Nguyên nhân và cách khắc phục máy nước nóng bị rò rỉ điện

Máy nước nóng bị rò rỉ điện là tình trạng vô cùng nguy hiểm và có khả năng đe doạ đến tính mạng người dùng nếu không phát hiện và khắc phục kịp thời. Khi phát hiện những hư hỏng có khả năng gây ra sự cố rò rỉ, tốt nhất bạn nên ngưng sử dụng máy và kịp thời liên hệ nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra, sửa chữa và thay thế. Trong bài viết này, 1FIX sẽ giúp bạn hiểu hơn về các nguyên nhân gây ra tình trạng rò rỉ điện của máy nước nóng và cách khắc phục.

Máy nước nóng bị rò rỉ điện do lắp đặt sai kĩ thuật

Thông thường khi vừa mua máy nước nóng mới, bạn sẽ được bên dịch vụ cử thợ điện nước chuyên nghiệp đến lắp đặt, tuy nhiên trong các trường hợp bạn mua máy cũ hoặc di dời máy nước nóng, không tìm được đơn vị lắp đặt uy tín dẫn đến lắp máy nước nóng sai quy cách, không đảm bảo an toàn sẽ khiến cho nguồn điện bị rò rỉ.

Trong lúc lắp đặt, băng dính các mối nối dây điện không kín cũng có thể gây ra tình trạng rò rỉ điện do dính nước. Hoặc do lắp đặt sai làm bộ điều chỉnh nhiệt bị hỏng, nước có thể trở nên quá nóng và gây bỏng nặng.

Vì vậy khi cần lắp đặt hoặc di dời máy nước nóng, bạn nên liên hệ với 1FIX để được sử dụng dịch vụ lắp đặt máy nước nóng đúng quy cách về an toàn điện.

Rò rỉ điện do tích tụ cặn bẩn, thanh nhiệt bị đóng cặn

thanh dot cua binh nong lanh bi dong can

Nếu bạn nghe thấy những âm thanh lách tách từ máy thì có thể máy nước nóng đang bị tích tụ cặn. Theo thời gian, cặn – các khoáng chất trong nước cứng sẽ tạo ra một lớp ở đáy bình đun nước nóng của bạn. Lớp cặn đóng vai trò như một lớp ngăn cách giữa nước và thanh đốt, đồng nghĩa với đầu đốt phải chạy lâu hơn để có thể đạt đến nhiệt độ mong muốn, điều này sẽ gây ra hiện tượng quá nhiệt, rất dễ làm hỏng bình.

Trong trường hợp điều chỉnh nhiệt độ không ưng ý, bạn sẽ liên tục tăng nhiệt độ để làm nóng nước, nhiệt độ thanh điện trở sẽ tăng lên, đồng thời làm giãn nở cát thạch anh bên trong. Khi đó lớp cặn bám trên thanh điện trở do sử dụng lâu ngày sẽ bị vỡ ra, làm nứt luôn cả lớp vỏ cách điện của thanh điện trở và gây ra hiện tượng bị rò điện ra nước.

Vấn đề này có thể được ngăn ngừa bằng cách xả và xả cặn lắng trong bình chứa nước nóng của nhà bạn mỗi năm một lần. Sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn nên liên hệ nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra lớp cách điện của thanh điện trở, vệ sinh thanh điện trở để tránh bị đóng cặn..

Bình nóng lạnh rò rỉ điện do thanh anode bị ăn mòn, bình chứa rỉ sét

Máy nước nóng được làm bằng thép, điều này có nghĩa là theo thời gian, nước sẽ làm cho bình bị rỉ sét. Đây là lý do tại sao trong máy nước nóng lạnh có một thứ gọi là thanh cực dương để chống rỉ sét. Tuy nhiên nếu bình nóng lạnh đã sử dụng quá lâu, thanh này đã bị bào mòn và không còn tác dụng. Vì vậy, một khi thanh cực dương xuống cấp, tình trạng ăn mòn rỉ sét sẽ càng diễn ra nhanh hơn.

Để ngăn ngừa trường hợp này xảy ra, bạn cần kiểm tra thanh anốt ít nhất hai năm một lần. Ngoài ra, bạn sẽ cần thay thanh cực dương 4-5 năm một lần (hoặc sớm hơn nếu bạn có thiết bị làm mềm nước).

nguyen nhan may nuoc nong ro ri dien

Máy nước nóng bị rò rỉ điện do gioăng cao su bị hỏng

Gioăng cao su của máy nước nóng bị hỏng cũng là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng rò rỉ điện, đây là bộ phận cách điện nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện. Gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso sau khi sử dụng lâu ngày sẽ bị cũ làm cho lớp cao su bị giãn ra, nước trong bình nước nóng sẽ bị rò nước ra ngoài vỏ bình dẫn đến hiện tượng chập điện. Ngoài ra, những chỗ nứt ở trên gioăng cao su sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, từ đó dẫn điện ra bên ngoài.

