Nguyên lý làm việc của công tơ điện 3 pha – Cấu tạo công tơ điện

Điện 3 pha ngày càng được sử dụng rộng rãi không chỉ trong các ngành công nghiệp mà cả trong lĩnh vực dân dụng. Và để kiểm soát, đo đạc công suất tiêu thụ điên 3 pha thì bắt buộc phải dùng đến công tơ điện 3 pha (đồng hồ điện 3 pha). Thông thường việc này là do nhân viên của công ty điện lực hoặc đơn vị được cấp giấy pháp hoạt động mới có thể đấu nối thiết bị.

Để được cung cấp sử dụng điện 3 pha bạn phải đăng ký với công ty điện lực. Cụ thể là phải làm đơn xin lắp điện 3 pha và tiến hành làm các thủ tục cần thiết trước khi được lắp đồng hồ điện điện 3 pha. Thường thì chúng ta hay nghe nói đến điện 3 pha sử dụng ở các xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất có sử dụng động cơ điện 3 pha.

Điện sinh hoạt gia đình thì chỉ sử dụng điện 1 pha 2 dây với điện áp 220v. Tuy nhiên đối với một số ngôi nhà vừa kết hợp để ở và hoạt động sản xuất cần nguồn điện ổn định phục vụ cho thiết bị sử dụng điện 3 pha thì việc lắp công tơ 3 pha cũng khà phổ biến ở khu vực thành phố. Đối với người sử dụng thì việc cấu tạo đồng hồ điện 3 pha hay nguyên lý làm việc của đồng hồ điện điện 3 pha cũng không quan trọng lắm. Điện 3 pha thật sự rất nguy hiểm, vì vậy tốt nhất bạn nên gọi các chuyên gia khi có nhu cầu đấu nối hoặc sửa chữa.

Nguyên lý làm việc của công tơ điện 3 pha - Cấu tạo công tơ điện

Nếu quý khách có nhu cầu lắp đặt công tơ điện 1 pha – 3 pha thì 1FIX đang cung cấp dịch vụ lắp đặt công tơ điện giá rẻ điều này giúp quý khách tiết kiệm thời gian và đảm bảo đường điện trong nhà luôn hoạt động tốt sau khi lắp đặt công tơ điện.

Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, thợ điện 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

✅ 30.000+ Khách hàng đã đặt lịch

👨‍🔧Thợ giỏi xử lý nhanh trong ngày.

👍 Nhận ưu đãi khi sử dụng lần đầu

👩🏻‍🔧Tư vấn miến phí tận tâm 24/7

Nguyên lý làm việc của công tơ điện 3 pha

Điện 3 pha là gì?

Điện xoay chiều 3 pha là dòng điện xoay chiều được tạo ra bằng máy phát điện xoay chiều 3 pha dựa vào nguyên lý biến thiên của từ trường trong cuộn dây. Đồng hồ điện 3 pha là thiết bị đo điện năng tiêu thụ điện sử dụng mạng lưới điện 3 pha.

Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây pha và 1 dây trung tính. Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác. Đường điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính.

Công tơ điện 3 pha

Đây là loại thiết bị thường được sử dụng để đo điện năng tiêu thụ trong các mạng lưới điện 3 pha như ở các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất với các thiết bị điện có công suất lớn.

Phân loại:

Đồng hồ điện 3 pha cơ: là loại công tơ sử dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để làm đĩa quay, số hiển thị sẽ được tính theo số vòng quay này.

Đồng hồ điện 3 pha điện tử: Đo đếm năng lượng theo 1 biểu giá tổng và 3 biểu giá theo thời gian. Đo đếm năng lượng Hữu công, Biểu kiến theo 2 chiều giao-nhận.

Công tơ điện 3 pha trực tiếp: Công tơ điện 3 pha trực tiếp là dạng công tơ điện sử dụng phổ biến hiện nay. Đồng hồ điện 3 pha trực tiếp có cách đọc các trị số điện tương tự như công tơ điện 1 pha gia đình.

