Hướng dẫn cách thay bệ ngồi bồn cầu tại nhà

Việc thực hiện cách thay bệ ngồi bồn cầu không chỉ mang lại cảm giác mới mẻ cho không gian nhà vệ sinh mà còn đảm bảo vệ sinh và thoải mái cho người sử dụng. Trong quá trình thực hiện, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để việc lắp đặt được diễn ra nhanh chóng.

Trong hướng dẫn này của 1FIX, chúng ta sẽ tập trung vào cách thay bệ ngồi bồn cầu một cách chi tiết và đơn giản, giúp bạn thực hiện công việc này một cách dễ dàng và hiệu quả.

Khi nào thì nên thay bệ ngồi bồn cầu?

Việc thay đổi bệ ngồi bồn cầu, bao gồm việc thay nắp bồn cầu liền khối, là một phần quan trọng trong việc duy trì vệ sinh và sự thoải mái trong không gian nhà vệ sinh. Mặc dù không có quy tắc cụ thể về thời gian cần thiết để thay đổi bệ ngồi bồn cầu, có một số yếu tố cần xem xét để quyết định khi nào nên thực hiện việc này.

  1. Tuổi thọ của bệ ngồi: Một số bệ ngồi bồn cầu được làm từ các vật liệu bền và chịu được sự mài mòn lâu dài. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, chúng có thể bị hao mòn, xuống cấp hoặc bị trầy xước. Khi bệ ngồi này bắt đầu xuất hiện dấu hiệu mòn hoặc hỏng hóc không thể sửa chữa, đây là thời điểm cần cân nhắc thực hiện cách thay bệ ngồi bồn cầu.
  2. Vệ sinh và sức kháng khuẩn: Bệ ngồi bồn cầu liền khối có thể trở thành nơi ẩn nấp bụi bẩn, vi khuẩn và nấm mốc. Dù đã vệ sinh thường xuyên, một số bệ ngồi có thể không thể loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn. Trong trường hợp này, việc thay mới bệ ngồi sẽ giúp duy trì môi trường vệ sinh tốt hơn.
  3. Thẩm mỹ và sự thoải mái: Ngoài việc vệ sinh, tiến hành thay bệ ngồi bồn cầu mới cũng có thể cải thiện vẻ đẹp tổng thể của không gian nhà vệ sinh. Một lựa chọn thiết kế phù hợp có thể tạo cảm giác mới mẻ, tươi mới và thoải mái hơn cho người sử dụng.
  4. Đặc điểm kỹ thuật: Trong một số trường hợp, việc thay đổi bệ ngồi bồn cầu có thể liên quan đến các vấn đề kỹ thuật như kích thước, kiểu dáng phù hợp với bồn cầu hoặc việc thay thế do hỏng hóc, vỡ nứt.
Cách thay bệ ngồi bồn cầu

Lưu ý, đối với trường hợp thay nắp bồn cầu liền khối, bạn cần lưu ý rằng nắp bồn cầu liền khối không có bán rời, mà phải thay cả bộ bồn cầu. Do đó, bạn cần chọn bồn cầu liền khối có kích thước và hình dạng phù hợp với không gian nhà vệ sinh của bạn. Bạn cũng cần tháo bệ ngồi bồn cầu cũ ra khỏi bồn cầu và lắp bệ ngồi bồn cầu mới vào bồn cầu liền khối.

Chi tiết 3 bước thực hiện cách thay bệ ngồi bồn cầu

Thời gian tối thiểu 2 hours

Bước 1: Tháo bệ ngồi bồn cầu cũ

Lắp bồn cầu bằng silicon

Đóng nước và xả hết nước trong bồn cầu: Đóng van nước cấp cho bồn cầu và xả hết nước trong bồn cầu để tránh bị dính nước khi tháo bệ ngồi bồn cầu. Bạn có thể dùng giấy lau để hút nước còn sót lại trong bồn cầu nếu cần.

Tháo ốc vít gắn bệ ngồi bồn cầu với bồn cầu bằng tua vít hoặc búa: Bạn nên tìm vị trí của ốc vít ở hai bên bệ ngồi bồn cầu. Thường thì ốc vít sẽ được che bởi một nắp nhựa hoặc cao su. Bạn có thể dùng kéo hoặc dao để mở nắp ra. Sau đó, bạn dùng tua vít hoặc búa để xoay ốc vít theo chiều ngược lại với chiều kim đồng hồ để tháo ra.

Nhấc bệ ngồi bồn cầu cũ ra khỏi bồn cầu và vứt đi: Cách thay bệ ngồi bồn cầu cần nhấc bệ ngồi bồn cầu cũ ra khỏi bồn cầu một cách nhẹ nhàng và đặt nó ở một nơi an toàn. Bạn có thể vứt bệ ngồi bồn cầu cũ đi hoặc tái chế nếu có thể.

Bước 2: Làm sạch bồn cầu

Sửa nắp bồn cầu rơi êm

Dùng giấy lau để lau sạch bụi bẩn, vết ố, và keo dính trên bề mặt bồn cầu: Bạn nên dùng giấy lau để lau sạch các vết bẩn trên bề mặt trước khi tiến hành thay bệ ngồi bồn cầu. Bạn có thể dùng kéo hoặc dao để cắt bỏ các phần keo dính, băng dính, hoặc vật liệu dán thừa trên bề mặt bồn cầu. Bạn nên lau sạch bồn cầu để tạo điều kiện cho việc lắp bệ ngồi bồn cầu mới.

Dùng nước rửa chén và bàn chải để chùi sạch các vết bẩn khó lau: Trước khi thay nắp bồn cầu liền khối hay bồn thông thường bạn nên dùng nước rửa chén và bàn chải để chùi sạch các vết bẩn khó lau trên bề mặt bồn cầu, như vết ố, vết cặn, vết rỉ sét, vết mốc, … Bạn nên chùi kỹ các khe hở, lỗ thoát, và lỗ gắn ốc vít trên bồn cầu để loại bỏ các mảnh vỡ, bụi bẩn, hoặc tóc rụng có thể gây tắc nghẽn

Bước 3: Lắp bệ ngồi bồn cầu mới

Tan dung uu diem vuot troi thay nap bon cau Viglacera cho phong tam hien dai 3

Đặt bệ ngồi bồn cầu mới lên bồn cầu sao cho vừa với kích thước và hình dạng của bồn cầu: Bạn nên đặt bệ ngồi bồn cầu mới lên bồn cầu một cách cẩn thận, sao cho phần trước của bệ ngồi bồn cầu hướng về phía trước của bồn cầu, và phần sau của bệ ngồi bồn cầu hướng về phía sau của bồn cầu.

Cài ốc vít vào các lỗ trên bệ ngồi bồn cầu và vặn chặt bằng tua vít hoặc búa: Bạn nên cài ốc vít vào các lỗ trên bệ ngồi bồn cầu, sao cho phần đầu của ốc vít hướng ra ngoài, và phần đuôi của ốc vít hướng vào trong khi thay bệ ngồi bồn cầu. Bạn nên cài ốc vít ở cả hai bên bệ ngồi bồn cầu, và đối xứng nhau. Sau đó, bạn dùng tua vít hoặc búa để xoay ốc vít theo chiều kim đồng hồ để vặn chặt. 

Kiểm tra xem bệ ngồi bồn cầu có gắn chắc chắn, không bị lệch, không bị lỏng lẻo, và không bị kẹt hay không: Bạn nên kiểm tra xem bệ ngồi bồn cầu có gắn chắc chắn, không bị lệch, không bị lỏng lẻo, và không bị kẹt hay không bằng cách nhìn, sờ, và ngồi thử.

Mở nước và xả thử nước để xem có bị rò rỉ hay không: Trước khi thay nắp bồn cầu liền khối hay bồn thông thường bạn nên mở van nước cấp cho bồn cầu và xả thử nước để xem có bị rò rỉ hay không. Bạn nên kiểm tra xem có nước chảy ra từ các khe hở, lỗ thoát, hoặc lỗ gắn ốc vít trên bồn cầu hay không.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Dụng cụ lắp đặt bệ bồn cầu

Materials: Bệ bồn cầu

Bảng giá lắp bồn cầu tại nhà

Công việcGiáGhi chú
Thay két nước bồn cầu400.000đGiá có thể thay đối tùy theo thực tế
Thay bộ xả gạt450.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Thay bộ xả một nhấn (nhấn đơn)550.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Thay bộ xả hai nhấn (nhấn đôi)650.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Sửa bồn cầu không bơm nướcTừ 250.000đTùy mức độ, báo giá trước, khách hàng đồng ý mới làm
Sửa bồn cầu bị rỉ nước do van cấp nước, van xả250.000đ – 500.000đTùy mức độ, báo giá trước, khách hàng đồng ý mới làm
Khắc phục chân bồn cầu rỉ nước450.000đ – 1.200.000đTùy mức độ, báo giá trước, khách hàng đồng ý mới làm
Thay vòi xịt bồn cầu250.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Lắp đặt bồn cầu400.000đGiá có thể thay đối tùy theo thực tế
Thay bồn cầu mới700.000đGiá có thể thay đối tùy theo thực tế
Cach sua bon cau bi bung khoi nen Xu ly chan bon cau bi ho sau thoi gian dai su dung 5

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Nắp bồn cầu có bán rời không và nên tham khảo ở đâu?

Có, đây là đáp án cho câu hỏi “Nắp bồn cầu có bán rời không”. Nắp bồn cầu thường có thể mua rời và được bán tại nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng, cửa hàng thiết bị vệ sinh, cửa hàng nội thất, cũng như trên các sàn thương mại điện tử, trang web mua sắm trực tuyến.

Để tìm mua và tiến hành thay nắp bồn cầu liền khối hoặc bồn thông thường, bạn có thể tham khảo ở các địa điểm sau đây:

  1. Cửa hàng vật liệu xây dựng: Đây thường là nơi bạn có thể tìm thấy nắp bồn cầu và các linh kiện liên quan. Các cửa hàng này thường có nhiều lựa chọn về kiểu dáng, chất liệu và kích thước phù hợp với loại bồn cầu của bạn.
  2. Cửa hàng thiết bị vệ sinh: Các cửa hàng chuyên về thiết bị vệ sinh và nội thất như showroom của các nhà sản xuất, đại lý thiết bị vệ sinh cũng cung cấp nắp bồn cầu và các phụ kiện tương tự.
  3. Các dịch vụ chuyên nghiệp: Khi sử dụng dịch vụ lắp đặt bồn cầu chuyên nghiệp như 1FIX, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những loại nắp bồn cầu phù hợp và có giá thành phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Photo of author

Tuấn Anh

Chào các bạn, tôi là Tuấn Anh, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và dành hơn 3 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa điện nước và cải tạo nhà cửa. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết dễ hiểu, thân thiện và đầy đủ thông tin, giúp các bạn tiếp cận với những kiến thức chuyên môn một cách dễ dàng. Từ đó, các bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo trì điện nước và cải tạo ngôi nhà của mình một cách hiệu quả và an toàn.