Dịch vụ lắp quạt hút phòng máy lạnh tại nhà

Dịch vụ sửa chữa điện nước, lắp đặt máy lạnh, lắp quạt trần, lắp quạt hút phòng máy lạnh nhanh chóng, hoàn thành trong ngày, chất lượng hàng đầu. Đội ngũ thợ điện nước tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm của 1FIX sẽ hoàn thành những công việc mà quý khách hàng chưa thực hiện được cho ngôi nhà mình.

Có nên lắp quạt hút trong phòng máy lạnh?

Chất lượng không khí đang là vấn đề được quan tâm rất nhiều của nhân loại nói chung và ở nước ta nói riêng. Hiện tại chất lượng không khí ở các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ… đang ở mức báo động. Nhiệt độ tăng cao hơn trong những năm gần đây đã đẩy mạnh nhu cầu sử dụng điều hòa không khí trên cả nước với con số chóng mặt.

Điều hòa không khí xuất hiện ở khắp nơi từ trung tâm thương mại đến từng hộ gia đình. Nhưng liệu việc lắp máy lạnh đã đủ để có được chất lượng không khí hay chưa? Nhiều người đã tự hỏi có nên lắp quạt hút phòng máy lạnh?  

Việc lắp quạt hút phòng máy lạnh là cần thiết hay không xin mọi người cùng xem xét các vấn đề liên quan sau:

Chất lượng không khí phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Môi trường tự nhiên, lượng khí thải, khói bụi, nhiệt độ, độ ẩm, mật độ dân số. Nói như vậy nếu chúng ta sống trong khu vực sông suối mát lành,  nhiều cây xanh, không nhà máy thải khói bụi, giao thông chủ yếu là xe đạp, nhiệt độ mát mẻ…thì chắc là sẽ không cần lắp quạt hút phòng máy lạnh. Mà cũng đâu cần lắp máy lạnh thì cần gì lắp quạt hút phòng máy lạnh. Thực ra môi trường sống như vậy là quá lý tưởng chắc là khó mà hiện thực được.

Việc lắp quạt hút phòng máy lạnh sẽ giúp hiệu quả làm việc cao hơn vì không gian làm việc sạch sẽ thì tinh thần làm việc cũng tích cực hơn. Khi ở trong phòng máy lạnh không lắp quạt thông gió một thời gian dài chúng ta sẽ cảm thấy ngột ngạt vì lượng không khí sạch bị thiếu. Một phần do quá trình trao đổi không khí không tốt cũng dẫn đến các chứng bệnh do thiếu oxy.

Một không gian kín mà không có cửa thoát khí sẽ tích tụ các luồng khí có hại, hơi ẩm từ không khí bên trong sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Việc không lắp quạt hút phòng máy lạnh cũng không làm bạn chết được, nhưng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống của bạn. Đặc biệt các không gian như phòng ngủ chẳng hạn.

Nếu phòng ngủ có lắp máy lạnh thì tốt nhất nên lắp quạt hút phòng máy lạnh để đảm bảo cả nhà bạn có được giấc ngủ ngon. Một trong những yếu tố không kém phần quan trọng là chất lượng không khí trong phong ngủ. Ngủ được là một chuyện nhưng ngủ ngon giấc là chuyện tốt.

Trong các tòa nhà cao tầng, các phòng thường là các phòng có lắp máy lạnh. Vật liệu xây dựng đều là các vật liệu nhân tạo. Các vật liệu này đều phát thải các chất khí, mùi gây khó chịu cho người sống trong không gian đó. Điều này rất dễ dàng nhận biết khi bạn vào bất kì phòng đóng kín cửa nào trong các tòa nhà.

Khi bước vào các phòng này mà chưa bật quạt thông gió hay máy lạnh bạn sẽ thấy rất ngột ngạt và mùi rất nặng. Chính vì thế việc lắp lắp quạt hút phòng máy lạnh là cần thiết đối với những nơi như thế này.

Nếu cuôc đời ưu đãi cho bạn xây dựng nhà trên mảnh đất rộng rãi, có không gian sân vườn, cây xanh che mát. Các phòng trong nhà đều có cửa sổ mở ra vườn thì không cần lắp quạt hút phòng máy lạnh làm gì.

lap quat hut phong may lanh loai am tran 1

Lắp quạt thông gió cho phòng kín

Việc lắp quạt thông gió trong nhà kín là rất cần thiết. Trừ trường hợp những phòng được thiết kế dành cho mục đích chuyên dụng nào đó.

Trong thực tế, một không gian kín sẽ chứa rất nhiều chất ô nhiễm khác nhau. Nếu biết các đặc điểm phát thải của từng loại riêng thì có thể tính toán được, lưu lượng, tốc độ thông gió cần thiết. Việc này sẽ ngăn các chất ô nhiễm vượt quá nồng độ ngưỡng xác định trước.

Khi các chất ô nhiễm giống hệt nhau được phát ra từ nhiều nguồn, thì tốc độ thông gió phải dựa trên tổng tốc độ phát thải từ tất cả các nguồn.

Tốc độ thông gió tối thiểu chấp nhận được là cần thiết để pha loãng chất ô nhiễm chiếm ưu thế đến nồng độ chấp nhận được. Các chất ô nhiễm từ các nguồn cục bộ nên được bao quanh hoặc trích xuất tại điểm nguồn để tránh ô nhiễm không gian bị chiếm dụng.

Ngay cả khi không lắp quạt thông gió trong nhà kín thì luôn có những dòng khí xâm nhập vào không gian phòng kín thông qua các khoảng trống hoặc các vết nứt, các khe cửa, khe cửa sổ trong phòng. Tốc độ xâm nhập của không khí phụ thuộc vào độ xốp của tường nhà và cường độ của các động lực tự nhiên của gió và nhiệt độ.

Các lỗ thông hơi và các lỗ mở khác được tích hợp vào một tòa nhà như một phần của tòa nhà. Các điểm này sẽ trở thành các tuyến đường cho luồng không khí không chủ ý từ ngoài xâm nhập vào.

Sự xâm nhập của không khí không chỉ làm tăng thêm lượng không khí đi vào tòa nhà mà còn có thể làm biến dạng mô hình luồng không khí dự định đến sự bất lợi của chất lượng không khí trong nhà nói chung và sự thoải mái của việc sinh hoạt nói riêng.

Cường độ xâm nhập không khí thường bị bỏ qua bởi các nhà thiết kế. Hậu quả việc thông gió tự nhiên đạt hiệu suất kém. Từ đó phát sinh việc tiêu thụ năng lượng quá mức cho các thiết bị điện, không có khả năng cung cấp hệ thống sưởi (hoặc làm mát) đầy đủ và hiệu suất suy giảm nghiêm trọng từ các thiết bị thu hồi nhiệt.

Dịch vụ lắp quạt hút phòng máy lạnh tại nhà

Thế nào là thông gió? Những điều cần biết về lắp quạt hút phòng máy lạnh

Thông gió là quá trình cung cấp không khí sạch (không khí ngoài trời) cho một không gian và không khí cũ bị loại bỏ. Việc này có thể được thực hiện bằng phương tiện tự nhiên hoặc cơ học.

Lắp quạt thông gió trong nhà kín có nghĩa là chúng ta lặp đặt một hoặc nhiều hệ thống quạt hút vận hành có chủ ý để trao đổi không khí. Lắp quạt hút phòng máy lạnh là một trong những cách lắp quạt thông gió trong nhà kín.

Tuần hoàn không khí: Tuần hoàn không khí thường được sử dụng trong các tòa nhà thương mại để cung cấp cho điều hòa nhiệt độ. Không khí tuần hoàn thường được lọc để loại bỏ bụi nhưng vì oxy không được bổ sung và các chất ô nhiễm cũng không được loại bỏ, tuần hoàn không khí thường không được coi là góp phần vào nhu cầu thông gió.

Hệ thống thông gió thông minh?

Thông gió thông minh là một quá trình kiểm soát, điều chỉnh hệ thống thông gió kịp thời và tùy theo vị trí, để cung cấp lượng không khí trong lành cần thiết. Với mục đích giảm thiểu tiêu thụ năng lượng, tạo sự thuận lợi trong việc vận hành cả hệ thống. Hệ thống thông gió thông minh thường được lắp đặt ở các tòa nhà văn phòng lớn.

Hệ thống thông gió thông minh kiểm soát, điều chỉnh tốc độ thông gió theo thời gian hoặc theo vị trí trong tòa nhà để đáp ứng một hoặc nhiều mục đích sau đây: chỗ ở, điều kiện nhiệt ngoài trời và chất lượng không khí, nhu cầu lưới điện, nhận biết trực tiếp các chất gây ô nhiễm, hệ thống làm sạch không khí.

Ngoài ra, hệ thống thông gió thông minh còn có các tính năng nổi bậc như: cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng vận hành cho chủ sở hữu, người ở và người quản lý tòa nhà. Các thông số về chất lượng không khí trong nhà cũng như báo hiệu khi hệ thống cần bảo trì hoặc sửa chữa.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng có nghĩa là hệ thống thông gió thông minh có thể điều chỉnh thông gió tùy theo nhu cầu, chẳng hạn như giảm thông gió nếu tòa nhà không có người ở.

Hệ thống thông gió thông minh sẽ điều chỉnh vận hành khi: Chênh lệch nhiệt độ trong nhà – ngoài trời nhỏ hơn (vượt mức nhiệt độ và độ ẩm cao nhất ngoài trời). Khi nhiệt độ trong nhà – ngoài trời thích hợp để làm mát thông gió. Khi chất lượng không khí ngoài trời là chấp nhận được.

Hệ thống thông gió thông minh sẽ điều chỉnh nhu cầu sử dụng lưới điện: có nghĩa là cung cấp sự linh hoạt cho nhu cầu điện (bao gồm tín hiệu trực tiếp từ các tiện ích) và tích hợp với các cách điều khiển lưới điện.

Hệ thống thông gió thông minh được bố trí các cảm biến để phát hiện luồng không khí, áp suất hệ thống hoặc mức  sử dụng năng lượng của quạt. Các lỗi hệ thống có thể được phát hiện và sửa chữa, cũng như khi các bộ phận của hệ thống cần bảo trì, chẳng hạn như thay thế bộ lọc.

Thông gió có thể có nhiều hình thức khác nhau. Chúng ta có thể phân theo các đặc điểm sau:

Thông gió cân bằng: Bằng cách lắp quạt hút phòng máy lạnh loại thông gió tốt hơn nhiều được cung cấp thông qua một hệ thống cân bằng. Trong đó, từng quạt riêng biệt điều khiển cả luồng khí vào và khí thải. Điều này cho phép chúng ta kiểm soát không khí trong lành từ đầu vào đến nơi không khí trong lành được phân phối. Kiểm soát cả khi không khí từ nơi khí thải được hút ra.

Thông gió xả khí bằng cách đẩy không khí từ ngoài vào trong phòng: Bằng cách lắp quạt hút phòng máy lạnh loại quạt đẩy công suất lớn, một chiếc quạt mang lại một lượng lớn không khí trong lành từ bên ngoài phòng tạo dòng không khí đối lưu đẩy không khí cũ thoát ra qua các vết nứt và vị trí rò rỉ không khí trong nhà.

Thông gió xả khí bằng cách hút không khí trong phòng ra ngoài: Bằng cách lắp quạt hút phòng máy lạnh loại quạt hút nhỏ chỉ với nhiệm vụ hút không khí trong phòng ra bên ngoài. Các quạt hút này hoạt động liên tục để xả khí cũ, hơi ẩm tạo ra trong phòng. Cách này tạo ra một áp lực trong nhà hút không khí trong lành thông qua các vết nứt, các vị trí rò rỉ không khí khác hoặc thông qua các cửa hút khí được đặt một cách có chủ ý.

Ưu điểm của cách này là sự đơn giản và chi phí thấp. Nhược điểm là áp suất âm có thể kéo theo nguyên tố hóa học, một loại khí phóng xạ hiếm và các loại khí đất khác mà chúng ta không muốn trong nhà.

Thông gió cân bằng với thu hồi nhiệt: là hình thức cao cấp của loại thông gió cân bằng. Bằng cách lắp quạt hút phòng máy lạnh riêng biệt tạo dòng đối lưu không khí trong lành và thoát khí trong nhà. Các quạt này sẽ liên kết với nhau thông qua bộ trao đổi nhiệt để không khí trong và không khí ngoài trời tự trao đổi nhiệt do chênh lệch nhiệt độ. Bộ trao đổi nhiệt không khí hoạt động như một hệ thống điều hòa với lưu chất là không khí.

Trên đây là những phương pháp thông gió cho ngôi nhà. Trong điều kiện cho phép chúng ta hãy chọn một phương án để việc chọn lắp quạt hút phòng máy lạnh trở nên dễ dàng hơn.

Dịch vụ lắp quạt hút phòng máy lạnh tại nhà

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa

Tùy vào từng hệ thống thông gió, tùy vào kiểu quạt hút mà có cách lắp đặt khác nhau. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu về cách lắp quạt hút phòng máy lạnh loại gắn âm trần và cách lắp quạt hút phòng máy lạnh loại gắn tường. Hiện tai ở Việt Nam hai loại này đang rất phổ biến.

Cách lắp quạt hút phòng máy lanh loại gắn tường

Bước 1: Đo đạc, tính toán thể tích phòng để chọn công suất quạt phù hợp.

Hiện nay quạt thông gió rát đa dạng trên thị trường, để chọn được công suất phù hợp không phải ai nào cũng biết. Mọi người cùng tham khảo công thức tính chọn công suất quạt để lắp quạt hút phòng máy lạnh :

Thể tích phòng sử dụng   =  chiều dài x chiều rộng x chiều cao (đơn vị m3 )

Lưu lượng không khí cần thiết cho phòng ngủ =  thể tích phòng ngủ  x  lần thay đổi không khí

Bảng tra cứu số lần thay đổi không khí mỗi giờ (lần/h)

Loại phòngSố lần thay đổi không khí (lần/h)
Phòng tắm, vệ sinh10
Phòng bếp15
Phòng khách6
Phòng ngủ6

Ví dụ:

 • Chúng ta có một phòng chiều dài 5m, chiều rộng 3m, chiều cao 3m
 • Thể tích phòng ngủ  = 5 x 3 x 3 = 45 m3
 • Lưu lượng không khí cần thiết ( cho phòng khách) =  45 x 6 = 270 m3/h
 • Lưu lượng không khí cần thiết cho phòng ngủ là 270 m3/h thì chúng ta chọn quạt hút có công suất: 270 + 270×0.2 = 324 m3/h

Bước 2: Lựa chọn quạt có công suất phù hợp

Khi tính ra được lưu lượng không khí cần thiết cho phòng sử dụng.  Ta sẽ chọn được công suất để lắp quạt hút phòng máy lạnh.  Lưu ý công thức trên chỉ tính cho không gian lý tưởng là phòng trống vì vậy khi chọn quạt chúng ta phải cộng thêm 15 – 20% để quạt đạt hiệu suất làm việc tốt nhất.

Vậy chúng ta chỉ cần đi mua quạt hút âm trần có công suất 324 m3/h là được. Tuy nhiên trên thị trường không có sẵn những công suất quạt như thế mà sẽ có những quạt có công suất tương đương để chúng ta lựa chọn. Hãy hỏi thêm nhân viên bán hàng để được tư vận chọn loại quạt phù hợp.

Bước 3: Xác định vị trí để lắp quạt hút phòng máy lạnh

Định vị vị trí để lắp quạt hút phòng máy lạnh . Dùng thước kẻ và bút chì vẽ trên tường nhà phần cần cắt lỗ lắp quạt.

Bước 4: Cắt tường tại vị trí lắp quạt hút phòng máy lạnh

Dùng máy cắt tường nếu có thể hoặc khoan định vị theo đường kẽ trước rồi đục theo kích thước hộp quạt hút. Nên tạo lỗ chờ lớn hơn hộp quạt một chút để khi lắp đặt có thể chỉnh dễ dàng, không nên cắt quá lớn khi lắp quạt lên sẽ khó cố định quạt.

Bước 5: Lắp quạt hút phòng máy lạnh vào vị trí lỗ cắt trên tường

Lắp quạt hút vào, cố định lại bằng đinh vít. Lắp mạt nạ bên ngoài vào.

Bước 6: Kết nối nguồn, chạy kiểm tra quạt

Đấu nối dây điện từ quạt vào công tắc đã bố trí trước đó. Mở nguồn khởi động quạt hút và kiểm tra các chức năng của quạt.

Đến đây thì chúng tôi đã hướng dẫn xong cách lắp quạt hút phòng máy lạnh loại gắn tường. Mọi người cũng có thể thực hiện tại nhà theo từng bước trên. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0283 890 9294  để được tư vấn chi tiết.

Vị trí lắp quạt hút cho phòng kín có gắn máy lạnh

Cũng giống như tất cả các thiết bị điện khác, khi lắp đặt đúng cách, đúng công suất thì mới phát huy hiệu quả tốt nhất. Việc lắp quạt hút phòng máy lạnh  cũng vậy, chọn vị trí lắp quạt hút phòng máy lạnh  đảm bảo quạt đạt hiệu quả cao thì nên lắp ở những vị trí sau:

Đối với phòng ngủ có lắp máy lạnh: lắp quạt hút phòng máy lạnh thì quạt hút gió phải được lắp đối diện với điều hòa, cao độ tương đối với máy lạnh, cao hơn một chút thì tốt hơn. Nếu thấp hơn máy lạnh thì quạt thì hút hết hơi lạnh ra ngoài, điều này cũng đồng nghĩa với việc máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn, tốn nhiều tiền điện hơn.

Đối với phòng làm việc, phòng họp, phòng có không gian rộng có lắp máy lạnh: lắp quạt hút phòng máy lạnh  không gian lớn cần chọn loại quạt hút có công suất lớn và có thể lắp nhiều hơn một cái tùy vào công suất.

Lắp quạt hút phòng máy lạnh có độ cao phù hợp: Nếu lắp quạt loại âm trần thì phải theo hiện trạng trần, chỉ cần chọn công suất quạt phù họp. Nếu lắp hút loại gắn tường thì nên lắp cách trần khoảng 30 – 40 cm.

Khi lắp quạt hút phòng máy lạnh  chúng ta cũng cần chú ý các khe hở của cửa chính hoặc các lam thông gió phù hợp để có lượng không khí tuần hoàn đủ và độ ồn thấp.

Một số mẫu quạt thông gió

lap quat hut phong may lanh loai am tran

Quạt thông gió âm trần nối ống gió Mitsubishi VD-10Z4T5

 • Lưới thông gió chịu nhựa ẩm
 • Trang bị cửa chớp phía sau
 • Lưới thông gió có khóa đàn hồi
 • Đấu kết nối nhanh
 • Lắp và tháo kiểu trượt
 • Tiêu thụ điện năng: 9W
 • Trọng lượng: 2.2kg
 • Kích thước lỗ trần: 180mm
lap quat hut phong may lanh loai am tran

Quạt hút âm trần Panasonic – Không dùng ống dẫn – FV-20CUT1

 • • Dòng quạt lưu thông khí
 • • Loại quạt thải khí
 • • Thiết kế không có ống dẫn khí
 • • Lưu lượng gió = 438 m3/giờ
 • Loại quạt thải khí
 • • Thiết kế thích hợp để lắp đặt âm trần
 • • Ống lót được bôi trơn đầy đủ đảm bảo vận hành trong thời gian dài
 • • Cánh quạt hoạt động liên tục tạo luồng không khí mạnh mẽ
 • • Thiết kế không ống cho phép lắp đặt dễ dàng • Kích thước chừa lỗ trần 27 X 27cm

Một số lưu ý lắp quạt thông gió âm trần

Chọn lắp quạt hút phòng máy lạnh có công suất phù hợp với thể tích phòng sử dụng.

Chọn lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa có độ ồn nhỏ để đảm bảo giấc ngủ cho cả nhà được ngon giấc khi lắp quạt hút trong phòng ngủ.

Khi lắp quạt hút phòng máy lạnh  loại quạt âm trần chúng ta nên tính toán nên chọn loại cần lắp ống dẫn hay loại không cần ống dẫn.

Nên chọn đúng loại quạt hút có công năng dùng để thông gió, không nên dùng các loại quạt thường để thay thế.

Chọn loại quạt hút chất lượng của các hãng uy tín để được hưởng những chế độ và dịch vụ tốt nhất, đồng thời cũng đảm bảo được sự an toàn cho bản thân và gia đình.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận