Rõ ràng, khi ron cao su không hoạt động bình thường, một ít nước có thể thấm qua và chảy ra từ vòi nước. Để ngăn chặn sự nhỏ giọt, tất cả những gì bạn thường phải làm là thay thế một miếng ron cao su mới.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện một số sửa chữa cơ bản đối với hệ thống vòi nước của nhà bạn, bao gồm cả việc ngăn chặn những giọt nước nhỏ giọt khó chịu đó.

Cách khắc phục vòi nước bồn rửa mặt bị rò rỉ

Việc đầu tiên cần làm khi sửa vòi nước chảy nhỏ giọt là tắt nguồn cấp nước. Bạn sẽ có thể tắt nguồn cung cấp ở một điểm ngắt gần đó, nhưng nếu nhà bạn không được trang bị bộ ngắt cho các thiết bị riêng lẻ, bạn sẽ phải đi đến điểm ngắt chính và tắt toàn bộ nguồn cấp nước cho ngôi nhà của bạn. Sau đây là những cách giải quyết tình trạng nhỏ giọt trong vòi kiểu nén.

Bất kể vòi nước bồn rửa mặt dạng nén trông như thế nào, cho dù nó có tay cầm riêng biệt cho nước nóng và lạnh hay chỉ một vòi hoạt động cả nóng và lạnh, nó đều hoạt động theo những nguyên tắc cơ bản nhất định. Dưới đây là cách tháo rời vòi dạng nén và ngăn hiện tượng nhỏ giọt:

Bước 1: Ngắt nguồn nước và tháo tay cầm của vòi được giữ vào thân chính của vòi bằng cách vặn con vít nhỏ ở phía trên hoặc ở phía sau của tay cầm. Một số ốc vít được giấu bằng nút hoặc đĩa bằng kim loại hoặc nhựa, bị bung ra hoặc có ren. Khi bạn lấy một nút ra, bạn sẽ thấy một vít tay cầm được gắn trên cùng. Nếu cần, hãy sử dụng dầu thẩm thấu, chẳng hạn như  RP7 để giúp nới lỏng nó.

Bước 2: Tháo tay cầm và xem xét cụm vòi. Tháo đai ốc đóng gói bằng một cặp kìm khớp trượt lớn hoặc cờ lê điều chỉnh, cẩn thận để không làm trầy kim loại. Vặn đuôi hoặc trục xoay bằng cách xoay nó theo cùng hướng bạn sẽ bật vòi.

Bước 3: Tháo vít giữ ron đệm cao su. Sử dụng dầu thẩm thấu, nếu cần, để nới lỏng vít. Kiểm tra vít và thân, thay thế nó nếu bị hỏng.

Bước 4: Thay thế chính xác ron đệm cao su cũ. Vòng đệm vừa vặn sẽ gần như ngăn chặn sự nhỏ giọt. Ngoài ra, hãy lưu ý xem ron đệm cũ có dạng vát hay phẳng và thay nó bằng một cái giống hệt. Ron cao su được thiết kế chỉ dành cho nước lạnh sẽ giãn nở rất nhiều khi chúng nóng lên, do đó đóng mở và làm chậm dòng chảy của nước nóng. Một số vòng đệm sẽ hoạt động được, nhưng bạn nên đảm bảo rằng vòng đệm bạn mua là vật thay thế chính xác.

Bước 5: Gắn chặt ron đệm mới vào thân và lắp lại cụm vào vòi. Xoay cuống theo chiều kim đồng hồ. Với thân vào đúng vị trí, đặt đai ốc đóng gói trở lại. Cẩn thận để không làm trầy kim loại bằng cờ lê.

Bước 6: Lắp lại tay cầm và thay thế nút hoặc đĩa. Bật lại nguồn cấp nước và kiểm tra vòi bồn rửa mặt còn rò rỉ không.

