Lưu ý về phong thủy nhà bếp khi sửa chữa, cải tạo nhà bếp

Phong thủy nhà bếp là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách bố trí, màu sắc nhà bếp khi cải tạo nhà bếp, bố trí nhà bếp hợp phong thủy sẽ phần nào tạo nên sự cân bằng và hài hòa trong trung tâm ngôi nhà của bạn. Nhà bếp không chỉ là nơi chuẩn bị và phục vụ các bữa ăn mà còn là nơi sum họp của cả gia đình và bạn bè. Vì vậy, việc đảm bảo năng lượng trong nhà bếp của bạn là luôn mang năng lượng tích cực và dồi dào sẽ giúp cho vạn sự trong nhà suôn sẻ hơn. Trong bài viết này, 1FIX sẽ cùng bạn bàn về các nguyên tắc của phong thủy nhà bếp và cách bố trí nhà bếp hợp phong thủy.

Ngũ hành phong thủy nhà bếp

Phong thủy dựa trên năm yếu tố: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Những yếu tố này nên được cân bằng trong nhà bếp để tạo ra một không gian hài hòa.

Mộc (Gỗ): Yếu tố này đại diện cho sự phát triển và mở rộng, bạn có thể đưa yếu tố này vào nhà bếp bằng cách bố trí đồ gỗ trong nhà bếp, chẳng hạn như tủ bếp và bàn ăn gia đình để thúc đẩy sự thịnh vượng và phong phú.

Hỏa (Lửa): Đây là yếu tố đại diện cho năng lượng và niềm đam mê, là tâm điểm của phòng bếp, là nơi giữ lửa cho cả gia đình nên việc chọn lựa số lượng bếp lò và vị trí đặt bếp rất quan trọng, chúng sẽ góp phần tăng cường sức khỏe và sinh lực.

Lưu ý về phong thủy nhà bếp khi sửa chữa, cải tạo nhà bếp

Thổ (Đất): Yếu tố này đại diện cho sự ổn định và nâng đỡ, ứng dụng yếu tố này vào phong thủy nhà bếp sẽ được thể hiện thông qua sàn nhà, tường nhà,… các chất liệu gạch hoặc đá, màu sắc gạch lót sàn, đá ốp tường sẽ thúc đẩy cảm giác an toàn.

Kim (Kim loại): Kim thể hiện sự rõ ràng và minh bạch, bạn có thể phối yếu tố này vào phong thủy nhà bếp bằng các thiết bị nhà bếp như bồn rửa, vòi nước, kệ đựng chén bát,… để thúc đẩy tính tổ chức và tăng hiệu quả cuộc sống.

Thủy (Nước): Thủy đại diện cho dòng chảy và sự linh hoạt, tuy nhiên thủy và hỏa xung khắc nên chúng ta nên tiết chế yếu tố này trong phòng bếp, chỉ sử dụng vừa đủ để tạo cảm giác hài hòa cho tổng thể nhà bếp, thiết kể bồn rửa trong nhà bếp để thúc đẩy cảm giác bình tĩnh và yên lành.

Cách bố trí nhà bếp hợp phong thủy

Trong phong thủy, bếp được coi là trái tim của ngôi nhà, đó không chỉ là nơi chế biến thức ăn, cũng là nơi gia đình quây quần ăn uống, giao lưu. Một nhà bếp được thiết kế tốt có thể mang lại sự thịnh vượng, sức khỏe và hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình. Mặt khác, một nhà bếp được thiết kế kém có thể tạo ra năng lượng tiêu cực và gây ra một số vấn đề trong nhà. Dưới đây là một số cách để áp dụng các nguyên tắc phong thủy vào nhà bếp, bạn có thể tham khảo để bố trí nhà bếp theo phong thủy:

Cách sắp xếp nhà bếp hợp phong thủy

Việc sắp xếp vị trí của từng thiết bị trong nhà bếp khá quan trọng, nó không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho căn bếp mà còn là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy nhà bếp.

Vị trí đặt bếp: Không đặt bếp gần cửa sổ hoặc đặt các vật sắc nhọn hướng thẳng vào bếp vì sẽ dễ ảnh hưởng đến hòa khí gia đình. Ngoài ra, bạn cũng nên không nên đặt bếp gần bồn rửa, vì mệnh lửa và nước vốn không tương hợp với nhau. Nếu không rành về việc coi hướng đặt bếp thì bạn nên đặt bếp theo hướng nhà hoặc hướng hợp với mệnh của chủ nhà.

Vị trí đặt tủ lạnh: Theo phong thủy thì tủ lạnh thuộc hành kim nên tránh đặt gần hoặc đối diện với bếp nấu. Hỏa và Kim là hai mệnh cạnh tranh với nhau. Do đó, khi chúng được đặt gần hoặc đối diện nhau đồng nghĩa với việc sức khỏe và sự hòa thuận của mỗi gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Vị trí của bồn rửa: Bồn rửa nên đặt cách xa bếp nấu, theo ngũ hành thì Thủy và Hỏa là hai mệnh tương khắc. Vì vậy, để không hại thân, gia chủ nên đặt bếp và bồn rửa cách xa nhau. Nếu nhà bếp của bạn rất nhỏ và bạn cần đặt bếp và bồn rửa cạnh nhau, thì hãy cố gắng giữ khoảng cách ít nhất 60 cm. Nếu không gian bếp rộng rãi có thiết kế bếp hình chữ L, nó sẽ mang lại hạnh phúc và thịnh vượng cho gia đình.

Màu sơn nhà bếp hợp phong thủy

Nếu như màu sắc trong kiến ​​trúc ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của một ngôi nhà thì trong phong thủy, màu sắc cũng quan trọng không kém. Theo quy luật phong thủy nhà bếp, chọn màu sắc phù hợp sẽ thu hút và tăng tài khí xung quanh bạn, mang lại may mắn và hạnh phúc, tuy nhiên chọn sai màu sắc sẽ phản tác dụng và mang lại nhiều điều không tốt. Khu vực bếp là nơi tượng trưng cho yếu tố Hỏa nên khi sơn bếp, bạn có thể lựa chọn những màu tương sinh hoặc tương phản, cụ thể:

Màu xanh tương sinh: Dựa vào quy luật âm dương ngũ hành ta biết rằng, ngũ hành tương sinh, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ nên gam màu xanh tươi mát là một trong những phương án thường được nhắc đến đầu tiên khi chọn màu sơn nhà bếp hợp phong thủy, màu xanh có thể hỗ trợ để phát huy các yếu tố chung trong căn bếp của bạn. Nếu bạn thích sự đơn giản không quá lòe loẹt thì hãy lựa chọn gam màu xanh nhạt hơn để mang lại sự nhẹ nhàng, dịu dàng cho căn phòng của mình.

Màu trắng xám, xám: Màu trắng tinh khiết hay những gam màu trung tính như ghi, xám cũng rất phù hợp với khu vực bếp. Màu trắng mang đến sự sạch sẽ và thuận tiện cho việc lau chùi, vệ sinh khi đặt trong bếp. Thêm vào đó, nó là một màu tuyệt vời nếu bạn muốn kết hợp nhiều màu sắc hơn vào nhà bếp của mình.

cai tao nha bep cu hop phong thuy

Màu be, màu nâu đất: Bạn cũng có thể chọn các màu nhẹ nhàng như màu be và màu nâu đất làm màu sơn nhà bếp hợp phong thủy. Gam màu này mang lại cảm giác thoải mái cho cả gia đình khi quây quần quanh bàn cơm, ngoài ra màu này cũng rất dễ kết hợp với nội thất phòng bếp để tạo nên một tổng thể hài hòa. Hơn nữa, theo phong thủy, những màu này còn biểu thị cho sự ổn định và vững chãi, mang đến cho người mặc cảm giác ấm áp và yên bình. Chọn màu bếp hợp phong thủy, rước phúc lộc vào nhà.

Màu vàng: Nếu bạn muốn tạo bầu không khí tràn đầy năng lượng, năng động và vui vẻ, bạn nên cân nhắc màu sắc này. Tuy nhiên, chỉ nên chọn những màu vàng tươi sáng vừa phải, tránh những màu quá tối và quá sáng có thể gây tác động xấu.

Bố trí ánh sáng và thông gió nhà bếp

Nhà bếp nên có nhiều ánh sáng tự nhiên để thúc đẩy cảm giác hạnh phúc. Giếng trời hoặc cửa sổ lớn có thể mang lại ánh sáng tự nhiên và tạo cảm giác cởi mở.

Dựa trên diện tích nhà và vị trí của bếp, sẽ có các thiết kế khác nhau để tạo ra một không gian bếp kết hợp giếng trời hợp lý trong nhà, giúp bạn tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Bạn cũng có thể bố trí các dụng cụ nấu nướng, thiết bị, tủ bếp và đồ nội thất hài hòa với thiên nhiên và ánh sáng tự nhiên. Cách sắp xếp phong thủy nhà bếp đúng sẽ làm cho nhà bếp của bạn hài hòa hơn.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan

Phong thủy nhà bếp theo tuổi?

Theo quan niệm về phong thủy từ xưa đến nay, bếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngôi nhà, quyết định sự thịnh vượng, phú quý, thậm chí là có ảnh hưởng đến cả sức khỏe và hạnh phúc của gia đình. Tùy vào tuổi của gia chủ mà xem xét các yếu tố như cung mệnh để chọn hướng đặt bếp. Phong thủy nhà bếp theo tuổi là một vấn đề cần được người có chuyên môn và kinh nghiệm thực tế và lâu năm, nếu kinh phí không cho phép thì bạn có thể tham khảo một số thông tin trên mạng và không nên tự biến tấu.

Tranh treo nhà bếp hợp phong thủy

Nếu chỉ cần chọn một bức tranh để trang trí thì việc lựa chọn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Tuy nhiên nếu muốn tranh treo nhà bếp hợp phong thủy thì bạn sẽ cần chú ý đến bản mệnh của gia chủ. Dưới đây là một số bí quyết chọn tranh phong thủy phòng bếp phù hợp với từng mệnh.

  • Tranh treo nhà bếp hợp mệnh Kim: Nếu gia chủ là người mạng Kim, tranh màu trắng, xám, bạc ánh kim sẽ mang đến luồng sinh khí mới cho không gian sống nói chung và phòng bếp nói riêng. Nội dung tranh phong thủy mệnh Kim là thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá.
  • Tranh treo hợp mệnh Hỏa: Gia chủ nên chọn những bức tranh có sự kết hợp giữa các màu hồng, cam, đỏ, tím với màu trắng. Ngoài ra, gia chủ nên tránh các màu xanh nước biển, xanh da trời,… tượng trưng cho hành Thủy, do Thủy và Hỏa có mối quan hệ tương khắc.
  • Tranh hợp mệnh Thủy: Những bức tranh treo nhà bếp hợp phong thủy mệnh Thủy thường là màu xanh lam, xanh nước biển, xanh da trời,… Về nội dung, tranh hoa lá, sông nước là phù hợp nhất với mệnh Thủy.
  • Tranh treo nhà bếp hợp mệnh Mộc: Theo thuyết ngũ hành, mộc tương sinh với hỏa nên gia chủ mộc có thể chọn những gam màu nóng (đỏ, hồng, tím…) để trang trí cho căn bếp của mình giống như tranh bình minh hay tranh hoàng hôn,…
  • Tranh treo nhà bếp hợp phong thủy mệnh Thổ: Tranh phong thủy nhà bếp màu đỏ, tím, hồng, vàng, nâu rất hợp với gia chủ mệnh thổ. Đồng thời, gia chủ nên tránh sơn màu đen, xanh lam, xanh lục vì nó là màu tương khắc với mệnh Thổ.
Đại kỵ trong phong thủy nhà bếp

Tùy vào quan niệm của từng nơi sống, từng trường phái mà những điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp sẽ khác nhau, ví dụ như: kiêng hướng bếp quay ra cửa chính, vị trí đặt bếp không được ngược hướng nhà, tránh vị trí đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh,… Tuy nhiên nếu cách bố trí nhà bếp của bạn đang phạm vào một trong những đại kỵ trong phong thủy nhà bếp thì cũng không cần quá lo lắng, mọi thứ đều sẽ có cách hóa giải, chi phí sửa chữa nhà bếp nếu chỉ thay đổi nhỏ cũng sẽ không quá cao.

Dịch vụ cải tạo nhà bếp

phong thuy nha bep

Phong thủy nhà bếp tạo ra sự cân bằng và hài hòa trong trung tâm ngôi nhà của bạn. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc của năm yếu tố phong thủy và thiết kế nhà bếp tiện dụng, bạn có thể tạo ra một không gian thúc đẩy sự thịnh vượng, sức khỏe và hạnh phúc cho cả gia đình. Với sự cân bằng phù hợp về màu sắc, ánh sáng và đồ trang trí, nhà bếp của bạn có thể trở thành trái tim của ngôi nhà và là nguồn năng lượng tích cực cho mọi người bước vào.

Tuy dịch vụ sửa chữa nhà bếp của 1FIX không chuyên về tư vấn phong thủy nhưng dựa trên kinh nghiệm làm việc lâu năm, cải tạo nhà cấp 4, cải tạo nhà bếp không phải là vấn đề quá khó khăn với chúng tôi. Nếu bạn đã có phương án sửa chữa thì việc sử dụng dịch vụ cải nhà bếp của chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline công ty 028.3890.9294 hoặc điền vào form đăng ký tư vấn dưới đây, sẽ có nhân viên kỹ thuật liên lạc để hỗ trợ bạn sớm nhất có thể.


Photo of author

kimtuyen

Tôi tin rằng mỗi không gian sống đều tiềm ẩn những tiềm năng vô hạn, chỉ cần chúng ta biết khám phá và phát huy chúng một cách đúng đắn. Tôi là Kim Tuyến,mặc dù là nữ giới nhưng đã có hơn 5 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa và cải tạo nhà cửa. Đam mê với lĩnh vực này, tôi quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình thông qua việc viết blog, để cùng các bạn cải thiện không gian sống của mình. Tôi tin rằng, với những bài viết chân thành và hữu ích, tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính trong việc hoàn thiện ngôi nhà mơ ước.

Viết một bình luận