Keo dán ống nước bị rỉ – Cách tẩy keo dán nhựa PVC

Đường ống nhựa PVC bị vỡ có thể gây rò rỉ nước hoặc bồn rửa bị trục trặc. Để giúp bồn rửa của bạn hoạt động trở lại, chúng tôi đã tổng hợp năm cách để giúp bạn sửa keo dán ống nước bị rỉ.

Ống PVC (ống polyvinyl clorua) được biết đến với đặc tính bền và nhẹ. Với các đặc tính này làm cho chúng trở thành một giải pháp bền vững cho hệ thống thoát nước, hệ thống ống nước và tưới tiêu. Thường được nhận biết bằng màu trắng hoặc màu kem, ống PVC được kết nối bằng cách sử keo dán ống nước loại keo dán nựa.

Các loại keo dán nhựa pvc (đôi khi chúng được gọi là keo pvc, keo dán ống pvc) là dung môi làm nóng chảy lớp bề mặt của ống nhựa pvc và kết dính chúng lại với nhau.

PVC được sử dụng phổ biến để làm đường ống thoát nước, được biết đến với tính dễ sử dụng và giá cả phải chăng. Đối với hầu hết các hư hỏng của PVC, có thể sửa chữa đường ống hiện có để kiểm soát rò rỉ nước. Tuy nhiên, nếu hư hỏng quá lớn đường ống có thể phải được thay thế hoàn toàn. Để giúp bạn điều hướng việc sửa chữa hoặc thay thế đường ống PVC của bạn, chúng tôi đã trình bày chi tiết năm cách bạn có thể sửa chữa hoặc thay thế đường ống của mình.

Một số loại keo dán ống nước phổ biến

Lý do phổ biến cho keo dán ống nước bị rỉ – keo dán ống nước nhựa PVC

Một số hư hỏng nhỏ chúng ta có thể dùng keo dán ống pvc để xử lý một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu là những hư hỏng lớn thì sẽ rắc rối hơn nhiều cho việc sửa chữa và thay thế ống PVC. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các sự cố cho đường ống nước:

– Lắp đặt không đúng cách: Nếu khớp nối PVC không được lắp đúng vào ống nối, khiến keo dán ống nước bị rỉ. Điều này thường là do ống nối lỏng lẻo cho phép nước thấm qua.

– Keo dán ống nhựa đúng: Hãy đảm bảo rằng bạn mua đúng loại keo pvc để không bị hư hỏng sớm. Trước khi chọn một loại keo, hãy đọc nhãn để xác nhận rằng nó được thiết kế để kết dính với PVC. Ngay cả khi bạn chọn đúng loại keo dán ống nước, cuối cùng nó sẽ bị hư hỏng theo thời gian và cần phải sửa chữa.

– Ảnh hưởng của nhiệt độ: Mặc dù PVC có khả năng chống đóng băng, nhưng nó vẫn có khả năng trở nên giòn và hư hỏng dưới thời tiết khắc nghiệt của mùa lạnh. Nếu bạn sống trong một khu vực có nhiệt độ lạnh, hãy cách nhiệt đường ống của bạn để ngăn đóng băng.

Cách sửa chữa các đường ống PVC bị hư hỏng

Từ keo dán ống và băng cao su đến kẹp ống và sợi thủy tinh, đây là năm cách để sửa chữa hoặc thay thế ống PVC của bạn.

Băng kéo dán ống nước hoặc băng sợi thủy tinh

Nếu bạn đang tìm cách sửa chữa tạm thời cho một đường ống PVC bị rò rỉ, băng keo nhựa sợi thủy tinh có thể làm chậm hư hỏng. Băng sợi thủy tinh giúp việc sửa chữa trở nên đơn giản bằng cách sử dụng nhựa hoạt tính trong nước làm cứng xung quanh đường ống và làm chậm quá trình keo dán ống nước bị rỉ. Trước khi dán băng keo vào ống PVC, dùng giẻ ẩm lau sạch khu vực bị hư hỏng của ống. Khi vẫn còn ướt, quấn băng xung quanh khu vực bị tổn thương và để nhựa cứng trong 15 phút.

Vải nhựa sợi thủy tinh có thể được sử dụng để sửa chữa lâu dài hơn. Tương tự như sửa chữa băng keo, hãy bắt đầu bằng cách làm sạch khu vực xung quanh chỗ rò rỉ nước hoặc hư hỏng, sau đó chà nhám nhẹ bề mặt để tạo bề mặt kết dính hơn. Sau đó có thể đặt miếng vải nhựa lên chỗ bị hư hỏng. Để bắt đầu đóng rắn nhựa, hãy chiếu đèn UV trực tiếp vào đường ống hoặc đưa đoạn ống ra ngoài ánh nắng trực tiếp.

Lý do phổ biến cho rò rỉ PVC – keo dán ống nước nhựa PVC

Sửa đường ống nước pvc bằng keo Epoxy

Epoxy sửa chữa là chất lỏng nhớt có thể được sử dụng để sửa chữa keo dán ống nước bị rỉ đường ống PVC và các mối nối của nó. Để sửa chữa đường ống hoặc mối nối của bạn bằng keo epoxy, trước tiên hãy làm sạch và làm khô khu vực bị hư hỏng, đảm bảo nước không thể tiếp cận khu vực bị ảnh hưởng.

Trộn hỗn hợp chất lỏng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó, sơn epoxy và để nó đông cứng trong 10 phút. Sau khi đóng rắn, để nước di chuyển qua đường ống và kiểm tra xem có rò rỉ không.

Sửa ống pvc bằng băng sửa chữa cao su và silicone

Nếu bạn đang xử lý một vết rò rỉ nhỏ, keo dán ống nước bằng băng cao su và silicone là một giải pháp đơn giản. Giống như băng nhựa sợi thủy tinh, băng cao su và silicone có dạng cuộn có thể được quấn trực tiếp xung quanh ống PVC. Tuy nhiên, thay vì dính vào đường ống, băng sửa chữa dính trực tiếp vào chính nó.

Để khắc phục thiệt hại, hãy quấn băng xung quanh vết rò rỉ, che một chút bên trái và bên phải của khu vực bị ảnh hưởng. Băng sử dụng lực nén để cố định chỗ rò rỉ, vì vậy hãy đảm bảo rằng màng bọc được chặt và chắc chắn trước khi sử dụng lại đường ống nước.

Sửa ống pvc bằng băng cao su và kẹp ống

Giống như băng sửa chữa cao su và silicone, phương pháp sửa chữa này sử dụng lực nén để sửa chữa các vết rò rỉ nhỏ trong ống PVC. Bọc cao su xung quanh khu vực bị hư hỏng, sau đó tách các kẹp ống và đặt chúng xung quanh khu vực bị ảnh hưởng, siết chặt để ngăn chặn hoặc làm chậm rò rỉ. Việc sửa chữa này chỉ là biện pháp khắc phục tạm thời, vì băng cao su và kẹp ống sẽ mất tác dụng khi rò rỉ ngày càng lớn.

Thay thế đường ống pvc

Đôi khi, một ống PVC quá hư hỏng để có thể thực hiện sửa chữa đơn giản như dùng keo dán ống nước để che chúng lại. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần thay thế phần bị hỏng bằng một ống PVC mới. Để thay thế đường ống, trước tiên hãy đảm bảo rằng nước vào đường ống đã được tắt. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một công tắc ngắt nước cục bộ, đặt gần đường ống, hoặc bằng cách tắt nước ở nguồn cấp nước chính.

Cắt đường ống về bên trái và bên phải của khu vực bị hư hỏng bằng cách sử dụng máy cắt bánh cóc hoặc cưa sắt.

Để nước thừa chảy ra khỏi đường ống và lau khô bằng vải sạch.

Khi đường ống bị hư hỏng được cắt đi, hãy lắp khô đường ống thay thế vào lỗ, đảm bảo khớp nối của đường ống được giữ chặt quanh PVC hiện có bằng keo dán ống nước pvc đúng loại.

Bôi keo dán ống vào bên trong các phụ kiện của đường ống thay thế và bên ngoài đường ống hiện có. Sau đó, bôi keo vào ống PVC hiện có, lộ ra và xung quanh bên trong của phụ kiện thay thế.

Lắp đường ống hiện có vào phụ kiện thay thế, sử dụng chuyển động xoắn để cố định đường ống bằng keo.

Giữ cố định ống trong 10 giây để đảm bảo liên kết bền chặt.

Bảng giá sửa chữa, lắp đặt đường nước

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ (Chưa bao gồm vật tư)
Lắp đặt hệ thống nước cho nhà vệ sinh1.400.000đLắp đặt ống cấp nước, ống xả nước lạnh trong nhà vệ sinh. Lắp đặt các thiết bị vệ sinh: bồn cầu, lavabo, vòi tắm sen, bộ 7 món (không bao gồm bồn tắm đứng, nằm…)
Lắp đường ống và thiết bị rửa Nhà bếp200.000đ
Lắp đường ống nước mới cho thiết bị gia dụng200.000đ – 600.000đCác loại máy giặt, máy nước nóng, máy rửa chén… Giá điều chỉnh tùy theo độ khó khi thi công.
Lắp đặt ống nước nóngTừ 200.000đLắp đặt đường ống PPR tới các vị trí của thiết bị như : vòi tắm sen, labo trong nhà vệ sinh. Kết nối trục chính để đầu chờ đến vị trí gần máy (không kết nối tới máy nước nóng). Bao gồm cả đường xuống nhà bếp với công trình có ít nhất từ 2 nhà vệ sinh trở lên
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích dưới 200 lít300.000đ – 500.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích trên 200 lít500.000đ – 800.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Xử lý sự cố rò rỉ nước, bể đường ốngKhảo sát trước khi báo giá.
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Lắp bồn cầu mới450.000đ – 800.000đTùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Thay bồn cầu (tháo cũ lắp mới)600.000đ – 1.100.000đTùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Lắp đồng hồ nước150.000đ – 250.000đPhụ thuộc việc lấy nguồn ống nước nổi hay âm -đục nền
Lắp máy bơm nước 300.000đ – 400.000đTheo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Lắp phao cơ150.000đ – 280.000đ
Lắp phao điện tự động bơm nướcTừ 200.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc, vì còn phụ thuộc chiều dài đường dây điện, độ khó khi kéo dây.
Lắp ống nước nóng (hàn ống PPR)Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa đường ống âm bị bểBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa máy bơm nướcBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc khảo sát miễn phí.
Sửa ống nước nổi bị bểBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thay bộ xả bồn cầu150.000đ – 250.000đTùy loại phao
Thay bộ xả lavabo200.000đ – 280.000đTùy thiết bị, vật tư khách hàng muốn sử dụng
Thay máy bơm nước250.000đ
Thay phao cơ150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay phao điện150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay vòi nước150.000đ – 200.000đTùy loại vòi, vị trí thay
Thông nghẹt lavabo400.000đ – 850.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt cốngTừ 450.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt chậu rửa Từ 400.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát. Không bao gồm nghẹt đường ống âm tường.
Dịch vụ khácBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
(CHI PHÍ NHÂN CÔNG, CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ) | Mức giá này chỉ mang tính tham khảo, có thể thay đổi tùy theo tình trạng thi công thực tế và yêu cầu riêng của khách hàng.

Keo dán nhựa là gì?

Keo dán nhựa PVC là dung dịch có thành phần chính là dung môi Cyclohexanone, bột nhựa Polyvinyl Clorua (PVC) và phụ gia. Keo dán nhựa pvc có chứa bột nhựa nên loại keo này có tính đàn hồi cao phù hợp cho các liên kết chịu áp lực. Và độ bền nhiệt tương đối thấp nên bạn có thể dùng nhiệt để tẩy chúng một cách đơn giản.

Công dụng của keo dán nhựa pvc

Keo dán ống nước dùng để gắn kết các loại ống (nối ống pvc với ống pvc, nối ống pvc với phụ kiện ống nước pvc) có chất liệu nhựa PVC trong các trường hợp :
– Ống nước bị nứt, bị móp méo làm cho đường nước bị rò rỉ ra ngoài.
– Nối đường ống nước bị đứt, bị gãy.
– Kết nối các mối nối để cố định đoạn nối giữa 2 ống nước.
Đối với những hư hỏng nhỏ trên đường ống, kéo pvc có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí. Thay vì phải thay đường ống mới. Chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ, bạn có thể lại sử dụng được đường ống cũ.

Keo dán ống nước bảo lâu thì khô?

Thành phần của keo bao gồm dung môi, chất dính và một số thành phần phụ gia khác. Keo có độc hại hay không, có mùi hay không chủ yếu là do dung môi. Mối nối có keo dán ống xong phải cố định cho khô, không được rung ít nhất trong 5 phút.

Keo dán ống nước có độc hại không?

Khi bạn bôi keo pvc xong, để keo khô hoàn toàn trong. Khi đó dung môi đã bay hơi đi hết, chỉ còn lại chất dính bám lên bề mặt thôi.
Hiện nay khi thi công sửa chữa nước loại keo dán ống nước phổ biến như: Keo pvc Bình Minh, keo pvc Tiền Phong, keo pvc Hoa sen… dùng dẫn nước sinh hoạt, ăn uống trong gia đình. Hầu hết các loại keo này có mùi rất nặng, rất độc, mùi keo rất khó chịu khi mới dán xong. Để khoảng 48 tiếng sẽ hết khi xả nước xuống sử dụng.
Các loại keo dán ống nước này vẫn được phép dán ống nước sử dụng trong ăn uống được. Là tại vì khi dán ống xong, dung môi bay hơi hết, keo khô hoàn toàn rồi thì không còn yếu tố độc hại nào nữa.

Một số loại keo dán ống nước phổ biến

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Một số loại keo dán ống nước phổ biến

Keo dán ống nước Bình Minh

Keo dán Bình Minh là loại keo pvc dạng dung dịch lỏng. Các thành phần bao gồm: Cyclohexanone, bột nhựa PVC và phụ gia.

Công dụng của nó là dùng để dán các loại ống và phụ kiện ống nước PVC. Đây là loại keo được sử dụng rộng rãi tại thị trường hiện nay. Keo dán ống Bình Minh là một thương hiệu được khẳng định tại Việt Nam khi làm hệ thống ống nước.

Keo pvc Bình Minh có khả năng kết dính chắc, nhanh khô, không bị bong tróc.

Bảo quản keo dán ống cần để keo tránh xa các nguồn nhiệt. Đậy kín nắp sau khi sử dụng để keo không bị khô và tan chảy quá mức.

Keo dán ống nước Tiền Phong

Keo dán ống Tiền Phong sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 1452:2009. Được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng châu âu. Có độ kết dính cao, khô nhanh. Độ bền cơ học và độ chịu va đập cao. Không bị rỉ sét. Chịu được áp suất cao. Không độc hại, tính cách điện tốt. Tuổi thọ cao trên 50 năm nếu sử dụng đúng yêu cầu kỹ thuật.

Phạm vi áp dụng của keo pvc Tiền Phong:

+ Hệ thống ống dẫn nước và phân  phối nước.

+ Hệ thống ống dẫn nước và tưới tiêu.

+ Hệ thống ống dẫn trong công nghiệp.

+ Hệ thống ống thoát nước thải, thoát nước mưa.

Keo dán ống nước Hoa Sen

Loại keo dán nhựa này chỉ dùng để dán nhựa PVC. Không dung để dán gỗ, sắt và các vật liệu khác. Keo có độ bám dính cực tốt, tạo được độ chắc chắn của 2 mối nối giữa 2 bền mặt nhựa PVC. Ngoài ra, keo pvc Hoa Sen có khả năng chịu nước tốt và chịu áp lực cao.

Thành phần của keo pvc Hoa Sen bao gồm: bột nhựa PVC, dung môi Cyclohexanone, và một số phụ gia khác.

Keo dán nhựa PVC nhựa ABS XTRASEAL

Dòng sản phẩm được nhập khẩu từ Malaysia keo dán nhựa pvc nhựa ABS của thương hiệu xtraseal là Loại keo khi khô mang tính thẩm mỹ cao. Keo bám dính tốt lên bề mặt nhựa nên không gây bong tróc keo khi cọ sát.

Keo dán nhựa pvc XTRASEAL khi dán xong chịu được nước tốt, thời gian khô rất nhanh, không bị bong tróc keo khi gặp nước. Độ chống thấm nước cao, ngăn không cho nước rò rỉ, thẩm thấu từ bên ngoài vào bên trong (hay ngược lại). Khả năng chịu lực, chống chịu tốt dưới sự tác động của môi trường như nắng, nhiệt độ …

Băng keo dán ống nước Flex Tape

Băng keo dán ống Flex Tape là một sản phẩm của công ty Flex Seal ( Mỹ ) sản xuất và phân phối ở khắp các nước trên thế giới. Với nhiều màu sắc tùy chọn , kích thước: 10 cm x 1,5 m.

Kéo dán ống Flex Tape là loại băng dính được tạo ra từ chất liệu dẻo, bền và có khả năng chống nước giúp “vá” mọi lỗ hổng hay vết nứt trong các điều kiện môi trường khác nhau.

Keo dán Flex Tape có thể dùng dán trực tiếp lên bền mặt đường ống đang rò rỉ nước mà không cần tắt nước. Chỉ cần dán đè miếng băng keo Flex Tape lên và ép chúng vào bề mặt ống là mọi việc sẽ được giải quyết nhanh gọn.

Dùng được trên rất nhiều chất liệu khác nhau như: nhựa , tường , sắt, thép …Không như loại băng dính, băng keo khác chỉ dùng được một thời gian, Flex Tape có độ dai và đồ bền vô cùng tuyệt vời.

Một số cách tẩy keo dán ống nhựa PVC

Sử dụng keo dán ống nước là một trong những cách kết nối ống nước nhựa đơn giản, có thể tự làm tại nhà. Trong quá trình sử dụng keo dán nhựa pvc, khó tránh khỏi việc dính keo pvc vào tay. Vậy làm cách nào để tẩy keo dán dính vào tay?

Cách tẩy keo dán nhựa PVC bị dính ra tay: Keo dán ống nhựa dính trên tay, trên da, quần áo sẽ nhanh chóng bị khô và bám chặt. Chúng rất khó để rửa sạch bằng nước thông thường. Có 2 cách thông dụng và hiệu quả dưới đây để tẩy keo mọi người có thể tham khảo:

Cách 1: Dùng nước ấm, bột xà bông. Ngâm tay vào nước ấm, với bột dung dịch xà bông rồi rửa tay để loại bỏ vết keo dán ống nhựa PVC. Ngoài ra để hạn chế bị keo dán ống nhựa PVC dính chặt vào tay. Nếu lỡ bị keo dính bạn nên mau chóng lau tay vào khăn để loại bỏ chúng ngay lập tức.

Cách 2: Có thể dùng thuốc tẩy sơn móng tay bôi lên các vết keo dính. Sẽ nhanh chóng tẩy sạch vết keo dính trên tay. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng để tẩy sạch các vết keo dính,…Tuy nhiên nó sẽ không tốt cho da tay của bạn


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận