Tại sao lại mất điện – Làm gì khi nhà mất điện đột ngột   

Gần đây có nhiều khách hàng thắc mắc với 1FIX liên quan đến chủ đề: Tại sao lại mất điện và nên làm gì khi nhà mất điện đột ngột? Đây là vấn đề khá phổ biến và chúng ta cũng không ít lần giật mình vì những điều như thế.

Để trả lời cho việc tại sao lại mất điện và cách xử lý tình huống này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một chút về chập điện mất điện trong hệ thống điện trong nhà mà chúng ta đang sử dụng. Hiểu biết thêm về điện không có nghĩa là chúng ta có thể sửa được điện nhưng sẽ giúp chúng ta yên tâm hơn, an toàn hơn khi sử dụng loại năng lượng này.

Làm gì khi nhà mất điện đột ngột

Chập mạch điện là gì?

Chập điện mất điện là một tình trạng bất thường trong mạch điện mà dòng điện chạy qua một đường không định trước, ngắn hơn thay vì chạy theo mạch.

Điện cung cấp năng lượng cho hầu hết mọi thứ trong nhà của chúng ta và đó là một nguồn năng lượng có lợi khi được xử lý chập điện mất điện đúng cách. Nhưng khi điện đi ngược chiều, đó là một sự kiện gây hại, nguy hiểm và đáng sợ được gọi là chập mạch. Ngắn mạch có thể được ngăn ngừa và quản lý bằng cách lập kế hoạch và sử dụng điện một cách lành mạnh.

Làm gì khi nhà mất điện đột ngột

Nguyên nhân gây ra chập điện mất điện

Trong mỗi một hệ thống điện gia đình nào thì cơ bản sẽ có các nguyên do tại sao lại mất điện như sau:

+ Sâu bọ hoặc động vật gây hại nhai dây điện

+ Nước hoặc các chất lỏng khác tiếp xúc với hệ thống dây điện

+ Kết nối lỏng lẻo trong hộp điện

+ Ổ cắm, công tắc, đèn chiếu sáng, thiết bị gia dụng hoặc các thiết bị điện khác cũ hoặc bị hỏng

+ Đinh hoặc vít xuyên qua tường và tiếp xúc với dây điện

+ Sự xuống cấp của vỏ bọc cáp điện

+ Tích tụ hoặc tăng điện đột ngột

Rất nhiều người không biết phải làm gì khi nhà mất điện đột ngột. Điều này đôi khi có thể gây ra những thiệt hại không lường trước được đặt biệt trong các trường hợp chập điện mất điện. Tìm hiểu thêm các kiến thức về các loại mạch ngắn sẽ giúp bạn biết làm gì khi nhà bị mất điện đột ngột.

Ngắn mạch bình thường – Trong ngắn mạch bình thường, dây nguồn hoặc dây nóng chạm vào dây trung tính. Ngay lập tức, điện trở giảm xuống và dòng điện bắt đầu di chuyển theo một đường khác.

Ngắn mạch lỗi chạm đất – Trong trường hợp ngắn mạch do lỗi chạm đất, dây nguồn hoặc dây nóng chạm vào phần nối đất của hộp thiết bị, thiết bị, ổ cắm, dây nối đất trần hoặc bất kỳ thứ gì khác được cung cấp bởi mạch điện.

Làm gì khi nhà mất điện do ngắn mạch bình thường?

Ngắn mạch thường không tự thông báo cho đến khi chúng xảy ra và chúng ta sẽ không biết được tại sao lại mất điện và phải làm gì khi nhà mất điện đột ngột như vậy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể có dấu hiệu cảnh báo trước đó về sự cố chập điện mất điện.

Bạn có thể tìm thấy câu trả lời về việc tại sao lại mất điện với một số dấu hiệu mà mắt hoặc mũi bạn có thể thấy được. Điều này có thể ở dạng dây cháy hoặc công tắc đèn cháy. Nếu hiện tượng chập điện mất điện mới vừa xảy ra, bạn có thể ngửi thấy mùi kim loại. Hoặc bạn có thể ngửi thấy mùi nhựa hoặc cao su bị cháy.

Khi chập điện mất điện xảy ra, cầu dao thường ngắt. Đôi khi, có những tia lửa và một ánh sáng rực rỡ. Một âm thanh lớn hoặc một tiếng nổ có thể đi kèm với đoản mạch.

Nếu bạn đang chạm vào thiết bị hoặc nếu cơ thể của bạn xảy ra tình trạng chập điện trong đoạn mạch ngắn này, bạn có thể bị điện giật và thường là bỏng do nhiệt độ quá cao.

Liên hệ với dịch vụ sửa chữa điện tại nhà càng sớm càng tốt hoặc nhờ dịch vụ tư vấn cách làm gì khi nhà mất điện. Trong thời gian chờ chuyên gia đến bạn có thể ngắt tất cả các thiết bị kết nối với nguồn điện.

Tại sao chập điện mất điện lại nguy hiểm?

