Nguyên nhân quá tải điện – Khắc phục quá tải điện

Mạch điện trong nhà bạn có thể bị quá tải điện khi cắm quá nhiều thiết bị sử dụng điện vào hệ thống điện. Mạch điện được thiết kế để xử lý một lượng điện cụ thể cho các thiết bị gia dụng, chẳng hạn như tủ lạnh hoặc máy điều hòa không khí của bạn. Tuy nhiên, khi đặt quá nhiều gánh nặng lên các mạch điện trong nhà, chúng có thể bị xì ra ngoài. Tóm lại nguyên nhân quá tải điện cơ bản là việc sử dụng quá nhiều thiết bị cùng lúc.

Bạn đã bao giờ bật thứ gì đó bằng điện – cho một lát bánh mì vào lò nướng bánh mì, bật máy sấy tóc hoặc bắt đầu hút bụi – chỉ để nó tắt đột ngột? Và có lẽ ngay cả đèn ở tầng trệt cũng tắt, và TV? Tất cả đều ngưng hoạt động. Đây là hiện tượng được gọi là quá tải điện và tại sao quá tải lại nguy hiểm để ngăn ngừa tai nạn nghiêm trọng hoặc hỏa hoạn tiềm ẩn.

Nguyên nhân quá tải điện - Khắc phục quá tải điện

Nguyên nhân quá tải điện trong nhà là gì?

Mặc dù thật thoải mái khi biết rằng cầu dao điện trong nhà chúng ta tồn tại để bảo vệ chúng ta khỏi quá tải điện, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện các bước để đảm bảo mạch của bạn không bị quá tải ngay từ đầu.

Trong bài hướng dẫn này, 1FIX sẽ cho bạn biết nguyên nhân quá tải điện, các dấu hiệu cảnh báo là gì, cách khắc phục quá tải điện, xử lý sự cố chập điện, cách ngăn ngừa quá tải xảy ra và cuối cùng, khi nào cần các chuyên gia trợ giúp.

Điện rất nguy hiểm nên an toàn luôn là điều tối quan trọng. Đừng cố gắng thay đổi các mạch điện trong gia đình của bạn nếu bạn không phải là một thợ điện chuyên nghiệp.

Quá tải điện là gì?

Khi cường độ dòng điện chạy qua vật dẫn lớn hơn công suất của vật dẫn đó. Mọi mạch điện trong nhà của bạn đều được tạo thành từ các dây dẫn, dây cáp cho phép dòng điện chạy xung quanh ngôi nhà của bạn.

Mỗi cáp tạo ra một mạch để cho phép dòng điện chạy qua. Mọi mạch điện trong nhà của bạn nên được bảo vệ bằng một thiết bị chống quá tải điện thích hợp để ngăn chặn mạch điện đó bị quá tải điện; chúng sẽ là cầu dao hoặc cầu chì. Nếu có dòng điện không hạn chế, giả sử một thiết bị điện bị lỗi và rò rỉ dòng điện xuống đất, cầu dao hoặc cầu chì sẽ hoạt động.

Điều này có nghĩa là cầu dao (Thiết bị chống quá tải điện trong hệ thống điện của bạn) đã bị vấp, tức là ngắt mạch và cắt nguồn điện. Nếu không nhờ bộ ngắt mạch, hệ thống dây điện của mạch quá tải sẽ quá nóng và thậm chí có thể bị chảy, đó là lý do tại sao quá tải điện có thể gây ra hỏa hoạn.

Những nguyên nhân quá tải điện trong nhà bạn nên biết

Mạch điện gia dụng của bạn có một công suất hoặc giới hạn nhất định về lượng dòng điện có thể chạy qua nó một cách an toàn. Quá nhiều dòng điện chạy qua các dây dẫn này gây ra một mạch quá tải. Và có một số nguyên nhân quá tải điện có thể xảy ra:

+ Quá nhiều thiết bị (qua ổ cắm điện bị quá tải, ổ cắm mở rộng hoặc dây dẫn) được cắm vào một mạch

+ Lò vi sóng mới được cắm vào ổ cắm của máy hút mùi

+ Một hoặc hai thiết bị sinh nhiệt, như máy sấy tóc, hoặc bàn là làm tóc / uốn tóc, được sử dụng đồng thời

+ Một hoặc hai mạch đang phục vụ hầu hết các hệ thống chiếu sáng và ổ cắm của ngôi nhà (điển hình ở những ngôi nhà cũ)

+ Cầu dao hoặc cầu chì của bạn bị lỗi

+ Thiết bị chống quá tải điện bị lỗi hoặc thiết bị chiếu sáng bắt đầu kéo quá nhiều điện năng

+ Lớp cách điện bảo vệ hệ thống dây điện của bạn đang bị suy giảm, dây điện không đủ tải.

Dấu hiệu của mạch quá tải điện

Dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhất là khi cầu dao ngắt điện và nguồn điện tắt khi bạn đang cố gắng sử dụng một thiết bị, nhưng có những dấu hiệu khác, tinh vi hơn. Bao gồm các:

+ Cầu dao điện tự động thường xuyên nhảy.

+ Đèn mờ khi bạn bật thứ gì đó khác

+ Ổ cắm hoặc công tắc bị ù

+ Ổ cắm ấm hoặc nắp công tắc nóng

+ Mùi khét từ hoặc các vết đổi màu trên ổ cắm điện bị quá tải

+ Mất điện đáng kể trong các thiết bị của bạn

+ Điện giật nhẹ hoặc ngứa ran từ các thiết bị

Vì lý do này, bạn nên tìm hiểu xem mạch điện nào của nhà bạn đang cấp nguồn cho ổ cắm nào trong nhà bạn. Khắc phục quá tải điện chính là biết được và phân loại tải điện cho hợp lý.

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia sẵn sàng thực hiện sửa chữa một lần. Nếu bạn muốn có thêm sự an tâm trong việc bảo vệ hệ thống điện của mình trong trường hợp có bất kỳ rủi ro nào, hãy nhận bảo hiểm sự cố chập điện của chúng tôi tại đây.

Nguyên nhân quá tải điện trong nhà là gì

Làm cách nào để khắc phục quá tải điện?

Hãy nhớ rằng, điện rất nguy hiểm! Không bao giờ chạm vào dây dẫn trong bảng điện hoặc bất kỳ mạch điện nào trừ khi hệ thống tắt và bạn đã xác định nguồn điện đã tắt bằng vôn kế. Thực hiện một số bước cơ bản để khắc phục quá tải điện tại nhà như sau:

+ Bắt đầu bằng cách kiểm tra bảng điện của bạn để xem công tắc nào đã tắt.

+ Rút phích cắm của tất cả mọi thứ được cắm vào mạch đó

+ Tắt đèn

+ Bật lại công tắc mạch

+ Bắt đầu cắm lại mọi thứ sử dụng điện trong nhà để kiểm tra lại.

Tại sao quá tải lại nguy hiểm

Thông qua quá trình cơ bản khắc phục quá tải điện này, bạn sẽ có thể xác định một thiết bị cụ thể đang vấp cầu dao. Sau đó, bạn cần tìm hiểu xem đó có phải là vấn đề với thiết bị hoặc mạch điện hay không bằng cách cắm thiết bị vào một mạch điện khác. Nếu nó cũng nhảy mạch đó, bạn sẽ cần một thợ điện chuyên nghiệp để sửa chữa thiết bị bị lỗi hoặc bạn sẽ cần phải thay thế nó.

Hay là mạch bị quá tải?

Nếu bạn thử thiết bị trong một mạch khác và không có gì xảy ra, đó có thể là mạch ban đầu đã bị quá tải điện. Tại thời điểm này, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân quá tải diện từ thiết bị nào đang ở trên mạch đó và công suất mà chúng đang sử dụng cùng một lúc.

Nếu nó nhiều hơn giá trị của điểm ngắt, bạn sẽ cần phải di chuyển một số thiết bị sang các mạch khác.

Nếu điều này không hiệu quả, bạn cần một thợ điện dân dụng có trình độ chuyên môn, hãy gọi cho chuyên gia của chúng tôi theo số ☎️ 028 3890 9294. Họ sẽ nhanh chóng có mặt để hỗ trợ bạn.

Tại sao quá tải lại nguy hiểm

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Hỏi đáp về nguyên nhân quá tải điện trong nhà

Làm thế nào để ngăn chặn nguyên nhân quá tải điện mạch trong tương lai?

Để tránh chi phí sửa chữa và căng thẳng, hãy đảm bảo rằng bạn khắc phục quá tải điện của mình bị quá tải ngay từ đầu:

+ Nên kiểm tra định kỳ tình trạng hệ thống điện cung như thiết bị sử dụng điện.

+ Cắm thiết bị trực tiếp vào ổ cắm.

+ Chỉ cắm một thiết bị sinh nhiệt vào ổ cắm

+ Nhờ thợ điện có tay nghề lắp thêm ổ cắm vào nhà – Nếu bạn cắm một thiết bị nặng vào dây dẫn mở rộng, đây không phải là tình huống ổn định, vì vậy hãy gọi thợ điện để bổ sung thêm ổ cắm trong nhà hoặc tài sản của bạn.

+ Kiểm tra độ cách điện của hệ thống dây điện – Kiểm tra dây điện của thiết bị xem có vết nứt hoặc dây bị hở không.

+ Chia nhỏ các mạch sử dụng tải – Nếu bạn cắm ấm đun nước, lò vi sóng, máy nướng bánh mì và máy pha cà phê espresso vào một ổ cắm, bạn đang gặp rắc rối.

+ Đừng bật quá nhiều thứ cùng một lúc trên một mạch điện.

Tôi có thể cắm bao nhiêu phích cắm trên một ổ cắm?

Một nguyên tắc nhỏ là nếu bạn có hai ổ cắm trên tường, bạn có thể sử dụng hai thiết bị. Không thêm dây dẫn mở rộng để nhân số lượng ổ cắm – thay vì nhờ thợ điện thêm nhiều ổ cắm hơn.

Ổ cắm điện bị xẹt lửa có sao không?

Tình trạng xẹt lửa ở ổ cắm điện đôi khi là do thao tác của bạn không dứt khoát nên xảy ra tình trạng hồ quang. Trong trường hợp ổ cắm và phích cắm không tiếp xúc chặt cũng xảy ra tình trạng xẹt lửa. Tốt hơn hết là nên kiểm tra và thay thế cái mới vì bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chạm điện.

Tại sao đèn của tôi bị mờ khi tôi cắm thứ gì đó vào?

Bạn bị quá tải mạch điện, nguyên nhân quá tải điện gây ra khi có quá nhiều dòng điện chạy qua một mạch điện.

Tác hại của sự cố quá tải là gì?

Bộ ngắt mạch của bảng điện của bạn sẽ hoạt động để ngắt mạch điện được đề cập và ngừng dòng điện. Tuy nhiên, nếu tình trạng quá tải thường xuyên xảy ra sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy hoặc hư hại thiết bị trong nhà.

Một mạch quá tải điện có thể gây ra hỏa hoạn. Hệ thống điện được lắp đặt đúng cách sẽ có cầu dao ngắt điện ngay lập tức trong trường hợp quá tải. Tuy nhiên, không phải mọi tòa nhà đều có hệ thống được lắp đặt đúng cách, bằng chứng là hơn hàng ngàn vụ cháy nhà ngẫu nhiên mỗi năm do sự cố điện gây ra.

Tại sao quá tải lại nguy hiểm và dịch vụ tại 1FIX

Quá tải điện không chỉ gây khó chịu mà còn có thể nguy hiểm nếu bạn không được bảo vệ đúng cách. Ngay cả khi sự hiện diện rộng rãi của cầu dao tự động ngắt nguồn việc ổ cắm điện bị quá tải có thể làm nóng dây dẫn cho đến khi chúng tan chảy, dẫn đến cháy nhà.

Mỗi năm có hàng ngàn vụ cháy do tai nạn do sự cố điện gây ra. Đây là lý do tại sao điều rất quan trọng là phải hiểu các nguyên nhân quá tải điện cũng như dấu hiệu cảnh báo của mạch điện quá tải, để bạn có thể bảo vệ hộ gia đình của mình – hoặc người thuê nhà nếu bạn là chủ nhà.

Hãy yên tâm rằng sự cố quá tải mạch điện trong hệ thống điện được lắp đặt đúng cách sẽ không làm cháy ngôi nhà của bạn. Một bộ ngắt mạch được lắp đặt đúng cách sẽ bảo vệ các mạch của bạn, và do đó là bảo vệ ngôi nhà của bạn. Chính vì thế hãy làm việc với đơn vị khắc phục quá tải điện chuyên nghiệp để được đảm bảo cao nhất.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận