Nguyên nhân gạch lát nền bị phồng – Nền nhà bị phồng lên

Nhiều người dự đoán lý do nền nhà bị phồng lên đến từ việc chịu ảnh hưởng từ thời tiết, khi nhiệt độ thay đổi bất ngờ sẽ gây ra nhiều thay đổi bất lợi cho nền nhà. Điều này có hoàn toàn chính xác hay không, 1FIX sẽ sử dụng kiến thức chuyên môn của mình để giải thích cho mọi hiểu rõ nhất về vấn đề này.

Nền gạch bị phồng lên có thật sự nguy hiểm không?

Nền gạch chúng cứ bị phồng lên không hề bình thường và vô hại, mà nó để lại rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn như:

– Khi nền nhà bị phồng lên, điều đó cho thấy cấu trúc của ngôi nhà đang dần bị suy yếu, tính ổn định cũng sẽ không còn. Các vết nứt bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều hơn trên sàn nhà và thậm chí là trần nhà, tường nhà… nền nhà có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào, gây ra những vấn đề nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng.

– Một vài hệ thống/công trình quan trọng của nhà ở cũng sẽ bị liên lụy nếu nền gạch bị phồng lên, chẳng hạn như hệ thống ống nước, đường thoát nước, đường dây điện. Tạo tiền đề dẫn đến rò rỉ nước, tắc nghẽn đường ống, ngắn mạch điện và vô vàn sự cố khó lường khác.

– Phát hiện sự cố nhưng không làm gì hoặc khắc phục nền nhà bị phồng lên sai cách, khiến môi trường sống dần mất an toàn. Giả sử nền nhà ẩm ướt tạo điều kiện để mốc và nấm mốc phát triển, gây hại trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ, chưa kể nếu thường xuyên đi lại trên bề mặt bị phồng, rất dễ để lại những vết thương ngoài da. 

Nguyên nhân gạch lát nền bị phồng - Nền nhà bị phồng lên

Nguyên nhân gạch lát nền bị phồng có phải do thời tiết?

Dựa vào kinh nghiệm thay gạch nền nhà, thì quả thực nền gạch chúng cứ bị phồng thường bắt nguồn từ thời tiết, nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất.

Độ ẩm tăng cao do kỹ thuật thi công

Có khá nhiều nhà thầu chưa có cái nhìn chính xác về thời gian khô của lớp keo hoặc vữa lót khi thi công nền nhà. Vội vàng lát gạch khi lớp lót chưa khô hoàn toàn, sẽ dễ dàng khiến cho nước thẩm thấu vào gạch và dẫn dẫn đến hiện tượng nền nhà bị phồng lên.

Quy trình trộn vữa xảy ra sai sót

Trong quá trình thi công nền nhà, việc trộn vữa có tỷ lệ hoàn hảo là điều rất quan trọng, nếu không thể thỏa mãn thì rõ ràng đây chính là nguyên nhân gạch lát nền bị phồng. Dễ hiểu hơn, thì khi tỷ lệ giữa nước và cát không đảm bảo, sẽ không thể tạo ra lớp vữa có tính kết dính tốt, chỉ cần nền nhà tiếp xúc với nước trong thời gian ngắn, hiện tượng phồng lên sẽ diễn ra.

Sự đồng đều độ dày cửa lớp vữa lót chưa tốt

Dù tìm ra được tỷ lệ trộn vữa khá hoàn chỉnh, nhưng khi thi công lại không đảm bảo độ dày giữa các vùng với nhau, cũng rất nhanh khiến cho nền nhà bị phồng lên. Nguyên nhân thường bắt nguồn từ việc dùng dụng cụ đo đạc chưa chuẩn xác, hay bỏ qua việc kiểm tra độ dày của lớp vữa lót trước khi bắt đầu lát gạch.

Sử dụng gạch lát nền có chất lượng kém

Gạch lát nền có chất lượng như thế nào cũng rất quan trọng, nó quyết định liệu tính ổn định của nền sẽ ổn định lâu dài hay chỉ trong thời gian ngắn nền gạch bị phồng lên. Thường thì gạch thuộc hàng trôi nổi sẽ có nhiều lỗ hổng hoặc không đồng đều, khi tiếp xúc với nước sẽ nhanh chóng xảy ra sự cố.

Chịu ảnh hưởng từ thời tiết

Và nguyên nhân cuối cùng khiến cho nền nhà bị phồng lên không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, chính là do thời tiết. Trường hợp nhiệt độ và độ ẩm bất ngờ thay đổi, gạch rất có thể sẽ bắt đầu co giãn dẫn đến hiện tượng phồng lên. Môi trường có độ ẩm càng cao, hư hỏng sẽ càng dễ xuất hiện hơn nữa.

Giải quyết nền nhà bị phồng lên thế nào cho an toàn nhất?

Thiệt hại từ các nguyên nhân gạch lát nền bị phồng vô cùng lớn, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường thì đừng bỏ qua các biện pháp sau.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Xác định chính xác nguyên nhân nền nhà bị phồng

chong tham nen nha e1689585229737

Công việc trước tiên cần phải ưu tiên thực hiện là xác định được nguyên nhân nền nhà bị phồng lên đến từ đâu, nó đến từ thời tiết, sự tích tụ nước dưới nền nhà hay do kỹ thuật thi công không chính xác. Mỗi một nguyên nhân đều có cách giải quyết phù hợp, muốn xử lý tốt thì phải nắm rõ sự cố như thế nào.

Bước 2: Tiến hành sửa chữa nền nhà ngay lập tức

nang nen nha e1689585253556

Tùy thuộc vào mức độ nền gạch chúng cứ bị phồng như thế nào, mà chúng ta sẽ áp dụng biện pháp phù hợp. 
– Đối với những vết nứt vết phồng nhỏ, chỉ cần sử dụng các vật liệu chống thấm để ngăn chặn tình trạng thẩm thấu của nước.
– Trường hợp nền gạch bị phồng lên cực kỳ nghiêm trọng, nên tìm sự trợ giúp từ các đơn vị sửa chữa nền nhà giá rẻ để có giải pháp tốt nhất.

Bước 3: Tăng cường thêm hệ thống thoát nước hoạt động ổn định

Cách lát gạch nền nhà tắm

Nguyên nhân gạch lát nền bị phồng dễ gặp nhất là do sự tích tụ của nước dưới nền nhà, điều này sẽ chỉ xảy ra nếu như hệ thống thoát nước không còn đảm bảo. Cách tốt nhất là nên lắp đặt các ống thoát nước và hố ga đạt chuẩn kỹ thuật, tránh tình trạng nước dưới nền nhà quá nhiều trong thời gian dài.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Dụng cụ xây dựng
  • Vật liệu chống thấm

Materials: Nền nhà

Ngăn chặn nền gạch bị phồng lên như thế nào?

Hạn chế nền nhà bị phồng lên trong tương lai không hề khó, nếu tuân thủ đúng những quy tắc do đơn vị nâng nền nhà uy tín chia sẻ lại, đảm bảo tuổi thọ của nền nhà luôn nằm trong tầm kiểm soát của mọi người.

– Trước khi thi công bất kỳ công trình nào đó, đặc biệt là nhà ở thì nên kiểm tra cẩn thận địa hình, chắc chắn không có sự chênh lệch giữa nền đất hoặc đất yếu. Địa hình không được ổn định, chủ động tham khảo ý kiến từ các chuyên gia xây dựng để có phương án ngăn chặn phù hợp.

– Bắt đầu xây dựng nền nhà, đừng bỏ qua những công dụng tuyệt vời đến từ các vật liệu chống thấm, ngăn ngừa sự thẩm thấu của nước đến nền nhà, hạn chế các nguyên nhân gạch lát nền bị phồng xảy ra.

– Giúp cho tình trạng của nền nhà luôn đạt mức tốt nhất, đừng quên dành thời gian để bảo dưỡng thường xuyên hơn. Xem lại hệ thống thoát nước của công trình, xử lý nhanh chóng những vết nứt dù nhỏ hay lớn, luôn đảm bảo rằng không có hiện tượng tích tụ nước dưới nền nhà.

Bảng giá thi công cán nền lát gạch trọn gói

Hạng mục thi côngGiá nhân côngGiá vật tư
Đục sàn cũ và dọn xà bần~ 65.000 – 80.000 VNĐ/m2
Dọn sàn, vệ sinh và cán nền (5-10cm)~ 55.000 – 75.000 VNĐ/m2~ 125.000 – 190.000 VNĐ/m2
Dọn sàn, chống thấm sàn và cán nền~ 75.000 – 90.000 VNĐ/m2~ 155.000 – 220.000 VNĐ/m2
Thi công lát gạch~ 165.000 – 255.000 VNĐ/m2Tùy theo chất liệu, khổ gạch
Thay ron, chống thấm nền~ 165.000 – 255.000 VNĐ/m2~ 155.000 – 220.000 VNĐ/m2
Bảng giá nhân công lát gạch nền tham khảo áp dụng cho tổng hóa đơn có giá trị trên 1.000.000đ, trường hợp diện tích nhỏ và điều kiện thi công phức tạp thì báo giá sau khi khảo sát.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Câu hỏi nền nhà bị phồng lên thường gặp

Xử lý nền gạch bị phồng lên kịp thời có lợi gì?

Phát hiện và nhanh chóng xử lý tình trạng nền nhà bị phồng, sẽ giúp chúng ta bảo vệ công trình nhà ở tốt hơn, hạn chế lãng phí tiền bạc trước khi sự cố trở nên nghiêm trọng hơn.

Kỹ thuật lát gạch thế nào để tránh nền gạch chúng cứ bị phồng?

Quá trình lát gạch rất quan trọng, để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra trong tương lai thì nên: Chọn các loại gạch phù hợp với điều kiện thời tiết tại nơi sinh sống; Luôn chuẩn bị bề mặt nền nhà bằng phẳng trước khi thi công; Dùng vữa chuyên dụng để lát gạch nâng cao khả năng chống thấm; Tuân thủ các quy định và quy trình lát gạch an toàn.

Dấu hiệu nào cho thấy sắp xuất hiện nguyên nhân gạch lát nền bị phồng?

Có một số dấu hiệu cho thấy nền nhà sắp bị phồng lên, chẳng hạn như: Gạch bị nổi lên hoặc bị lõm; Gạch di chuyển hoặc lệch khỏi vị trí thi công so với ban đầu; Càng ngày càng có nhiều khe hở giữa các viên gạch, hay giữa gạch với tường xuất hiện.

Nền nhà bị phồng lên là điềm lành hay dữ?

Khi nền nhà bị phồng thì tất nhiên đây không phải là điềm lành, đây là dấu hiệu cho thấy sắp xảy ra vấn đề cực kỳ nghiêm trọng của nhà ở. Cấu trúc của ngôi nhà không còn đảm bảo và mất đi sự cân bằng, khiến cho các ống nước hoặc đường dây điện bị hư hỏng nặng, vừa tốn kém chi phí sửa chữa vừa dễ gây ra các tai nạn ngoài ý muốn.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận