Nguyên nhân nước trong bồn cầu chảy liên tục và cách xử lý

Khi thực hiện các công việc DIY, việc sửa một bồn cầu có nước trong bồn cầu chảy liên tục có thể tương đối dễ dàng, mặc dù nhiều người mới bắt đầu có thể gặp khó khăn khi tháo rời bồn cầu và lắp chúng lại với nhau, đó là lý do tại sao dự án này phù hợp hơn với những người có một số kinh nghiệm về hệ thống ống nước.

Thông thường, bồn cầu bị tự xả nước có thể do các vấn đề với ba bộ phận chính bên trong két nước bồn cầu.

– Bộ phận thứ nhất trong két nước bồn cầu bạn cần xem xét khi tìm nguyên nhân nước trong bồn cầu chảy liên tục thiết kế để ngăn bồn cầu tràn ra ngoài đúng với tên gọi của nó là ống xả tràn. Vì lí do nào đó mà ống xả tràn không làm công việc của mình, bạn có một bồn cầu với két nước luôn tràn.

– Bộ phận gặp sự cố thứ hai có thể làm cho bồn cầu tự xả nước là van xả. Bộ phận này có nhiệm vụ xả nước bên trong bồn ra ngoài khi xả bồn cầu để đẩy chất thải xuống cống. Bạn đang muốn biết nguyên nhân nước trong bồn cầu chảy liên tục do đâu? Hãy kiểm tra bộ phận này trước nhé! Kết quả có thể nhanh hơn dự đoán của bạn.

– Cuối cùng, bộ phận thứ 3 có thể khiến bồn cầu bị chảy nước là van nạp. Một bộ phận quan trọng trong két nước bồn cầu có thể là nguyên nhân nước trong bồn cầu chảy liên tục nếu nó không làm việc đúng với chức năng của mình. Sau một lượt xả nước, van nạp sẽ mở ra để cấp nước và đóng lại khi nước tới định mức. Nếu nó không hoạt động như thế, bạn sẽ có rắc rối với bồn cầu của mình.

Nếu bạn cần thay thế bất kỳ bộ phận nào của bồn cầu tự xả nước trong quá trình sửa chữa này, hãy nhớ tìm các bộ phận tương thích để tránh gây ra các vấn đề khác. Chi phí cho các bộ phận mới là tối thiểu và có thể giúp bạn tiết kiệm tiền nước trong tương lai khi bồn cầu ngừng hoạt động.

Nguyên nhân nước trong bồn cầu chảy liên tục và cách xử lý phao bồn cầu không ngắt nước

Nguyên nhân nước trong bồn cầu chảy liên tục

Như giới thiệu bên trên khi thấy nước trong bồn cầu chảy liên tục bạn nên kiểm tra những bộ phận đáng quan tâm nhất, và cho dù bạn có loại bồn cầu của bất kỳ thương hiệu nào bạn cũng chỉ cần tìm và kiểm tra ba bộ phận này.

Để hiểu rõ hơn tại sao những bộ phận này lại gây ra sự cố bồn cầu tự xả nước, bạn cần phải hiểu rõ về cách thức hoạt động của bồn cầu.

Nước đi vào bồn cầu thông qua ống van nạp và nó được ngăn thoát ra khỏi bồn bằng tấm đệm, là một miếng đệm lớn ở chân van xả nằm dưới đáy bồn.

Khi bồn chứa đầy, thanh phao nổi lên cùng với nước và khi đạt đến mực nước đã đặt, van nạp sẽ dừng dòng nước. Nếu nước tiếp tục dâng cao hơn điểm này, nó có thể bắt đầu tràn vào ống tràn, ống này được thiết kế để ngăn lũ bằng cách xả nước trước khi bể có thể tràn.

Nên phân biệt rõ giữa nguyên nhân nước trong bồn cầu chảy liên tục và bồn cầu bị rò rỉ để không phải bối rối khi tìm cách xử lý bồn cầu tự xả nước gây lãng phí của bạn.

Khi lượng nước bổ sung vào bồn cầu, mực nước sẽ tăng lên, cho phép nó chảy qua bẫy chữ S và vào cống chính. Nước tiếp tục chảy cho đến khi bồn chứa rỗng, sau đó bộ xả trở lại vị trí cũ, làm kín bồn. Nếu bộ xả bồn cầu bị chảy nước liên tục bạn sẽ dễ dàng nhận ra khi nhìn vào bồn cầu.

Bồn cầu có nước trong bồn cầu chảy liên tục hay phao bồn cầu không ngắt nước cho biết hệ thống đang cho phép nước đi qua bộ xả của van xả hoặc nước trong bể đang chảy vào ống tràn. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra xem lượng nước thừa chảy vào bồn cầu hay vào ống tràn bằng cách nhỏ vài giọt thuốc nhuộm vào bồn.

Nếu nước có màu chảy vào bồn cầu, thì vấn đề có thể là do van xả hoặc cơ chế xả, nhưng nếu nước trong bồn cầu vẫn trong thì vấn đề là do hệ thống van xả hoặc ống xả tràn.

Hướng dẫn cách xử lý phao bồn nước không tự ngắt

Nếu vấn đề với ống xả tràn làm cho bồn cầu tự xả nước

Ống xả tràn là một ống rỗng được nối với van xả. Nó được thiết kế để ngăn bồn cầu bị tràn nếu van nạp không tắt. Có một số nguyên nhân khiến nước chảy vào ống tràn và gây chảy nước trong bồn cầu chảy liên tục.

Kiểm tra mực nước

Mực nước bên trong két nước bồn cầu phải luôn ở dưới ống tràn và van nạp để đảm bảo rằng nước trong bồn cầu chảy liên tục vào bồn và ra ngoài qua ống tràn.

Kiểm tra mực nước bằng cách tháo nắp ra khỏi két nước bồn cầu và kiểm tra xem mực nước có quá cao gây chảy vào ống xả tràn hay không.

Nếu nước chảy vào ống tràn, thì có thể cần hạ mực nước xuống, nhưng nếu nước không chảy vào ống tràn, thì có thể sự cố xảy ra với van xả làm cho bộ xả bồn cầu bị chảy nước liên tục.

Cách xử lý nước trong bồn cầu chảy liên tục do lỗi ống xả tràn

Để hạ thấp mực nước bên trong bồn cầu, bạn sẽ cần điều chỉnh thanh phao hoặc cốc phao. Có thể nhận biết thanh phao bằng thanh nằm ngang kéo dài từ van nạp đến quả bóng phao, trong khi cốc phao là một hình trụ nhỏ bao quanh van nạp và trượt lên hoặc xuống theo mực nước.

Trong trường hợp phao bồn cầu không ngắt nước bạn cũng có thể áp dụng cách xử lý giống với cách xử lý nước trong bồn cầu chảy liên tục này.

Bạn sẽ cần xác định vị trí vít gắn thanh phao hoặc cốc phao vào van nạp. Sử dụng tuốc nơ vít, một bộ khóa kênh hoặc kìm vặn vít này khoảng 1/4 vòng ngược chiều kim đồng hồ để hạ mực nước. Tiếp tục điều chỉnh cho đến khi nước không còn chảy vào ống tràn.

Nếu nước tiếp tục chảy, bất kể vị trí của thanh phao hoặc cốc phao, thì có thể là do van nạp. Tuy nhiên, nếu nước ngừng chảy mà lượng nước bên trong bồn chứa không đủ để xả bồn cầu đúng cách thì rất có thể ống xả tràn quá ngắn so với bồn cầu.

Mẹo xử lý bộ xả bồn cầu chảy liên tục do ống tràn bị lỗi:

Phao bị ngập nước cũng có thể gây ra hiện tượng nước trong bồn cầu chảy liên tục. Nếu nước bị kẹt bên trong phao của bạn, nó sẽ nằm thấp hơn trong nước và khiến van phao của bạn mở một phần. Kiểm tra phao của bạn bằng cách tháo vít (nếu có) và lắc nó. Thay phao nếu bạn nghe thấy nước bên trong.

Xác minh chiều cao ống tràn

Ống xả tràn nhằm mục đích ngăn bồn cầu tràn ra ngoài, nhưng nếu nó quá ngắn thì nước sẽ liên tục chảy vào bồn và ra khỏi ống tràn. Điều này có thể xảy ra nếu van xả không tương thích với bồn cầu hoặc nếu ống xả tràn bị cắt quá ngắn trong khi lắp đặt.

Nếu ống tràn quá ngắn, cách duy nhất để khắc phục vấn đề này là thay van xả. Chỉ cần đảm bảo rằng van xả mới tương thích với bồn cầu của bạn và ống xả tràn cao hơn ống xả tràn cũ để ngăn bồn cầu tự xả nước.

Nguyên nhân nước trong bồn cầu chảy liên tục và cách xử lý phao bồn cầu không ngắt nước

Nếu vấn đề là với van xả bồn cầu bị chảy nước

Van xả là một bộ phận lắp ráp bên trong bồn cầu bao gồm một ống xả tràn, phần cứng của két nước bồn cầu sang bồn cầu, miếng đệm từ két nước đến bồn cầu, một tấm lót và một chuỗi dây xích kết nối với ống xả. Mục đích chính của van xả là mở nắp xả để nước chảy vào bồn cầu khi xả bồn cầu và đóng van xả khi bồn cầu cạn để cho phép bồn cầu đầy lại.

Kiểm tra chuỗi dây xích khi nước trong bồn cầu chảy liên tục

Bồn cầu tự xả nước liên tục thường là do sự cố với cụm van xả, vì vậy một trong những bộ phận đầu tiên cần kiểm tra là xích và ống xả.

Nếu dây xích quá ngắn, thì nó sẽ không cho phép bộ đệm đóng lại đúng cách, nhưng nếu quá dài, nó có thể bị mắc kẹt bên dưới bộ đệm, khiến nó bị rò rỉ làm cho bộ xả bồn cầu bị chảy nước. Chỉnh dây xích có độ dài vừa phải để cho phép bộ đệm đóng và mở hoàn toàn mà không cần thêm nhiều dây xích.

Kiểm tra miếng đệm

Các bộ phận cao su này có thể bị cong vênh, mòn hoặc bẩn theo thời gian và có thể không nằm đúng bên trong bệ van xả. Nếu phát hiện thấy bất kỳ khuyết tật nào trên mặt phẳng, bạn nên thay thế nó, nhưng nếu nó chỉ bị bẩn, thì vấn đề có thể được giải quyết bằng cách rửa nó bằng nước và dung dịch giấm.

Thay thế van xả khi nước trong bồn cầu chảy liên tục

Nếu nước từ bồn chứa tiếp tục chảy vào bồn cầu, hoặc bạn thấy ống xả tràn quá ngắn thì lúc này cần phải thay toàn bộ van xả.

Tắt nguồn nước vào bồn cầu tự xả nước bằng van cách ly nằm trên đường nước vào, sau đó xả hết nước vào bồn cầu. Sử dụng vải hoặc khăn để lau khô lượng nước còn sót lại trước khi ngắt nguồn cấp nước vào bồn chứa.

Tháo van xả cũ bằng cách ngắt kết nối bộ xả và tháo các bu lông từ két nước đến bồn cầu. Cẩn thận nhấc thùng ra khỏi bồn cầu để bạn có thể tiếp cận miếng đệm của bồn cầu và nới lỏng đai ốc van xả. Cân nhắc có một đối tác để giúp quá trình này dễ dàng hơn.

Xả bồn cầu để kiểm tra van xả mới và sau đó kiểm tra xem nước trong bồn cầu chảy liên tục có tái lại với bộ phận mới được lắp đặt bằng cách cho phép bồn cầu đầy nước. Nếu nước vẫn tiếp tục chảy, thì có thể miếng đệm bồn chứa hoặc miếng đệm không được lắp đúng cách.


Photo of author

Trần Lào

Tôi là Trần Lào, một thợ sửa ống nước có hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành. Với một người đàn ông đứng tuổi, tôi không chỉ đam mê công việc mà còn có niềm đam mê viết lách. Bên cạnh việc cống hiến hết mình trong công việc hàng ngày, tôi dành thời gian rảnh rỗi để viết các bài blog chia sẻ những kinh nghiệm sửa chữa ống nước quý báu, dù có thể rất nhỏ, mà tôi đã tích lũy được trong suốt quãng thời gian dài làm việc. Tôi hy vọng qua các bài viết của mình, tôi có thể giúp đỡ những người gặp khó khăn trong lĩnh vực này, đồng thời tạo dựng một cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về sửa chữa ống nước.

Viết một bình luận