Lắp đặt hệ thống điện thông minh – Thợ lắp đặt điện thông minh tại nhà

Lắp đặt hệ thống điện thông minh là chúng ta thiết lập các mô hình kết nối, cùng với các thiết bị giám sát thông minh. Các thiết bị điện thông minh giúp tăng cường đáng kể khả năng xác định và khắc phục sự cố trong hệ thống điện gia đình. Chúng cho phép con người giám sát – điều khiển tất cả các thiết bị sử dụng nguồn điện có kết nối với hệ thống nhà thông minh.

Lắp đặt điện thông minh với quy mô lớn từ mạng lưới điện có các khả năng có thể được sử dụng để xác minh vị trí chính xác và mức độ mất điện cũng như huy động tối ưu lực lượng hiện trường cơ động để hỗ trợ khôi phục điện. Trong trường hợp ngừng hoạt động nghiêm trọng, hệ thống trung tâm có thể đánh giá phân khúc khách hàng nào được khắc phục và phân khúc nào chưa được khắc phục, đồng thời nâng cao nhận thức của khách hàng bằng cách xuất bản dữ liệu thích hợp để kiểm tra.

Cách lắp đặt hệ thống điện thông minh

Nhà thông minh – Hệ thống điện thông minh là gì?

Lắp đặt điện thông minh trong nhà (còn được gọi là nhà thông minh – smart home) được định nghĩa là nơi cư trú sử dụng hệ thống điều khiển trung tâm để tích hợp các hệ thống tự động hóa khác nhau của nơi ở, bao gồm kết nối Internet, PC, truyền hình cáp, đường dây điện thoại, hệ thống an ninh và ánh sáng.

Có nhiều cấp độ của công nghệ này, nhưng ít nhất một số cấp độ của hệ thống dây điện nhà thông minh đang đi vào phần lớn các ngôi nhà mới đang được xây dựng. Tuy nhiên đối với các ngôi nhà đã có hệ thống điện chúng ta vẫn có thể lắp đặt điện thông minh được.

Cách đi dây điện thông minh tùy thuộc vào hệ thống điện bạn chọn hệ thống nhà thông minh là loại có dây hay loại không dây.

Nếu bạn chọn lắp đặt hệ thống điện thông minh có dây bạn phải thực hiện công việc này khi ngôi nhà bạn mới xây dựng. Việc đi dây điện của hệ thống điện gia đình và đường dây điện kết nối các thiết bị điện thông minh phải được thực hiện cùng lúc để tránh những ảnh hưởng khi hoàn thiện ngôi nhà. Lắp đặt điện thông minh loại có dây đang ngày càng không còn nhiều người ưa chuộng nữa vì ngày nay đã có các giao thức mới có thể thay thế đường dây ngoằn ngoèo.

Vẻ đẹp của ngôi nhà thông minh ngày nay là nó hầu như không có dây. Các giao thức không dây như Zigbee, Z-Wave, Wi-Fi và Bluetooth LE đã loại bỏ nhu cầu lắp đặt điện thông minh toàn nhà phức tạp và đắt tiền chỉ để điều khiển đèn thông minh của bạn từ xa.

Cách lắp đặt hệ thống điện thông minh

Trong ngôi nhà thông minh hiện đại, tất cả những gì bạn cần là điện thoại thông minh và bộ định tuyến Wi-Fi để mở khóa sức mạnh của các thiết bị được kết nối. Các thiết bị điện thông minh sẽ được kiểm soát và điều khiển dựa vào thiết bị trung tâm và các thiết bị điều khiển cục bộ. tất cả các thiết bị này sẽ được đấu nối vào hệ thống điện hiện tại. Chúng sẽ kết nối với nhau như một hệ thống mạng nhện nhờ vào các giao thức vô tuyến.

Tuy nhiên, vẫn có một số thiết bị chính mà bạn sẽ phải có dây kết nối nguồn điện. Đây không phải là để chúng có thể làm việc với hệ thống nhà thông minh , nhưng vì họ cần phải giao tiếp với các thiết bị của bạn chẳng hạn như hệ thống sưởi kết nối và điều hòa không khí hệ thống , vòi phun nước vườn thông minh và tưới tiêu, chúng sử dụng dây điện chạy qua trần nhà và các bức tường của bạn .

Khi lắp đặt hệ thống điện thông minh trong nhà nếu bạn thực sự không cảm thấy thoải mái với việc đi dây, có các phiên bản chạy bằng pin có sẵn cho một số thiết bị này, nhưng kết nối chúng vào hệ thống dây điện trong nhà của bạn là cách tốt nhất nếu bạn muốn tận dụng tối đa sự mát mẻ, được kết nối khả năng mà chúng cung cấp.

Thiết kế hệ thống điện thông minh

Thiết kế hệ thống điện thông minh

Đối với hệ thông điện bình thường chúng ta sử dụng hằng ngày thì thiết kế hệ thống điện thông minh trong nhà có gì khác biệt? Chúng hầu như không khác nhiều lắm về mặt bố trí thiết bị điện trong nhà. Hệ thống nhà thông minh giúp cho bạn thêm nhiều tiện ích với nhiều tính năng mà bạn không phải bỏ ra nhiều thời gian và thậm chí khoảng cách.

Bạn có thề kiểm soát – điều khiển toàn bộ hệ thống điện trong nhà bạn dù bạn không trực tiếp thực hiện khi lắp đặt hệ thống điện thông minh trong nhà. Chỉ cần có kết nối internet là bạn có thể kết nối và làm việc với hệ thống điện thông minh trong nhà bạn.

Thiết kế hệ thống điện thông minh trong nhà có thể được hiểu là bạn sẽ thiết kế các kịch bản tùy chọn mà bạn sử dụng. Ví dụ như bạn muốn thức dậy lúc 5 giờ sáng với tiếng nhạc nhẹ nhàng cùng với ánh sáng dịu nhẹ. Khi bạn bước xuống cầu thang các bậc thang sẽ sáng dưới chân mình cùng với một tách café vừa mới pha xong. Hoặc buổi chiều khi bạn từ công ty trở về ngôi nhà bạn sẽ mát mẻ với điều hòa tự bật, một bài nhạc quen thuộc bật lên, cổng nhà bạn tự mở khi xe bạn cách 10m.

Kỹ thuật thi công điện thông minh

Rất may, phần lớn hệ thống dây điện rất đơn giản. Miễn là bạn biết hộp cầu dao của bạn ở đâu và tiện dụng với một chiếc máy khoan, có thể bạn sẽ không cần phải chi nhiều tiền cho một thợ điện.

Khi chọn lắp đặt hệ thống điện thông minh kết nối cho ngôi nhà của bạn, hãy nhớ rằng đây là những tiện ích bạn sẽ cần kết nối:

Công tắc đèn thông minh

Ổ cắm điện thông minh trên tường

Bộ điều nhiệt thông minh

Bộ điều khiển phun nước thông minh

Báo động khói thông minh

Chuông cửa video thông minh

Hệ thông an ninh – giám sát

Hầu hết các thiết bị được kết nối ngày nay đều nhắm mục tiêu đến người tiêu dùng, có nghĩa là bạn có thể tự làm phần lớn. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với việc lắp đặt hệ thống điện thông minh bạn nên thuê thợ điện họ có đầy đủ các kỹ thuật thi công điện thông minh. Họ sẽ hoàn thành chúng thay bạn – làm việc điện có thể rất nguy hiểm đối với bạn. Nhưng nếu bạn có thể tắt nguồn ở cầu dao, bạn sẽ thấy rằng việc xử lý hệ thống dây điện có thể tiếp cận trong nhà của bạn rất đơn giản và dễ hiểu.

Các công cụ chính bạn sẽ sử dụng khi đi dây thiết bị nhà thông minh bao gồm:

Tuốc nơ vít

Khoan cầm tay

Dụng cụ rút dây

Kìm mũi kim

Tắc ke, vít, băng keo

Đông hồ đo điện, bút thử điện

1FIX sẽ cung cấp hướng dẫn từng bước đơn giản để cung cấp cho bạn ý tưởng về quy trình sẽ diễn ra như thế nào, nhưng trong mọi trường hợp, bạn nên tham khảo hướng dẫn cài đặt kèm theo (hoặc nhiều khả năng là video) đi kèm với sản phẩm của bạn.

Thiết kế hệ thống điện thông minh

Công tắc đèn & ổ cắm thông minh

Công tắc và ổ cắm đèn thông minh thay thế các công tắc và ổ cắm đèn hiện có của bạn, cho phép bạn kiểm soát những gì chúng được kết nối với một ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn hoặc thông qua loa thông minh . Khi được lắp đặt hệ thống điện thông minh, một công tắc thông minh sẽ kiểm soát tất cả ánh sáng trên mạch đó và ổ cắm thông minh sẽ kiểm soát bất kỳ thứ gì được cắm vào nó (chẳng hạn như đèn, quạt bàn hoặc thiết bị điện độc lập khác).

Cách đấu dây công tắc thông minh / ổ cắm thông minh

+ Tắt nguồn cho công tắc / ổ cắm của bạn ở cầu dao (nếu cầu dao không có nhãn, bạn có thể tắt nguồn chính).

+ Tháo tấm tường và công tắc / ổ cắm ra khỏi tường.

+ Ngắt kết nối các dây hiện có khỏi công tắc / ổ cắm bằng cách xoay các đai ốc dây ngược chiều kim đồng hồ.

+ Tháo công tắc / ổ cắm hiện có của bạn và đặt nó vào hộp hoặc túi Ziploc cùng với tất cả các ốc vít (trong trường hợp bạn cần lắp lại sau này).

+ Xác định dây điện trong hệ thống của bạn – nhiều công tắc / ổ cắm thông minh yêu cầu dây trung tính, nhưng không phải tất cả các nhà đều có dây trung tính (nếu bạn không có dây trung tính, hãy tham khảo ý kiến ​​của thợ điện).

+ Sau khi xác định, hãy kết nối các dây tương ứng trong tường của bạn với dây trên công tắc thông minh bằng cách sử dụng các vít siết.

+ Đẩy các dây được kết nối trở lại hộp tường.

+ Vặn công tắc / ổ cắm vào hộp âm tường và gắn nắp bảo vệ vào.

+ Bật lại nguồn.

Quý khách tham khảo bài viết chi tiết tại: https://1fix.vn/lap-o-cam-dien-thong-minh/


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận