Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 tiêu chuẩn và dịch vụ

Nhà cấp 4 là một trong những kiểu kiến trúc phổ biến và thông dụng nhất ở nước ta. Vì thế sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 cũng được rất nhiều người quan tâm đến. Đơn giản là vì cần có sơ đồ đi dây điện nhà cấp 4 phù hợp và sau đó lắp đặt thì việc sinh hoạt sử dụng các thiết bị điện sẽ dễ dàng và thoải mái hơn. Đồng thời từ sơ đồ đi dây điện có thể khái quát và chỉnh sửa để tăng tính thẩm mỹ. Trong bài viết này 1FIX sẽ hướng dẫn bạn lên ý tưởng sơ đồ đi đây điện trong nhà cấp 4 và cách lắp.

Tìm hiểu về sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4

Có hai loại sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 nói riêng và các loại nhà khác nói chung, được lắp đặt thông dụng và tiêu biểu đó là sơ đồ đi dây dạng nổi và sơ đồ đi dây dạng chìm. Với mỗi loại sơ đồ có những ưu điểm cũng như nhược điểm riêng, nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ để lắp đặt hệ thống điện phù hợp với gia đình mình.

Sơ đồ đi trong nhà cấp 4 dây dạng nổi

Đối với dạng sơ đồ đi trong nhà cấp 4 dây dạng nổi, dây điện sẽ được đi nổi trên tường, có thể sử dụng thêm ống luồn hoặc không, nhưng thông thường sẽ sử dụng ống luồn dây điện để đảm bảo an toàn, tránh va chạm, rò rỉ điện và đặc biệt là tăng tính thẩm mỹ. Đường dây nổi có thể được lắp đặt ngay sau khi việc xây dựng ngôi nhà của bạn được hoàn thành.

Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 tiêu chuẩn và dịch vụ
Sơ đồ đi dây dạng nổi

Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 dạng nổi sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí lắp đặt, với ưu điểm dễ sửa chữa khắc phục trong quá trình sử dụng và không cần lên sơ đồ quá chi tiết,cầu kỳ trước khi xây dựng.

Sơ đồ đi dây trong nhà cấp 4 dạng chìm

Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 dạng chìm được xem như là cách thiết kế và thi công điện chìm bên trong tường hoặc dưới lòng đất. Đa số những công trình hiện tại ngày nay đều được xây dựng theo cấu trúc này nhằm bảo đảm được tính thẩm mỹ của căn nhà, cùng với đó là tạo không gian sinh hoạt sử dụng tiện nghi, an toàn và thoải mái hơn.

Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 tiêu chuẩn và dịch vụ
Sơ đồ đi dây dạng chìm sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cũng như an toàn về điện khi sử dụng

Ưu điểm nổi bật dễ nhìn thấy nhất của sơ đồ này đó chính là giảm thiểu được tối đa sự tiếp xúc trực tiếp với dây điện trực tiếp trong suốt quá trình sử dụng, sinh hoạt, không phải lo lắng khi dây điện bị đứt, bị hở và gây mất an toàn về điện khi sử dụng. Việc sửa chữa sau này cũng sẽ an toàn khi chúng ta đã có bản vẽ chi tiết về sơ đồ nên biết rõ đường đi của dây điện trong tường.

Đồng thời đây cũng là bất lợi của sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 này vì khi có bất kì vấn đề gì xảy ra thì việc sửa chữa sẽ vô cùng khó khăn đơn cử như cần phải khoan tường.

Bí quyết thiết kế sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4

Mạng điện được dựng và lắp đặt phải đảm bảo cung cấp đủ điện điện năng cho các thiết bị điện sử dụng trong nhà, vì thế việc thiết kế sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản sau:

 • Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 phải được thiết kế phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn an toàn điện nhằm hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra, phân bố dây điện tại các vị trí phải thật phù hợp
 • Chúng ta cũng nên phân chia đường điện ra thành nhiều nhánh để dễ dàng thao tác và ngắt điện khi sửa chữa, vì nếu không thì khi có sự cố xảy ra rất khó để xác định vị trí lỗi và sửa chữa
 • Nên chọn những loại dây điện giống nhau sẽ có màu giống nhau ví dụ như dây lửa sẽ có một màu, dây mát sẽ có một màu,…
 • Đồng thời chúng ta cũng không nên đi dây điện trong nhà cấp 4 chìm ở nơi có thể bị đóng đinh hoặc bị khoan.
 • Không nên lắp đặt đường dây điện mà nối chung với dây cáp tivi, mạng. Vì như thế có thể làm nhiễu loạn tín hiệu hoặc sóng của các thiết bị đầu thu

Thành phần trong hệ thống sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4

Trước khi lên sơ đồ đi dây điện nhà cấp 4, bạn cần tìm hiểu xem hệ thống điện nhà cấp 4 có những thành phần nào và khi đó, bạn sẽ dễ dàng lên được sơ đồ trong mạch điện nhà cấp 4.

Thiết bị đóng ngắt

Trong sơ đồ đi dây điện nhà cấp 4 chắc chắn cần phải có các thiết bị đóng ngắt như cầu dao, cầu chì hay còn gọi là aptomat (CB). Các thiết bị đóng ngắt có chức năng chính là bảo vệ cho mạch điện cùng các thiết bị điện khác khỏi sự gặp những sự cố như đoản mạch, sét đánh, quá tải, …

lắp aptomat để tăng tính an toàn cho sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4

Thiết bị đóng ngắt sẽ giúp bảo vệ tối đa hệ thống điện nhà cấp 4, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho con người, ngăn chặn những sự cố nguy hiểm không mong muốn. Bạn có thể chọn những thiết bị đóng ngắt như aptomat tổng, aptomat nhánh, … cho sơ đồ mạch đi dây điện nhà cấp 4. 

Xem thêm cách chọn Aptomat cho gia đình để biết thêm chi tiết.

Hộp phân phối

Thêm một thiết bị cũng rất cần thiết khi lên sơ đồ mạch đi dây điện nhà cấp 4 đó chính là hộp phân phối điện. Đây là nơi đặt những mối hàn cáp quang nhằm mục đích bảo vệ mối hàn những tác nhân ngoài môi trường. 

Đồ dùng điện

Trong các hệ thống điện nhà cấp 4, đồ dùng điện chính là những thiết bị điện chính được dùng trong sinh hoạt hàng ngày của bạn và gia đình. Bạn cũng cần biết sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 sẽ không cố định mà sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cho từng thành viện trong gia đình. 

Ổ điện

Đối với sơ đồ đi dây điện nhà cấp 4, ổ điện luôn là thiết bị điện cần thiết dùng để có thể kết nối, cung cấp điện cho các thiết bị điện khác nhau. Bạn cần chú ý lựa chọn ổ điện chất lượng cao, đảm bảo an toàn cũng như khả năng truyền tải điện cực tốt để việc sử dụng được lâu dài.

Công tơ

Với hệ thống điện nhà cấp 4 chắc chắn sẽ cần có công tơ hay đồng hồ điện để bạn nắm được mức điện năng đã được tiêu thụ để biết được mức tiền điện cần chi trả. Đây cũng là thiết bị được các đơn vị cung cấp điện sử dụng để tính mức tiền mà người dùng điện cần thanh toán. 

Sau khi nắm được các thiết bị điện cần dùng trong sơ đồ điện nhà cấp 4. Bạn có thể tham khảo các sơ đồ mạch điện âm tường cũng như cách đấu dây điện.

Cách đi dây điện nhà cấp 4 dạng chìm

Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 dạng chìm được biết đến là sơ đồ đi điện mà phần dây điện sẽ được đặt chìm trong tường để đưa điện đến nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Với sơ đồ mạch điện âm tường nhà cấp 4 sẽ giúp tiết kiệm diện tích, mang đến không gian đẹp, tính thẩm mỹ cao. Đồng thời, sơ đồ mạch điện này cũng sẽ đảm bảo an toàn hơn để tránh những tác động bên ngoài khi sử dụng mạch điện. 

Việc sử dụng mạch điện ngầm sẽ cần phải lên bản vẽ sơ đồ đi dây điện kỹ lưỡng, không thể để xảy ra sai sót. Việc thi công theo hệ thống điện nhà cấp 4 sẽ mất nhiều thời gian và chi tiết hơn. Ngoài ra, trong quá trình sửa chữa hệ thống điện cũng sẽ gặp khó khăn hơn. 

Total Time: 1 day

Bước 1

Doi o cam dien am tuong tai Quan 7 1

Trước tiên, bạn cần biết được những nơi sẽ đặt các thiết bị điện ở trong nhà để dễ dàng thi công và đặt ổ cắm điện âm tường. Bạn có thể thiết kế trên cao để hạn chế các tình trạng tác động vật lí từ bên ngoài.

Bước 2

So do di day dien trong nha cap 4

Bạn sẽ cần lên sơ đồ đi dây trong nhà cấp 4 để thực hiện đi dây và lắp đặt các thiết bị vật tư như dây điện, ổ điện, Aptomat, … Trong quá trình lắp đặt, bạn có thể sử dụng các đồng hồ đo điện như ampe kìm hoặc đồng hồ vạn năng để đo và lắp đặt, đảm bảo không bị rò rỉ điện. 

Bước 3

cach di day dien am tuong 5

Bạn có thể tiến hành lắp đặt điện âm tường, bạn sẽ cần tiến hành tạo rãnh tường theo hệ thống mạch điện. Sau đó, bạn đi đường ống và luồn dây vào hệ thống mạch điện. Sau đó, bạn chỉ cần đấu nối mạch điện để hoàn thành hệ thống. Cuối cùng, bạn sẽ phải trát lại phần tường theo mạch điện trước đó để hoàn thành hệ thống.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

 • 1FIX

Tools:

 • Bút thử điện
 • Băng dính
 • Kiềm
 • Dụng cụ chuyên dụng

Materials: Các hành phần trong hệ thống điện

Cách đi dây điện nhà cấp 4 dạng nổi

Đối với sơ đồ đi dây điện nhà cấp 4 đấu nổi chính là hệ thống mạch điện được lắp đặt nổi bên ngoài tường. Ưu điểm của sơ đồ mạch điện đấu nổi chính là chi phí thấp, dễ dàng lắp đặt và sửa chữa. Hệ thống này có nhược điểm chính là tính thẩm mỹ không cao, cũng có thể gặp một số sự cố hỏng hóc. 

Cách đi dây điện nhà cấp 4 dạng nổi cũng rất đơn giản theo phương pháp đi dây điện thông thường. Bạn sẽ thực hiện cần lắp đặt các ống nhựa bao quanh. Sau đó, bọc dây điện lại và luồn vào từng ống nhựa vào trong từng phòng. Thực hiện việc lắp đặt theo hệ thống sẽ khiến cho tổng quan của đường dây điện thẩm mỹ hơn.

Lưu ý khi đi dây điện nhà cấp 4

Bên cạnh những cách đi điện nhà cấp 4, bạn sẽ cần biết thêm về những lưu ý khi đi dây điện nhà cấp 4. Điều này giúp bạn hiểu thêm về cách đi dây điện nhà cấp 4 để đảm bảo an toàn khi thi công. 

 • Bạn cần tránh đặt các thiết bị điện và các vị trí đấu dây điện có khả năng đóng đinh, khoan lỗ để tránh hỏng hóc đảm bảo an toàn. 
 • Bạn cần chú ý lắp đặt điện ở những vị trí trên cao, không lắp đặt tại nơi ẩm ướt, có nhiệt độ cao. 
 • Cần chia hệ thống điện thành nhiều nhánh nhỏ khác nhau để dễ dàng thao tác, ngắt điện khi cần sửa chữa. 
 • Bạn cần lắp đặt aptomat tổng và tại các nhánh điện của từng phòng. 
 • Chú ý việc lắp hệ thống điện tại phòng trẻ em cần đảm bảo an toàn, sử dụng các biện pháp bảo vệ. 
 • Đối với bạn không có kiến thức về điện sẽ không được tự ý lắp đặt, nên nhờ đến các kỹ sư có chuyên môn.

Dịch vụ đi dây điện chuyên nghiệp

Với đội ngũ thợ điện hùng hậu có kinh nghiệm nhiều năm trong việc đi dây điện nổi hay đi dây điện âm tường thì bạn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ của 1FIX. Việc lập nên sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 và thực hiện lắp đặt nó thực sự rất khó khăn đối với những người không phải là thợ chuyên nghiệp, bởi việc này yêu cầu kiến thức chuyên môn cũng như yêu cầu rất cao an toàn về điện. Nhưng với chúng tôi thì đội ngũ thợ sẽ thực hiện việc lắp đặt một cách nhanh chóng và hiệu quả tối đa.

Khi sử dụng dịch vụ của 1FIX bạn sẽ được trải nghiệm những đặc quyền:

 • 1FIX sở hữu đội ngũ thợ đi dây điện chuyên nghiệp, phục vụ mọi yêu cầu một cách nhanh chóng
 • Báo giá dịch vụ đi dây điện nổi trực tiếp ngay khi đang tư vấn cho khách hàng, đảm bảo mức giá thấp hơn so với mặt bằng chung.
 • Thợ đi dây điện nổi đẹp trong nhà: có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm và phục vụ có tâm.
 • Cung cấp đầy đủ tem bảo hành, hóa đơn thanh toán trước khi bàn giao công trình cho khách.

Nếu có bất kì thắc mắc hay nhu cầu sử dụng dịch vụ, bạn chỉ cần liên hệ đặt lịch hẹn tại Website này hoặc Hotline: 0938.528.085 để tiến hành đặt lịch và được giải đáp thắc mắc. Đội ngũ thợ sẽ có mặt tại nhà bạn ngay để tiến hành xem xét và đưa ra thời khuyên phù hợp nhất cũng như giá cả dịch vụ cho bạn chọn lựa trước khi tiến hành thực thi công việc.

Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 tiêu chuẩn và dịch vụ

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tổng kết

Qua bài viết chúng ta đã tìm hiểu được thêm nhiều kiến thức cách đi dây điện nhà cấp 4, cũng như các thông tin liên quan đến sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4. Đồng thời cũng giới thiệu đến bạn sự tiện ích của dịch vụ đi dây điện chuyên nghiệp của của 1FIX để bạn tham khảo thêm nếu như bạn có nhu cầu thực hiện việc lắp đặt hệ thống điện nhà mình. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết này.

Bài viết liên quan:


Photo of author

Tuấn Anh

Chào các bạn, tôi là Tuấn Anh, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và dành hơn 3 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa điện nước và cải tạo nhà cửa. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết dễ hiểu, thân thiện và đầy đủ thông tin, giúp các bạn tiếp cận với những kiến thức chuyên môn một cách dễ dàng. Từ đó, các bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo trì điện nước và cải tạo ngôi nhà của mình một cách hiệu quả và an toàn.

Viết một bình luận