Cách lắp đặt máy bơm chìm gia đình

Thời tiết bỗng mưa lớn mà gia đình lại chưa có sự phòng bị nào, ngập lụt sẽ nhanh chóng khiến cho cuộc sống gặp khó khăn. Đó cũng là lý do lắp đặt máy bơm chìm sẽ biến mọi đảo lộn trở lại bình thường, giải quyết tình trạng ngập lụt hoặc thoát nước cực kỳ hiệu quả… còn điều gì mọi người chưa biết về máy bơm chìm nữa, hãy để 1FIX trả lời giúp bản thân hiểu hơn về thiết bị này.

Tại sao cần lắp máy bơm chìm nước thải?

Có bao giờ mọi người tự hỏi cách lắp máy bơm chìm có thật sự cần thiết hay chưa? Với cách quy hoạch và phát triển hạ tầng thiếu đồng bộ và lạc hậu như hiện nay công thêm lượng mưa lớn và diễn ra nhiều ngày tại các thành phố lớn thì chắc chắn sẽ xảy ra ngập úng ở nhiều quận, nhất là những vùng trũng, đặc biệt là những con đường vừa được nâng cốt nền gây ra tình trạng đường cao hơn nền nhà thì tình trạng đó càng “bi kịch.”

Ngoài ra, với đặc thù của các tòa nhà cao tầng, có hầm giữ xe thì việc chống ngập, hoặc bơm nước thải lên hệ thống thoát nước thải chung của thành phố đòi hỏi có hệ thống máy bơm chống ngập, và bơm nước thải lắp đặt sẵn.

Bên cạnh đó, nếu khu vực nhà bạn ở thường xuyên bị ngập úng và ảnh hưởng bởi triều cường thì nên lắp đặt cả hệ thống máy bơm trong nhà. Hãy cung cấp khái quát cho phía dịch vụ lắp máy bơm chống ngập gia đình để chọn loại máy bơm phù hợp. Bên cạnh đó, nên chú ý tới vấn đề đường dẫn điện để có thể đảm bảo an toàn ở mức tối đa.

Thông thường để bơm chống ngập hay bơm nước thải thì chúng ta dùng loại bơm chìm chuyên dụng. Lắp đặt máy bơm chìm nước thải, bơm chìm chống ngập đúng kỹ thuật là điều kiện để hệ thống xử lý nước thải & chống ngập hoạt động hiệu quả và đảm bảo tuổi thọ của máy bơm đươc tối ưu nhất. Do đó trước khi lắp đặt máy bơm chìm phải kiểm tra thông số của máy bơm chìm xem có đạt yêu cầu so với thiết kế của nhà sản xuất và mục đích sử dụng hay không. Cá biệt có những trường hợp phải sử dụng cả máy bơm chìm có lưỡi cắt rác để cắt vụn các loại chất thải trước khi bơm vào đường cống.

Máy bơm chìm nước thải là gì?

M áy bơm chìm là gì mà mọi người lại cần đến vậy, hiểu đơn giản bơm chìm nước thải là một trong 2 phân loại chính của bơm chìm (loại còn lại là bơm chìm dành cho giếng khoan.) Dòng máy bơm chìm này được chế tạo chuyên dùng cho nước thải, môi trường làm việc của nó là ngập hoàn toàn trong nước.

Động cơ điện của máy bơm chìm gia đình được bịt kín sao cho đường dây điện và trục quay được bịt kín để ngăn nước chảy vào. Để ngăn ngừa sự cố, thường có một lớp dầu lấp đầy bên trong vỏ động cơ nên không có vấn đề nén (tùy thuộc vào độ sâu của sự nhấn chìm). Dầu cũng giúp truyền nhiệt từ động cơ ra bên ngoài vỏ máy, nơi nước có thể làm mát nó.

Máy bơm nước thải đặt chìm sẽ lấy nước xung quanh nó và bơm ra một cổng thoát.

Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập gia đình

Đối với một số máy bơm chìm nhiệm công suất thấp, có một ổ đĩa từ tính. Trên đó, trục truyền động quay một nam châm bên trong vỏ động cơ và bên ngoài vỏ động cơ, bên trong máy bơm chống ngập, có một nam châm khác trên một trục riêng biệt quay xung quanh để đi theo nam châm cơ giới. Điều này được thực hiện để ngăn chặn động cơ cháy lên nếu một số mảnh vỡ làm hỏng máy bơm. Các máy bơm chìm cao cấp hơn thì có cả bộ xay cắt rác, gọi là bơm chìm cắt rác.

Các thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam bao gồm bơm chìm nước thải Tsurumi, Bơm chìm nước thải Pentax, Bơm chìm nước thải EBARA…

Các loại máy bơm chìm này có vật liệu cấu tạo thân bơm, buồng bơm thường là Inox 304 và lõi dây đồng 100%, phớt cơ khi thường là kim loại cứng như Carbon – Ceramic chịu được hoạt động trong áp suất cao.

Các loại máy bơm chìm nước thải phổ biến như: bơm chìm nước thải thả chìmbơm chìm nước thải bùn, bơm chìm nước thải hướng trục. Ứng dụng chủ yếu trong các công trình thoát nước, trong dân dụng thì dùng để thoát nước thải cho hầm các tòa nhà, bồn xử lý chất thải của nhà hàng, cơ sở chế biến thực phẩm hoặc các mục đích khác như bơm nước hồ cá, bơm phòng cháy chữa cháy

Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập gia đình

Tòa nhà có tầng hầm

Phải sử dụng bơm chìm để bơm nước thải lên.

Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập gia đình

Trường hợp máy bơm bị hư

Dùng máy dự phòng để hút nước lên, sau đó sửa hoặc thay mới máy bơm chìm.

Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt máy bơm chìm gia đình

Việc sử dụng máy bơm chìm gia đình giúp không chỉ đơn giản là giúp xử lí nước thải từ hố thu, bể chứa dễ dàng hơn rất nhiều, mà còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người. Chính vì vậy, để sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình lắp máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập.

Kiểm tra hệ thống điện trước khi lắp máy bơm chìm

Đo cách điện với động cơ và cáp chìm trong nước, sử dụng đồng hồ đo độ cách điện để đo độ cách điện giữa đất và mỗi pha của động cơ, và giữa các pha của động cơ. Đồng hồ đo độ cách điện phải chỉ độ cách điện không nhỏ hơn 20 mê ga ôm. Khi đo, giữ cáp cấp điện cách khỏi mặt đất. Chúng tôi khuyên nên có sẵn một bơm phụ trợ dùng trong trường hợp khấn cấp.

Cách lắp đặt máy bơm chìm – Đảm bảo an toàn điện

Bất kì một thiết bị máy bơm chìm gia đình, máy bơm chống ngập nào khi lắp đặt dòng điện cũng phải được đấu nối với đất (có thể nối riêng rẽ hoặc chung một cầu dao tổng trực tiếp từ hộp điều khiển). Khi bơm còn đang hoạt động hoặc còn đang tiếp xúc với dòng điện, tuyệt đối không được chạm hoặc xử lý bất kì vấn đề nào của máy bơm chống ngập. Phải được ngắt toàn bộ dòng điện trước khi xử lý một lỗi gì trên máy bơm.

Việc đấu nối điện cho máy bơm phải được thực hiện bởi những thợ kỹ thuật có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nếu lắp đặt không đúng có thể gây nguy hại đến sự an toàn của người và hư hỏng thiết bị.

Tiêu chuẩn về hệ thống ống xả

Để đảm bảo hiệu suất tối đa từ máy bơm, kích thước đường ống và phụ kiện đường ống xả không được nhỏ hơn so với họng xả của bơm. Nếu ống xả nhỏ hơn sẽ làm tăng thêm ma sát và giảm công suất của máy bơm. Tuy nhiên nếu nhu cầu của bạn không nhất thiết đạt 100% hiệu suất của bơm thì có thể lắp đường ống nhỏ hơn để làm tăng áp lực đẩy nước.

Trong hệ thống xả có thể sử dụng các loại ống như ống mạ kẽm, ống nhựa cứng hoặc bạt xả… Trong trường hợp ống xả dài, cần lắp thêm một van 1 chiều để ngăn chặn nước chảy ngược lại vào bể chứa hoặc hố gom khi dừng máy bơm. Nếu việc xả nước thải được dẫn vào một hệ thống thoát nước vệ sinh thì cần sử dụng thiết bị chống xi-phông phù hợp hoặc một van kiểm soát dòng chảy tự do để ngăn nước chảy ngược vào hố.

Chạy thử máy bơm chìm nước thải cẩn thận trước khi đưa vào sử dụng

Sau khi đã hoàn thành xong việc đấu nối điện, hãy kết nối đầu xả của máy bơm với một đoạn ống xả (tốt nhất nên dùng bạt xả) để thử máy bơm trước khi đưa máy vào bể chứa. Đặt máy bơm vào một thùng nước lớn (hoặc đào một hố thử nghiệm) và bắt đầu cho máy bơm chạy thử một vài phút để kiểm tra. Khi tiến hành thử máy bơm cần đổ đầy vào các thùng đựng nước hoặc hố thử nghiệm bằng loại nước thải cần bơm và chú ý đến các mức độ bật, tắt của máy bơm và chu kỳ bơm.

Điều này sẽ cho phép bạn để tính toán lưu lượng xả gần đúng của hệ thống bơm. Nếu tất cả mọi thứ được vận hành đúng cách và máy bơm chạy ổn định thì tiến hành đưa máy bơm vào bể chứa nước thải và tiến hành kết nối máy bơm vào hệ thống ống xả đã định sẵn để đưa vào sử dụng.

Bảng giá lắp máy bơm chìm tại 1FIX

DỊCH VỤĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Lắp máy bơm nước300.000đ – 400.000đTheo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Thay máy bơm nước200.000đ – 300.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Sửa máy bơm nướcN/ABáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc (sau khi khảo sát miễn phí.)

Cách lắp đặt máy bơm chìm gia đình

Dưới đây chỉ là một số bước lắp máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập cơ bản để các bạn tham khảo. Đối với loại máy bơm này, bạn tuyệt đối không được tự lắp nếu không có kinh nghiệm.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Thao tác chuẩn bị trước khi lắp máy bơm chìm

Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập gia đình

Chuẩn bị bơm chìm, các thiết bị, dụng cụ cần thiết và chuẩn bị vị trí lắp đặt. Đồng thời cần lưu ý trong quá trình vận chuyển, cách lắp máy bơm chìm không được kéo cáp. Mọi người nên nối dây xích hoặc dây thừng vào móc để lắp bơm.

Chọn hướng và vị trí phù hợp lắp máy bơm chìm

Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập gia đình

Lắp đặt máy bơm chìm theo phương thẳng đứng và phải lắp trên kệ được cố định chắc chắn. Không nên lắp ở phía cạnh cũng như để bơm hoạt động trong điều kiện khô. Chọn vị trí lắp bơm chìm bên trong bể, và phải là nơi có rung động nhỏ nhất. Trường hợp trong bể có dòng chảy nên lắp thêm giá đỡ cho ống bơm.

Lắp đường ống dẫn cho máy bơm chìm

Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập gia đình

Với đường ống dẫn phải lắp sao cho chúng không bị tắc nghẽn không khí. Một số trường hợp nên lắp thêm van xả khí để giảm hiện tượng hình thành túi khí trong ống. Cách lắp đặt máy bơm thải đặt chìm đúng cách là không để ống xả chìm trong nước. Nếu không sẽ gây hiện tượng chảy ngược và ảnh hưởng hoạt động của bơm.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Cờ lê
  • Tua vít

Materials: Máy bơm chìm

Song song với đó trong quá trình thực hiện hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị máy bơm chìm gia đình, cần ghi nhớ:

  • Phải đảm bảo các công tắc phao khi lắp không bị chạm vào tường bể hoặc đường ống. Vì nếu chạm vào máy bơm chìm sẽ không khởi động được.
  • Nếu lắp các loại bơm không tự động, không có phao báo phải theo dõi chúng thường xuyên. Nếu mực nước thấp và ở mức tối thiểu sẽ làm bơm không hoạt động được.

Giá lắp đặt máy bơm chìm nước thải sẽ được báo giá sau khi khảo sát vì đối với mỗi khu vực lắp đặt khác nhau thì độ khó và mức độ nguy hiểm cũng khác nhau, đội ngũ nhân viên của 1FIX sẽ giải thích chi tiết cho bạn sau khi khảo sát thực trạng để giúp bạn hiểu thêm.

Tổng hợp sai lầm cần tránh trong cách lắp máy bơm chìm

Với những thông tin 1FIX đã cung cấp ở trên đã phần nào đó giúp mọi người hiểu được máy bơm chìm là gì, cách lắp đặt thế nào rồi đúng không. Thế nhưng trong quá trình lắp đặt đôi lúc vẫn còn tồn tại một số sai lầm rất dễ gặp phải, vậy làm sao để tránh được những vấn đề không mong muốn này để máy bơm chìm không phải hư hỏng?

Lựa chọn máy bơm chìm không phù hợp

Hệ thống cấp thoát nước của mỗi gia đình đều có sự khác biệt về lưu lượng, áp suất nước… thế nên quá trình chọn máy bơm chìm gia đình cần phải tương thích với hệ thống cấp thoát nước đang sử dụng. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng hiệu suất kém, nhiều hư hỏng sẽ sớm xuất hiện trong thời gian ngắn sử dụng.

Máy bơm chìm không được lắp đúng vị trí

Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập gia đình

Trong quá trình lắp đặt và sử dụng, vị trí của máy bơm nước thải đặt chìm khá quan trọng cần được xem xét cẩn thận. Trường hợp lắp đặt quá sâu hoặc quá cạn sẽ khó tránh khỏi những vấn đề liên quan đến hiệu suất và hư hỏng trên máy bơm chìm, nên tham khảo vị trí vừa đủ sâu nhằm giúp cho hiệu suất của thiết bị đạt ở mức tốt nhất.

Bỏ qua lắp van an toàn cho máy bơm chìm

Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập gia đình

Van an toàn được xem là một trong những bộ phận cực kỳ cần thiết và quan trọng cho hệ thống máy bơm chìm, với nhiệm vụ bảo vệ máy bơm chìm khỏi tình trạng áp suất vượt quá mức cho phép. Khi thực hiện cách lắp máy bơm chìm, đừng quên lắp thêm cả van an toàn và thường xuyên kiểm tra lại tình trạng của van nhằm đảm bảo mọi vận hành luôn ổn định.

Mặc kệ cặn bẩn “quấy rầy” máy bơm chìm

Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải, máy bơm chống ngập gia đình

Nhiều người dùng khá vô tư không xử lý cặn bẩn trên máy bơm chìm gia đình, đây chính là nguyên nhân khiến tắc nghẽn xảy ra và gây ra những hỏng hóc không đáng có. Nếu gia đình quá bận rộn không có nhiều thời gian, hãy thử lắp bộ lọc cặn bẩn nhằm bảo vệ thiết bị tốt hơn, nhưng vẫn phải làm sạch định kỳ như vậy mới giúp hiệu suất được đảm bảo.

Câu hỏi lắp máy bơm nước thải đặt chìm thường gặp

Máy bơm chìm là gì thường vận hành như thế nào?

Hút nước thông qua một ống hút rồi sau đó đẩy nước lên qua ống xả, đây chính xác là cách thức mà máy bơm chìm vận hành. Thiết bị thường được thiết kế để thuận tiện trong cách lắp máy bơm chìm dưới mặt nước, nên là lựa chọn thông minh cho giếng hoặc hố chứa nước.

Máy bơm chìm gia đình có cần được bảo trì không?

Không riêng gì máy bơm nước thải đặt chìm mà bất kỳ thiết bị nào nằm trong hệ thống cấp thoát nước của gia đình, cũng cần được kiểm tra – vệ sinh theo định kỳ. Đặc biệt là những bộ phận như động cơ, van, ống nối của máy bơm chìm, nếu phát hiện hư hỏng hãy xử lý ngay.

Cách lắp máy bơm chìm có hoạt động được trong nước bẩn không?

Tìm hiểu máy bơm chìm là gì chắc hẳn mọi người sẽ biết rõ thiết bị này không gặp bất kỳ khó khăn nào khi hoạt động trong nước bẩn, thậm chí còn bơm cả nước có hạt bụi. Tuy nhiên nếu vận hành trong môi trường nước bẩn quá lâu, máy sẽ rất dễ hư hỏng nên cần được làm sạch đúng cách sau khi sử dụng.

Công trình lắp đặt máy bơm chìm đã thi công tại nhà khách của 1FIX


Photo of author

Trần Quang Nam

Chào mọi người, mình là Trần Quang Nam, sinh năm 1990 và đã "chinh chiến" trong ngành điện nước từ khi tốt nghiệp trung cấp Cao Thắng. Mình luôn "săn lùng" những kỹ thuật mới để giải quyết những "đánh đố" của công việc và mang lại nụ cười trên môi khách hàng. Bên cạnh đó, mình còn viết blog để chia sẻ những "bí kíp" với bạn bè, giúp mọi người tự tin "thử thách" với những vấn đề điện nước trong cuộc sống. Rất mong được kết nối và chia sẻ cùng mọi người! Nếu mình viết sai hay bạn chưa rõ điều gì hãy comment dưới bài viết nhé!

Viết một bình luận