Lắp ống thông hơi cho bồn nước tại nhà

Máy nước nóng sử dụng điện, máy nước nóng năng lượng mặt trời đang ngày càng được sử dụng rộng rãi vì sự hữu ích và tiện dụng của chúng.  Việc lắp ống thông hơi cho bồn nước khi tiến hành lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời là việc cần thiết và yêu cầu phải có kỹ thuật lắp đặt. Các thợ sửa nước 1FIX được đào tạo tất cả kiến thức có thể đáp ứng được mọi yêu cầu từ khách hàng.

Các chuyên gia lắp đặt của 1FIX có kinh nghiêm rất nhiều trong việc lắp đường nước đều đã lường trước và thực hiện thi công theo đúng quy cách và yêu cầu kỹ thuật. Trong đó, yếu tố lắp ống thông hơi cho bồn nước, hay còn gọi là ống thoát khí đúng kỹ thuật là điểm rất quan trọng để đảm bảo nguồn nước sử dụng ở các độ cao khác nhau trong nhà được đảm.Việc lắp ống thoát khí không có mục đích gì khác hơn để không bị nghẹt khí trong đường ống, đảm bảo áp lực nước đủ yêu cầu tại đầu ra.

Lắp ống thông hơi cho bồn nước máy năng lượng mặt trời
Yêu cầu kỹ thuật khi lắp ống thông hơi cho bồn nước
Lưu ý là cả bồn nước & máy nước nóng năng lượng mặt trời đều cần có ống thông hơi.

Tại sao phải lắp ống thông hơi cho bồn nước máy nước nóng?

Tất cả các hệ thống thông hơi của máy nước nóng sử dụng một ống thông hơi – còn được gọi là ống thoát khí để đưa khí thải từ máy nước nóng ra ngoài trời. Ống dẫn có thể bằng kim loại hoặc nhựa, tùy thuộc vào loại hệ thống thông hơi.

Các ống dẫn hơi của máy nước nóng có thể dẫn trực tiếp ra ngoài trời, hoặc chúng có thể kết nối vào một ống thông hơi lớn hơn cũng phục vụ cho lò đốt khí hoặc propan hoặc nồi hơi trong nhà. Đây được gọi là cấu hình lỗ thông hơi chung . Trong nhiều trường hợp, khí thải từ thiết bị lớn hơn sẽ làm nóng lỗ thông hơi chung, cải thiện lưu lượng của ống thông hơi của máy nước nóng.

Mặc dù việc lắp ống thông hơi cho bồn nước thông thường được lắp đặt đúng cách hoàn toàn có hiệu quả, nhưng vẫn có khả năng xảy ra các vấn đề hút hơi ngược nếu chúng không được lắp đặt đúng cách. Ngoài việc thông hơi, máy nước nóng khí và propan cần một nguồn cung cấp không khí để đốt cháy. Điều này có thể đến từ không khí trong nhà, hoặc có thể đi qua ống thông hơi để hút không khí từ ngoài trời vào.

Thông gió đúng cách ngăn chặn hút hơi ngược. Vấn đề phổ biến nhất liên quan đến máy nước nóng thông gió là một tình trạng gọi là hút hơi ngược , trong đó khí thải từ máy nước nóng không thoát khỏi nhà qua lỗ thông hơi thì lại bị hút ngược vô nhà. Việc rút ngược có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất là do thiết kế hoặc lắp đặt lỗ thông hơi hoặc mất cân bằng lượng không khí trong nhà. Việc lắp ống thông hơi cho bồn nước của máy nước nóng loại bỏ khả năng rút ngược với công nghệ thông gió hỗ trợ quạt hoặc thông gió trực tiếp.

lăp ống thông hơi bồn nước máy năng lượng mặt trời
Dịch vụ lắp ống thông hơi cho bồn nước

Dịch vụ lắp ống thông hơi cho bồn nước của các loại máy nước nóng

Nếu bạn đang mua một chiếc máy nước nóng chạy bằng năng lượng mặt trời hoặc chạy bằng điện thì bạn cần phải nghĩ đến việc lắp ống thông hơi cho bồn nước. Hầu như tất cả các hệ thống lắp đặt đều yêu cầu một số loại lỗ thông hơi bên ngoài, nhưng không phải hệ thống thông gió nào cũng hoạt động theo cách giống nhau do đó, các yêu cầu lắp đặt có thể khác nhau rất nhiều.

1FIX khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia khi lắp ống thông hơi cho bồn nước máy nước nóng năng lượng mặt trời, ngay cả khi bạn định nâng cấp lên một máy nước nóng có lỗ thông hơi không khác gì thiết bị cũ của bạn. Hãy nghiên cứu, chọn một thiết bị hiệu quả với công suất phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn, sau đó giao mọi việc còn lại cho người lắp đặt.

Thông hơi dựa theo áp suất khí quyển đề cập đến một hệ thống trong đó khí thải từ máy nước nóng bốc ra tự nhiên ra khỏi buồng đốt của thiết bị, sau đó đi lên thông qua một ống hơi. Không giống như một số loại thông gió khác, thông hơi khí quyển không đòi hỏi phải có quạt động cơ, nhưng nó yêu cầu lắp ống thông hơi bồn nước nóng nối dài lên trên mái nhà và không bị gián đoạn.

Lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước trực tiếp mang lại tính linh hoạt cao hơn, vì không yêu cầu đường ống trực tiếp lên mái nhà. Thay vào đó, hệ thống thường thải khí thải qua một đường ống chạy ra bên ngoài qua tường bên ngoài. Sự khác biệt là máy nước nóng có lỗ thông hơi hút không khí từ không gian xung quanh thiết bị, sau đó sử dụng quạt để đẩy khí thải qua lỗ thông hơi.

Hệ thống thông hơi trực tiếp hút không khí từ bên ngoài vào và sau đó thoát khí thải qua một đường ống nằm ngang. Sự khác biệt trong hoạt động này có nghĩa là bạn có thể lắp ống thông hơi cho bồn nước trực tiếp ở hầu hết mọi nơi, nhưng máy nước nóng có lỗ thông hơi phải được đặt trong phòng có đủ luồng gió.

Lắp ống thông hơi cho bồn nước tại nhà

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Bảng giá lắp ống thông hơi cho bồn nước

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ (Chưa bao gồm vật tư)
Lắp đặt hệ thống nước cho nhà vệ sinh1.400.000đLắp đặt ống cấp nước, ống xả nước lạnh trong nhà vệ sinh. Lắp đặt các thiết bị vệ sinh: bồn cầu, lavabo, vòi tắm sen, bộ 7 món (không bao gồm bồn tắm đứng, nằm…)
Lắp đường ống và thiết bị rửa Nhà bếp200.000đ
Lắp đường ống nước mới cho thiết bị gia dụng200.000đ – 600.000đCác loại máy giặt, máy nước nóng, máy rửa chén… Giá điều chỉnh tùy theo độ khó khi thi công.
Lắp đặt ống nước nóngTừ 200.000đLắp đặt đường ống PPR tới các vị trí của thiết bị như : vòi tắm sen, labo trong nhà vệ sinh. Kết nối trục chính để đầu chờ đến vị trí gần máy (không kết nối tới máy nước nóng). Bao gồm cả đường xuống nhà bếp với công trình có ít nhất từ 2 nhà vệ sinh trở lên
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích dưới 200 lít300.000đ – 500.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích trên 200 lít500.000đ – 800.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Xử lý sự cố rò rỉ nước, bể đường ốngKhảo sát trước khi báo giá.
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Lắp bồn cầu mới450.000đ – 800.000đTùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Thay bồn cầu (tháo cũ lắp mới)600.000đ – 1.100.000đTùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Lắp đồng hồ nước150.000đ – 250.000đPhụ thuộc việc lấy nguồn ống nước nổi hay âm -đục nền
Lắp máy bơm nước 300.000đ – 400.000đTheo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Lắp phao cơ150.000đ – 280.000đ
Lắp phao điện tự động bơm nướcTừ 200.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc, vì còn phụ thuộc chiều dài đường dây điện, độ khó khi kéo dây.
Lắp ống nước nóng (hàn ống PPR)Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa đường ống âm bị bểBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa máy bơm nướcBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc khảo sát miễn phí.
Sửa ống nước nổi bị bểBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thay bộ xả bồn cầu150.000đ – 250.000đTùy loại phao
Thay bộ xả lavabo200.000đ – 280.000đTùy thiết bị, vật tư khách hàng muốn sử dụng
Thay máy bơm nước250.000đ
Thay phao cơ150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay phao điện150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay vòi nước150.000đ – 200.000đTùy loại vòi, vị trí thay
Thông nghẹt lavabo400.000đ – 850.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt cốngTừ 450.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt chậu rửa Từ 400.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát. Không bao gồm nghẹt đường ống âm tường.
Dịch vụ khácBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
(CHI PHÍ NHÂN CÔNG, CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ) | Mức giá này chỉ mang tính tham khảo, có thể thay đổi tùy theo tình trạng thi công thực tế và yêu cầu riêng của khách hàng.

Khi nào cần thợ lắp ống thông hơi cho bồn nước năng lượng mặt trời

Có một số tình huống cần lắp ống thông hơi như sau:

 • Khi có nhu cầu lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước, máy nước nóng năng lượng hoặc cả hai.
 • Khi lắp ống thông hơi cho bồn nước có sẵn của các loại thiết bị nêu trên bị hư hỏng do tác động vật lý hoặc do thời tiết gây mục, gãy ống. Lưu ý, ống thông hơi cho máy năng lượng mặt trời thì dùng ống nhựa PPR chứ không phải loại ống nhựa PVC thông thường.
 • Khi nước ở các đầu ra tại các vị trí, độ cao khác nhau của nhà bị áp lực yếu hơn thông thường, khi đó thì cần kiểm tra nhiều nguyên nhân khác nhau, ống thông hơi hỏng hóc cần thay thế cũng là một yếu tố cần quan tâm.
 • Đang dùng ống thông hơi trên đầu ống ra trên bồn nước. Mà khi cho nước xuống dùng trong nhà, thì bị tình trạng ứ hơi, cứ dùng một ngày là bị lại.

Đa số các trường hợp trên có thể do lắp đặt ống không chính xác theo yêu cầu, hoặc do phát sinh các thiết bị mới như trường hợp lắp bơm tăng áp, hay vừa đầu tư thêm một bồn Inox chứa nước mới…dẫn đến ống thông hơi không đáp ứng được nhu cầu mới. 

Dịch vụ lắp ống thông hơi cho bồn nước của các loại máy nước nóng
Lắp ống thông hơi cho bồn nước may năng lượng mặt trời
Dịch vụ lắp ống thông hơi cho bồn nước của các loại máy nước nóng
Lắp ống thông hơi cho bồn nước máy nước nóng thông hơi khí quyển

Cách lắp đặt ống thông hơi bồn nước của máy nước nóng

Cách lắp ống thông hơi cho bồn nước máy nước nóng thông hơi khí quyển

Máy nước nóng tiêu chuẩn, loại phổ biến nhất thường sử dụng một phương pháp được gọi là thông hơi khí quyển . Lỗ thông hơi bao gồm một ống thông hơi thẳng đứng hoặc dốc lên thường liên kết với một lỗ thông chung. Hệ thống hoạt động duy nhất thông qua đối lưu tự nhiên – dựa trên nguyên tắc không khí nóng bốc lên.

Khí nóng từ máy nước nóng bốc lên một cách tự nhiên qua lỗ thông hơi và thoát ra không khí ngoài trời, tạo ra một cửa hút thúc đẩy luồng không khí đi lên này. Sức hút tăng lên khi nhiệt độ bên trong bồn chứa hơi nóng lên. Việc lắp ống thông hơi cho bồn nước giúp khí quyển hoạt động tốt (và không có điện) nếu chúng được thiết kế phù hợp. Các lỗ thông hơi được thiết kế không đúng thường không đủ hút hoặc rất dễ bị rút ngược.

Cách lắp ống thông hơi bồn nước máy nước nóng thông hơi bằng điện

Máy nước nóng có lỗ thông hơi đi kèm với một quạt thổi điện (thường rất êm) được lắp trên đầu máy nước nóng và có thể có ống thông hơi dọc hoặc ngang. Vì lỗ thông hơi không dựa vào sức đẩy của không khí nóng, nên nó có thể chạy theo chiều ngang ra bên ngoài ngôi nhà. Quạt gió làm mát không khí để lỗ thông hơi có thể chạy trong ống PVC  (chứ không phải bằng kim loại, như được yêu cầu với hệ thống thông hơi khí quyển) và dễ lắp ráp. Máy nước nóng phải có ổ cắm điện gần đó để cấp nguồn cho quạt.

Cách lắp ống thông hơi cho bồn nước máy nước nóng thông hơi trực tiếp

Cách lắp ống thông hơi cho bồn nước trực tiếp, không khí để đốt cháy được hút từ một ống thông hơi chạy qua tường bên ngoài hoặc mái nhà. Khí thải được thoát ra ngoài trời thông qua một ống thông hơi riêng biệt hoặc thông qua một buồng riêng của cùng một đường ống (điều này yêu cầu một ống thông hơi hai vách). Hệ thống thông gió trực tiếp về cơ bản là “thở” không khí ngoài trời, vì vậy chúng không phải chịu tác động của việc rút ngược trong nhà. Chúng cũng làm giảm nguy cơ hỏa hoạn ngẫu nhiên do hơi dễ cháy xung quanh máy nước nóng.

Khi hệ thống đường ống dẫn nước nóng của một ngôi nhà đang hoạt động bình thường, chủ nhà hiếm khi nghĩ đến máy nước nóng. Đến khi thiết bị quan trọng này gặp trục trặc, ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động thiết yếu hàng ngày cần nguồn cung cấp nước nóng sẵn sàng.

Nếu máy nước nóng của bạn có vẻ ngừng hoạt động hoàn toàn, bạn nên lắp đặt một thiết bị thay thế càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, quyết định vội vàng sẽ là một sai lầm. Trước hết, có nhiều loại máy nước nóng khác nhau, và chúng có nhiều loại tiết kiệm năng lượng. Số tiền bạn sẽ phải trả để đun nước nóng liên tục phụ thuộc rất nhiều vào loại máy nước nóng bạn chọn.

Theo các thợ chuyên nghiệp về máy nước nóng của 1FIX “Chọn một máy nước nóng thay thế một cách khôn ngoan thường có nghĩa là tránh được các chi phí lắp ống thông hơi cho bồn nước không cần thiết” . Nếu máy nước nóng hiện tại của bạn yêu cầu lỗ thông hơi và hầu hết đều như vậy, thì thường rẻ nhất là bạn nên mua một bộ phận thay thế có lỗ thông hơi theo cách tương tự. Nếu không, bạn có thể sẽ phải trả nhiều hơn mức cần thiết để cài đặt.


  Photo of author

  Lập Tạ Văn

  Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

  Viết một bình luận