Khi cơ thể người được coi là con đường có ít lực cản nhất, thì dòng điện sẽ truyền qua cơ thể. Ngắn mạch có thể gây thương tích hoặc tử vong do điện giật, điện giật hoặc hỏa hoạn.

Yêu cầu nhiều điện hơn trong quá trình đoản mạch, gây ra các vòng cung điện và nhiệt độ cực cao có thể làm chảy nhựa hoặc đốt cháy các vật liệu dễ cháy như gỗ hoặc vải.

Bảng điện, hoặc hộp cầu dao, có thể nguy hiểm. Để nguyên nắp trước chết vì nó che đi các vấu kim loại được tiếp điện. Các vấu vẫn hoạt động ngay cả khi đã tắt cầu dao chính.

Tại sao lại mất điện và cách khắc phục

Cô lập mạch điện bị chập điện – Xác định mạch điện. Đảm bảo rằng bạn chỉ xử lý mạch điện gây ra chập điện mất điện.

Làm cho mạch an toàn để hoạt động –Tắt và tháo cầu dao. Tháo cầu dao bằng cách lắc nó về phía bên của bảng điều khiển điện. Cầu dao sẽ nhấc ra.

Liệt kê thiết bị – Xác định tất cả các thiết bị trên mạch, bao gồm ổ cắm, công tắc, thiết bị, đèn…

Kiểm tra thiết bị – Kiểm tra bên ngoài của từng thiết bị trên mạch. Tìm cầu chì bị nổ trên các thiết bị riêng lẻ. Tìm các dấu hiệu đoản mạch: mùi sắc, nhựa chảy hoặc vết cháy.

Xem bên trong thiết bị – Nếu thực tế, hãy kiểm tra dây trong mỗi thiết bị. Mở hộp điện và kiểm tra kết nối. Nhìn vào các hộp nối không được gắn vào thiết bị. Tháo các thiết bị chiếu sáng và xem xét bên trong các đồ đạc và bên trong hộp điện của chúng.

Kiểm tra cáp trong tường và gác mái – Nếu bạn có thể, hãy kiểm tra dây giữa các thiết bị. Vì các dây thường được đóng kín trong tường nên việc này có thể khó khăn. Nhưng thông thường, dây điện chạy dọc theo các thanh nối trên gác mái và có thể được kiểm tra bằng đèn pin.

Khi nào nên gọi cho chuyên gia nếu bạn không biết làm gì khi nhà mất điện?

Đối với nhiều chủ nhà, để tìm ra lí do tại sao lại mất điện hoặc tìm vị trí chập điện mất điện có thể khó tìm và sửa chữa. Gọi một thợ điện được cấp phép, có trình độ chuyên môn để được giúp đỡ nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào.

Làm gì khi nhà mất điện đột ngột

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Dịch vụ xử lý chập điện mất điện tại nhà chuyên nghiệp

Tìm ra câu trả lời tại sao lại mất điện có thể không phải là việc của bạn vì điện luôn tiềm ẩn khả năng gây ra nguy hiểm rất cao. Hãy để cho đơn vị được đào tạo và trang bị đầy đủ thiết bị hỗ trợ giúp bạn làm điều đó!

Sửa Chữa Nhanh 1FIX là đơn vị chuyên nghiệp với đội thợ có thể giải quyết bất kỳ sự cố nào liên quan đến điện trong nhà của bạn. Thay vì suy nghĩ phải làm gì khi nhà mất điện do chập điện mất điện hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi, một đội thợ chuyên nghiệp sẽ có mặt tại nhà bạn chưa đến 30 phút và nhanh chóng xử lý tình huống giúp bạn.

Dịch vụ & Sửa chữa Điện khẩn cấp sẵn sàng 24/7

Bạn có biết rằng các sự cố về điện gây ra khoảng một phần ba tổng số vụ cháy kết cấu không? Các mối nguy hiểm về điện không phải là điều gì có thể xem nhẹ. Hiểu được khi nào tình huống của bạn cần hỗ trợ khẩn cấp là bước đầu tiên – ngay cả khi bạn nghi ngờ có nguy cơ tiềm ẩn, kết nối với thợ điện khẩn cấp luôn an toàn nhất. Đó là lý do tại sao thợ sửa điện của chúng tôi tại 1FIX luôn sẵn sàng trợ giúp 24/7.

Vì sự an toàn của bạn, việc thuê một chuyên gia sẽ tránh được các nguy cơ điện giật và hỏa hoạn tiềm ẩn trong khi đảm bảo mọi công việc đều tuân thủ quy định. Khi bạn làm việc với 1FIX, bạn sẽ nhận được các dịch vụ khẩn cấp chất lượng – chúng tôi sẽ khắc phục sự cố và đảm bảo không có thêm mối nguy hiểm nào rình rập có thể sớm xuất hiện.

Và nếu bạn chỉ muốn được tư vấn phải làm gì khi nhà mất điện, chúng tôi cũng sẵn sàng dành thời gian miễn phí cho bạn.

Bảng giá khắc phục sự cố chập điện mất điện tại nhà

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận