Phân loại cầu giao chống giật CB, RCCB, ELCB, RCBO, RCD, MCB

Cầu dao chống giật về bản chất là thiết bị bảo vệ an toàn của bất kỳ tài sản nào sử dụng điện. MCB, MCCB, RCD, RCCD và RCBO đều là bộ ngắt mạch, hoạt động như một bên thứ ba trong các hệ thống dây điện phức tạp và nguy hiểm, chúng được sử dụng trong gia đình để bảo vệ con người khỏi các nguy cơ về hư hỏng thiết bị điện. Các thiết bị này được thiết kế để thực hiện các chức năng cụ thể, tuy nhiên lại có khá nhiều người lầm tưởng là chúng giống nhau, lắp loại nào cũng được. Trong bài viết này, 1FIX sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại cầu giao chống giật này, biết nên lắp loại CB nào sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng thiết bị điện của gia đình.

Phân biệt cầu giao chống giật CB, RCCB, ELCB, RCBO, RCD, MCB

RCCB là gì?

rccb là gì

RCCB là tên viết tắt của Residual Current Circuit Breaker, nguyên tắc cơ bản của bộ ngắt mạch này là hoạt động trên dòng điện dư. RCCB được thiết kế để phát hiện sự khác biệt hiện tại giữa dây pha và dây trung tính. Dòng điện này còn được gọi là dòng điện dư. Trong điều kiện hoạt động bình thường, dây pha và dây trung tính sẽ luôn có dòng điện cân bằng, tuy nhiên, khi có sự cố hoặc dòng điện dư sẽ tiềm ẩn nguy hiểm.
Nói cách khác, RCCB sẽ hoạt động khi có sự cố nối đất, rất hữu ích để bảo vệ cá nhân khỏi bị điện giật.
RCCB có thể phát hiện dòng điện thấp đến 30mA, rất nhỏ để phát hiện bằng các phương tiện thiết bị khác. Tuy nhiên RCCB luôn được sử dụng cùng với thiết bị bảo vệ khác như MCB. Vì RCCB chỉ được thiết kế để phát hiện dòng điện dư và không hoạt động khi quá tải / ngắn mạch.
RCCB được sử dụng rộng rãi nhất là loại 30mA và 100 mA. RCCB thường được lắp đặt để bảo vệ chống giật trong từng tầng của căn nhà hoặc có thể cho toàn bộ hệ thống điện. Để đảm bảo an toàn cho thiết bị hoạt động hiệu quả cần sử dụng hệ thống dây dẫn điện được luồn trong ống đi âm tường.

ELCB là gì?

ELCB là viết tắt của cụm từ Earth leakage circuit breaker, thường được gọi cầu dao chống giật nối đất. ELCB có hai loại: hoạt động trên dòng điện hiện tại và ELCB hoạt động theo điện áp, được gọi là VOELCB
ELCB hoạt động trên dòng điện cũng giống như RCCB hoặc chúng ta có thể nói thuật ngữ ELCB hoạt động hiện tại là cũ và thuật ngữ mới là RCCB.
ELCB hoạt động theo điện áp (VOELCB) sẽ có 3 kết nối không giống như RCCB. Dây pha, dây trung tính và dây đất được kết nối thông qua ELCB. VOELCB sẽ theo dõi bất kỳ dòng điện nào đi vào dây dẫn đất bằng cách phát hiện sự chênh lệch điện áp giữa dây nối đất và dây trung tính. VOELCB có thể không hoạt động chính xác nếu nối đất bằng liên kết bổ sung hoặc dòng điện có sự cố từ mạch được bảo vệ đến đất khác (không phải nối đất với VOELCB).
Phạm vi phát hiện sự cố điện của ELCB thường là 30mA. ELCB chống giật được lắp đặt trực tiếp trên các thiết bị như máy nước nóng, điều hòa, tủ lạnh hay máy giặt, máy móc sản xuất,… ngoài ra ELCB còn được lắp đặt tại các nguồn điện chính trong gia đình giúp bảo vệ toàn bộ hệ thống điện cho căn nhà bạn, ứng dụng lắp cho dòng điện 1 pha, 2 pha và 3 pha

RCBO là gì?

rcbo là gì

RCBO được viết tắt từ Residual Current Circuit Overcurrent), là sự kết hợp của MCB và ELCB (RCCB), bộ ngắt dòng điện dư khi quá tải, thường được gọi là aptomat chống dòng rò và chống giật. Khi xảy ra mất cân bằng dòng điện, mạch dòng dư (RCCB) sẽ hoạt động và khi có quá tải trong mạch, bộ ngắt mạch (MCB) sẽ hoạt động.
Hiện tại Việt Nam đang sử dụng 2 mạng lưới điện phổ biến là mạng lưới điện dân dụng 1 pha và lưới điện sản xuất 3 pha. Mỗi lưới điện đều có những đặc điểm khác nhau, do vậy thiết bị RCBO dùng cho lưới điện khác nhau cũng được phân làm hai loại là RCBO 1 pha và RCBO 3 pha.
– RCBO 1 pha được sử dụng cho các hộ gia đình. Thiết bị aptomat này sẽ thực hiện đo lường giá trị dòng điện qua hai dây nóng lạnh và so sánh độ lớn giữa chúng. Ngay khi nhận thấy sự chênh lệch độ lớn giữa hai giá trị này đạt tới một ngưỡng nhất định, ngay lập tức dòng điện sẽ được ngắt khỏi tải. Đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống điện có kết nối với thiết bị sẽ được ngắt hoàn toàn. Tùy vào mục đích sử dụng mà ngưỡng rò của RCBO 1 pha sẽ có sự thay đổi. Hiện nay RCBO đang được cung ứng trên thị trường dưới một số ngưỡng sau: 15mA, 30mA, 100mA, hay lớn hơn là 200, 300 hoặc thậm chí là 500mA.
– RCBO 3 pha thực hiện so sánh sự chênh lệch dòng điện qua 3 dây pha và dây trung tính so với một giá trị nhất định được cài đặt trước đó. Và dĩ nhiên dòng điện sẽ được ngắt ngay lập tức khi mức chênh lệch đạt tới ngưỡng quy định nhằm bảo vệ, hạn chế tốt nhất tổn thất không đáng có.

RCD là gì?

RCD đang được sử dụng cho RCCB. Tuy nhiên, RCD còn là một thuật ngữ chung đề cập đến bất kỳ loại thiết bị nào tự động ngắt mạch khi dòng điện dư vượt quá giới hạn quy định. Vì RCD thường được thiết kế để chỉ hoạt động trên dòng dư và không quá tải, nên RCD có mức độ tương đồng gần với RCCB chứ không phải với RCBO.
Có hai loại RCD là loại chốt và loại không chốt:
– Loại chốt RCD sẽ được chốt khi nhà cung cấp điện bị lỗi và sẽ tự động đặt lại ngay sau khi nguồn điện được khôi phục.
– RCD loại không chốt sẽ không chốt (ngắt kết nối) sau khi nhà cung cấp điện bị lỗi và sẽ cần được thiết lập lại theo cách thủ công.

MCB là gì?

mcb là gì

MCB là viết tắt của cụm từ Miniature Circuit Breakers, còn được gọi là aptomat dạng tép, là một bộ ngắt mạch thu nhỏ. MCB được thiết kế để hoạt động trên dòng điện quá tải và chúng có thể được sử dụng như thiết bị bảo vệ cho mạch riêng lẻ. MCB cũng có thể cung cấp bảo vệ lỗi từ tính và bảo vệ ngắn mạch. Mạch thu nhỏ có nguyên lý hoạt động rất đơn giản, MCB dễ dàng cảm nhận được quá dòng do ngắn mạch gây ra. Nếu dòng điện tăng lên, các tiếp điểm di động bị ngắt khỏi các tiếp điểm cố định, làm cho mạch hở và ngắt chúng khỏi nguồn cung cấp chính.

Bảng giá lắp cầu giao chống giật CB, RCCB, ELCB, RCBO, RCD, MCB

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)

Viết một bình luận

Quý khách có thể gọi nhanh bằng cách bấm nút gọi phía dưới để yêu cầu dịch vụ.

Hoặc điền thông tin để đặt dịch vụ

Vui lòng chờ trong giây lát nếu phiếu đặt lịch chưa hiển thị

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay nếu trong giờ làm việc (08 - 17:00). Trường hợp nếu quý khách gửi thông tin ngoài giờ làm việc, xin hãy kiên nhẫn đợi chúng tôi gọi xác nhận vào giờ làm việc tiếp theo.

Ưu đãi chỉ trong tháng 10 giảm ngay 50K khi đặt dịch vụ qua app!

Để đáp ứng nhu cầu đặt dịch vụ tăng cao, chúng tôi xin dành ưu đãi 50K cho mọi khách hàng đặt dịch vụ qua ứng dụng.

Tải và trải nghiệm ngay ứng dụng

49.800+

Downloads

10.000+

Khách hài lòng

3.000+ đánh giá