Công tơ điện 3 pha gián tiếp: Công tơ điện 3 pha gián tiếp có cách lắp đặt và cách đấu dây khác biệt. Đồng hồ điện 3 pha gián tiếp được dùng cho các tải có công suất lớn.

Cấu tạo công tơ điện 3 pha

Đồng hồ điện 3 pha có cấu tạo gồm 4 phần chính cấu tạo được nên một chiếc công tơ điện 3 pha giúp nó hoạt động một cách tốt nhất.

Cuộn dây điện áp: Bộ phận này được đặt ở vị trí song song với lại phụ tải của cuộn dây. Cuộn dây có số lượng vòng dây tương đối lớn.

Đĩa nhôm hành trình: Đây là bộ phận được gắn với trục đồng thời nó còn tuỳ thuộc vào trụ để đĩa nhôm có thể quay một cách tự do trong từ trường của nó.

Hộp số cơ khí: Bộ phận này dùng để hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm. Bộ phận này liên kết vơi đĩ nhôm thong qua trục.

Nam châm vĩnh cửu: Bộ phận được thực hiện nhiệm vụ tạo ra momen làm cho trục quay.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ 3 pha

Công tơ điện 3 pha hoạt động nhờ vào bao gồm 2 bộ phận. Ở trong công tơ sẽ có 2 đĩa nhôm và 2 chiếc đĩa này sẽ được gắn liền với trục. Và mỗi đĩa nhôm sẽ được lắp trong từ trường của pha tương ứng. Ở các phụ tải thì được bố trí song song với các cuộn áp.

Khi có dòng diện chạy qua cuộn dây năng lượng đo sẽ khiến cho trục quay được dẫn đến đĩa nhôm quay, đĩa nhôm quay sẽ làm hộp số cơ khi nhảy số. Từ đó sẽ có các dòng năng lượng chuyển thẳng đến bộ số hiển thị. Giúp cho người sử dụng theo dõi điện năng tiêu thụ.

Dịch vụ lắp công tơ điện 3 pha tại nhà

Nguyên lý làm việc của công tơ điện 3 pha

Sửa chữa nhanh 1FIX là đơn vị hợp pháp trong việc lắp đặt đồng hồ điện 1 pha, đồng hồ điện 3 pha tại nhà. Các thiết bị mà chúng tôi lắp đặt được công nhận kiểm định từ chính công ty điện lực EVN cùng với chính sách bảo hành dài hạn.

Chúng tôi đã thực hiện đấu nối công tơ điện cho rất nhiều khách hàng tại TPHCM và các khu vực lân cận. Và thật vui khi biết rằng tất cả các khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi cho đến nay vẫn sử dụng rất tốt và không ngừng giới thiệu về dịch vụ của chúng tôi với bạn bè, người thân. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nếu bạn đang có như cầu lắp công tơ điện 3 pha.

Tham khảo tại : https://1fix.vn/dich-vu-lap-dat-dien-3-pha/

Cách đấu dây công tơ điện 3 pha

Thật sự các bạn không cần thiết phải biết về cách đấu nối đồng hồ điện 3 pha vì khi nhân viên công ty điện lực lắp đặt lưới điện vào nhà họ sẽ đấu nối cho bạn. Đấu dây công tơ 3 pha không khó nhưng vì sự nguy hiểm trong công việc này nên chúng tôi khuyên bạn không nên thử làm tại nhà.

Đối với các đồng hồ thì nhà sản xuất luôn in kèm theo sơ đồ đấu dây bên trên hoặc phía sau nắp bảo vệ. Các thợ sửa chữa điện nào cũng có thể đấu nối công tơ điện một các thành thục và nhanh chóng. Chúng tôi xin chia sẻ vài bước cơ bản về đấu nối dây của đồng hồ điện để các bạn tham khảo thêm.

Các bước đấu lắp dây điện vào công tơ điện 3 pha

Lấy ví dụ khi đấu nối dây công tơ điện 3 pha cơ khí EMIC 5(6)A 220/380V | Kiểm định bởi EVN:

Bước 1: mở 2 vít để tháo nắp bảo vệ các chấu đấu dây. Chúng ta sẽ thấy có các vít giữ đầu dây điện, tháo lỏng các vít này ra.

Bước 2: xem sơ đồ đấu dây đồng hồ điện 3 pha bên dưới

Theo sơ đồ thì mũi tên đi vào thể hiện nguồn điện từ lưới điện đi vào đồng hồ. Mũi tên đi ra thể hiện dòng điện đi vào aptomat 3 pha tổng của hệ thống điện.

Các số thể hiện các cặp đầu dây pha và dây trung tính. Khi đấu nối tuyệt đối phải tuân theo các số kí hiệu trên thân đồng hồ 3 pha.

Bước 3: đấu dây theo từng cặp một (chú ý màu dây để phân biệt các pha)

Bước 4: kết nối các đầu ra váo aptomat 3 pha. Sau đó đóng nắp bảo vệ lại.

sơ đồ đấu dây công tơ điện 3 pha

Bảng giá dịch vụ lắp đồng hồ điện

CÔNG VIỆCĐƠN GIÁ/CÁIGHI CHÚ
Công lắp đồng hồ điện200.000đ – 450.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, tách điện, giảm giá theo số lượng.
Công thay đồng hồ điện150.000đ – 250.000đTùy loại đồng hồ, vị trí thay thế.
Lắp & thay đồng hồ điện 3 phaTừ 400.000đTùy loại đồng hồ, vị trí thay thế.
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 5(20)A 220V520.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 10(40)A 220V540.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 20(80)A 220V560.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 40(120)A 220V580.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 3 pha EMIC 5(6)A 220/380V2.100.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 3 pha EMIC 30(60)A 220/380V2.250.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 3 pha EMIC 50(100)A 220/380V2.350.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 1 pha VSEE 5(50)A 220V650.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 3 pha VSEE 5(6)A 230/400V5.950.000Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 3 pha VSEE 50(100)A 230/400V6.050.000Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 3 pha VSEE 5(6)A (100-120)V/ (173 – 208)V6.550.000Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Một số lưu ý khi đấu lắp công tơ điện 3 pha

Ngắt nguồn điện hoàn toàn mới tiến hành đấu nối.

Sử dụng công cụ chuyên dụng, bảo hộ đầy đủ.

Lắp công tơ điện 3 pha nơi khô ráo, tránh các nguồn nhiệt, tránh nơi ẩm thấp.

Lắp công tơ điện 3 pha nơi dễ tìm thấy và thao tác dễ dàng.

Tránh lắp công tơ điện 3 pha trong tầm với của trẻ em, nên có hộp bảo vệ.

Các cặp dây của pha nào phải nối đúng vào pha đó (nên dùng dây cùng màu để khỏi nhầm lẫn).

Các đầu dây tách vỏ cách điện vừa đủ và siết chắc chắn. Tránh tình trạng phần dây đồng dư ra quá nhiều có thể gây chập cháy hoặc siết vít không chặt sẽ làm phát sinh hồ quang điện nguy hiểm.

Không nên tự ý tháo công tơ 3 pha ra để chỉnh sửa.

Nếu có bất kỳ vấn đề liên quan đến đồng hồ điện 3 pha các bạn có thể liên hệ với thợ sửa điện 1FIX để được tư vấn miễn phí.

Một số mẫu công tơ điện 3 pha

Đồng hồ điện | Công tơ điện 3 pha cơ khí EMIC 5(6)A 220/380V | Kiểm định bởi EVN

Công tơ điện 3 pha loại MV có đặc tính kỹ thuật chính xác và độ tin cậy cao, dùng để đo năng lượng dạng hữu công (kWh) hoặc năng lượng vô công (kvarh) ở lưới điện xoay chiều 3 pha 3 dây hoặc 3 pha 4 dây. Công tơ MV gồm có loại công tơ 3 pha 2 phần tử và 3 pha 3 phần tử.

Đồng hồ điện EMIC chính hãng được kiểm định của Trung tâm Thí nghiệm điện Miền Nam thuộc EVN, trụ sở tại TpHCM kiểm định.

Thông tin các loại đồng hồ điện 3 pha cơ khí của Emic
 • Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 10(40)A 220V
 • Chống ăn cắp điện: bằng cơ cấu chống quay nguợc hoặc bộ số 1 hướng.
 • Hiệu chỉnh dễ dàng, momen quay lớn, ma sát nhỏ
 • Ðộ nhạy cao, ảnh hưởng nhiệt độ thấp
 • Ðộ ổn định cao, chịu quá tải lớn, chịu điện áp cao

Thông tin các loại đồng hồ điện 3 pha cơ khí của Emic

 • Công tơ điện 3 pha hữu công (kWh): 3 phần tử (3 pha 4 dây) hoặc 2 phần tử (3 pha 3 dây).
 • Tiêu chuẩn: IEC 62052-11, IEC 62053-11, IEC 60521
 • Điện áp danh định:

+ 3 pha 4 dây: 57,8/100V; 63,5/110V; 120/208V; 127/220V; 133/230V; 230/400V; 240/415V.

+ 3 pha 3 dây:100V; 110V; 120V; 208V; 210V; 220V; 230V; 240V; 380V; 400V; 415V.

 • Tần số danh định: 50Hz hoặc 60Hz
 • Dòng điện: 1A; 5(6)A; 5(10)A;5(20)A; 10(20)A; 10(40)A; 20(40)A; 20(80)A, 25(50)A; 30(60)A; 30(90)A; 50(100)A.
 • Cấp chính xác: 1 hoặc 2.

Đồng hồ điện | Công tơ điện loại điện tử 3 pha VSEE 5(6)A 230/400V | Kiểm định bởi EVN

Công tơ điện tử 3 pha loại VSE3T có đặc tính và độ tin cậy cao, dùng để đo điện năng hữu công (kWh) và vô công (kvarh) ở lưới điện xoay chiều 3 pha. Công tơ VSE3T được thử nghiệm type test và cấp chứng nhận phê duyệt mẫu phương tiện đo số 170/QĐ-TĐC ngày 14/02/2012 của Tổng cục Tiêu chuần Đo lường chất lượng (STAMEQ).

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

 • Tần số: 50Hz ±1
 • Kích thước: 290mm x 170mm x 85mm
 • Trọng lương: 2,5kg
 • Hiển thị: LCD
 • Cổng giao tiếp: RS485, cổng quang
 • Tốc độ baud giao tiếp: 300bps
 • Tiêu chuẩn giao tiếp: IEC 62056-21
cong to dien 3 pha dien tu
 • Đo đếm điện năng, công suất (hữu công và vô công), dòng điện, điện áp, hệ số công suất và hiển thị lên màn hình LCD.
 • Có thể thiết lập tối đa 4 biểu giá.
 • Tính giá trị Max Demand.
 • Lưu biểu đồ phụ tải trong 180 ngày (thời gian tích phân là 30 phút).
 • Tự động chốt chỉ số: lưu được 12 giá trị chốt gần nhất.
 • Có cảnh báo lỗi: quá dòng, quá áp, mất pha, sai thứ tự pha.
 • Lập trình công tơ bằng phần mềm thông qua cổng quang hoặc RS485.
 • Bảo mật 3 cấp mật mã.
 • Có thể tích hợp thêm các module chức năng theo mục đích người sử dụng: Đọc dữ liệu từ xa qua module PLC hoặc module GPRS

Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận