Dịch vụ sửa khóa cửa tay gạt, Sửa khóa cửa tay nắm tròn

Hiện nay, khóa cửa tay nắm tròn và khóa cửa tay gạt là hai lại khóa cửa được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng mà các mẫu khóa cửa cũng ngày càng đa dạng về mẫu mã, chất liệu,… Do được sử dụng hàng ngày và đặc biệt là những gia đình có trẻ em thì hay chọc phá nên khóa cửa thường phát sinh một số sự cố như khó vặn, đút chìa không vào, ổ khóa bị kẹt hay lỏng lẽo,… Thấu hiểu những vẫn đề của bạn, 1FIX sẽ chia sẽ với các cách khắc phục sự cố và cung cấp dịch vụ sửa khóa cửa tay gạt và sửa khóa cửa tay nắm tròn. Trong quá trình sử dụng cửa tay gạt, tay nắm tròn, giúp bạn biết khi nào thì mình có thể tự xử lý, khi nào thì cần liên hệ dịch vụ.

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng ổ khóa tay nắm tròn, tay gạt

Trong quá trình sử dụng các loại khóa cửa tay nắm tròn, tay gạt khó tránh khỏi một số lỗi phát sinh như kẹt khóa hay tay vặn cửa bị kẹt,… để các bạn có thể dễ dàng hình dung vấn đề, chúng tôi sẽ miêu tả chi tiết một số lỗi thường gặp:

  • Không thể cắm hết chìa vào ổ khóa có thể do trong xi lanh có vật lạ, chìa khóa bị biến dạng hoặc móp dầu bi,… nếu gặp phải trường hợp này, bạn chỉ cần làm vệ sinh lòng xi lanh, nắn lại chìa khóa cho thẳng.
  • Đút được chìa vào ổ khóa nhưng lại không thể vặn mở được thì có thể do lật máng lò xo, móp máng lò xo, cửa bị vênh xệ ép hư cò, hỏng lưỡi gà. Trong trường hợp này, bạn nên tìm thợ sửa khóa cửa tay nắm tròn để tháo ổ khóa, định hình lại lò xo, thay khung cửa, chỉnh lại cò hoặc thay cò mới.
  • Lỗi tay nắm tròn, tay gạt bị rít hoặc không trả về vị trí ban đầu có thể phát sinh do móp lỗ ruột chìa, móp lỗ đầu bầu, móp cổ tay nắm, móp máng trượt hoặc cấn ti ruột chìa. Nếu bạn có thể định hình các vị trí bị móp thì chỉ cần cắm ti vào xi lanh, sửa máng trượt hoặc định hình lại các lỗ của tay nắm. Nếu bạn không xác định được thì nên liên hệ 1FIX để chúng tôi cử thợ sửa khóa cửa tay gạt đến kiểm tra, không nên chọc lung tung dễ làm hư luôn ổ khóa.
  • Trường hợp tay nắm bị sút có thể là do rớt nhíp định vị, lỗ định vị bị rách hoặc bị mòn. Lỗi này nhìn thì khó nhưng thực tế khá đơn giản, bạn cần gài nhíp định vị vào lỗ tay khóa hoặc sửa lỗ nên lỗ bị rách mòn.
  • Bấm nút khóa hoặc xoay núm khóa bên trong rồi nhưng bên ngoài vẫn mở được (dù không có chìa khóa), nguyên nhân có thể do cửa bị cong vênh hoặc đầu thanh truyền nút bấm bị móp, gạt khóa đụng thanh truyền hoặc móp máng trượt. Trường hợp này bạn có thể tự nắn lại thanh truyền, máng trượt cho thật thẳng.
  • Nếu không thể ấn khóa hoặc xoay tay gạt thì có thể do bị cong hoặc móp đầu thanh truyền nút bấm, bung lò xo, vung khóa đụng thanh truyền. Tương tự trường hợp trên, bạn cần nắn lại thanh truyền cho thẳng, gài lại lò xo, cân chỉnh vung khóa.
  • Cò không thể chạy vào hết bên trong có thể là do cò bị cong chân, bạn nên cần tháo cò ra kiểm tra và nắn lại chân cò.
  • Khi xoay tay nắm mà cò không chạy thì có thể do máng cò của thân khóa không móc vào chân cò, bạn nên tìm thợ sửa khóa tay nắm tròn để sửa lỗ thân khóa, móc cò lại.
  • Sau một thời gian sử dụng, nếu cửa nhà bạn không thể mở khóa bình thường mà phải giật thật mạnh mới mở được ổ khóa thì có thể do cửa bị biến dạng, bản lề bị xệ. Nếu cửa vừa ráp xong mà gặp lỗi này thì có thể do lỗ cò bị đục lệch. Bạn nên nhờ thợ đến xem kỹ để xác định nguyên nhân, biết được nên sửa lỗ khung bao, thay lại bản lề hay phải thay lại toàn bộ khung cửa mới.
  • Trong một số trường hợp do ổ khóa bị bung lò xo sơ mi, cong ti truyền lực, xổ bi, kẹt bi, liệt lò xo do thiếu dầu sẽ dẫn đến chìa nào cũng mở được ổ khóa, nếu không phát hiện sớm có thể sẽ phát sinh vấn đề không mong muốn. Bạn nên thường xuyên kiểm tra thường xuyên để thay lò xo mới, nắn ti truyền lực cho thẳng, xếp lại bi, vệ sinh ổ bi và tra dầu mới cho ổ bi.
Dịch vụ sửa khóa cửa tay gạt, Sửa khóa cửa tay nắm tròn

Nguyên nhân phải sửa khóa cửa tay gạt, sửa tay nắm tròn hay bị lỗi

Sau khi phân tích một số nguyên nhân cụ thể được nhắc ở phần trên, 1FIX tổng kết được 3 nguyên nhân dẫn đến việc sửa khóa cửa tay gạt, sửa khóa cửa tay nắm tròn hay bị lỗi phổ biến nhất, bạn nên biết để có thể sử dụng ổ khóa lâu bền”

Sửa khóa cửa tay nắm tròn hay tay gạt hư do sử dụng sai cách, không bảo dưỡng định kỳ

Ổ khóa cũng giống như các vật dụng bằng kim loại khác, sau một thời gian sử dụng sẽ dễ bị ăn mòn hóa học, bị dính cát, bụi, … dẫn đến tình trạng bị kẹt, bị hóc, vặn chìa không được. Đó là còn chưa kể tới việc người dùng sử dụng ổ khóa sai cách, chẳng hạn như mở khóa quá mạnh tay, thường xuyên cắm sai chìa khóa, hay làm rơi ổ khóa từ trên cao xuống cũng như không có phương án che chắn cho ổ khóa phù hợp (đặc biệt với những ổ khóa cửa ngoài trời),…

Ngoài ra, việc ố khóa bị khô dầu gây kẹt, hóc khóa cũng thường xảy ra mà nguyên nhân chính là do người dùng không chủ động bảo trì, tra dầu cho ổ khóa định kỳ.

Sửa khóa cửa tay gạt hay tay nắm tròn hư do điều kiện thời tiết, môi trường xung quanh

Loại trừ khả năng do người dùng sử dụng ổ khóa sai cách thì điều kiện môi trường, thời tiết, khí hậu xung quanh cũng tác động rất lớn tới độ bền và sự hoạt động ổn định của ố khóa. Đặc biệt nếu ở trong điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, độ ẩm không khí luôn ở mức cao như nước ta thì những ổ khóa được làm bằng sắt càng dễ bị oxi hóa. Một số nơi còn thường xuyên có gió lớn, khi cửa không được cố định thì sẽ va đập mạnh vào khung cửa hoặc tường bao xung quanh, nếu lực va đập quá mạnh cũng sẽ gây hỏng ổ khóa.

Giải pháp tốt nhất để hạn chế tình trạng này đó là bạn nên chuyển qua sử dụng các ổ khóa được làm bằng inox hoặc ít nhất là được sơn tĩnh điện cao cấp và có biện pháp che chắn phù hợp. Tuy khóa cửa được làm từ inox giá có cao hơn các loại ổ khóa thông thường nhưng về lâu về dài thì tuổi thọ sử dụng cùng sự hoạt động ổn định chắc chắn đem lại nhiều lợi ích.

Sử dụng ổ khóa kém chất lượng

Một nguyên nhân nữa không thể không kể tới đó chính là việc quý khách mua phải các loại ổ khóa kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chưa được kiểm định chất lượng.

Đôi khi tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái của thương hiệu lán cũng xảy ra khiến ổ khóa nhanh bị hỏng. Giải pháp cho vấn đề này đó chính là bạn hãy chọn mua những loại ổ khóa tốt, được sản xuất bởi những thương hiệu uy tín, lâu năm trên thị trường và mua chúng tại các cơ sở được ủy quyền hoặc có chính sách bảo hành, đổi trả rõ ràng, công khai, minh bạch.

Dịch vụ sửa khóa cửa tay gạt, Sửa khóa cửa tay nắm tròn

Cách tháo lắp ổ khóa tay nắm tròn, tay gạt khi cần sửa, thay mới

Nếu bạn là người có kinh nghiệm về lắp đặt các vật dụng trong nhà thì bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc tua vít có đầu vừa với con ốc của ổ khóa cửa, và đọc kỹ bài viết hướng dẫn lắp đặt ổ khóa của 1FIX là có thể tự mình làm được nếu khóa cửa nhà bạn không có thiết kế quá đặc biệt.

Trong trường hợp ổ khóa tay nắm tròn ở nhà bạn có thiết kế khác hoặc bạn không có nhiều kinh nghiệm về việc tháo lắp ổ khóa thì nên liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, tránh phát sinh các sự cố không mong muốn.

Lưu ý trong quá trình sử dụng khóa cửa tay nắm tròn, tay gạt

Trong quá trình đóng, mở cửa tay nắm tròn thì phải nhẹ nhàng bởi then gió luôn tiếp xúc trực tiếp với khung cửa, nếu quý khách đóng mạnh tay sẽ làm then cong hoặc chốt khóa bị bật ra ngoài dẫn đến trình trạng kẹt khóa.

Không nên cắm chìa trong ổ khóa lúc đang xoay tay nắm bởi làm như vậy sẽ khiến bung nhíp định vị và làm sút tay nắm cửa.

Khi lắp cửa cần chú ý khoảng cách hở giữa cánh cửa và khung bao phải tối thiểu 3mm, nếu nhỏ hơn sẽ dễ làm hỏng then gió.

Khi vệ sinh ổ khóa chỉ nên dùng khăn khô hoặc hơi ẩm, tuyệt đối không sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh vì dễ làm bong tróc lớp sơn ngoài và gây hỏng toàn bộ ổ khóa.

Nếu tần suất sử dụng cửa cao thì nên thường xuyên kiểm tra, tra dầu cho ổ khóa để đảm bảo khóa hoạt động ổn định, trơn tru nhất.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà lắp loại ổ khóa phù hợp, ví dụ nhà có trẻ nhỏ thì nên lắp loại ổ khóa tay nắm tròn trơn 2 đầu, còn nếu là phòng tắm hoặc phòng ngủ thì nên lắp loại có chốt bên trong.

Khi ra ngoài nhớ đem theo chìa khóa, trong trường hợp bị rơi hoặc quên chìa khóa bên trong thì tốt nhất nên gọi thợ mở khóa để tránh làm hư hại toàn bộ cánh cửa.

sửa khóa cửa tay nắm tròn

Mẹo sửa khóa cửa tay gạt và sửa khóa cửa tay nắm tròn bị kẹt

Trong trường hợp khóa cửa nhà bạn chỉ bị kẹt do sử dụng lâu ngày nên ổ bi bị khô dầu, điều kiện môi trường ẩm ướt làm hoen gỉ thì bạn có thể thử một số mẹo dưới dây, nếu vẫn không khắc phục được thì bạn nên gọi thợ sửa khóa đến kiểm tra.

Sửa khóa cửa tay gạt – sửa khóa tay nắm tròn bị kẹt bằng dầu ăn (dầu thực vật)

Dầu ăn (hay dầu thực vật) là loại phụ liệu luôn có sẵn trong gia đình, tinh chất dầu sẽ giúp bôi trơn các viên bi và lò xo bên trong ổ khóa từ đó khắc phục được tình trạng kẹt ổ khóa hoặc lệch bi.

Bạn chỉ cần nhỏ 1 vài giọt dầu ăn vào khe cắm ổ khóa, lắc nhẹ cho dầu ăn thấm đều các bi và lò xo sau đó tra chìa khóa vào ổ, rút ra, cắm vào một vài lần đến khi ổ khóa thực sự trơn tru.

Lưu ý: Chỉ sử dụng dầu ăn để bôi trơn ổ khóa, tuyệt đối không dùng mô động vật (mỡ lợn) để tra vào ố khóa vì như thế sẽ gây hỏng các khớp bi.

Sửa khóa tay nắm tròn – sửa khóa tay gạt bị hóc bằng phấn trang điểm hoặc than chì

Với đặc tính hút ẩm cao lại mềm mịn và gồm nhiều hạt nhỏ li ti dễ dàng lách vào những chi tiết nhỏ nhất của ổ khóa nên từ lâu than chì đã được sử dụng để xử lý các trường hợp ổ khóa bị kẹt do ẩm độ cao và bị han gỉ.

Đầu tiên, quý khách hãy chuẩn bị 1 ít bột than, nếu không có sẵn thì quý khách có thể tìm một cây bút chì sau đó tách ra lấy phần ruột và cạo nhẹ để có bột than.

Trường hợp nếu quý khách là nữ hoặc gia đình có người sử dụng phấn trang điểm thì hoàn toàn có thể thay thế bột than bằng phấn trang điểm. Hiệu quả khi sử dụng phấn trang điểm cao hơn bột than khá nhiều.

Sau khi có bột than (hoặc phấn trang điểm) rồi thì quý khách đổ từ từ vào khe hở ổ khóa, dùng chìa vặn khóa nhằm kích thích các xi lanh hoạt động, đồng thời giúp bột than len lỏi vào các khoảng trống, chi tiết bên trong ố khóa và hút hết ẩm trong này.


Photo of author

Trần Quang Nam

Chào mọi người, mình là Trần Quang Nam, sinh năm 1990 và đã "chinh chiến" trong ngành điện nước từ khi tốt nghiệp trung cấp Cao Thắng. Mình luôn "săn lùng" những kỹ thuật mới để giải quyết những "đánh đố" của công việc và mang lại nụ cười trên môi khách hàng. Bên cạnh đó, mình còn viết blog để chia sẻ những "bí kíp" với bạn bè, giúp mọi người tự tin "thử thách" với những vấn đề điện nước trong cuộc sống. Rất mong được kết nối và chia sẻ cùng mọi người! Nếu mình viết sai hay bạn chưa rõ điều gì hãy comment dưới bài viết nhé!

Viết một bình luận