Máy bơm tăng áp không tự ngắt và cách xử lý

Máy bơm tăng áp chỉ hoạt động khi có người sử dụng nước, khi bạn đóng nước thì máy bơm tăng áp cũng sẽ tự ngắt, nếu sau khi ngắt nước mà máy bơm vẫn chạy thì máy đã bị lỗi bơm tăng áp không tự ngắt hay còn được gọi là máy bơm tăng áp bơm liên tục. Dấu hiệu nhận biết lỗi này là có tiếng máy bơm chạy kêu liên tục do máy bơm tăng áp không tự ngắt. Trong bài viết này, 1FIX sẽ giải thích rõ hơn về lý do tại sao máy bơm tăng áp chạy liên tục, cách sửa bơm tăng áp không ngắt.

Máy bơm tăng áp là máy bơm gì?

Máy bơm tăng áp là một loại máy bơm nước có tác dụng làm tăng áp lực nước trong đường ống khi sử dụng nước. Có nghĩa là máy bơm nước này chỉ hoạt động khi có người sử dụng nước trong đường ống nước có lắp máy bơm tăng áp này. Do đó nếu máy bơm không tăng áp không tự ngắt hay máy bơm tăng áp bơm liên tục là hiện tượng bất thường, cần xác định nguyên nhân để khắc phục sớm.

Đối những gia đình không có bồn hay bể chứa trên cao, hay thậm chí những trường hợp đã có bồn chứa trên cao mà áp suất nước vẫn không đáp ứng đủ cho các thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy tắm nước nóng hay đơn giản là nước sinh hoạt quá yếu.

Với những gia đình không có bể chứa thì máy bơm tăng áp không ngắt sẽ phù hợp hơn các loại máy bơm khác. Máy bơm tự động tăng áp sẽ tự động hút nước trong bể, đường ống, bơm trực tiếp vào thiết bị. Tuỳ từng nhu cầu thực tế cần dùng nhiều hay ít mà lựa chọn công suất cho phù hợp. Cuối cùng các toà nhà của tư nhân hay tập thể, nhất là các khách sạn, ngoài máy bơm chân không hút, đẩy nước lên, còn cần sử dụng một chiếc máy tăng áp cho tầng trên cùng của toà nhà khi gặp áp lực yếu.

Tại sao máy bơm tăng áp không ngắt?

Máy bơm tăng áp không ngắt thường được sử dụng để hỗ trợ tăng áp lực nước cho các thiết bị như vòi sen tắm, máy giặt… tuy nhiên sau 1 thời gian vận hành thì máy bắt đầu phát sinh các sự cố trong chu trình hoạt động, máy có tiếng kêu tách tách liên tục là dấu hiệu cảnh báo lỗi bơm tăng áp chạy liên tục mặc dù đang không có thiết bị nước nào hoạt động.

+ Bị rò rỉ áp lực nước do đường ống nước (trong nhánh có chịu áp lực của máy bơm) bị vỡ, rò rỉ ở nơi nào đó dẫn đến máy bơm tăng áp không ngắt. Các điểm rò rỉ có thể cần kiểm tra để biết chính xác bao gồm các van khóa nước, roăn kết nốt bồn nước, vòi nước…, bị bể ống nước trong hộp Gel âm tường

+ Các thiết bị sử dụng nguồn nước qua máy bơm tăng áp không ngắt do bị hỏng hoặc rò rỉ, vỡ đường ống dẫn đến các thiết bị đó (như vòi nước, bồn cầu, bồn chứa nước)

+ Các tiếp điểm trong rơ le của máy bơm bị hỏng gây mô ve và tiếp xúc kém với nhau khi máy bơm hoạt động.

+ Hở phớt làm rò rỉ nước trong buồng áp.

+ Van 1 chiều ở máy bơm bị hở hoặc bị hỏng do sử dụng lâu ngày hoặc do sự cố về chập cháy điện.

+ Board mạch máy bơm tăng áp điện tử bị lỗi điều khiển.

Máy bơm tăng áp không tự ngắt và cách xử lý

Cách sửa máy bơm tăng áp không tự ngắt 

Để có tìm ra cách sửa bơm tăng áp bơm liên tục bạn nên tiến hành kiểm tra lần lượt từng bộ phận từ: đường ống nước, rơ le máy bơm, van một chiều,… để phát hiện lỗi chính xác và không bỏ qua bất kỳ vấn đề gì.

Các bước sửa bơm tăng áp chạy liên tục

Thời gian: 1 hour

Bước 1: Kiểm tra đường ống nước

Lắp bơm tăng áp đưa nước lên bồn chứa trên cao.

Bạn cần kiểm tra đường ống nước sử dụng qua máy bơm tăng áp có điểm nào bị rò rỉ hay không. Thông thường rò rỉ phải lớn đủ để áp lực nước thất thoát nhiều thì bơm tăng áp mới chạy liên tục không ngừng được cho nên đa số là rất dễ tìm ra vị trí bị vỡ hoặc rò rỉ. Cần chú ý đường ống nước trong hộp Gen, vì đường ống này nằm ẩn sau hộp Gen nên rất dễ bị bỏ qua.

Một số trường hợp khác như bộ xả bồn cầu bị hỏng, nước chảy liên tục xuống bệ cầu nên dù không sử dụng thì nước cũng thất thoát nên máy bơm phải chạy liên tục, trường hợp này chỉ cần sửa hoặc thay bộ xả bồn cầu là khắc phục được.
Nếu không phát hiện được điểm rò rỉ nước dẫn đến tình trạng bơm tăng áp không tự ngắt thì bạn nên kiểm tra xem có bị hở phớt, nếu cần thì phải thay phớt mới.

Bước 2: Kiểm tra rơ le

Để hiệu chỉnh lại rơ le, bạn cần cắm nguồn điện kết hợp mở vòi nước với lưu lượng nhỏ nhất. Nếu là máy bơm tăng áp cơ, thì dùng tô vít 2 hoặc 4 cạnh xoáy ngược ốc điều chỉnh trong hộp rơ le theo chiều kim đồng hồ, từ từ cho đến khi máy chạy đều và không tự động đóng ngắt nữa thì khóa lại không cho nước chảy nữa. Nếu máy bơm tăng áp không tự ngắt thì bạn cần phải thay rơ le mới để máy hoạt động bình thường.

Bước 3: Kiểm tra van 1 chiều

Kiểm tra lại cổ hút máy bơm tăng áp có van 1 chiều bằng cao su. Trong quá trình sử dụng thường máy bơm tăng áp không tự ngắt do bị hở cần kiểm tra và thay thế. Hoặc lắp riêng thêm cho máy bơm 1 chiếc van 1 chiều ở đường hút của máy bơm, tránh trước hợp nước bị chảy ngược lại.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • Rơ le
  • Máy bơm tăng áp

Tools:

  • Tua-vít
  • Cờ lê
  • Kìm

Đa số các phương án sửa máy bơm tăng áp không tự ngắt đều cần chuyên môn và đầy đủ dụng cụ nên tốt nhất bạn nên sử dụng thợ điện nước tin cậy để hoàn thành công việc này một cách an toàn và đáng tin nhất.

Giải đáp thắc máy về máy bơm tăng áp

Bơm tăng áp đóng ngắt liên tục vậy có bền không?

Máy bơm nước tăng áp được thiết kế để hoạt động dựa trên sự thay đổi áp suất trong đường ống nước. Khi áp suất trong ống thay đổi làm cho áp lực ở các vị trí trên ống sẽ khác nhau, hệ thống cảm biến bên trong sẽ truyền tín hiệu đến bộ phận công tắc áp suất và tiến hành đóng mở máy bơm. Nếu sử dụng một thời gian dài, bạn có thể thay rơ le để máy hoạt động chuẩn xác hơn.

Khi nào cần sử dụng máy bơm nước tăng áp?

Đối với những hộ gia đình ở khu vực nước yếu, áp lực nước không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt thì nên sử dụng bơm tăng áp hoặc những nơi có tầng suất sử dụng cao như khách sạn.
Khi sử dụng máy bơm tăng áp sẽ tăng tăng hiệu quả làm việc cho các loại máy móc như máy giặt, máy nước nóng năng lượng mặt trời, bình nước nóng lạnh,…

Có nên sử dụng máy bơm tăng áp mini?

Máy bơm nước mini thường dùng nguồn 12V hoặc 24V có công suất từ 45W đến 80W, tuy có thiết kế nhỏ gọn nhưng áp lực nước vẫn đạt mức từ 60 PSI đến 150 PSI tuỳ theo công suất máy bơm nước mini. Trong quá trình sử dụng, vẫn sẽ có trường hợp máy bơm tăng áp mini không tự ngắt, máy bơm không hoạt động,… các lỗi đều được xử lý như máy bơm thông thường.

Các dịch vụ máy bơm khác của 1FIX™

Với bộ phận dịch vụ máy bơm của 1FIX™, chúng tôi có thể thực hiện sửa chữa và lắp đặt các loại máy bơm nước bao gồm máy bơm tăng áp, máy bơm đẩy, máy bơm chìm nước thải… Công việc có thể được thực hiện tại chỗ hoặc trong xưởng được trang bị thiết bị đầy đủ của chúng tôi.

DỊCH VỤĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Lắp máy bơm nước300.000đ – 400.000đTheo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Thay máy bơm nước200.000đ – 300.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Sửa máy bơm nướcN/ABáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc (sau khi khảo sát miễn phí.)

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tại sao nên sử dụng máy bơm, dịch vụ lắp đặt & sửa máy bơm của 1FIX™?

  • Tư vấn đúng, không để khách hàng gắn loại máy thừa/ thiếu công suất hay nhu cầu.
  • Chỉ bán và lắp đặt hàng chính hãng.
  • Bảo hành 12 tháng, bao gồm cả việc tháo ống nước tiếp nối, đem máy bơm đi bảo hành nếu có sự cố.
  • Cho khách hàng mượn máy bơm sử dụng tạm trong trường hợp bảo hành mất nhiều thời gian (trường hợp máy bơm được bán bởi 1FIX™).
  • Sử dụng vật tư tốt, tư vấn và dùng phương án sửa chữa máy bơm tiết kiệm chi phí nhất cho khách hàng.

Thợ sửa máy bơm tại nhà – Khảo sát miễn phí

Viết một bình luận