Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập gia đình

Việc lắp đặt máy bơm chìm tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo máy bơm trong nhà hoạt động tốt sau khi lắp đặt. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

✅ 30.000+ Khách hàng đã đặt lịch

👨‍🔧Thợ giỏi xử lý nhanh trong ngày.

👍 Nhận ưu đãi khi sử dụng lần đầu

👩🏻‍🔧Tư vấn miến phí tận tâm 24/7

Tại sao cần lắp máy bơm chìm nước thải?

Với cách quy hoạch và phát triển hạ tầng thiếu đồng bộ và lạc hậu như hiện nay công thêm lượng mưa lớn và diễn ra nhiều ngày tại các thành phố lớn thì chắc chắn sẽ xảy ra ngập úng ở nhiều quận, nhất là những vùng trũng, đặc biệt là những con đường vừa được nâng cốt nền gây ra tình trạng đường cao hơn nền nhà thì tình trạng đó càng “bi kịch.”

Ngoài ra, với đặc thù của các tòa nhà cao tầng, có hầm giữ xe thì việc chống ngập, hoặc bơm nước thải lên hệ thống thoát nước thải chung của thành phố đòi hỏi có hệ thống máy bơm chống ngập, và bơm nước thải lắp đặt sẵn.

Bên cạnh đó, nếu khu vực nhà bạn ở thường xuyên bị ngập úng và ảnh hưởng bởi triều cường thì nên lắp đặt cả hệ thống máy bơm trong nhà. Hãy cung cấp khái quát cho phía dịch vụ lắp máy bơm chống ngập gia đình để chọn loại máy bơm phù hợp. Bên cạnh đó, nên chú ý tới vấn đề đường dẫn điện để có thể đảm bảo an toàn ở mức tối đa.

Thông thường để bơm chống ngập hay bơm nước thải thì chúng ta dùng loại bơm chìm chuyên dụng. Lắp đặt máy bơm chìm nước thải, bơm chìm chống ngập đúng kỹ thuật là điều kiện để hệ thống xử lý nước thải & chống ngập hoạt động hiệu quả và đảm bảo tuổi thọ của máy bơm đươc tối ưu nhất. Do đó trước khi lắp đặt máy bơm chìm phải kiểm tra thông số của máy bơm chìm xem có đạt yêu cầu so với thiết kế của nhà sản xuất và mục đích sử dụng hay không. Cá biệt có những trường hợp phải sử dụng cả máy bơm chìm có lưỡi cắt rác để cắt vụn các loại chất thải trước khi bơm vào đường cống.

Máy bơm chìm nước thải là gì?

Bơm chìm nước thải là một trong 2 phân loại chính của bơm chìm (loại còn lại là bơm chìm dành cho giếng khoan.) Dòng máy bơm chìm này được chế tạo chuyên dùng cho nước thải, môi trường làm việc của nó là ngập hoàn toàn trong nước.

Động cơ điện được bịt kín sao cho đường dây điện và trục quay được bịt kín để ngăn nước chảy vào. Để ngăn ngừa sự cố, thường có một lớp dầu lấp đầy bên trong vỏ động cơ nên không có vấn đề nén (tùy thuộc vào độ sâu của sự nhấn chìm). Dầu cũng giúp truyền nhiệt từ động cơ ra bên ngoài vỏ máy, nơi nước có thể làm mát nó.

Máy bơm chìm sẽ lấy nước xung quanh nó và bơm ra một cổng thoát.

Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập gia đình

Đối với một số máy bơm chìm nhiệm công suất thấp, có một ổ đĩa từ tính. Trên đó, trục truyền động quay một nam châm bên trong vỏ động cơ và bên ngoài vỏ động cơ, bên trong máy bơm chống ngập, có một nam châm khác trên một trục riêng biệt quay xung quanh để đi theo nam châm cơ giới. Điều này được thực hiện để ngăn chặn động cơ cháy lên nếu một số mảnh vỡ làm hỏng máy bơm. Các máy bơm chìm cao cấp hơn thì có cả bộ xay cắt rác, gọi là bơm chìm cắt rác.

Các thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam bao gồm bơm chìm nước thải Tsurumi, Bơm chìm nước thải Pentax, Bơm chìm nước thải EBARA…

Các loại máy bơm chìm này có vật liệu cấu tạo thân bơm, buồng bơm thường là Inox 304 và lõi dây đồng 100%, phớt cơ khi thường là kim loại cứng như Carbon – Ceramic chịu được hoạt động trong áp suất cao.

Các loại máy bơm chìm nước thải phổ biến như: bơm chìm nước thải thả chìmbơm chìm nước thải bùn, bơm chìm nước thải hướng trục. Ứng dụng chủ yếu trong các công trình thoát nước, trong dân dụng thì dùng để thoát nước thải cho hầm các tòa nhà, bồn xử lý chất thải của nhà hàng, cơ sở chế biến thực phẩm hoặc các mục đích khác như bơm nước hồ cá, bơm phòng cháy chữa cháy

Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập gia đình

Tòa nhà có tầng hầm

Phải sử dụng bơm chìm để bơm nước thải lên.

Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập gia đình

Trường hợp máy bơm bị hư

Dùng máy dự phòng để hút nước lên, sau đó sửa hoặc thay mới máy bơm chìm.

Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt máy bơm chìm nước thải

Việc sử dụng máy bơm chìm nước thải giúp không chỉ đơn giản là giúp xử lí nước thải từ hố thu, bể chứa dễ dàng hơn rất nhiều, mà còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người. Chính vì vậy, để sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình lắp máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập.

Kiểm tra hệ thống điện trước khi lắp máy bơm chìm

Đo cách điện với động cơ và cáp chìm trong nước, sử dụng đồng hồ đo độ cách điện để đo độ cách điện giữa đất và mỗi pha của động cơ, và giữa các pha của động cơ. Đồng hồ đo độ cách điện phải chỉ độ cách điện không nhỏ hơn 20 mê ga ôm. Khi đo, giữ cáp cấp điện cách khỏi mặt đất. Chúng tôi khuyên nên có sẵn một bơm phụ trợ dùng trong trường hợp khấn cấp.

Cách lắp đặt máy bơm chìm – Đảm bảo an toàn điện

Bất kì một thiết bị máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập nào khi lắp đặt dòng điện cũng phải được đấu nối với đất (có thể nối riêng rẽ hoặc chung một cầu dao tổng trực tiếp từ hộp điều khiển). Khi bơm còn đang hoạt động hoặc còn đang tiếp xúc với dòng điện, tuyệt đối không được chạm hoặc xử lý bất kì vấn đề nào của máy bơm chống ngập. Phải được ngắt toàn bộ dòng điện trước khi xử lý một lỗi gì trên máy bơm.

Việc đấu nối điện cho máy bơm phải được thực hiện bởi những thợ kỹ thuật có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nếu lắp đặt không đúng có thể gây nguy hại đến sự an toàn của người và hư hỏng thiết bị.

Tiêu chuẩn về hệ thống ống xả

Để đảm bảo hiệu suất tối đa từ máy bơm, kích thước đường ống và phụ kiện đường ống xả không được nhỏ hơn so với họng xả của bơm. Nếu ống xả nhỏ hơn sẽ làm tăng thêm ma sát và giảm công suất của máy bơm. Tuy nhiên nếu nhu cầu của bạn không nhất thiết đạt 100% hiệu suất của bơm thì có thể lắp đường ống nhỏ hơn để làm tăng áp lực đẩy nước.

Trong hệ thống xả có thể sử dụng các loại ống như ống mạ kẽm, ống nhựa cứng hoặc bạt xả… Trong trường hợp ống xả dài, cần lắp thêm một van 1 chiều để ngăn chặn nước chảy ngược lại vào bể chứa hoặc hố gom khi dừng máy bơm. Nếu việc xả nước thải được dẫn vào một hệ thống thoát nước vệ sinh thì cần sử dụng thiết bị chống xi-phông phù hợp hoặc một van kiểm soát dòng chảy tự do để ngăn nước chảy ngược vào hố.

Chạy thử máy bơm chìm nước thải cẩn thận trước khi đưa vào sử dụng

Sau khi đã hoàn thành xong việc đấu nối điện, hãy kết nối đầu xả của máy bơm với một đoạn ống xả (tốt nhất nên dùng bạt xả) để thử máy bơm trước khi đưa máy vào bể chứa. Đặt máy bơm vào một thùng nước lớn (hoặc đào một hố thử nghiệm) và bắt đầu cho máy bơm chạy thử một vài phút để kiểm tra. Khi tiến hành thử máy bơm cần đổ đầy vào các thùng đựng nước hoặc hố thử nghiệm bằng loại nước thải cần bơm và chú ý đến các mức độ bật, tắt của máy bơm và chu kỳ bơm. Điều này sẽ cho phép bạn để tính toán lưu lượng xả gần đúng của hệ thống bơm. Nếu tất cả mọi thứ được vận hành đúng cách và máy bơm chạy ổn định thì tiến hành đưa máy bơm vào bể chứa nước thải và tiến hành kết nối máy bơm vào hệ thống ống xả đã định sẵn để đưa vào sử dụng.

Bảng giá lắp máy bơm chìm tại 1FIX

DỊCH VỤĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Lắp máy bơm nước300.000đ – 400.000đTheo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Thay máy bơm nước200.000đ – 300.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Sửa máy bơm nướcN/ABáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc (sau khi khảo sát miễn phí.)

Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải

Dưới đây chỉ là một số bước lắp máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập cơ bản để các bạn tham khảo. Đối với loại máy bơm này, bạn tuyệt đối không được tự lắp nếu không có kinh nghiệm.

Bước 1: Chuẩn bị bơm chìm, các thiết bị, dụng cụ cần thiết và chuẩn bị vị trí lắp đặt,

Bước 2: Trong quá trình vận chuyển, lắp đặt máy bơm chìm không được kéo cáp. Mọi người nên nối dây xích hoặc dây thừng vào móc để lắp bơm.

Bước 3: Lắp đặt máy bơm chìm theo phương thẳng đứng và phải lắp trên kệ được cố định chắc chắn. Không nên lắp ở phía cạnh cũng như để bơm hoạt động trong điều kiện khô.

Bước 4: Chọn vị trí lắp bơm chìm bên trong bể, và phải là nơi có rung động nhỏ nhất. Trường hợp trong bể có dòng chảy nên lắp thêm giá đỡ cho ống bơm.

Bước 5: Với đường ống dẫn phải lắp sao cho chúng không bị tắc nghẽn không khí. Một số trường hợp nên lắp thêm van xả khí để giảm hiện tượng hình thành túi khí trong ống.

Bước 6: Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải đúng cách là không để ống xả chìm trong nước. Nếu không sẽ gây hiện tượng chảy ngược và ảnh hưởng hoạt động của bơm.

Bước 7: Nếu lắp các loại bơm không tự động, không có phao báo phải theo dõi chúng thường xuyên. Nếu mực nước thấp và ở mức tối thiểu sẽ làm bơm không hoạt động được.

Bước 8: Phải đảm bảo các công tắc phao khi lắp không bị chạm vào tường bể hoặc đường ống. Vì nếu chạm vào máy bơm chìm sẽ không khởi động được.

Giá lắp đặt máy bơm chìm nước thải sẽ được báo giá sau khi khảo sát vì đối với mỗi khu vực lắp đặt khác nhau thì độ khó và mức độ nguy hiểm cũng khác nhau, đội ngũ nhân viên của 1FIX sẽ giải thích chi tiết cho bạn sau khi khảo sát thực trạng để giúp bạn hiểu thêm.

Công trình lắp đặt máy bơm chìm đã thi công tại nhà khách của 1FIX

Viết một bình luận

Quý khách có thể gọi nhanh bằng cách bấm nút gọi phía dưới để yêu cầu dịch vụ.

Hoặc điền thông tin để đặt dịch vụ

Vui lòng chờ trong giây lát nếu phiếu đặt lịch chưa hiển thị

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay nếu trong giờ làm việc (08 - 17:00). Trường hợp nếu quý khách gửi thông tin ngoài giờ làm việc, xin hãy kiên nhẫn đợi chúng tôi gọi xác nhận vào giờ làm việc tiếp theo.