Dịch vụ tháo lắp khóa cửa tay gạt, thay ổ khóa cửa tay gạt

Nếu khóa cửa tay nắm tròn thường được sử dụng với cả cửa nhôm và cửa gỗ thì khóa cửa tay gạt lại chuyên sử dụng cho cửa gỗ tự nhiên và cửa gỗ công nghiệp. Nguyên nhân loại khóa cửa này ngày càng được yêu thích có lẽ là do thiết kế tinh tế, kích thước ổ khóa tay gạt khá hợp lý không quá to cũng không quá thô, tạo cảm giác vững chắc và an toàn hơn khóa tay nắm tròn. Cũng chính vì yếu tố chắc chắn mà khóa tay gạt ít xảy ra lỗi nhưng khi đã trục trặc cũng khó sửa chữa, tốn nhiều công tháo lắp kiểm tra hơn khóa tay nắm tròn.

Trong bài viết này, 1FIX sẽ chia sẻ cùng bạn một số lỗi cần tháo lắp khóa cửa tay gạt, khi nào thì cần thay ổ khóa cửa tay gạt và cần lưu ý gì trong quá trình sử dụng.

Dịch vụ tháo lắp khóa cửa tay gạt, thay ổ khóa cửa tay gạt

Khi nào cần tháo lắp khóa tay gạt, thay khóa cửa tay gạt

Lắp khóa tay gạt bị cứng, không gạt được

Phần tay gạt của khóa cửa tay gạt không bẻ xuống được có thể do thân ổ khóa và lõi khóa bị lệch, bị rơi ốc bên trong thân khóa dẫn tới tình trạng lệch tâm. Nếu đúng như chuẩn đoán này thì bạn chỉ cần tháo toàn bộ ổ khóa rồi sau đó lắp đặt lại ổ khóa cửa cho đúng kỹ thuật, các chi tiết linh kiện bên trong thẳng hàng. Nếu sau khi tháo lắp ổ khóa cửa tay gạt kiểm tra, bạn cảm thấy các bộ phận bên trong thân khóa đã bị rỉ sét và lỏng lẻo thì nên thay ổ khóa cửa tay gạt mái để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Thay ổ khóa tay gạt – Chốt khóa bị kẹt, không thụt thò được

Vấn đề này thường xảy ra khi chốt khóa bị kẹt, bị cong vênh hoặc bị rơi thanh cố định chốt khóa cửa tay gạt. Chốt khóa bị cong vênh, bị biến dạng có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân, như việc đóng mở cửa, quên gạt khóa vô đã đóng cửa cái rầm, tuy chỉ tác động lực nhỏ nhưng lây ngày sẽ làm chốt khóa lệch. Ngoài ra, nguyên nhân còn có thể do trục cố định rãnh chạy chốt khóa bị lỏng,… dù vì nguyên nhân nào thì với lỗi này, bạn cũng cần tháo ổ khóa tay gạt ra, tùy vào vấn đề mà xử lý như chỉnh lại trục rãnh chốt khóa hoặc thay chốt khóa mới.

Lắp khóa cửa tay gạt – Chìa khóa nào cũng mở được khóa cửa

Một ổ khóa sẽ đi liền với một chìa khóa và đây là một bộ duy nhất. Tuy nhiên trong thực tế có một số trường hợp, bạn vô tình cắm nhằm chìa khóa nhưng ổ khóa tay gạt vẫn mở. Tình trạng này có thể phát sinh do tăm bi của ổ khóa đã bị xổ ra, hoặc tăm bi bị kẹt, liệt lò xo, khô dầu, rỉ sét dẫn đến ổ khóa không hoạt động như bình thường. Để đảm bảo an toàn, bạn nên tháo ngay ổ khóa cửa ra và vệ sinh chúng thật sạch sẽ hoặc nếu có điều kiện thì thay khóa cửa tay gạt mới.

Lắp khóa cửa tay gạt bị: Chìa khóa cửa tay gạt xoay tròn

Trường hợp chìa khóa cửa tay gạt cứ quay tròn mà không thể vặn để mở cửa hay khóa cửa được thì có thể do lõi khóa tay gạt bị vỡ hoặc bị mòn, bạn chỉ cần thay lõi khóa mới cứ không cần thay nguyên bộ khóa cửa tay gạt.

Cách tháo lắp khóa cửa tay gạt

Trước khi bắt tay vào tháo lắp khóa cửa tay gạt, chúng tôi hi vọng rằng bạn sẽ tìm hiểu sơ qua về cấu tạo của khóa để biết được các bộ phận của ổ khóa và dễ dàng thực hiện trong quá trình làm theo hướng dẫn.

Cấu tạo khóa cửa tay gạt

Cấu tạo khóa cửa tay gạt

Khóa cửa tay gạt có chức năng giống như với lại các ổ khóa khác tuy nhiên cấu tạo của khóa tay gạt lại có phần khác biệt so với các loại ổ khóa khác. Ổ khóa tay gạt được chia làm 3 phần: Tay gạt, thân khóa và lõi chìa.

Cấu tạo của phần tay gạt

Tay gạt khóa là bộ phận được lắp đặt nổi trên mặt ổ khóa thể hiện thẩm mỹ của chủ nhà, tùy vào túi tiền mà bạn có thể chọn lựa chất liệu và mẫu mã tay gạt khác nhau. Bộ khóa tay gạt thường được làm từ các chất liệu cao cấp như: đồng, nhôm, hợp kim,… là loại vật liệu không gỉ và không bị oxi hóa, đặc biệt là có thể cách điện và chống nước, có thể lắp đặt ở cửa đi chính mà không hư hại do tác động từ môi trường. Ngoài ra, bộ khóa cửa tay gạt còn được chia ra làm các dòng khóa chuyên dụng cho cửa nhôm, cửa lùa gỗ, cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ công nghiệp, cửa sắt. Tùy thuộc vào hình sáng và thiết kế của ngôi nhà mà bạn sẽ lựa chọn loại khóa phù hợp.

Bộ phận thân khóa

Thân khóa là một phần quan trọng quyết định độ an toàn của ổ khóa, trong đó phần thân khóa sẽ bao gồm các bộ phận như: chốt khóa, cốt thân khóa, lưỡi trượt, thanh truyền động,…

Để khóa hoạt động tốt và bên lâu, các bộ phận trên thân khóa phải được lắp đặt chính xác và tương thích hoàn toàn với nhau cả về kỹ thuật cũng như và chất liệu. Bởi chỉ khi chúng được lắp chính xác thì khóa mới có thể hoạt động được một cách êm ái và nhịp nhàng, đảm bảo tuổi thọ cao. Ngày nay, một số ổ khóa từ các thương hiệu lớn còn trang bị thêm tính năng chống bẻ khóa, chống bãy khóa để đảm bảo an toàn cho cửa và tài sản của gia đình.

Lõi khóa tay gạt

Đây là bộ phận quan trọng nhất của bộ khóa cửa tay gạt vì nếu muốn phá khóa thì đây là bộ phận sẽ phải phá đầu tiên, đây cũng là nguyên nhân các nhà sản xuất đều quan tâm đặc biệt tới bộ phận này. Cấu trúc của lỗi khóa cần đảm bảo độ an toàn và khó bị phá, vậy mới đánh giá được chất lượng của toàn ổ khóa. Lõi khóa tay gạt gồm các bộ phận sau: cốt cam, roto, bi, lò xo, trục lõi chìa, lõi chìa,… Tương tự như phần thân khóa thì phần lõi khóa cũng được làm từ các chất liệu cao cấp và có thể đảm bảo được tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật và chất liệu.

Đây là bộ phận có thể dễ dàng thay mới nên bạn nên thường xuyên kiểm tra lõi khóa, nếu cảm thấy có vấn đề bạn có thể tìm thợ khóa đến tư vấn, thay ổ khóa mới, chi phí không tốn nhiều nhưng lại đảm bảo an toàn.

cách tháo lắp khóa cửa tay gạt

Các bước lắp khóa cửa tay gạt

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng

Để tiến hành bắt tay vào cách lắp khóa cửa tay gạt, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau: thước ê-ke góc, búa, tua vít 4 cạnh 2 cạnh 6 cạnh (tùy vào theo ổ khóa cửa nhà bạn đang sử dụng), 2 cây nêm cửa để khi lắp đặt cửa cánh cửa được giữ chặt.

Trong trường hợp bạn xác định muốn thay mới mà không phải chỉ là tháo ra kiểm tra, sửa chữa thì cần chuẩn bị bộ khóa tay gạt có kích thước vừa khớp với bộ cũ và kiểm tra ốc vít đi kèm có đủ như trong hướng dẫn sử dụng.

Bước 2: Tháo khóa cửa tay gạt

Đối với ổ khóa tay gạt, bạn có thể tháo riêng từng phần tay gạt, thân khóa và lõi khóa nên tùy vào nguyên nhân dự đoán lỗi mà bạn sẽ tháo từng phần riêng biệt.

Nếu bạn muốn thay nguyên bộ khóa tay gạt mới thì chỉ cần dùng tua vít để tháo tất cả các phần, trong quá trình tháo bạn nên lưu ý từng bước để khi lắp bộ khóa mới tiến hành thuận lợi hơn.

Bước 3: Lắp lại ổ khóa cũ hoặc thay mới

Sau khi kiểm tra, bạn tiến hành sửa chữa hoặc chuẩn bị linh kiện mới để thay thế. Sử dụng tua vít để cố định thân khóa vào cửa bằng ốc vít, gắn lõi khóa vào thân khóa và sử dụng chìa để mở thử khóa.

Các câu hỏi thường gặp khi tư vấn khách hàng sử dụng khóa cửa tay gạt

Khóa cửa tay gạt có đủ để đảm bảo an toàn cho gia đình

Khóa cửa tay gạt có nhiều cấp độ an toàn, tùy theo vị trí cần lắp đặt quan trọng hay không mà bạn sử dụng đúng cấp độ an toàn ngay tại vị trí đó ví dụ như cửa chính ngôi nhà sẽ cần ổ khóa cao cấp hơn cửa phòng, cửa toilet,… việc lắp đặt tùy theo mức độ quan trọng sẽ giúp bạn tiết kiệm 1 khoản chi phí vì cấp độ an toàn càng cao thì bộ khóa cửa sẽ càng đắt.

Cần lưu ý gì khi thay khóa cửa tay gạt

Để đạt được hiệu quả tốt nhất nên khi thay khóa cửa tay gạt bạn cần dùng đồng bộ: tay, thân khóa, lõi chìa của cùng một hãng. Nhà sản xuất đã tính được sự tương thích giữa các bộ phận cơ khí tác động với nhau nên giúp cho bộ khóa luôn đạt độ an toàn và độ bền cao nhất.

Nên bảo dưỡng khóa tay gạt thế nào để dùng lâu bền

Trong quá trình sử dụng, bạn cần nắm gạt, gạt khóa nhẹ nhàng, không dùng lực quá mạnh mỗi lần đóng cửa. Sau một thời gian sử dụng khóa cửa cần được xịt dầu bôi trơn vào thân khóa, lò xo tay khóa, lõi khóa để làm các bộ phận này được bôi trơn, giúp hoạt động trơn tru êm ái. Khi thấy hiện tượng rơ, rung lắc, bạn nên vặn lại các ốc vít trên ổ khóa cho chặt lại.

Dịch vụ thay ổ khóa tay gạt tại nhà giá rẻ

Quý khách hàng đang có nhu cầu thay ổ khóa tay gạt chuyên nghiệp, uy tín, nhanh chóng nhất? Hãy liên hệ với chúng tôi ngay lập tức, đó là bởi:

  • 1FIX luôn lấy chữ TÍN làm hàng đầu, mang đến dịch vụ thay khóa tay gạt chất lượng nhất, đảm bảo lợi ích của khách hàng lên trên hết.
  • 1FIX có mặt trong 30 phút sau khi nhận được cuộc gọi yêu cầu xử lý sự cố, thợ sửa khóa làm việc nhiệt tình sẽ khiến khách hàng hài lòng tuyệt đối với dịch vụ.
  • 1FIX thực hiện lắp khóa tay gạt đảm bảo đúng tiến độ như những gì đã cam kết với khách hàng, nói không với trễ nải.
  • 1FIX sẵn sàng cung cấp dịch vụ thay ổ khóa cửa tay gạt giá rẻ nhất, đi cùng với nhiều mức bảo hành khác nhau.
  • 1FIX xuất hiện nhanh chóng, thực hiện nhanh gọn để khách hàng không phải thất vọng trước chất lượng bảo hành mỗi khi sử dụng dịch vụ.
  • 1FIX sở hữu đội ngũ tư vấn, làm việc xuyên suốt 24/7 để giúp đỡ mọi khách hàng về cách xử lý và khắc phục các sự cố về ổ khóa.

Quan trọng hơn hết, thấu hiểu tâm tư của mọi người nên 1FIX luôn cố gắng mang đến những biện pháp tối ưu nhất, tiết kiệm tối đa chi phí thực hiện thay khóa cửa tay gạt giá rẻ nhất, nhưng vẫn mang đến chất lượng tốt nhất thị trường.

Ngoài việc nhận thay ổ khóa cửa tay gạt, 1FIX còn nhận cả dịch vụ sửa điện – sửa nước tại nhà, vậy nên đừng ngại nhấc máy gọi chung tôi ngay.


Photo of author

kimtuyen

Tôi tin rằng mỗi không gian sống đều tiềm ẩn những tiềm năng vô hạn, chỉ cần chúng ta biết khám phá và phát huy chúng một cách đúng đắn. Tôi là Kim Tuyến,mặc dù là nữ giới nhưng đã có hơn 5 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa và cải tạo nhà cửa. Đam mê với lĩnh vực này, tôi quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình thông qua việc viết blog, để cùng các bạn cải thiện không gian sống của mình. Tôi tin rằng, với những bài viết chân thành và hữu ích, tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính trong việc hoàn thiện ngôi nhà mơ ước.

Viết một bình luận