Bộ phận gioăng cao su cách điện rất dễ hư hỏng và mất chức năng cách điện trong trường hợp bị mất nước hay trong bình không có chứa nước. Trong khi đó, dây mayso nhiệt vẫn đang hoạt động, sinh nhiệt và đốt cháy gioăng cao su.

Để tránh tình trạng này, tùy vào cường độ sử dụng nhiều hay ít mà bạn nên liên hệ dịch vụ bảo trì máy nước nóng định kỳ, kiểm tra phát hiện gioăng cao su bị nứt và tiến hành thay thế kịp thời, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Bình nóng lạnh bị rò rỉ điện do nguồn nước bẩn

Nguồn nước bẩn chứa rất nhiều vật chất dẫn điện nên khả năng dẫn điện lớn. Khi xảy ra gây ra tình trạng rò rỉ điện, nước bẩn sẽ là trung gian dẫn điện, gây nguy cơ bị điện giật cao.

Để sử dụng máy nước nóng an toàn và giúp máy có tuổi thọ cao bạn cần lọc sạch tạp chất trong nguồn nước sử dụng, hạn chế tình trạng nước bị bẩn dẫn điện gây nguy hiểm.

Máy nước nóng bị rò rỉ điện do sử dụng lâu ngày

Máy nước nóng sử dụng trong thời gian dài sẽ có nhiều nguy cơ hư hỏng, nhất là những hư hỏng về điện chẳng hạn như bong tróc, hao mòn linh kiện, sẽ gây ra tình trạng rò rỉ điện. Ngoài ra, trong trường hợp dây điện được lắp đặt chung với ống dẫn nước, sau thời gian dài vỏ dây cũng sẽ bị giòn và vỡ ra khiến điện bị rò rỉ.

Khi sử dụng máy nước nóng cũ bạn cần phải thường xuyên kiểm tra định kỳ. Nếu phát hiện bong tróc hay bất kì hư hỏng bào ở thân máy hoặc cài đặt an toàn nào không hoạt động thì bạn phải nhanh chóng liên hệ nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới nếu cần thiết.

Máy nước nóng gián tiếp rò rỉ điện do hoạt động liên tục

Đối với máy nước nóng gián tiếp có bình nước nóng dự trữ, có thể dùng với nhiều đầu ra. Nước ở trong bình nước nóng sẽ luôn đầy ngay cả khi máy không hoạt động, khi nhiệt độ nước trong bình giảm xuống, cảm biến nhiệt sẽ tự động bật tính năng làm nóng để làm nóng nước. Mỗi máy nước nóng đều tích hợp bộ phận rơle có chức năng cảm biến nhiệt. Bộ phận này sẽ tự động tắt khi nước đã nóng đến nhiệt độ nhất định và bật lại sau khi nhiệt độ giảm xuống. Nếu cảm biến nhiệt hoạt động liên tục cả ngày sẽ bị quá tải, dễ dẫn đến tình trạng rò rỉ điện.

Cách khắc phục tình hình này, bạn nên đợi máy nước nóng gián tiếp đun xong nước rồi tắt nguồn điện và dùng hết số nước nóng có trong bình, sau đó lại bật máy.

Dịch vụ dò tìm và sửa máy nước nóng bị rò rỉ điện

Việc máy nước nóng bị rò rỉ điện không chỉ gây nguy hiểm mà còn tốn kém do phải dò tìm nguyên nhân, sửa chữa hoặc thay linh kiện. Với những chia sẻ ở phần trên, 1FIX hi vọng bạn đừng để các vấn đề với máy nước nóng của bạn tiếp diễn quá lâu, việc kiểm tra và sửa chữa kịp thời sẽ giảm thiểu khả năng rò rỉ điện và tiết kiệm chi phí thay mới linh kiện.


Photo of author

kimtuyen

Tôi tin rằng mỗi không gian sống đều tiềm ẩn những tiềm năng vô hạn, chỉ cần chúng ta biết khám phá và phát huy chúng một cách đúng đắn. Tôi là Kim Tuyến,mặc dù là nữ giới nhưng đã có hơn 5 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa và cải tạo nhà cửa. Đam mê với lĩnh vực này, tôi quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình thông qua việc viết blog, để cùng các bạn cải thiện không gian sống của mình. Tôi tin rằng, với những bài viết chân thành và hữu ích, tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính trong việc hoàn thiện ngôi nhà mơ ước.

Viết một bình luận