Giá công tơ điện tử 1 pha và cách đấu công tơ điện

Công ty điện lực sử dụng đồng hồ điện 1 pha (hay còn gọi là công tơ điện 1 pha) lắp đặt tại nhà, cơ sở sản xuất, kinh doanh… của khách hàng cho mục đích thanh toán và giám sát. Chúng thường được hiệu chuẩn theo đơn vị điện để phù hợp với việc tính tiền, đơn vị phổ biến nhất là kilowatt giờ ( kWh ). Chúng thường được nhân viên điện lực ghi lại một lần vào mỗi kỳ thanh toán.

Khi mong muốn tiết kiệm năng lượng trong một số khoảng thời gian nhất định, một số công tơ điện 1 pha có thể đo nhu cầu, mức sử dụng điện năng tối đa trong một số khoảng thời gian. Đo “thời gian trong ngày” cho phép thay đổi mức giá điện trong ngày, để ghi lại việc sử dụng trong giờ cao điểm – chi phí cao và giờ thấp điểm – chi phí thấp.

Tại sao phải lắp đặt công tơ điện 1 pha khi sử dụng điện?

Tại sao phải biết cách đấu công tơ điện 1 pha khi sử dụng điện?

Khi chúng ta sử dụng một thiết bị nào đó để phục vụ cho nhu cầu của bản thân và gia đình thì cần một giá trị tiêu chuẩn để quy đổi thành tiền thanh toán hoặc trao đổi. Hiện tại khi sử dụng điện tiêu thụ gia đình thì cần đến công tơ điện 1 pha 2 dây để kiểm soát và đo mức tiêu thụ điện của hệ thống điện.

Do nhu cầu sử dụng điện ngày càng đa dạng và công ty điện lực cũng có những cách tính riêng cho từng loại hình sử dụng đó. Khi việc sử dụng thương mại năng lượng điện lan rộng vào những năm gần đây thì việc đồng hồ đo năng lượng điện, tương tự như đồng hồ đo gas hiện có ngày càng trở nên quan trọng, phải lập hóa đơn hợp lệ cho khách hàng, thay vì thanh toán cho một số lượng đèn cố định mỗi tháng.

Công tơ điện 1 pha là gì?

Công tơ điện 1 pha (Đồng hồ điện 1 pha hay điện năng kế) là thiết bị đo lượng điện năng tiêu thụ của một phụ tải điện.

Phụ tải điện: là hộ tiêu dùng, doanh nghiệp, hoặc đơn giản là một thiết bị chạy bằng điện.

Phân loại đồng hồ đo điện

Công tơ điện 1 pha: Công tơ điện 1 pha cơ, công tơ điện 1 pha điện tử.

Công tơ điện 3 pha: Công tơ điện 3 pha trực tiếp, công tơ điện 3 gia gián tiếp.

Công tơ điện 2 chiều

Tham khảo thêm dịch vụ: https://1fix.vn/sua-chua-dien-3-pha-tai-nha/

Đơn vị do dùng cho công tơ điện 1 pha

Đơn vị đo phổ biến nhất trên đồng hồ đo điện 1 pha là kilowatt giờ (kWh), bằng lượng năng lượng được sử dụng bởi tải (1 kilowatt) trong khoảng thời gian (1 giờ).

Nhu cầu thường được đo bằng watt được tính trung bình trong một khoảng thời gian, thường là một phần tư hoặc nửa giờ.

Công suất phản kháng được đo bằng “nghìn vôn-ampe phản kháng -giờ”, (kvarh). Theo quy ước, tải “trễ” hoặc tải cảm ứng , chẳng hạn như động cơ, sẽ có công suất phản kháng dương. Một tải “hàng đầu”, hoặc tải điện dung , sẽ có công suất phản kháng âm.

Sự biến dạng của dòng điện theo tải được đo bằng một số cách. Hệ số công suất là tỷ số giữa công suất điện trở trên vôn-ampe. Tải điện dung có hệ số công suất lớn nhất và tải cảm ứng có hệ số công suất trễ. Một tải thuần trở (chẳng hạn như đèn dây tóc, lò sưởi hoặc ấm đun nước) có hệ số công suất bằng 1.

Sóng dòng điện là một đơn vị đo độ méo dạng sóng. Ví dụ, các tải điện tử như bộ nguồn máy tính hút dòng điện ở đỉnh điện áp để lấp đầy các phần tử lưu trữ bên trong của chúng. Điều này có thể dẫn đến sụt giảm điện áp đáng kể gần đỉnh điện áp cung cấp, biểu hiện dưới dạng phẳng của dạng sóng điện áp. Việc làm phẳng này gây ra các sóng không cho phép nếu chúng vượt quá giới hạn cụ thể, vì chúng không chỉ gây lãng phí mà còn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị khác.

Đồng hồ đo lượng điện tích ( coulombs ) được sử dụng, được gọi là ampe giờ , được sử dụng trong những ngày đầu của quá trình điện khí hóa. Chúng phụ thuộc vào điện áp cung cấp không đổi để đo chính xác việc sử dụng năng lượng, đây không phải là trường hợp có thể xảy ra với hầu hết các nguồn cung cấp.

Nguyên lý hoạt động của công tơ điện 1 chiều

Đồng hồ đo điện hoạt động bằng cách đo liên tục điện áp tức thời ( vôn ) và dòng điện ( ampe ) để cung cấp năng lượng sử dụng (tính bằng jun , kilowatt-giờ, v.v.). Đồng hồ đo cho các dịch vụ nhỏ hơn (chẳng hạn như khách hàng dân cư nhỏ) có thể được kết nối trực tiếp trong đường dây giữa nguồn và khách hàng. Đối với tải lớn hơn, tải hơn khoảng 200 ampe, máy biến dòng được sử dụng, để đồng hồ có thể được đặt ở nơi khác không phải là dây dẫn bảo dưỡng. Máy đo được chia thành hai loại cơ bản, điện cơ và điện tử.

Cấu tạo công tơ điện 1 pha 2 dây:

Nguyên lý hoạt động của công tơ điện 1 chiều
  1. Cuộn điện áp – nhiều vòng dây mảnh bọc nhựa, nối song song với tải.
  2. Cuộn dây hiện tại – ba vòng dây dày, mắc nối tiếp với tải.
  3. Stator – tập trung và hạn chế từ trường.
  4. Đĩa rôto bằng nhôm.
  5. Rôto hãm nam châm.
  6. Trục chính với bánh răng sâu.
  7. Mặt số hiển thị – lưu ý rằng mặt số 1/10, 10 và 1000 quay theo chiều kim đồng hồ trong khi mặt số 1, 100 và 10000 quay ngược chiều kim đồng hồ.

Loại và cách đấu công tơ điện 1 pha điện cơ.

Trên nguồn điện xoay chiều một pha , đồng hồ cảm ứng điện hoạt động thông qua cảm ứng điện từ bằng cách đếm số vòng quay của một đĩa kim loại không từ tính nhưng dẫn điện, được làm quay với tốc độ tỷ lệ với công suất đi qua đồng hồ. Do đó, số vòng quay tỷ lệ thuận với việc sử dụng năng lượng.

Cuộn dây điện áp tiêu thụ một lượng điện năng nhỏ và tương đối ổn định, thường là khoảng 2 watt mà không được đăng ký trên đồng hồ. Tương tự, cuộn dây hiện tại cũng tiêu thụ một lượng điện năng nhỏ tương ứng với bình phương dòng điện chạy qua nó, thường lên đến một vài watt khi đầy tải, được ghi trên đồng hồ.

Đĩa được tác động bởi hai bộ cuộn dây cảm ứng , trên thực tế, chúng tạo thành động cơ cảm ứng tuyến tính hai pha . Một cuộn dây được nối theo cách mà nó tạo ra từ thông tỷ lệ với điện áp và cuộn kia tạo ra từ thông tỷ lệ với dòng điện . Trường của cuộn dây điện áp bị trễ 90 độ, do tính chất cảm ứng của cuộn dây và được hiệu chỉnh bằng cách sử dụng cuộn dây trễ.

Điều này tạo ra các dòng điện xoáy trong đĩa và tác động là một lực tác động lên đĩa tỷ lệ với tích của dòng điện tức thời và điện áp tức thời. Một nam châm vĩnh cửu hoạt động như một hãm dòng điện xoáy , tác dụng một lực ngược tỷ lệ với tốc độ quay của đĩa.

Sự cân bằng giữa hai lực đối nghịch này làm cho đĩa quay với tốc độ tỉ lệ thuận với công suất hoặc tốc độ sử dụng năng lượng. Đĩa truyền động một cơ chế đăng ký đếm số vòng quay, giống như đồng hồ đo quãng đường trên xe hơi, để kết xuất phép đo tổng năng lượng được sử dụng.

Loại và cách đấu công tơ điện 1 pha điện tử

Đồng hồ điện tử hiển thị năng lượng được sử dụng trên màn hình LCD hoặc LED, và một số cũng có thể truyền kết quả đọc đến những nơi xa. Ngoài việc đo năng lượng sử dụng, công tơ điện tử cũng có thể ghi lại các thông số khác của tải và nguồn cung cấp như tốc độ tức thời và tối đa của nhu cầu sử dụng, điện áp, hệ số công suất và công suất phản kháng được sử dụng, v.v. Chúng cũng có thể hỗ trợ thanh toán theo thời gian trong ngày, ví dụ: ghi lại lượng năng lượng được sử dụng trong giờ cao điểm và thấp điểm.

Đồng hồ điện 1 pha điện tử gồm có nguồn điện, công cụ đo lường, công cụ xử lý và giao tiếp (tức là bộ vi điều khiển ) và các mô-đun bổ sung khác như đồng hồ thời gian thực (RTC), màn hình tinh thể lỏng, các cổng / mô-đun giao tiếp hồng ngoại.

Công cụ đo được cung cấp đầu vào điện áp và dòng điện và có tham chiếu điện áp, bộ lấy mẫu và bộ định lượng theo sau là phần chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số để mang lại giá trị tương đương được số hóa của tất cả các đầu vào. Các đầu vào này sau đó được xử lý bằng bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số để tính toán các thông số đo khác nhau.

Phần xử lý và giao tiếp có trách nhiệm tính toán các đại lượng thu được khác nhau từ các giá trị kỹ thuật số do công cụ đo tạo ra. Điều này cũng có trách nhiệm giao tiếp bằng cách sử dụng các giao thức khác nhau và giao diện với các mô-đun khác được kết nối như vệ tinh cho nó.

RTC và các mô-đun bổ trợ khác được gắn dưới dạng phần xử lý và giao tiếp cho các chức năng đầu vào / đầu ra khác nhau. Trên một máy đo hiện đại, hầu hết nếu không muốn nói tất cả điều này sẽ được thực hiện bên trong bộ vi xử lý, chẳng hạn như RTC, bộ điều khiển LCD, cảm biến nhiệt độ, bộ nhớ và bộ chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số.

Các quy chuẩn của công tơ điện 1 pha 2 dây

Đồng hồ điện 1 pha được yêu cầu đăng ký năng lượng tiêu thụ trong một mức độ chính xác có thể chấp nhận được. Bất kỳ sai sót đáng kể nào trong năng lượng đã đăng ký đều có thể gây tổn thất cho nhà cung cấp điện hoặc người tiêu dùng bị thanh toán quá mức. Độ chính xác thường được quy định trong quy chế đối với vị trí mà đồng hồ được lắp đặt. Các điều khoản luật định cũng có thể quy định một thủ tục phải tuân theo nếu tính chính xác bị tranh chấp.

Tại Việt Nam, công tơ điện 1 pha là phương tiện đo lường quan trọng và phải kiểm soát chặt chẽ. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng đã xây dựng hệ thống các tổ chức kiểm định gồm các doanh nghiệp tư nhân, các đơn vị thuộc hệ thống quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng, các đơn vị trực thuộc các Tổng công ty Điện lực.

Hoạt động này phải tuân thủ các điều kiện về độc lập, khách quan đã được cụ thể hóa tại Nghị định 105 của Chính phủ quy định về điều kiện hoạt động của tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường, Luật Đo lường. Các đơn vị thực hiện kiểm định phải đảm bảo tính công khai, minh bạch các quy trình kiểm định, để các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát. Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cũng thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra.

Cach lap dong ho dien Buoc 4

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách đấu công tơ điện 1 pha 2 dây

Việc lắp đặt đấu nối thiết bị điện, đặc biệt là đồng hồ điện 1 pha thường sẽ do các thợ điện của công ty điện lực thực hiện lúc cung cấp điện cho cá nhân, tổ chức từ thời điểm ban đầu.

Tuy nhiên do nhu cầu của chủ nhà có thể thay đổi hoặc lắp thêm đồng hồ điện để kiểm soát điện năng tiêu thụ của từng khu vực riêng (khu nhà trọ, nhà cho thuê…). Đối với cách đấu công tơ điện 1 pha 2 dây thì khá đơn giản, chỉ cần có kiến thức cơ bản là có thể làm được.

Thường thì sẽ có 4 chấu để đấu dây được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 4 ở bên trong vỏ hộp bảo vệ của đồng hồ điện 1 pha 2 dây.

Dây số 1 và số 3 sẽ đấu với nguồn điện từ lưới điện đi vào (số 1 đấu dây pha, số 3 đấu dây trung tính)

Dây số 2 và số 4 sẽ đấu với aptomat tổng nối với hệ thống điện trong nhà ( số 2 đấu chấu L của aptomat, số 4 đấu với chấu N)

Lưu ý khi đấu công tơ điện 1 pha 2 dây

+ Ngắt nguồn điện khi đấu nối dây

+ Sử dụng dụng cụ điện kiểm tra điện an toàn trước khi đấu nối

+ Dùng dụng cụ điện có tay cầm cách điện

+ Đâu nối chính xác các đầu công tơ điện dây theo đúng số trên đồng hồ điện 1 pha

Giá công tơ điện 1 pha 2 dây

Đồng hồ điện là thiết bị tiêu thụ có sự kiểm duyệt đặc biệt và phải có sự thẩm định của các cơ quan mới được phép sử dụng. Tuy nhiên, tình trạng giá cả biến động ngoài thị trường thì vẫn có những mức giá khác nhau.

Việc chọn mua đồng hồ điện 1 pha cũng cần hết sức chú ý. Nên chọn đơn vị cung cấp có uy tín để hưởng các chính sách bảo hành hợp lý. Không nên mua ở các thị trường trôi nổi dễ bị tình trạng “tiền mất tật mang”.

Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 10(40)A 220V | Kiểm định bởi EVN

cong to dien 1 pha dien co

Đồng hồ điện EMIC chính hãng được kiểm định của Trung tâm Thí nghiệm điện Miền Nam thuộc EVN, trụ sở tại TpHCM kiểm định.

Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 10(40)A 220V

Giá chưa bao gồm công lắp đặt.

Chống ăn cắp điện: bằng cơ cấu chống quay nguợc

Hiệu chỉnh dễ dàng, momen quay lớn, ma sát nhỏ

Ðộ nhạy cao, ảnh hưởng nhiệt độ thấp

Ðộ ổn định cao, chịu quá tải lớn, chịu điện áp cao

Đồng hồ điện | Công tơ điện tử 1 pha VSEE 5(50)A 220V

cong to dien 1 pha dien tu

Dùng cho lưới điện 1 pha 2 dây

Độ chính xác và ổn định cao

Đo đếm điện năng, dòng điện, điện áp và hiển thị lên màn hình LCD

Có đèn cảnh báo lỗi (công suất ngược, nối tắt mạch dòng, rò điện)

Chống gian lận điện (công tơ vẫn đo đếm bình thường trong các trường hợp báo lỗi)

Đọc dữ liệu tự động từ xa qua bộ tập trung, qua module phát sóng RF (đọc chỉ số công tơ bằng handheld và bộ tập trung) và module PLC (đọc chỉ số công tơ bằng công nghệ PLC)


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận