Dịch vụ sửa điện chập, ngắn mạch tại nhà

Ngắn mạch là gì?

Ngắn mạch (short circuit) là một mạch điện cho phép dòng điện đi dọc theo một đường không định trước với điện trở không hoặc rất thấp. Điều này dẫn đến một dòng điện chạy qua mạch quá mức. Ngược lại là “mạch hở”, là điện trở vô hạn giữa hai nút.

Định nghĩa: Ngắn mạch là sự kết nối không bình thường giữa hai nút của một mạch điện có hiệu điện thế khác nhau. Điều này dẫn đến dòng điện chỉ bị giới hạn bởi điện trở tương đương phần còn lại của mạch có thể gây hỏng mạch, quá nhiệt, cháy hoặc nổ.

Trong khi dòng điện quá tải xảy ra ở mức khá khiêm tốn, thiết bị,động cơ sẽ ngừng hoạt động hoặc aptomat sẽ ngắt nguồn. Ngắn mạch hoặc dòng lỗi thì lại là sự cố có thể lớn hơn hàng trăm lần so với hoạt động bình thường. Nếu không bị cắt trong một chỉ trong vài phần nghìn giây, thiệt hại và phá hủy có thể trở nên nghiêm trọng. Có thể bị hư hỏng cách nhiệt, làm tan chảy chất dẫn điện, sự hóa hơi của kim loại, sự ion hóa của chất khí, sự phóng điện hồ quang và sự cháy nổ.

Đồng thời, dòng ngắn mạch mức cao có thể tạo ra ứng suất từ trường rất lớn. Lực từ giữa thanh cái và các vật dẫn khác thậm chí giằng nặng có thể không đủ để giữ cho chúng không bị cong vênh hoặc biến dạng không thể sửa chữa.

Làm thế nào để tìm ra vị trí chập điện?

Chập điện xảy ra khi một đường dẫn ngẫu nhiên được tạo ra giữa đường dây nóng và dây trung tính hoặc nối đất trong mạch điện, tạo ra một kết nối không nên có. Ngắn mạch biểu hiện khi xảy ra các vấn đề như cầu chì bị cháy liên tục hoặc cầu aptomat nhảy liên tục. Nó cũng thường gây ra âm thanh bốp lớn khi mạch được kích hoạt.

Khi ngắn mạch xảy ra, cần khắc phục ngay vì sự cố này có thể làm hỏng dây và cách điện của dây, hoặc bản thân aptomat, hoặc thậm chí gây hỏa hoạn. Bạn có thể tự tìm và sửa điện chập tùy theo nguyên nhân gây chập điện bằng cách làm theo các bước sau.

sưa dien 3 pha ngan mach tai quan 8

Bước 1 – Kiểm tra thiết bị

Điều đầu tiên cần làm là để ý mọi phích cắm, đèn và thiết bị đang hoạt động lâu hơn do ngắn mạch. Thủ phạm rất có thể là thiết bị điện bạn đang sử dụng khi chập điện. Rút phích cắm của nó và đo trên cả hai cực bằng một VOM  để xem nó có bị đoản mạch hay không.

Nếu không, hãy quan sát xung quanh, trên cùng một mạch điện để tìm một thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng. Lò nướng, nồi cơm điện… hoặc máy nướng bánh mì mới được sử dụng gần đây đang tạo ra dòng điện vượt quá định mức của aptomat. Không một thiết bị nào trong số đó bị ngắn mạch, nhưng nếu một mạch có dây trên mạch 15 Amps đã rút 3-4 ampe từ đèn và các thiết bị nhỏ đang bị overload bởi một lò sưởi mới cắm yêu cầu 12-13 Ampe để hoạt động, thì công suất của aptomt bị vượt quá một vài ampe sẽ tự tắt.

Để đảm bảo rằng nó không phải do overload, hãy tắt và rút phích cắm của mọi thứ trên mạch đó, sau đó bật lại aptomat. Khi không còn thiết bị nào trong mạch điện, nếu aptomat tiếp tục vấp hoặc cầu chì nổ thì có thể do bộ ngắt điện, ổ cắm, công tắc hoặc ổ cắm đèn bị lỗi hoặc do chập điện dây dẫn bên trong các bức tường đã gây ra ngắn mạch.

Bước 2 – Cách ly bộ ngắt điện

Trước khi bắt đầu làm việc tại một mạch điện, hãy ĐẢM BẢO KHÔNG CÓ ĐIỆN TRONG MẠCH ĐÓ BẰNG CÁCH TẮT BỘ NGẮT. Xác nhận rằng nó đã được tắt bằng cách chuyển đồng hồ vạn năng sang đo Vôn AC. Đưa các đầu dò kim loại vào ổ cắm sự cố và kiểm tra xem có điện áp không. Nếu có điện áp thì vấn đề là do aptomat, bạn sẽ phải thay cái mới hoặc sửa chữa nó và lặp lại quy trình.

Bước 3 – Kiểm tra tất cả các thiết bị, dây dẫn trong bảng điện

Khi vẫn tắt nguồn (aptomat), hãy chuyển đồng hồ vạn năng sang ohms. Kiểm tra ngắn mạch của dây bằng cách đặt một dây dẫn của đồng hồ vào dây đen và dây kia vào dây trắng. Nếu đồng hồ hiển thị ohms vô hạn thì ổ cắm và mạch của nó ngay tới cầu dao là vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên, bộ ngắt có thể đã bị hư hỏng và nóng lên / ngắt quãng từ dòng điện thấp hơn. Trong trường hợp này, thợ điện sẽ thao tác trên bảng điều khiển chính và thay thế nó.

Nếu đồng hồ hiển thị liên tục, có thể xảy ra đoản mạch từ cầu dao bị lỗi đến dây điện bị lỗi hoặc ổ cắm hoặc công tắc bị lỗi. Tháo dây ra khỏi tất cá các đầu nối để cách ly ổ cắm hoặc các thiết bị khác khỏi đường dây và thực hiện kiểm tra tính liên tục bằng VOM. Nếu ổ cắm, công tắc không liên tục, hãy thay thế ổ cắm hoặc công tắc bị lỗi.

Kiểm tra cáp và tất cả các dây của nó để đảm bảo rằng không có bất kỳ dấu hiệu hao mòn hoặc vết hở dẫn đến chạm vào đâu đó và bị ngắn mạch.

Việc sửa điện chập không nên vội vàng, bạn phải kiểm tra thật kỹ tất cả các điểm nghi vấn trên toàn bộ mạch điện hoặc hệ thống điện trong nhà.

Kiểm tra từng bảng điện cụ thể trong nhà, cách ly chúng ra và xử lý chúng một cách triệt để nếu không bạn có thể trả một cái giá rất đắc khi có sự cố điện.

Nếu cuối cùng không có nguyên nhân nào của thiết bị trong hộp điện mà bạn vẫn đo được hiện tượng ngắn mạch. Vấn đề có thể trở nên phức tạp hơn đối với bạn, việc tốt nhất nên làm lúc này là liên hệ một đơn vị sửa điện chập uy tín để họ giả quyết giúp bạn.

Dịch vụ sửa điện chập, ngắn mạch tại nhà

Dịch vụ sửa chữa điện – nước, điện lạnh, máy nước nóng, lắp đặt hệ thống điện… của 1FIX. Đơn vị sửa chữa hàng đầu Thành Phố Hồ Chí Minh.

Với đội ngũ thợ điện kinh nghiệm, nhiệt tình trong công việc 1FIX cam kết mang lại sự an tâm và hài lòng cho quý khách.

Khắc phục sự cố điện gia đình(ngắn mạch, chập cháy,quá tải…)

Khi mất điện toàn bộ hoặc một phần ngôi nhà của bạn, việc đầu tiên cần làm là xác định mức độ và nguồn gốc của sự cố.

Câu hỏi đầu tiên: Có phải vấn đề trong hệ thống điện của nhà bạn( có thể là đã bị chạm dây gây ngắn mạch tại một điểm nào đó) hoặc với nguồn cung cấp điện của công ty điện lực cho nhà bạn không?

Nếu toàn bộ ngôi nhà của bạn bị mất điện và những người hàng xóm của bạn dường như cũng bị mất điện, hãy sử dụng điện thoại di động để gọi cho công ty tiện ích.

Nếu hàng xóm của bạn có điện hoặc bất kỳ bộ phận nào của nguồn điện trong nhà của bạn hoạt động, thì vấn đề là ở hệ thống của nhà bạn. Điều này có nghĩa là bạn cần phải kiểm tra các phòng khác xem đèn hoặc ổ cắm có bị tắt trong một phòng hay không. Có thể là một ví trí nào trong hệ thống đã bị ngắn mạch: ổ cắm, công tắc, dây dẫn…

Cách kiểm tra mạch điện bị quá tải (overload)

Nếu hàng xóm của bạn đang có điện hoặc nếu một số thiết bị điện trong nhà của bạn hoạt động thì sự cố thường do mạch điện quá tải, đoản mạch hoặc dây lỏng.

Aptomat chống giật (hoặc cầu chì trong bảng điện cũ hơn) tự động ngắt mạch điện nếu có quá nhiều dòng điện chạy qua dây dẫn hoặc nếu hệ thống điện bị hỏng. Nếu mạch điện bị quá tải, cầu dao phải ngắt hoặc cầu chì bị nổ, ngắt toàn bộ mạch điện.

Một số mạch được bảo vệ bằng ổ cắm điện thông minh hoặc aptomat chống giật. Với các mạch này, các ổ cắm điển hình trong nhà bếp, bồn tắm hoặc ngoài trời, đặc biệt nhạy cảm với sự ngắn mạch và quá tải. Nếu ổ cắm thông minh hoặc CB chống giật ngắt điện, nó cũng có thể tắt tất cả các ổ cắm được kết nối với nó.

Tắt hoặc rút mọi thứ ra khỏi mạch gặp sự cố. Sau đó đặt lại aptomat chống giật. Chuyển tất cả các cách thành “Tắt” rồi sang “Bật”.

Nếu hệ thống của bạn được bảo vệ bằng hộp cầu chì thay vì bảng điện có bộ ngắt mạch, hãy thay thế cầu chì bị “nổ”. Tìm một phần tử bị hỏng bên dưới bề mặt kính của cầu chì. Tốt nhất bạn nên sử dụng một công cụ gọi là dụng cụ kéo cầu chì để tháo và thay thế cầu chì bị lỗi. Không chạm vào các bộ phận kim loại bằng ngón tay của bạn.

Nếu mạch điện không nổ, hãy bật lại nguồn và cắm từng thiết bị một để kiểm tra xem có quá tải hoặc ngắn mạch hay không.

Đánh giá tải điện để biết nguồn điện đang trong tình trạng quá tải.

Nếu một thiết bị sử dụng quá nhiều điện dường như làm mạch quá tải, bạn có thể tắt các thiết bị khác khi sử dụng, nhưng có lẽ tốt hơn là nên nâng cấp nguồn điện của bạn.

Nếu đèn hoặc ổ cắm vẫn không hoạt động, thì có lẽ dây điện lỏng đang gây ra sự cố.

Nếu đèn mờ khi các thiết bị khởi động, nguyên nhân là do quá nhiều thiết bị điện lấy điện từ một mạch.

Đối với nhu cầu điện ngày nay, bảng điện chính phải cung cấp công suất 100 ampe trở lên hoặc 200 amp thậm chí còn cao hơn cho những ngôi nhà được trang bị hệ thống điện và ánh sáng phong phú.

Bảng điều khiển chính có kích thước nhỏ hơn 100 ampe có thể bị quá tải, điều này có thể khiến đèn bị mờ khi các thiết bị khởi động và có thể dẫn đến tình trạng mất điện thường xuyên trong nhà. Nếu trường hợp này xảy ra trong nhà của bạn, hãy nói chuyện với nhà thầu điện về việc lắp đặt bảng điện mới lớn hơn.

Một số câu hỏi liên quan đến chủ đề bài viết

Quá dòng là gì?

Quá dòng là dòng quá tải hoặc dòng ngắn mạch. Các dòng điện quá tải là dòng điện quá mức so với dòng điện hoạt động bình thường. Một trong những giới hạn trong các đường dẫn điện bình thường được cung cấp bởi dây dẫn,các thiết bị trung gian và phụ tải khác của hệ thống phân phối.

Như cái tên ngụ ý dòng điện ngắn mạch là dòng điện chạy bên ngoài các đường dẫn bình thường. Hệ thống phân phối điện thường khá phức tạp. Nó không thể tuyệt đối không an toàn. Các mạch là đối tượng của quá dòng phá hủy. Sự khắc nghiệt môi trường, sự xuống cấp chung, thiệt hại do tai nạn hoặc thiệt hại do nguyên nhân tự nhiên, giãn nở quá mức hoặc quá tải điện hệ thống phân phối là các yếu tố góp phần vào sự xuất hiện của quá dòng.

Các thiết bị bảo vệ đáng tin cậy ngăn ngừa hoặc giảm thiểu thiệt hại tốn kém đến máy biến áp, dây dẫn, động cơ và nhiều thành phần khác và tải tạo nên hệ thống phân phối hoàn chỉnh. Bảo vệ mạch đáng tin cậy là điều cần thiết để tránh những tổn thất nghiêm trọng có thể do mất điện và thời gian ngừng hoạt động của các cơ sở kéo dài.

Overload là gì?

Overload có nghĩa là tải quá lớn và vượt quá tải trọng định mức của chính thiết bị. Hiện tượng dẫn đến là dòng điện quá lớn, thiết bị điện nóng lên, đường dây quá tải lâu ngày sẽ làm giảm mức độ cách điện của đường dây, thậm chí có thể làm cháy thiết bị, đường dây.

Đây là hiện tượng có quá nhiều thiết bị điện làm việc trong mạch cùng một lúc, khiến dòng điện vượt quá dòng định mức. Overload dễ gây ra hiện tượng sinh nhiệt ở dây dẫn, công tắc, ổ cắm, … làm tăng tốc độ lão hóa của vật liệu cách nhiệt hoặc làm cháy lớp da cách điện, thậm chí dẫn đến ngắn mạch có thể gây cháy.

Thông thường, chúng được gây ra bởi dòng điện tăng tạm thời vô hại xảy ra khi động cơ khởi động hoặc máy biến áp được đóng điện. Dòng quá tải như vậy là những lần xuất hiện bình thường. Vì chúng có thời hạn ngắn, bất kỳ sự gia tăng nhiệt độ là nhỏ và không có ảnh hưởng có hại đến các thành phần mạch.

Quá tải xãy ra liên tục có thể do động cơ bị lỗi (chẳng hạn như động cơ mòn vòng bi), thiết bị quá tải hoặc quá nhiều tải trên một mạch. Quá tải liên tục là có vấn đề trong hệ thống. Phải được cắt bằng các thiết bị bảo vệ trước khi chúng làm hỏng hệ thống phân phối hoặc hệ thống tải.

Tuy nhiên, overload cũng không nghiêm trọng so với dòng điện ngắn mạch, chỉ cần loại bỏ dòng điện quá tải trong vòng vài giây đến nhiều phút là có thể ngăn ngừa hư hỏng thiết bị.

Dòng điện quá tải liên tục dẫn đến quá nhiệt của dây dẫn và các thành phần khác và sẽ gây ra hư hỏng cách điện, cuối cùng có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng và ngắn mạch nếu không xử lý kịp thời.

Bạn thường có thể hình dung rằng sự cố là mạch điện quá tải nếu nó xảy ra khi ai đó cùng lúc đang sử dụng máy sấy tóc, lò sưởi điện, máy điều hòa không khí hoặc một số thiết bị điện công suất cao.

Điện áp định mức là gì?

Điện áp định mức (hay điện áp danh định ) có thể được định nghĩa là điện áp lớn nhất mà tại đó thiết bị có thể làm việc an toàn. Sau khi tăng thêm điện áp, thiết bị có thể không hoạt động và có thể bị hỏng vĩnh viễn. Do đó, điện áp danh định là giới hạn điện áp lớn nhất mà thiết bị có thể được vận hành an toàn.

Điện áp danh định là điện áp đặt tên cho một nguồn điện áp cụ thể. Vì vậy, nguồn điện áp có thể được nhận biết nó thuộc loại nào. Ví dụ: pin có điện áp danh định 12V có nghĩa là đầu ra của pin nguồn sẽ chính xác hoặc gần 12v. Điện áp đầu ra của pin điện áp danh định 12 vôn không có nghĩa là đầu ra của nó sẽ chính xác là 12 vôn. Nó có thể là 11,5 hoặc 12,5 hoặc bất kỳ điện áp đầu ra nào gần 12 volt. Đó là cách một loại pin được bán trên thị trường.

Trong hệ thống điện, điện áp danh định là điện áp của hệ thống điện. Hệ thống điện được đặt tên theo điện áp của chúng. Một hệ thống có điện áp danh định 11k không có nghĩa là hệ thống sẽ có chính xác 11,00kv nhưng giá trị của điện áp sẽ là một cái gì đó gần nó. Đó là cách hệ thống điện được phân loại (đặt tên) theo điện áp mà chúng có thể cung cấp.

Điện áp hoạt động là gì?

Điện áp hoạt động là điện áp tại thiết bị đang được vận hành. Để hoạt động bình thường, các thiết bị phải được làm việc trong dải điện áp danh định của chúng. Nếu động cơ cảm ứng cần hoạt động 440 ± 10% thì động cơ cảm ứng này có thể hoạt động trong dải từ 396 đến 484 vôn.

Tăng hoặc giảm thêm nữa sẽ làm hỏng máy. Điện áp hoạt động là chuyển thẳng điện áp mà thiết bị đang hoạt động tại thời điểm đó. Nó là hiệu điện thế tức thời nên có thể đo trực tiếp bằng vôn kế. Hầu hết các thiết bị gia dụng như quạt, TV, tủ lạnh, v.v. đang được vận hành trong dải điện áp danh định 220.

Hiện tượng đoản mạch xảy ra khi nào?

Đoản mạch là sự liên kết không bình thường giữa hai điểm của mạch điện có hiệu điện thế khác nhau.

Mạch điện bị nối tắt bằng dây đẫn điện giữa hai cực của nguồn điện.

Hiện tượng đoản mạch xảy ra khi điện trở của mạch ngoài rất bé, RN ≈ 0.

Tác hại: làm hư hại các thiết bị điện trong mạch, chập cháy.

Cách tránh không xảy ra hiện tượng đoản mạch: Ví dụ đơn giản là đấu nối tiếp cầu chì với mạch để ngắt dòng điện trong mạch khi nó tăng lên đột ngột.

Viết một bình luận

Quý khách có thể gọi nhanh bằng cách bấm nút gọi phía dưới để yêu cầu dịch vụ.

Hoặc điền thông tin để đặt dịch vụ

Vui lòng chờ trong giây lát nếu phiếu đặt lịch chưa hiển thị

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay nếu trong giờ làm việc (08 - 17:00). Trường hợp nếu quý khách gửi thông tin ngoài giờ làm việc, xin hãy kiên nhẫn đợi chúng tôi gọi xác nhận vào giờ làm việc tiếp theo.

Ưu đãi chỉ trong tháng 10 giảm ngay 50K khi đặt dịch vụ qua app!

Để đáp ứng nhu cầu đặt dịch vụ tăng cao, chúng tôi xin dành ưu đãi 50K cho mọi khách hàng đặt dịch vụ qua ứng dụng.

Tải và trải nghiệm ngay ứng dụng

49.800+

Downloads

10.000+

Khách hài lòng

3.000+ đánh giá