Máy bơm tăng áp không tự ngắt và cách xử lý

Máy bơm tăng áp không tự ngắt là một hiện tượng không hề bình thường và nếu không có cách xử lý kịp thời, sẽ khó tránh khỏi những hỏng hóc nghiêm trọng hoặc tuổi thọ của máy sụt giảm nghiêm trọng. Cùng 1FIX khám phá xem lỗi của máy bơm tăng áp này bắt nguồn từ đâu, cần làm gì để phòng tránh lẫn khắc phục nhanh chóng ngay tại nhà nhé.

Máy bơm tăng áp là máy bơm gì?

Máy bơm tăng áp là một loại máy bơm nước có tác dụng làm tăng áp lực nước trong đường ống khi sử dụng nước. Có nghĩa là máy bơm nước này chỉ hoạt động khi có người sử dụng nước trong đường ống nước có lắp máy bơm tăng áp này. Do đó nếu máy bơm không tăng áp không tự ngắt hay máy bơm tăng áp bơm liên tục là hiện tượng bất thường, cần xác định nguyên nhân để khắc phục sớm.

Đối những gia đình không có bồn hay bể chứa trên cao, hay thậm chí những trường hợp đã có bồn chứa trên cao mà áp suất nước vẫn không đáp ứng đủ cho các thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy tắm nước nóng hay đơn giản là nước sinh hoạt quá yếu.

Với những gia đình không có bể chứa thì máy bơm tăng áp không ngắt sẽ phù hợp hơn các loại máy bơm khác. Máy bơm tự động tăng áp sẽ tự động hút nước trong bể, đường ống, bơm trực tiếp vào thiết bị. Tuỳ từng nhu cầu thực tế cần dùng nhiều hay ít mà lựa chọn công suất cho phù hợp. Cuối cùng các toà nhà của tư nhân hay tập thể, nhất là các khách sạn, ngoài máy bơm chân không hút, đẩy nước lên, còn cần sử dụng một chiếc máy tăng áp cho tầng trên cùng của toà nhà khi gặp áp lực yếu.

Giải thích lý do tại sao máy bơm tăng áp chạy liên tục

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của máy bơm tăng áp trong hệ thống cấp nước, nhưng nếu chẳng may máy bơm tăng áp mini không tự ngắt ắt hẳn sẽ gây ra nhiều rắc rối ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng, đến chi phí sinh hoạt tăng cao… nguyên do từ đâu?

Thông số máy bơm tăng áp thiết lập sai 

Rất nhiều trường hợp người dùng không biết nên thiết lập thông số cho máy bơm tăng áp như thế nào cho đúng, nên thường rất dễ xảy ra bơm tăng áp không ngắt. Trong trường hợp áp suất đặt quá cao hoặc quá thấp, thiết bị sẽ không thể xác định được thời điểm sẽ tắt.

Máy bơm tăng áp không tự ngắt và cách xử lý

Bên trong hệ thống máy bơm tăng áp rò rỉ  

Rò rỉ nước là sự cố mà hầu như không ai mong muốn gặp phải, khi xảy ra bên trong hệ thống máy bơm tăng áp sẽ dẫn đến áp suất khó đạt được mức cần thiết để máy bơm tắt. Đó cũng là lý do vì sao, bơm tăng áp chạy liên tục không ngắt nhằm duy trì áp suất bên trong hệ thống.

Sự cố của máy bơm tăng áp ảnh hưởng 

Máy bơm tăng áp không thể vận hành đúng cách, gặp phải một số vấn đề liên quan đến kỹ thuật… cũng là nguyên nhân khiến máy khó nhận biết được khi nào nên tắt. Nếu không tìm cách xử lý máy bơm tăng áp tự ngắt khi không có nước, thiết bị sẽ ngày càng hoạt động kém ổn định hơn và nguy cơ hỏng hóc nghiêm trọng hơn rất dễ xảy ra.

Vấn đề về điện khiến máy bơm tăng áp chạy liên tục 

Nguồn điện hoặc một số thành phần điện khác bên trong hệ thống gặp phải trục trặc nào đó, cũng là lý do vì sao máy bơm tăng áp chạy liên tục không ngắt. Trước khi quyết định có nên thay thế linh phụ kiện hay không, cần kiểm tra lại những vấn đề liên quan đến điện nhằm có phương án xử lý thích hợp.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách sửa máy bơm tăng áp không tự ngắt 

Để có tìm ra cách sửa bơm tăng áp bơm liên tục bạn nên tiến hành kiểm tra lần lượt từng bộ phận từ: đường ống nước, rơ le máy bơm, van một chiều,… để phát hiện lỗi chính xác và không bỏ qua bất kỳ vấn đề gì.

Các bước sửa bơm tăng áp chạy liên tục

Thời gian: 1 hour

Bước 1: Kiểm tra đường ống nước

Lắp bơm tăng áp đưa nước lên bồn chứa trên cao.

Bạn cần kiểm tra đường ống nước sử dụng qua máy bơm tăng áp có điểm nào bị rò rỉ hay không. Thông thường rò rỉ phải lớn đủ để áp lực nước thất thoát nhiều thì bơm tăng áp mới chạy liên tục không ngừng được cho nên đa số là rất dễ tìm ra vị trí bị vỡ hoặc rò rỉ. Cần chú ý đường ống nước trong hộp Gen, vì đường ống này nằm ẩn sau hộp Gen nên rất dễ bị bỏ qua.

Một số trường hợp khác như bộ xả bồn cầu bị hỏng, nước chảy liên tục xuống bệ cầu nên dù không sử dụng thì nước cũng thất thoát nên máy bơm phải chạy liên tục, trường hợp này chỉ cần sửa hoặc thay bộ xả bồn cầu là khắc phục được.
Nếu không phát hiện được điểm rò rỉ nước dẫn đến tình trạng bơm tăng áp không tự ngắt thì bạn nên kiểm tra xem có bị hở phớt, nếu cần thì phải thay phớt mới.

Bước 2: Kiểm tra rơ le

Lắp bơm tăng áp Hitachi sử dụng ngoài trời 4

Để hiệu chỉnh lại rơ le, bạn cần cắm nguồn điện kết hợp mở vòi nước với lưu lượng nhỏ nhất. Nếu là máy bơm tăng áp cơ, thì dùng tô vít 2 hoặc 4 cạnh xoáy ngược ốc điều chỉnh trong hộp rơ le theo chiều kim đồng hồ, từ từ cho đến khi máy chạy đều và không tự động đóng ngắt nữa thì khóa lại không cho nước chảy nữa. Nếu máy bơm tăng áp không tự ngắt thì bạn cần phải thay rơ le mới để máy hoạt động bình thường.

Bước 3: Kiểm tra van 1 chiều

cách sửa máy bơm nước panasonic

Kiểm tra lại cổ hút máy bơm tăng áp có van 1 chiều bằng cao su. Trong quá trình sử dụng thường máy bơm tăng áp không tự ngắt do bị hở cần kiểm tra và thay thế. Hoặc lắp riêng thêm cho máy bơm 1 chiếc van 1 chiều ở đường hút của máy bơm, tránh trước hợp nước bị chảy ngược lại.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

 • Rơ le
 • Máy bơm tăng áp

Tools:

 • Tua-vít
 • Cờ lê
 • Kìm

Materials: Máy bơm tăng áp

Đa số các phương án sửa máy bơm tăng áp không tự ngắt đều cần chuyên môn và đầy đủ dụng cụ nên tốt nhất bạn nên sử dụng thợ lắp máy bơm tin cậy để hoàn thành công việc này một cách an toàn và đáng tin nhất.

Các dịch vụ máy bơm khác của 1FIX™

Với bộ phận dịch vụ máy bơm của 1FIX™, chúng tôi có thể thực hiện sửa chữa và lắp đặt các loại máy bơm nước bao gồm máy bơm tăng áp, máy bơm đẩy, máy bơm chìm nước thải… Công việc có thể được thực hiện tại chỗ hoặc trong xưởng được trang bị thiết bị đầy đủ của chúng tôi.

DỊCH VỤĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Lắp máy bơm nước300.000đ – 400.000đTheo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Thay máy bơm nước200.000đ – 300.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Sửa máy bơm nướcN/ABáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc (sau khi khảo sát miễn phí.)

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tại sao nên sử dụng máy bơm, dịch vụ lắp đặt & sửa máy bơm của 1FIX™?

 • Tư vấn đúng, không để khách hàng gắn loại máy thừa/ thiếu công suất hay nhu cầu.
 • Chỉ bán và lắp đặt hàng chính hãng.
 • Bảo hành 12 tháng, bao gồm cả việc tháo ống nước tiếp nối, đem máy bơm đi bảo hành nếu có sự cố.
 • Cho khách hàng mượn máy bơm sử dụng tạm trong trường hợp bảo hành mất nhiều thời gian (trường hợp máy bơm được bán bởi 1FIX™).
 • Sử dụng vật tư tốt, tư vấn và dùng phương án sửa chữa máy bơm tiết kiệm chi phí nhất cho khách hàng.

Câu hỏi lỗi máy bơm tăng áp không tự ngắt thường gặp

Máy bơm tăng áp tự ngắt khi không có nước có sao không?

Có thể xem việc không có nước máy bơm sẽ tự ngắt là một tính năng an toàn, với mục đích giúp thiết bị tránh khỏi những hư hỏng do hoạt động kém hiệu quả, hay tránh lãng phí nguồn năng lượng. Tuy nhiên trong trường hợp đã có nước nhưng máy vẫn không tự ngắt, hãy tìm hiểu nguyên nhân hoặc tìm kỹ thuật viên chuyên nghiệp để biết chính xác tại sao máy bơm tăng áp chạy liên tục.

Có nhất phải thay máy mới khi bơm tăng áp không ngắt?

Không nhất thiết phải thay máy mới nếu máy bơm tăng áp mini không tự ngắt, trước tiên cần kiểm tra xem hư hỏng bắt nguồn từ đâu, nên sửa chữa hay chỉ cần thay thế linh phụ kiện liên quan. Dù vậy nếu nhận thấy máy đã quá cũ và thường xuyên gặp sự cố liên quan đến không tự ngắt, hãy cân nhắc việc thay máy mới.

Nên làm gì để tránh bơm tăng áp chạy liên tục không ngắt?

Hạn chế máy bơm tăng áp chạy liên tục không ngắt, cần ghi nhớ những vấn đề sau:

 • Làm sạch mọi cặn bẩn, bụi bẩn có khả năng giảm hiệu suất hoạt động của máy bơm tăng áp.
 • Áp suất của hệ thống cần được kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên nhằm nắm bắt mọi vận hành của máy.
 • Theo dõi và nếu đủ khả năng hãy lên lịch bảo dưỡng máy bơm tăng áp hợp lý, sớm phát hiện hỏng hóc.
Bơm tăng áp đóng ngắt liên tục vậy có bền không?

Máy bơm nước tăng áp được thiết kế để hoạt động dựa trên sự thay đổi áp suất trong đường ống nước. Khi áp suất trong ống thay đổi làm cho áp lực ở các vị trí trên ống sẽ khác nhau, hệ thống cảm biến bên trong sẽ truyền tín hiệu đến bộ phận công tắc áp suất và tiến hành đóng mở máy bơm. Nếu sử dụng một thời gian dài, bạn có thể thay rơ le để máy hoạt động chuẩn xác hơn.

Khi nào cần sử dụng máy bơm nước tăng áp?

Khi sử dụng máy bơm tăng áp sẽ tăng tăng hiệu quả làm việc cho các loại máy móc như máy giặt, máy nước nóng năng lượng mặt trời, bình nước nóng lạnh,…

Có nên sử dụng máy bơm tăng áp mini?

Máy bơm nước mini thường dùng nguồn 12V hoặc 24V có công suất từ 45W đến 80W, tuy có thiết kế nhỏ gọn nhưng áp lực nước vẫn đạt mức từ 60 PSI đến 150 PSI tuỳ theo công suất máy bơm nước mini. Trong quá trình sử dụng, vẫn sẽ có trường hợp máy bơm tăng áp mini không tự ngắt, máy bơm không hoạt động,… các lỗi đều được xử lý như máy bơm thông thường.

Thợ sửa máy bơm tại nhà – Khảo sát miễn phí


Photo of author

Trần Lào

Tôi là Trần Lào, một thợ sửa ống nước có hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành. Với một người đàn ông đứng tuổi, tôi không chỉ đam mê công việc mà còn có niềm đam mê viết lách. Bên cạnh việc cống hiến hết mình trong công việc hàng ngày, tôi dành thời gian rảnh rỗi để viết các bài blog chia sẻ những kinh nghiệm sửa chữa ống nước quý báu, dù có thể rất nhỏ, mà tôi đã tích lũy được trong suốt quãng thời gian dài làm việc. Tôi hy vọng qua các bài viết của mình, tôi có thể giúp đỡ những người gặp khó khăn trong lĩnh vực này, đồng thời tạo dựng một cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về sửa chữa ống nước.

Viết một bình luận