Làm mái che cho cục nóng điều hòa hay máy lạnh

Nếu như dàn lạnh được lắp trong nhà còn cục nóng được lắp ở ngoài trời, vậy có cần làm mái che cho cục nóng điều hòa hay không? Đã bao giờ mọi người thắc mắc về vấn đề này hay chưa, nếu đã từng nhưng vẫn chưa tìm thấy câu trả lời thì 1FIX rất vui lòng sẽ là người giải đáp câu hỏi này.

Giải thích chi tiết cục nóng máy lạnh có cần che không?

Hệ thống điều hòa trong nhà không chỉ có dàn lạnh, nếu thiếu đi cục nóng chắc chắn khả năng làm lạnh của thiết bị sẽ không hiệu quả. Nếu quan sát không khó để mọi người thấy được cục nóng hết như đều được lắp ở ngoài trời, nên nhiều người mặc định cách che cục nóng máy lạnh là không cần thiết, vì bộ phận này đã được thiết kế phù hợp với điều kiện thời tiết bên ngoài.

Đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm, vì trên thực tế việc làm mái che cho cục nóng điều hòa mang đến một số lợi ích đặc biệt.

Lợi ích làm mái che cho cục nóng không ngờ đến

Nhắc đến lợi ích khi làm mái cho cục nóng, có 3 lợi ích chính chắc chắn không thể bỏ qua như:

 • Thông qua mái che cục nóng điều hòa, cục nóng sẽ được bảo vệ trước những tác động từ môi trường xung quanh. Bởi lẽ bụi bẩn, lá cây, côn trùng hoặc thời tiết khắc nghiệt… đều có khả năng khiến cho bộ phận này xuống cấp nhanh chóng, dễ hư hỏng.
 • Thường xuyên phát hiện điều hòa phát ra những tiếng động lạ khi vận hành, đa phần tiếng ồn này đều xuất phát từ cục nóng. Nguyên nhân đều đến từ việc bụi bẩn làm ảnh hưởng đến hoạt động quạt của dàn nóng, chỉ khi làm mái che cho cục nóng điều hòa mới tạo ra môi trường yên tĩnh.
 • Thêm một lợi ích hoàn hảo hơn nữa giải đáp cục nóng máy lạnh có cần che không, chính là việc cục nóng sẽ được tối ưu hóa hiệu suất. Khi được che phủ, nhiệt độ xung quanh sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cục nóng, giảm tải nhiệt nên dĩ nhiên sẽ cải thiện hiệu suất hoạt động.
Làm mái che cho cục nóng điều hòa

Yếu tố để quyết định làm mái che cho cục nóng

Dù mang đến nhiều lợi ích là vậy, nhưng khi quyết định làm mái che cho cục nóng hay không cần dựa vào:

 • Cần phải chắc chắn việc làm mái che cho cục nóng điều hòa, không ảnh hưởng đến quá trình thoát nhiệt của bộ phận này. Khảo sát thật kỹ khu vực xung quanh cục nóng, đảm bảo tính thông thoáng hoặc bị hạn chế bởi bất kỳ vật cản nào khác.
 • Tham khảo thêm ý kiến từ phía thương hiệu điều hòa đang sử dụng, xem thử họ có khuyến khích cách che cục nóng máy lạnh hay không. Có một vài nhà sản xuất đưa ra lời khuyên nên để cục nóng tiếp xúc với không khí tự nhiên, một số hãng lại không.
 • Trường hợp bản thân đang sinh sống ở một số nơi có thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên bụi bặm thì chắc chắn phải làm mái che cho cục nóng điều hòa, việc che phủ sẽ rất có ích để bảo vệ cục nóng tránh khỏi những yếu tố bên ngoài.

Quy trình thi công mái che cục nóng điều hòa ngay tại nhà

Chỉ với một vài thao tác chúng ta đã có hệ thống bảo vệ cục nóng khỏi những tác động từ thời tiết, vậy tại sao không thử bắt tay vào thực hiện nhằm hạn chế cục nóng điều hòa rung mạnh? Cùng 1FIX hiện thực hóa cách che cục nóng máy lạnh, đảm bảo không quá khó mà lại mang đến hiệu quả bất ngờ.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Thiết kế mái che thích hợp dành cho cục nóng

Làm mái che cho cục nóng điều hòa

Muốn làm mái che cho cục nóng điều hòa đẹp mắt, không ảnh hưởng đến mọi hoạt động của cục nóng thì nhất định phải đo kích thước của bộ phận này. Hãy lấy đầy đủ các thông số như chiều dài – rộng – cao của cục nóng, ghi chú lại toàn bộ lên giấy sẽ giúp chúng ta tạo ra bản thiết kế chi tiết nhất.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên vật liệu làm mái che cục nóng

Làm mái che cho cục nóng điều hòa

Dựa vào bản thiết kế vừa phác thảo trên giấy, hãy xác định cần phải chuẩn bị nguyên vật liệu hoặc trang thiết bị gì để thi công mái che cục nóng điều hòa. Ưu tiên sử dụng tôn hoặc nhựa lợp để tiết kiệm chi phí, nếu không hãy chọn những vật liệu có khả năng chống nắng. Còn về dụng cụ, đừng quên việc làm mái che cần có sự hỗ trợ của máy khoan, ốc vít và một số công cụ cắt.

Bước 3: Lắp phần khung mái che – mái che cho cục nóng

Làm mái che cho cục nóng điều hòa

Mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, bây giờ hãy tiến hành lắp đặt phần khung mái trước tiên cho cục nóng. Tận dụng thanh sắt/ống nhôm để làm phần khung hoặc vật liệu khác, nhưng cần lưu ý làm mái che cho cục nóng điều hòa cần phải có phần khung cứng cáp không xảy ra tình trạng rung lắc.
Phần khung đã hoàn tất, tiếp tục chuyển sang lắp phần mái che lên khung. Hãy đảm bảo vật liệu được dùng làm mái che thích hợp với bắt vít, bắn keo để cố định chắc chắn phần mái với phần khung. Kiểm tra lại xem toàn bộ mái che đã vững chắc hay chưa, hãy đảm bảo công trình che được toàn bộ cục nóng điều hòa, như vậy quy trình cục nóng máy lạnh có cần che không đã xong.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

 • 1FIX

Tools:

 • Máy khoan
 • Ốc vít

Materials: Điều hòa

Sai lầm cần tránh trong cách che cục nóng máy lạnh

Dựa vào những gợi ý trên, rõ ràng cách làm mái che cho cục nóng điều hòa không phải là điều gì quá khó. Dẫu vậy trong quá trình thực hiện mái che, có một số vấn đề mà đôi khi mọi người không để ý đến nên dẫn đến sự cố ngoài ý muốn.

 • Mái che không nên quá gần với cục nóng. Nếu khoảng cách quá gần, vô tình khiến cho khả năng lưu thông không khí gặp khó khăn ảnh hưởng đến khả năng làm mát, hãy chừa khoảng cách phù hợp giữa mái che và cục nóng để việc lưu thông diễn ra tự nhiên.
 • Khi làm mái che cho cục nóng điều hòa cần cân nhắc thêm hệ thống thoát nước, bởi khi cục nóng vận hành sẽ khiến nhiệt độ tăng dẫn đến tình trạng nước ngưng tụ. Chẳng may nước nước rơi vào dàn nóng sẽ gây ra một số hư hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa.
 • Vật liệu làm mái che cũng cần phải xem xét cẩn thận, có một số vật liệu không có khả năng chịu nhiệt hoặc nhanh hư hỏng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Lựa chọn vật liệu cách che cục nóng máy lạnh có khả năng chống lại yếu tố thời tiết, giúp mái che ổn định trong thời gian dài.
 • Mái che không được làm đúng cách, cục nóng sẽ không thể được bảo vệ toàn diện và dĩ nhiên sẽ không mang đến hiệu quả như mong đợi. Cần chắc chắn làm mái che cho cục nóng điều hòa chính xác, tuân thủ mọi quy định hoặc khuyến cáo từ phía chuyên gia trước khi thực hiện.

Cảm thấy không đủ tự tin hoàn thành mái che cục nóng điều hòa, hay trong quá trình làm việc vô tình khiến cục nóng hư hỏng. Hãy tạm ngưng mọi công việc và người có khả năng sửa cục nóng điều hòa, tránh để những sự cố đơn giản trở nên nghiêm trọng khiến chi phí khắc phục đắt đỏ hơn.

Thợ sửa máy lạnh 1FIX™ tháo dàn nóng để tiến hành kiểm tra Board điều hòa
Thợ sửa máy lạnh 1FIX™ tháo dàn nóng để tiến hành kiểm tra Board điều hòa

Câu hỏi làm mái che cho cục nóng điều hòa thường gặp

Chọn mái che cục nóng điều hòa phù hợp bằng cách nào?

Muốn tìm được mái che thích hợp với cục nóng điều hòa, hãy cẩn thận đo đạc kích thước cũng như xem xét vị trí cục nóng được lắp ở đâu. Hoặc có thể dựa vào kiểu dáng lẫn màu sắc của ngôi nhà để chọn mái che nếu yêu cầu cao về thẩm mỹ, nhìn chung hãy ưu tiên vật liệu chất liệu cao (Nhôm) sẽ đảm bảo tính bền bỉ của mái che.

Cần bảo trì sau khi làm mái che cho cục nóng điều hòa hay không?

Cũng giống như cục nóng điều hòa thì mái che cũng cần được bảo trì, thường xuyên kiểm tra và lau chùi mái che khi đến thời điểm thích hợp, đặc biệt là bụi bẩn và lá cây xung quanh. Phát hiện những hư hỏng dù nhỏ cũng cần xử lý ngay, tránh để sự cố của mái che ảnh hưởng đến cục nóng.

Cách che cục nóng máy lạnh bằng mái cần thay mới sau thời gian dài sử dụng?

Điều kiện sử dụng và chất liệu của mái che như thế nào, sẽ quyết định bao lâu thì nên thay mái che mới. Đối với những vật liệu chất lượng, đi kèm với bảo trì đúng cách mái che có thể dùng được từ 5 đến 10 năm, nhưng nếu hư hỏng quá nặng không còn đảm bảo khả năng bảo vệ thì cần thay mái che mới.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.