Quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố

Đảm bảo an toàn cho công trình đặc biệt là những tòa nhà cao tầng, hiểu rõ quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố là điều cực kỳ cần thiết trong việc phòng cháy chữa cháy. 1FIX sẽ cung cấp những thông tin bắt buộc phải biết liên quan đến TCVN đèn chiếu sáng sự cố, mọi người nên tham khảo để có thêm kiến thức bổ ích nhé.

Tính năng và nguyên lý đèn chiếu sáng sự cố

Đèn chiếu sáng sự cố được xem là một loại đèn dự phòng, thường sẽ được sử dụng trong những trường hợp mất điện hay khi nguồn điện chính xảy ra sự cố nào đó. Đèn sự cố sẽ tự động bật sáng, cung cấp ánh sáng cho không gian trong thời gian mất điện.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã để người dùng lựa chọn, chẳng hạn như đèn chiếu sáng khẩn cấp Rạng Đông, Philips… Tuy khác về thương hiệu, nhưng chúng đều có sự tương đồng về tính năng và nguyên lý như sau.

Tính năng đặc biệt của đèn chiếu sáng sự cố

Nắm bắt rõ về quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố, không quá khó để nhận ra mẫu đèn này có những tính năng như:

– Công dụng điển hình của đèn chiếu sáng sự cố chính là cung cấp ánh sáng mỗi khi mất điện, nguồn điện chính gặp sự cố hư hỏng. Đây là tính năng khá hữu ích dành cho những công trình như văn phòng, nhà hàng, bệnh viện… hỗ trợ cho tất cả mọi người di chuyển an toàn, hay tiếp tục công việc trong thời gian khẩn cấp.

– Một số loại đèn chiếu sáng khẩn cấp Philips, được tích hợp khả năng tự động chiếu sáng mỗi khi phát hiện chuyển động ở một khoảng cách nhất định, giúp việc tiếp cận ánh sáng nhanh hơn, dễ dàng đi lại trong một không gian mà không cần phải tìm nơi lắp công tắc bật đèn.

Quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Hiểu rõ hơn nguyên lý đèn chiếu sáng sự cố 

Về nguyên lý hoạt động, đèn chiếu sáng sự cố thường sẽ dựa vào những điều kiện như:

– Điều kiện bình thường không xảy ra sự cố, đèn sự cố sẽ được đưa về chế độ sạc pin cho đến khi đầy sẽ tự động tắt.

– Đèn sẽ tự động sáng từ một đến hai bóng tùy vào cài đặt của người dùng mỗi khi mất điện, khi có điện trở lại đèn sẽ lại đưa về chế độ sạc và tự ngắt khi đầy.

Dựa vào quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố thì sản phẩm này bắt buộc phải duy trì được hoạt động trong nhiều giờ, ngay cả khi mất điện hoặc xảy ra sự cố nghiêm trọng. Giúp cho hệ thống được duy trì ổn định, đèn chiếu sáng sự cố thường dùng loại pin tương thích với nguồn 220V.

Tất tần tật về TCVN đèn chiếu sáng sự cố hiện nay

TCVN (TCVN 13456:2022) đèn sự cố là tiêu chuẩn không thể thiếu trong thiết kế, lắp đặt trang thiết bị chiếu sáng sự cố dành cho công trình xây dựng, áp dụng cho tất cả các hình thức từ xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo hoặc thay đổi tính năng. TCVN được hoàn thành thông qua nguồn cơ sở tham khảo ISO 30061:2007, do Cục Cảnh sát PCCC và CNCH chủ trì biên soạn và được nhiều cơ quan nhà nước thẩm định, công bố.

Trong TCVN có nêu rõ về những quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố và yêu cầu thiết kế, lắp đặt cụ thể mà người thi công kéo điện nguồn, lắp các loại đèn nên biết như sau.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Những quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố cơ bản

Quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố

TCVN có rất nhiều quy định chung khi tìm hiểu nguyên lý đèn chiếu sáng sự cố nên biết, điển hình như:
– Quá trình thiết kế, lắp đặt cần phải tuân thủ thật kỹ các yêu cầu, quy định từ quy chuẩn, tiêu chuẩn và quy phạm hiện hành.
– Phương tiện chiếu sáng sự cố phải bao gồm: Đèn chiếu sáng sự cố, biển báo an toàn và sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn.
– Cần phải lựa chọn trang bị thích hợp nhằm đảm bảo tầm nhìn thoát nạn được tốt nhất, nếu có chỉ thị ở đường thoát nạn cần chắc chắn về tính rõ ràng, cảnh báo những nơi gây nguy hiểm khi thoát nạn, đồng thời là những cách nhận biết vị trí có chứa thiết bị PCCC.
– Trước khi lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố thì cần phải tham khảo qua TCVN đèn chiếu sáng sự cố 7722-2-22:2013. Đối với những công trình có khả năng cháy nổ hoặc độ ẩm cao, đèn sự cố cần phải có khả năng chống nổ và chống ẩm.
– Nguồn điện dự phòng theo quy định lắp đèn chiếu sáng sự cố phải đáp ứng được thời gian hoạt động ổn định, tối thiểu phải đạt 120 phút mỗi khi có sự cố xảy ra.

Yêu cầu thiết kế, lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố theo TCVN 13456:2022

Quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố

Dựa vào TCVN 13456:2022, chúng ta sẽ có yêu cầu về thiết kế và lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố như sau:
– Vị trí lắp đặt đèn chiếu sáng khẩn cấp Rạng Đông phải xuất hiện ở những nơi: 
+ Cầu thang bộ thoát nạn; Đường thoát nạn và vị trí chuyển hướng thoát nạn, nút giao của hành lang; Vị trí trên đường thoát nạn có thay đổi về cao độ; Cửa, lối ra thoát nạn; Gara để xe.
+  Không gian có nhân viên làm việc và khoảng cách từ điểm xa nhất của căn phòng, đến lối ra thoát nạn gần nhất nhiều hơn 13m. Khi không gian này có đường thoát nạn đáp ứng được quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố, có thể lắp đặt đèn ngay tại đường thoát nạn đó.
+ Không gian đặt trạm biến áp, phòng máy phát điện, kỹ thuật thang máy, gian lánh nạn; Ngay cả phòng trực điều khiển chống cháy, nơi chứa bơm chữa cháy và phương tiện PCCC khác cũng có thể lắp đèn chiếu sáng khẩn cấp Philips.
– Đường thoát nạn: Chiều rộng của đường thoát nạn đạt 2m, độ rọi theo phương nằm ngang trên mặt sàn dọc, theo tâm của đường thoát nạn yêu cầu lớn hơn hoặc bằng 1lux và dải ở giữa với chiều rộng lớn hơn hoặc bằng một nửa chiều rộng của đường thoát nạn, phải được chiếu sáng tối thiểu 50 giá trị đó.
– Gian phòng: Độ rọi trung bình theo phương nằm ngang tuyệt đối không nhỏ hơn 0.5lux tại mặt sàn mọi điểm lõi của khoảng trống, trong đó không bao gồm đường viền 0.5m theo chu vi khu vực.
– Tỉ lệ giữa độ rọi lớn/nhỏ nhất dọc theo đường tâm của đường thoát nạn, theo đúng quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố, chiếu sáng khoảng trống (chống hỏa hoạn) không được vượt quá 40:1.
– Luôn chắc chắn có phương pháp chống nguy cơ gây lóa thông qua việc hạn chế cường độ sáng nếu cần phát sáng cực đại.
* Lux: Đơn vị đo của độ rọi.

Tham khảo bảng giới hạn gây lóa tạm thời

Quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố

Thông qua bảng giới hạn gây lóa tạm thời, việc lắp đèn chiếu sáng khẩn cấp Rạng Đông sẽ đạt đúng các tiêu chuẩn TCVN 13456:2022 đề ra.
Chiều cao lắp đèn tính từ mặt sàn (m) tương ứng với Cường độ chiếu sáng tối đa đường thoát nạn và gian phòng (cd) như sau:
+ H < 2,5 tương ứng 500
+ 2,5 ≤ H < 3,0 tương ứng 900
+ 3,0 ≤ H < 3,5 tương ứng 1600
+ 3,5 ≤ H < 4,0 tương ứng 2500
+ 4,0 ≤ H < 4,5 tương ứng 3500
+ 4,5 ≤ H tương ứng 5000

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Cờ lê
  • Tua vít

Materials: Đèn chiếu sáng sự cố

Tổng hợp dòng đèn chiếu sáng khẩn cấp phổ biến hiện nay

Đáp ứng được tiêu chuẩn TCVN đèn chiếu sáng sự cố, hiện nay trên thị trường có 2 dòng đèn khác nhau để người dùng lựa chọn, trong đó có đèn sự cố gắng tường và đèn sự cố âm trần đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Đèn chiếu sáng khẩn cấp gắn tường

Sở hữu thiết kế phù hợp với việc treo trực tiếp lên tường, vỏ đèn thường có màu trắng giúp cho tổng thể công trình hài hào, trang nhã và dễ nhận biết hơn. Không chỉ vậy, nhờ vào thiết kế treo tường nên việc tuân thủ quy định lắp đặt đèn chiếu sáng không quá khó, dễ dàng lắp đặt ở nhiều vị trí hoặc khu vực khác nhau.

Lấy ví dụ đèn chiếu sáng khẩn cấp Philips gắn tường thường sẽ rất thích hợp cho những nơi như: Hành lang, lối đi, cầu thang bộ… những vị trí ra vào ở nhà cao tầng, cơ sở doanh nghiệp, bệnh viện, công xưởng… giúp cho việc thoát hiểm an toàn hơn.

Đèn chiếu sáng khẩn cấp âm tường

Với kiểu dáng hình tròn đặc trưng, nhỏ gọn và mỏng nhẹ nên cực kỳ tiết kiệm diện tích không gian. Không chỉ dừng lại ở đó, nhờ được thiết kế âm tường nên người dùng không cần lo về nguyên lý đèn chiếu sáng sự cố, tăng thêm sự thoải mái và thẩm mỹ cho không gian.

Loại đèn khẩn cấp âm tường không chỉ đáp ứng được các quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố, mà còn thể hiện tốt vai trò của mình khi được lắp ở những khu vực đông dân cư. Thiết kế mới lạ nhưng vẫn đáp ứng được những tiện ích vốn có, chắc chắn đèn khẩn cấp âm tường sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho không gian của mọi người.

Quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Lựa chọn đèn chiếu sáng khẩn cấp nào hợp lý

Hiện nay có rất nhiều mẫu đèn khẩn cấp để người dùng lựa chọn, chúng đều đáp ứng được tiêu chuẩn TCVN đèn chiếu sáng sự cố nên khiến người dùng phân vân nên sử dụng đèn nào mới phù hợp. Vậy hãy thử điểm qua một vài điểm nổi bật, của một số dòng đèn sự cố đang được ưa chuộng.

– Đèn chiếu sáng khẩn cấp Rạng Đông sở hữu thiết kế hiện đại nên khá phù hợp với nhiều không gian lắp đặt, được tích hợp công nghệ Chip LED nên mang đến hiệu suất chiếu sáng khá cao, nhưng lại tiết kiệm đến 60% điện năng. Nguồn sáng khá thân thiện, cung cấp đủ nguồn sáng cho nhiều tình huống.

– Đèn chiếu sáng khẩn cấp Paragon cũng sử dụng đèn LED nên được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm điện, tuổi thọ cao và không gây hại cho mắt. Đèn sử dụng pin sạc Ni-Cd hoặc Li-ion nên việc lưu trữ năng lượng khá lâu dài, sạc lại nhiều lần mà không cần lo ngại vấn đề chai pin.

– Đèn chiếu sáng khẩn cấp Philips tiết kiệm hơn 80% năng lượng so với những loại đèn chiếu sáng truyền thống khác, đồng thời tuổi thọ khá khủng lên đến 20.000 giờ chiếu sáng. Nếu sử dụng 3 giờ/ngày với chu kỳ ít nhất đạt 13.000 lần bật/tắt, ta có thể sử dụng đèn chiếu sáng Philips lên đến 20 năm.

– Đèn chiếu sáng khẩn cấp Duhal sử dụng pin Nickel Cadmium nên khá tự tin vào khả năng lưu từ 1 giờ đến 3 giờ, đi kèm với đó là chế độ nạp tự động. Mỗi khi nguồn điện xuống thấp, đèn khẩn cấp Duhal sẽ tự kích hoạt chế độ tự ngắt nhằm hạn chế tình trạng hư hại pin, nên dĩ nhiên phù để gắn tường hoặc lắp âm tường/trần.

– Đèn chiếu sáng khẩn cấp Kentom có cấu tạo chủ yếu từ chất liệu nhựa ABS cao cấp nên khả năng cách điện rất tốt, hạn chế tối đa những nguy hiểm liên quan đến rò rỉ tăng nguy cơ điện giật. Đèn khẩn cấp Kentom còn dùng bóng High Power Led, nên vừa tiết kiệm điện lại hỗ trợ ánh sáng rất tốt.

Và đó cũng là toàn bộ những gì liên quan đến quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố, hy vọng thông tin 1FIX vừa cung cấp sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về đèn sự cố, cũng như tăng thêm sự an toàn cho nhà ở, doanh nghiệp của mình trước những sự cố ngoài ý muốn. Nếu cần sự giúp đỡ, đội ngũ thay dây điện thay đèn chiếu sáng 1FIX luôn sẵn sàng hỗ trợ ngay.

Câu hỏi quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố thường gặp

Đèn chiếu sáng sự cố có những loại nào?

Có rất nhiều đèn chiếu sáng sự cố khác nhau, điển hình như: Đèn pin, đèn sạc, đèn năng lượng mặt trời, đèn tự động sáng bằng cảm biến chuyển động. Mỗi loại đều có điểm nổi bật riêng và đáp ứng tiêu chuẩn TCVN đèn chiếu sáng sự cố, thích hợp cho từng mục đích khác nhau.

Làm gì để chọn được đèn chiếu sáng sự cố thích hợp?

Thời lượng pin, công suất ánh sáng, chất liệu và có khả năng chống ẩm chống nước… là những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi tìm đèn khẩn cấp. Nhưng cần phải ghi nhớ, ngoài nguyên lý đèn chiếu sáng sự cố thì đừng bỏ qua vấn đề đủ sáng đáng tin cậy cho các tình huống khẩn cấp.

Cần lưu ý gì khi dùng đèn chiếu sáng sự cố?

Trước khi sử dụng, ngoài nắm rõ quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố thì hãy luôn đảm bảo thiết bị được sạc đầy, bảo quản hoặc lưu trữ ở những nơi dễ tiếp cận, thuận tiện cho việc kiểm tra sửa chữa (nếu có). Đừng bỏ qua việc tham khảo cách sử dụng đúng cách, tận dụng tối đa công dụng của đèn.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận