Hướng dẫn cách lắp vòi hoa sen tại nhà

Hướng dẫn cách lắp vòi hoa sen là một trong những thiết bị phòng tắm quen thuộc, được sử dụng hằng này nên việc xảy ra hư hỏng là không tránh khỏi. Tuy nhiên chỉ hư một trong số các bộ phận như bát sen, dây sen,… bạn muốn tự mình thay vòi hoa sen mà không biết quy trình lắp đặt vòi hoa sen thế nào. Trong bài viết này, 1FIX sẽ hướng dẫn cách lắp vòi hoa sen tại nhà, giới thiệu chi tiết về cấu tạo vòi hoa sen để bạn nắm được tổng thể, dễ dàng thay thế nếu cần.

Cấu tạo vòi hoa sen

Cấu tạo chung của một bộ vòi hoa sen gồm có các bộ phận chính sau: thân sen, dây sen, bát sen, củ sen,… Trong các bộ phận đó thì củ sen là bộ phận quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm, thường được sản xuất từ đồng thau. 1FIX sẽ giới thiệu chức năng của các bộ phận trong hệ thống vòi hoa sen theo thứ tự lắp đặt vòi sen cho bạn dễ hình dung quá trình lắp vòi hoa sen:

Chân sen gồm 2 chân trụ gắn vào nguồn nước trên tường, đây là điểm tiếp nối của nguồn cấp nước với củ sen nên khi lắp vòi hoa sen cần lưu ý để nước không bị rò rỉ. Chân sen thường được làm bằng chất liệu đồng và inox và có lớp mạ bên ngoài nên có khả năng chống ăn mòn cao, duy trì độ bền.

Khi lắp vòi hoa sen bộ phận củ sen dùng để đóng mở, điều tiết nguồn nước nên các bộ phận bên trong củ sen sẽ phức tạp hơn:

  • Lõi sen còn được gọi là ti van hay van đóng mở nước. Khi bạn đóng mở tay nắm trên củ sen thì đó chính là tác động vào lõi sen và đóng mở đĩa sứ để hòa trộn nguồn nước nóng – lạnh.
  • Tay nắm sen là bộ phận cầm nắm để mở nước ở củ sen. Tay nắm sen được gắn trực tiếp với lõi sen bằng ốc vít, có tác dụng mở khóa hoặc đóng van nước của lõi sen.
  • Rút sen là bộ phận khi chúng ta sử dụng để chia nguồn nước ra làm 2 phần: một phần dẫn xuống đầu vòi chảy, một phần nước sẽ dẫn lên dây vòi. Khi ấn rút sen xuống thì nước sẽ xuống đầu vòi chảy ra ngoài. Còn nếu kéo rút sen lên thì nước sẽ chảy lên phía vòi hoa sen.
  • Nén sen và chụp sen là bộ phận cố định lõi sen, vị trí của 2 bộ phận này ngay phía bên dưới củ sen.

Dây sen là dây nối từ củ sen đến bát sen, có cấu tạo gồm:

  • Đầu nối: dây sen tắm có hai đầu nối, một đầu nối với thân sen và một đầu nối đến bát sen, để đảm bảo nước không rò rỉ, ở trong hai đầu nối được thiết kế thêm một miếng gioăng cao su. Sau 1 thời gian sử dụng, ron cao su có thể bị giãn dẫn đến rò rỉ nước, bạn có thể tự thay mới nếu thấy cần.
  • Lõi ống dẫn nước: đường ống dẫn nước thường được làm bằng nhựa có khả năng chịu nhiệt và chịu áp lực nước cao.
  • Lớp vỏ bảo vệ đường ống: thông thường lớp vỏ này được làm từ chất liệu kim loại dạng xoắn, có nhiệm vụ bảo vệ đường ống dẫn nước bên trong không bị bục, cong hay gấp khúc gây nên tình trạng không dẫn được nước lên bát sen tắm.

Bát sen là bộ phận phân phối nước, hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại bát sen được thiết kế để bắn ra nguồn nước mạnh, nhiều kiểu tia nước, mang lại sự thoải mái cho người dùng.

Cách lắp vòi hoa sen

Ngoài bộ vòi hoa sen, bạn cần chuẩn bị thêm máy khoan, cờ lê mỏ lết, băng tan để quấn chân sen, bút để đánh dấu vị trí bắt bát sen,…

Các bước lắp vòi hoa sen

Bước 1: Vệ sinh tổng thể đường ống nước cho vòi hoa sen

Thông thường khi xây dựng nhà xong các đường ống đều được bịt kín, bạn hãy mở các đầu bịt đường ống đang bịt kín, mở van tổng, van nhánh cấp nước để nước chảy ra ngoài khoảng từ 5 -10 phút.
Mở van nước vừa phải để nước chảy xả hết các bụi bẩn, rác rưởi và vật liệu xây dựng sót lại trong quá trình thi công. Trong trường hợp thay vòi sen mới, bạn vẫn nên tiến hành bước này để đẩy tất cả các loại cặn bẩn, đất cát bám lại ở đường ống nước trong quá trình sử dụng lâu ngày. Sau đó hãy khóa nước để tiến hành lắp vòi hoa sen.

Bước 2: Lắp đặt chân sen

Sau khi vệ sinh đường ống nước, bạn tiến hành lắp đặt chân sen, nên lắp chân sen bên trái trước. Tiến hành cuốn băng tan ở vị trí mối lắp, lắp chân bên trái của vòi sen vào tường, hướng chân xuống dưới và đầu vòi phía ra ngoài. Làm tương tự với chân sen bên phải.
Sau khi lắp chân sen, bạn gắn chụp chân sen vào 2 chân sen, chụp chân sen có dạng hình tròn có lỗ ở giữa, phần chân sen lòi ra khỏi chụp chân sen sẽ gắn với củ sen. Chụp chân sen có tác dụng tránh rò rỉ nước và thường được làm bằng đồng mạ inox, nhựa mạ crome chống gỉ sét, dễ dàng vệ sinh.

Bước 3: Lắp đặt củ sen

cách lắp vòi hoa sen

Lắp củ sen vào chân sen rồi dùng mỏ lết siết lại 2 chân sen. Lưu ý trước khi lắp củ sen cần chú ý việc kiểm tra ron và màng lọc đã đầy đủ chưa, những bộ phận này sẽ giúp vòi hoa sen tránh bị tắc nghẽn.

Bước 4: Lắp đặt phần giá đỡ vòi sen

Mỗi thành viên trong gia đình sẽ có chiều cao khác nhau nên vị trí để giá đỡ bát sen cần được tính toán sao cho phù hợp. Tùy vào loại vòi sen mà vị trí lắp vòi sen cũng sẽ khác nhau:
– Đối với loại sen dây, để tiện cho việc lấy bát sen thì giá đỡ thường nằm ở khoảng 1m60 đến 1m65, đây cũng là chiều cao trung bình của người Việt.
– Nếu lắp sen đứng, vị trí đặt bát sen nên cách mặt sàn khoảng 1m85 đến 2m, nếu như vòi có cường độ nước mạnh, có thể nâng cao thêm.
Sau khi xác định được vị trí lắp giá đỡ, bạn sử dụng bút để đánh dấu vị trí cần lắp giá treo tay sen, vị trí phù hợp nhất là cao hơn người sử dụng, sau đó tiến hành khoan, đóng tắc kê và bắt ốc vít để cố định giá đỡ

Bước 5: Lắp dây sen nối củ sen và bát sen

Tháo phần nút bịt đầu ống dẫn, lắp ron, tién hành lắp vào tay sen. Cài dây sen lên giá treo. Đầu còn lại của ống cũng lắp ron và lắp trực tiếp vào củ sen. Dùng mỏ lết siết chặt để không xảy ra tình trạng ống nước bị rò rỉ trong quá trình sử dụng.
Sau khi hoàn thành việc lắp đặt, bạn mở nước ở mức tối đa để kiểm tra các vị trí mấu nối giữa các bộ phận của vòi sen, hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ nước ở các mối nối. Khi các mối nối không kín sẽ làm giảm áp suất nước ra của vòi sen và lãng phí nước.

Bảng giá lắp vòi hoa sen tại nhà

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ (Chưa bao gồm vật tư)
Lắp đặt hệ thống nước cho nhà vệ sinh1.400.000đLắp đặt ống cấp nước, ống xả nước lạnh trong nhà vệ sinh. Lắp đặt các thiết bị vệ sinh: bồn cầu, lavabo, vòi tắm sen, bộ 7 món (không bao gồm bồn tắm đứng, nằm…)
Lắp đường ống và thiết bị rửa Nhà bếp200.000đ
Lắp đường ống nước mới cho thiết bị gia dụng200.000đ – 600.000đCác loại máy giặt, máy nước nóng, máy rửa chén… Giá điều chỉnh tùy theo độ khó khi thi công.
Lắp đặt ống nước nóngTừ 200.000đLắp đặt đường ống PPR tới các vị trí của thiết bị như : vòi tắm sen, labo trong nhà vệ sinh. Kết nối trục chính để đầu chờ đến vị trí gần máy (không kết nối tới máy nước nóng). Bao gồm cả đường xuống nhà bếp với công trình có ít nhất từ 2 nhà vệ sinh trở lên
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích dưới 200 lít300.000đ – 500.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích trên 200 lít500.000đ – 800.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Xử lý sự cố rò rỉ nước, bể đường ốngKhảo sát trước khi báo giá.
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Lắp bồn cầu mới450.000đ – 800.000đTùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Thay bồn cầu (tháo cũ lắp mới)600.000đ – 1.100.000đTùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Lắp đồng hồ nước150.000đ – 250.000đPhụ thuộc việc lấy nguồn ống nước nổi hay âm -đục nền
Lắp máy bơm nước 300.000đ – 400.000đTheo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Lắp phao cơ150.000đ – 280.000đ
Lắp phao điện tự động bơm nướcTừ 200.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc, vì còn phụ thuộc chiều dài đường dây điện, độ khó khi kéo dây.
Lắp ống nước nóng (hàn ống PPR)Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa đường ống âm bị bểBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa máy bơm nướcBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc khảo sát miễn phí.
Sửa ống nước nổi bị bểBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thay bộ xả bồn cầu150.000đ – 250.000đTùy loại phao
Thay bộ xả lavabo200.000đ – 280.000đTùy thiết bị, vật tư khách hàng muốn sử dụng
Thay máy bơm nước250.000đ
Thay phao cơ150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay phao điện150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay vòi nước150.000đ – 200.000đTùy loại vòi, vị trí thay
Thông nghẹt lavabo400.000đ – 850.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt cốngTừ 450.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt chậu rửa Từ 400.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát. Không bao gồm nghẹt đường ống âm tường.
Dịch vụ khácBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
(CHI PHÍ NHÂN CÔNG, CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ) | Mức giá này chỉ mang tính tham khảo, có thể thay đổi tùy theo tình trạng thi công thực tế và yêu cầu riêng của khách hàng.

Tại sao nên chọn 1FIX™?

Chúng tôi là thương hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam. Đội thợ hơn 65 kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đã phục vụ và làm hài lòng hơn 3.000 khách hàng mỗi tháng.

Thợ chuyên nghiệp

Thợ và kỹ thuật viên có bằng cấp hoặc đã qua kiểm tra tay nghề & đào tạo kỹ năng. Tuân thủ quy trình làm việc tiêu chuẩn đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật.

Thương hiệu tin cậy

Thương hiệu được bảo hộ và quan trọng hơn là được sự tin cậy của hơn 3.000 khách hàng mỗi tháng.

Pháp nhân rõ ràng

1FIX™ có pháp nhân là công ty chứ không phải là các đội thợ bán chuyên. Khách hàng có thể yên tâm về nghĩa vụ pháp lý, trách nhiệm bảo hành…

Bảo hành nghiêm túc

Quý khách không cần phải nhớ số điện thoại của thợ, chỉ cần gọi về 028.3890.9396 sẽ có thợ xuống bảo hành ngay

Không có chi phí ẩn

Cơ chế báo giá và tính giá hợp lý ngay từ đầu. Chỉ khi khách hàng xác nhận đồng ý với báo giá mới bắt đầu công việc. Loại bỏ nguy cơ về các chi phí ẩn, gian lận.

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Quý khách sẽ luôn được hỗ trợ trước & sau khi sử dụng dịch vụ. Mọi thắc mắc sẽ được giải thích cặn kẽ, 99% các vấn đề luôn được xử lý triệt để.

Viết một bình luận

Call Now Button