Cách sửa chữa chân van vòi

Nếu vòi nước bồn rửa mặt vẫn nhỏ giọt sau khi bạn thay đệm cao su, có thể có vấn đề gì đó với chân van vòi. Đệm cao su bị lỗi có thể đã làm thân kim loại mài vào nhau khiến nó không đồng đều hoặc hóa chất trong nước có thể tích tụ cặn khiến đệm cao su không thể lắp chặt vào chân van.

Bạn làm gì để sửa chữa một cái vòi bị hỏng?

Tất nhiên, bạn có thể thay thế toàn bộ vòi. Một lựa chọn khác là thay thế chân van. Việc tháo chân van cũ khá đơn giản nếu bạn có dụng cụ phù hợp, được gọi là cờ lê nối dài. Lắp cờ lê và vặn ngược chiều kim đồng hồ. Sau khi bạn lấy chân van cũ ra, hãy chắc chắn rằng chân van thay thế bạn mua là một cái giống với chân van cũ.

Cách sửa lại đồ đạc trong hệ thống ống nước

Bởi vì bồn tắm và bồn rửa mặt được sử dụng thực tế hàng ngày nên lớp đệm giữa vật cố định và tường thường bị nứt hoặc lỏng lẻo. Khi điều này xảy ra, nước thấm vào khe hở và làm hỏng mối nối và thành xung quanh. Chúng ta có thể sử dụng silicone hoặc keo bồn tắm để sửa chữa. Sử dụng các bước sau để sửa lại đồ đạc trong nhà bếp và phòng tắm:

 • Bước 1: Dùng dao gạt hoặc dao tiện dụng để loại bỏ tất cả các vết trám cũ ra khỏi mối nối.
 • Bước 2: Vệ sinh mối nối thật sạch bằng chất tẩy rửa gia dụng mạnh. Nếu khớp bị nấm mốc, hãy chà nó bằng thuốc tẩy clo. Lau khô kỹ mối nối bằng một miếng giẻ sạch bọc bên ngoài lưỡi dao bột trét.
 • Bước 3: Bôi keo vào mối nối. Cắt vòi của ống theo một góc để lỗ mở lớn hơn một chút so với khe hở. Nếu bạn đang vá một số khớp, hãy bắt đầu với khớp nhỏ nhất và làm việc lên, nắn lại vòi ống khi cần thiết cho các mối nối lớn hơn.
 • Bước 4: Để lớp sơn mới khô trong vài giờ. Đừng để nó bị ướt trong thời gian làm khô.

Bạn sẽ cần phải có những dụng cụ này để sửa chữa đồ đạc trong phòng tắm:

 • Bột trét
 • Chất tẩy rửa gia dụng mạnh mẽ
 • Giẻ sạch
 • Thuốc tẩy clo
 • Keo bồn tắm bằng silicon
 • Cây kéo, dao cắt giấy

Khắc phục tình trạng lavabo bồn rửa thoát nước chậm

Hệ thống thoát nước bồn rửa mặt chảy chậm là một sự cố hệ thống ống nước rất phổ biến. Bồn rửa trong phòng tắm là nơi thường xuyên gặp phải vấn đề này nhất và một số thứ có thể góp phần khiến bồn rửa thoát nước chậm. Thông thường, bộ lọc được sử dụng để thông tắc bồn rửa mặt có thể tích tụ rất nhiều tóc và mảnh vụn. Ngoài ra, xà phòng và các sản phẩm khác trôi xuống cống có thể từ từ đọng lại trong đường ống thoát nước.

Sự tích tụ tự nhiên theo thời gian làm giảm kích thước của cống, làm chậm tiến độ thoát nước một cách hiệu quả. Vấn đề thoát nước này xảy ra tự nhiên theo thời gian và thường không thể tránh khỏi. Giải pháp duy nhất là làm sạch cống định kỳ để giữ cho nó luôn chảy.

Có một số cách để giải quyết vấn đề thoát nước, như được nêu ở đây.

Loại bỏ cặn bẩn bằng cây nạo vét thông ống thoát nước

Bước đầu tiên để làm cho đường ống thoát nước bồn rửa mặt trôi chảy trở lại là dọn sạch tóc và cặn bẩn đọng lại ở đó.

Một cách khá dễ dàng để làm điều này là sử dụng công cụ mảnh và đàn hồi tốt gọi là Byssherer (các bạn có thể mua chúng tại các trang bán hàng online như shopee, lazada…) một công cụ rẻ tiền nhưng có tác dụng kỳ diệu chỉ trong vài phút. Dụng cụ cây nạo vét có thể được đưa vào cống để hứng tóc và các mảnh vụn, sau đó có thể kéo ra. Nó có thể được sử dụng trong cống thoát nước có hoặc không có nắp bật lên vì nó đủ mỏng để vừa với ống thoát nước.

Cây nạo vét thông ống thoát nước bồn rửa mặt
 • Dễ dàng làm sạch bụi bẩn trong ống
 • Công cụ dọn dẹp tốt cho ngôi nhà của bạn
 • Lò xo có thể uốn cong tự do mà không bị biến dạng, thích hợp để làm sạch ống nước
 • Một đầu được thiết kế đặc biệt linh hoạt để thông tắc cống.
 • Không cần sử dụng hóa chất hoặc độc hại để làm sạch cống và tắc nghẽn.

Loại bỏ cặn bẩn bám vào nắp bít đáy bồn

Hình dạng của nắp bật lên bồn rửa mặt thường thu thập các mảnh vỡ và chất tích tụ. Nếu bạn không có công cụ nạo ống hoặc nếu công cụ này không thể loại bỏ tất cả các mảnh vụn, một tùy chọn khác là tháo nắp bật lên và làm sạch nó. Hầu hết các nắp bật lên được giữ cố định bằng một đai ốc gắn vào ống thoát nước ngay dưới bồn rửa. Sau khi tháo đai ốc, kéo nắp bật ra khỏi ống thoát nước của bồn rửa, làm sạch và sau đó lắp lại.

Sử dụng chất làm sạch cống tự chế với Dấm và baking soda

Có thể sử dụng chất tẩy rửa nhẹ tự chế để làm sạch đường ống thoát nước bồn rửa mặt sau khi đã kéo hết cặn bẩn lớn. Phản ứng do kết hợp hai sản phẩm gia dụng phổ biến và rẻ tiền có thể giúp phá vỡ chất bẩn tích tụ bên trong đường ống thoát nước. Lấy dù chỉ một chút chất tích tụ ra khỏi cống cũng có thể giúp nước chảy tự do trở lại.

Đổ khoảng một cốc muối nở vào cống, sau đó đổ một lượng tương đương giấm táo hoặc trắng. Dung dịch sẽ sủi bọt, nhưng khi chúng lắng xuống, hãy đậy nút vào và đợi khoảng 15 phút. Tiếp theo, chạy nước nóng để xem tắc nghẽn có thông không. Lặp lại nếu cần.

Làm sạch nút chống tràn.

Tất nhiên, một mục đích của việc mở tràn là chuyển hướng nước vào cống nếu nó vô tình dâng quá cao trong bồn rửa mặt. Nhưng một mục đích quan trọng khác là cho phép không khí vào cống khi bồn rửa đầy nước. Không khí đi vào cống qua đường tràn giúp nước trong bồn thoát nhanh hơn. Nút chống tràn bồn rửa chén là một nơi khác mà các mảnh vụn và chất tích tụ có thể tích tụ theo thời gian. Nếu bồn rửa mặt thoát nước chậm và việc làm sạch cống dường như không giải quyết được vấn đề, bạn cũng nên làm sạch phần nút chống tràn.

Làm sạch nút chống tràn để thông tắc bồn rửa mặt
Làm sạch đường chống tràn của bồn rửa mặt cũng là một phương án thông tắc

Sử dụng một pit tông để thông tắc bồn rửa mặt

Có thể sử dụng pít-tông trên cống thoát nước chậm; tuy nhiên nếu bồn nước hoàn toàn không chảy thì không nên dùng nó. Nhúng một chút có thể giúp nới lỏng và đánh bật tóc và các mảnh vụn bám trong đường ống. Để chắc chắn rằng pít tông hoạt động hiệu quả, hãy dùng giẻ hoặc một số băng keo che phần tràn của bồn rửa trước khi đổ. Đậy nắp tràn giúp tạo ra một không gian bịt kín, cần thiết để thông đường ống bị tắc nghẽn.

Chọn mua bồn rửa mặt đẹp cho không gian phòng tắm

Lavabo rửa mặt là món đồ nội thất chắc chắn ai cũng muốn có cho căn phòng tắm của mình. Mặc dù không phải là vật dụng duy nhất có thể làm tăng thêm vẻ đẹp cho phòng tắm. Việc sở hữu một  bồn rửa mặt đẹp lại giúp không gian phòng tắm thêm phần thú vị. Vì vậy chọn lavabo rửa mặt sao cho phù hợp với không gian phòng tắm cũng là một vấn đề đáng để bàn đến.

Chọn lavabo bồn rửa với mẫu mã thiết kế đẹp và có điểm nhấn

Tiêu chí đầu tiên của bồn rửa mặt đẹp phải là về kiểu dáng được thiết đẹp mắt, tinh tế. Một bồn rửa đẹp phải có những đường nét tinh tế, cách điệu hay phá cách một chút cũng tạo cho không gian một điểm nhấn đặc biệt.

Bố trí bồn rửa hài hòa, phù hợp với không gian phòng tắm

Việc lắp đặt bồn rửa phù hợp với không gian tổng thể vừa làm tăng vẻ đẹp của phòng tắm vừa cho thấy gu thẩm mĩ của chủ nhà.

Bồn rửa phải đảm bảo làm vệ sinh dễ dàng

Một lavabo rửa mặt với thiết kế ngóc ngách khó làm sạch, dễ trầy xước, vệ sinh khó khăn thì đó cũng là một sản phẩm không nên chọn.  Việc vệ sinh không thuận tiện là một vấn đề khá lớn khi chúng ta sử dụng những loại bồn rửa như vậy. Hơn nữa bồn rửa không được vệ sinh sạch sẽ giúp nấm mốc và vi khuẩn  phát triển gây hại cho sức khỏe cả gia đình.

Chọn thương hiệu uy tín, chất lượng

Việc chọn thương hiệu cung cấp bồn rửa mặt uy tín, đáng tin cậy là điều quan trọng nhất. Tại Việt Nam những thương hiệu hàng đầu đã được công nhân và tin dùng rộng rãi:

Bồn rửa mặt thương hiệu Royal&CO

Bồn rửa mặt thương hiệu COTTO

Bồn rửa mặt thương hiệu Inax

Bồn rửa mặt thương hiệu Toto

Bồn rửa mặt thương hiệu Viglacera

Bồn rửa mặt thương hiệu Nahm

Kích thước bồn rửa mặt

Thị trường lavabo rửa mặt rất đa dạng nên kích thước của chúng cũng tùy thuộc vào từng loại và từng nhà sản xuất. Chúng ta cùng tham khảo về kích thước của một số loại lavabo phổ biến hiện nay:

Kích thước lavabo rửa mặt treo tường

Lavabo treo tường là sản phẩm thông dụng hiện nay. Kích thước lavabo treo tường thông dụng:

 • Chiều rộng: 500 mm
 • Chiều sâu: 430 mm
 • Chiều cao: 190 mm

Kích thước lavabo âm bàn

Lavabo âm bàn được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ và hiện đại.

 • Chiều rộng: 580 mm
 • Chiều sâu: 480 mm
 • Chiều cao: 200 mm

Kích thước lavabo đặt bàn

Lavabo đặt bàn sở hữu vẻ đẹp tươi mới, trẻ trung và không kém phần sang trọng.

 • Chiều rộng: 500 mm
 • Chiều sâu: 500 mm
 • Chiều cao: 155 mm

Kích thước lavabo mặt góc

Lavabo mặt góc là một bản sao chép của lavabo treo tường.

 • Chiều rộng: 360 mm
 • Chiều sâu: 360 mm
 • Chiều cao: 145 mm

Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận