Hướng dẫn sử dụng đồng hồ gas Value

Tất cả các máy điều hòa không khí và tủ lạnh đều dựa vào đồng hồ gas Value để biết mức sạc chính xác hoặc lượng gas làm lạnh trong hệ thống của chúng để hoạt động chính xác. Nạp chất làm lạnh đề cập đến việc bổ sung các khí này khi hệ thống sửa chữa hoặc rò rỉ gây ra mức cạn kiệt.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ nạp gas value

Việc nạp chất làm lạnh có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thùng chứa chất làm lạnh lớn hoặc bộ sạc thường chỉ chứa đủ khí cho một lần sạc thông qua đồng hồ đo gas máy lạnh Value. Trong cả hai trường hợp, cần có ống nạp chất làm lạnh với các ống, van và máy kiểm tra rò rỉ gas lạnh liên quan để hoàn thành hoạt động. Việc nạp gas làm lạnh thường được thực hiện thông qua cổng van đồng hồ gas một chiều hoặc van đồng hồ gas Value được lắp vào hệ thống.

1FIX mô tả việc sử dụng đồng hồ nạp gas Value sạc truyền thống, các đầu nối hóa hơi để sạc bên thấp và thiết bị thu hồi, sạc và hút chân không chất làm lạnh trong hệ thống.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ gas Value

Các tiêu chuẩn dịch vụ làm lạnh hiện tại bao gồm độ chính xác của quá trình nạp và thu hồi chất làm lạnh, Quy trình nạp và sử dụng van đồng hồ gas Value nạp chất làm lạnh.

Quy trình sử dụng đầu nối hóa hơi để sạc chất làm lạnh bên thấp, sử dụng đồng hồ đo áp suất gas máy lạnh Value để quan sát đường chất làm lạnh hoặc lắng nghe dòng chất làm lạnh chảy róc rách để chỉ báo mức sạc.

Nạp gas lạnh bằng đồng hồ đo gas máy lạnh Value nghĩa là gì?

Nạp chất làm lạnh đề cập đến việc bổ sung các môi chất lạnh khi hệ thống máy lạnh hoặc tủ lạnh của bạn đang sửa chữa hoặc rò rỉ gas gây ra mức cạn kiệt khiến cho thiết bị không còn hoạt động hiệu quả nữa. Việc nạp chất làm lạnh có thể được thực hiện thông qua một đồng hồ gas Value bằng cách sử dụng thùng chứa chất làm lạnh lớn hoặc bộ sạc thường chỉ chứa đủ khí cho một lần bổ sung.

Để có thể kiểm tra độ kín của hệ thống thì các kỹ thuật viên cần sử dụng thiết bị kiểm tra rò rỉ gas lạnh. Hệ thống phải được làm kín tuyệt đối mới có thể giữ lại môi chất lạnh, nếu không chỉ sau một thời gian ngắn lượng môi chất lạnh sẽ thoát ra ngoài hoàn toàn.

Cách nạp gas bằng đồng hồ gas Value

+ Nối ống 2 và kết nối 3 tương ứng với C và D. Cả hai đồng hồ đo gas máy lạnh Value đều phải bằng không .

+ Gắn đầu dò nhiệt độ vào đúng vị trí gần bóng đèn cảm biến để cảm nhận mức độ quá nhiệt.

+ Hút chân không hệ thống vào bình phục hồi bằng cách kết nối bơm chân không với ống nạp 1, mở cả hai van A và van B cho đến khi quá trình Hút chân không hoàn tất (chỉ số đo chân không hiển thị 500 micron là giá trị cuối cùng). Dừng bơm chân không sau khi hệ thống đã hút chân không, đóng van ống nạp (1) vào bình phục hồi, kiểm tra áp suất giảm trong đồng hồ đo khoảng 20 phút để biết có rò rỉ trong hệ thống hay không.

+ Ngắt kết nối ống sạc 1 của đồng hồ gas Value khỏi máy bơm chân không và kết nối nó với đầu nối màu xanh lam của bình sạc để sạc khí .

+ Mở van A, mở nhẹ đầu nối tại C và tẩy toàn bộ đường ống từ 1 đến 2 bằng cách mở van đồng hồ gas Value của bình nạp gas lạnh; cố gắng không để tránh bất kỳ sự rò rỉ dư thừa nào trực tiếp ra môi trường.

+ Tương tự như vậy, hãy mở ống bên chất lỏng áp suất cao từ 1 đến 3 để loại bỏ không khí / hơi ẩm bên trong ống.

+ Bây giờ đóng chặt cả ống bên áp suất thấp và cao áp của đồng hồ gas Value ở vị trí C & D. Bắt đầu nạp gas lạnh từ bình nạp gas vào phía áp suất thấp của hệ thống tại đầu nối C bằng cách mở van A và van gas lạnh của bình nạp cho đến khi chân không về không.

+ Khởi động máy nén khi áp suất hút vượt quá 0. Sau khoảng 30 – 40 giây sạc, đóng van A và kiểm tra áp suất của đồng hồ gas Value xem có tăng áp không.

Tiếp tục theo dõi mức độ quá nhiệt bằng bộ hiệu chỉnh nhiệt độ để đảm bảo chất lỏng cũng không xâm nhập vào ống hút của máy nén; chúng ta có thể tính toán lượng điện tích hiện có trong hệ thống bằng biểu đồ áp suất.

Nếu nhiệt độ quá nhiệt cao , thì điều đó có nghĩa là hệ thống đang thiếu chất làm lạnh, trong khi nhiệt độ quá nhiệt thấp hơn giá trị mong muốn có nghĩa là hệ thống đã quá tải.

Lặp lại quy trình cho đến khi áp suất hút của đồng hồ gas Value đạt 60 psi (tùy theo nhà sản xuất). Điều này giúp tránh rủi ro nạp quá mức hệ thống đồng thời tiếp tục đo chất làm lạnh bằng cân trọng lượng.

Sau khi chất làm lạnh đã được sạc, hãy đóng van chất làm lạnh, van A và B và ngắt kết nối tất cả các ống và cố định mọi thứ.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ gas Value

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Quy trình sạc hệ thống HVAC hoặc thiết bị có chất làm lạnh bằng bộ đồng hồ gas Value

Hút chân không hệ thống – kiểm tra rò rỉ gas

Sử dụng đồng hồ đo gas máy lạnh Value để kiểm tra chân không hệ thống lạnh trước khi sạc gas. Việc sạc một hệ thống trống sẽ yêu cầu hút chân không nó trước. Đối với một thiết bị gia dụng điển hình, quá trình này mất khoảng 15 phút nhưng đối với một hệ thống lạnh thương mại lớn hơn, quá trình này có thể mất một giờ.

Trên các thiết bị dân dụng, thợ điện lạnh luôn để máy bơm hút chân không chạy ít nhất 1/2 giờ để đảm bảo rằng chúng tôi đã hút hết hơi ẩm và chất gây ô nhiễm. Sử dụng đồng hồ gas Value như một thiết bị kiểm tra chân không của hệ thống.

Trên các hệ thống thương mại đang được lắp đặt hoặc đang có dịch vụ chính, tốt hơn là nên để máy bơm hút chân không chạy trong 12 giờ – bạn hút chân không hệ thống càng lâu thì máy càng sạch. Đó là bởi vì khi hệ thống nóng lên, hơi ẩm trong hệ thống sẽ bốc hơi nhiều hơn và do đó bị loại bỏ.

Sạc chất làm lạnh bên áp suất thấp bằng đồng hồ nạp ga Value

Dùng đồng hồ gas Value để nạp môi chất lạnh vào bên có áp suất thấp còn được gọi là nạp hơi – nghĩa là thợ sửa chữa điện lạnh 1FIX chỉ cho phép hơi hoặc khí làm lạnh xâm nhập vào hệ thống.

Đây là một phương pháp nạp gas vào hệ thống dễ dàng nhưng tốn nhiều thời gian. Bình cung cấp chất làm lạnh được kết nối với cổng van đồng hồ gas Value và thiết bị sử dụng môi chất lạnh hoặc thiết bị HVAC được chạy (bơm khí làm lạnh từ nguồn cung cấp song song với bơm từ đầu ra của cuộn dây thiết bị bay hơi).

Sạc chất làm lạnh bên áp suất cao bằng đồng hồ nạp ga Value

Khi sạc môi chất lạnh vào máy điều hòa không khí, máy bơm nhiệt hoặc thiết bị làm lạnh từ phía bên áp suất cao, hệ thống đang được bảo dưỡng sẽ TẮT. Bình gas làm lạnh được đặt lộn ngược để chỉ có chất làm lạnh lỏng tinh khiết đi vào hệ thống thông qua van đồng hồ gas Value.

Lưu ý rằng khi bạn khởi động hệ thống đang chạy, bạn sẽ không thể sạc ở phía cao bằng đồng hồ nạp ga Value vì áp suất đầu ra của máy nén sẽ cao hơn áp suất bay hơi trong bình – nó sẽ đẩy chất làm lạnh trở lại bình cung cấp.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ gas Value

Tại sao phải hút chân không khi nạp gas bằng đồng hồ nạp gas Value?

Tất cả các hệ thống lạnh được thiết kế để chạy không có hơi ẩm và khí không ngưng tụ; nếu không, nó có thể không hoạt động như thiết kế và có khả năng bị hỏng sớm.

Sự hiện diện của hơi ẩm trong hệ thống điều hòa không khí có thể dẫn đến sự hình thành bùn có tính axit. Nó có thể gây ra hạn chế ở nhiều nơi khác nhau như van giãn nở, mục cuộn dây dàn bay hơi, làm giảm hiệu quả làm mát tổng thể.

Trường hợp máy nén bị hở có thể làm hỏng cuộn cách điện dẫn đến chập mạch và cháy động cơ máy nén.

Khí không ngưng tụ chỉ là không khí có thể đi vào trong quá trình nạp thông qua bằng đồng hồ gas Value, sửa chữa hoặc bảo dưỡng chất làm lạnh. Các khí này chiếm không gian trong bình ngưng và hạn chế lượng chất làm lạnh lỏng dẫn đến giảm hiệu quả làm lạnh.

Việc hút chân không được thực hiện bằng cách sử dụng một máy bơm chân không và bình thu hồi. Chúng ta cần đợi khoảng 20-25 phút để kiểm tra đồng hồ đo áp suất gas máy lạnh Value đang giữ áp suất âm (chân không).

Quá trình này có thể đảm bảo rằng không có rò rỉ trong hệ thống vì không khí hoặc hơi ẩm có thể xâm nhập qua các vết nứt đường ống hoặc các miếng đệm hoặc mối nối bị rò rỉ trong khi thực hiện quy trình hút chân không.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận