Lắp khóa cửa điện tử vân tay – Lắp đặt khóa cửa vân tay giá rẻ

Khóa cửa điện tử vân tay có tính năng an toàn cao, tích hợp nhiều hình thức mở cửa như thẻ từ, mật mã, vân tay,… nên ngày càng nhiều họ gia đình muốn lắp khóa điện tử vân tay thay thế khóa cơ trước đây. Tuy nhiên do thị trường đa dạng về cả sản phẩm cũng như dịch vụ lắp đặt khóa cửa vân tay, người dùng lo sợ mình không hiểu biết nhiều vấn đề này nên tốn nhiều khoản phí không cần thiết. Hiểu được nhu cầu của bạn, 1FIX muốn thông qua bài viết này giúp bạn có thêm một số thông tin về khóa điện tử, cách chọn mua cũng như cách lắp đặt khóa điện tử tại nhà.

Một số lưu ý khi lắp đặt khóa cửa vân tay điện tử

Chọn khóa điện tử vân tay tương thích với cửa

Các loại khóa điện tử vân tay thường có những yêu cầu về độ rộng và dày của cửa cần lắp đặt khóa cửa vân tay. Vì vậy, trước khi lắp đặt khóa cửa điện tử bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin về yêu cầu độ dày, rộng của khóa cửa vân tay để cân đối cho phù hợp với loại cửa mà bạn muốn lắp đặt.

Ngoài ra, các loại khóa cửa điện tử vân tay đều được sản xuất để phù hợp với các loại cửa nhất định như khóa cửa điện tử vây tay dành riêng cho cửa kính, cửa cổng, cửa gỗ… Mỗi loại khóa điện tử vân tay tương thích mỗi loại cửa khác nhau sẽ có cách lắp khóa cửa vân tay khác nhau. Vì vậy, trước khi chọn mua khóa cửa điện tử vân tay, bạn nên đọc kỹ các thông tin, yêu cầu lắp đặt của từng loại khóa cửa xem có phù hợp để lắp ở cửa nhà mình rồi hãy quyết định mua.

Chọn khóa cửa vân tay phù hợp với nhu cầu sử dụng

Ngày nay, khóa cửa điện tử được sử dụng ngày càng rộng rãi trong các căn hộ, chung cư, khách sạn, văn phòng… do tính năng mở khóa đa dạng, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn mở khóa vân tay, khóa thẻ từ và khóa mật mã. Một số loại cao cấp còn được mở khóa bằng công nghệ điều khiển từ xa qua hệ thống smartphone có kết nối wiffi, bluetooth.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và túi tiền mà bạn chọn tính năng của khóa cửa, đừng quá tin tưởng vào các tin tức bán hàng như khóa cửa điện tử nhiều tính năng giá rẻ vì chi phí thiết lập cho mỗi hình thức mở khóa đều khá cao để đảm bảo an toàn, bạn có thể chọn 2 tính năng như khóa mật mã và khóa vân tay hoặc khóa mật mã và khóa thẻ từ.

Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt khóa cửa vân tay điện tử

Trong phần lớn các trường hợp thì bên bên bán khóa sẽ cử thợ đến lắp khóa điện tử vân tay tại nhà cho bạn và dụng cụ họ cũng sẽ tự chuẩn bị nhưng nếu bạn muốn tự tiến hành lắp đặt khóa cửa vân tay điện tử thì nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau đây:

  • Nếu lắp đặt các cửa thép cần có máy cắt, máy mài, máy khoan và mũi khoan sắt, kìm rút và các loại vít sắt.
  • Lắp cửa gỗ cần khoan, máy mài, máy cắt, mũi khoan gỗ, đục gỗ hoặc nếu có máy rọi ruột lỗ khóa là tốt nhất.

Để việc lắp đặt nhanh chóng có thể thêm các mũi khoan đặt biệt có đường kính 20, 22, 25, 30, 35, 50, 60mm…

Nếu muốn tự lắp đặt khóa cửa vân tay điện tử thì ngoài những dụng cụ chúng tôi đã liệt kể, bạn nên trang bị kính và khẩu trang bảo hộ tránh bụi, đảm bảo an toàn và sức khỏe trong quá trình lắp đặt.

Kinh nghiệm lắp đặt khóa cửa vân tay điện tử 1FIX

Nếu bạn có tay nghề chuyên môn hoặc kinh nghiệm trong việc lắp đặt các loại khóa, chốt cửa… thì việc tự lắp khóa cửa điện tử vân tay sẽ giúp bạn chủ động và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm trong việc lắp đặt khóa cửa điện tử thì bạn nên thuê thợ lắp đặt khóa cửa vân tay có kĩ thuật tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm để đảm bảo cửa không bị lỗi, không hỏng hóc, sử dụng trơn chu,… Trong trường hợp bạn không am hiểu nhưng vẫn muốn tự lắp đặt sẽ rất dễ xảy ra vấn đề, không đảm bảo an toàn và cũng không thẩm mỹ, việc khoan cắt lỗ trên cửa gỗ và cửa sắt cũng rất nguy hiểm, vì tiết kiệm mà tự làm thì rất dễ phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng sau này, lúc đó chi phí sửa khóa điện tử còn gấp mấy lần chi phí lắp khóa điện tử.

lắp khóa cửa điện tử

Cách lắp đặt khóa cửa vân tay điện tử, thay khóa điện tử

Sau khi đã chuẩn bị xong một số lưu ý trước khi lắp đặt đã được giới thiệu ở phần trên, các bạn đã có thể bắt tay vào lắp đặt khóa cửa điện tử cho căn hộ của mình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước:

Bước 1: Đánh dấu vị trí lắp đặt khóa cửa vân tay

Lắp đặt khóa cửa điện tử mới: Bạn cần xác định vị trí lắp khóa cửa vân tay, độ dày của cửa, vị trí khoan lỗ để lắp đặt phần cứng của khóa. Ngoài ra bạn cũng nên xác định hướng tay nắm cửa để lắp đặt tránh bị ngược chiều khóa điện tử vào bên trong.

Thay khóa cửa điện tử: Tháo dỡ khóa cửa cũ và chọn mua khóa cửa điện tử mới có kích thước vừa với ổ khóa cũ, ổ khóa mới tương thích sẽ giúp bạn giảm các bước khoan đục và nhìn đẹp mắt hơn.

Bước 2: Lắp đặt các bộ phận khóa điện tử

Đầu tiên, bạn cần tiến hành lắp đặt các bộ phận chìm bên trọng của ổ khóa vào trước, sau đó sẽ lắp các bộ phận bên ngoài khóa. Lắp các bộ phận bên ngoài cần tương ứng với các bộ phận bên trong có như vậy khóa mới hoạt động trơn tru, không bị lỗi.

Như đã nhắc ở phần trên, bạn cần lưu ý tay cầm cần đặt đúng cách và đúng hướng, hoạt động khóa theo cơ chế vặn nắm tay, kéo đẩy hay xoay xi lanh để di chuyển bu lông khóa cửa.

Chú ý, khi thi công sử dụng tấm đo kích thước (dưỡng khóa) đi kèm để đánh dấu các điểm cần khoan đục cho chính xác. Nếu lắp đặt cho loại cửa gỗ chưa khô, ruột khóa nên bôi thêm 1 lớp mỡ bảo vệ bên ngoài tránh hiện tượng ruột khóa bị gỉ sét sau một thời gian sử dụng. Dây tín hiệu cần có vị trí ra phù hợp, tránh bị gập gẫy hoặc bị đè kẹp bởi ruột và thân khóa dễ dẫn đến đứt dây.

Tùy từng độ dày, mỏng của cửa mà phải cắt chốt khóa, chân khóa và vít khóa cho phù hợp, tránh hiện tượng bị kích hoặc hụt chốt. Khi lắp đặt khóa vân tay thay thế cho các cửa đã có khóa cơ sẵn cần đo đạc và đặt vị trí khóa sao cho khóa mới che được tối đa các lỗ khóa cũ để lại đảm bảo tính thẩm mỹ. Khi cắm các dây cáp tín hiệu cần đảm bảo các điểm cắm đã chặt chẽ, chắc chắn. Khi rút các điểm này nên cẩn thận tránh dùng tay giật làm tụt, đứt các dây tín hiệu nhỏ bên trong. Khi lắp pin lưu ý đúng chiều các cực, lắp các loại pin theo khóa hoặc các loại pin Alkaline như: Energiner, Duracell, Panasonic, Sony…

Bước 3: Lắp trục vít của khóa cửa điện tử

Sau khi đã lắp xong các bộ phận của khóa, bạn cần vặn lại ốc vít để cố định chúng sao cho chắc chắn. Các chốt khóa và các lỗ vít nhìn thấy được phải lắp ở bên trong cửa để đảm bảo từ bên ngoài không thể tháo khóa được, phòng ngừa kẻ gian có thể dễ dàng tháo khóa từ bên ngoài.

Bước 4: Cài đặt các tính năng cho khóa cửa điện tử

Sau khi đã lắp đặt khóa cửa vân tay xong, bạn chỉ cần việc cài đặt các tính năng của ổ khóa, cài đặt vân tay, mật khẩu hoặc thẻ từ tùy vào tính năng khóa cửa nhà bạn. Dù khóa an toàn lại nào thì bạn cũng cần cài mã chủ trước rồi mới cài mã thành viên, cài đặt kết nối với máy tính, điện thoại để dễ dàng quản lý và tránh trộm cắp có ý định xấu với ngôi nhà của mình.

lắp khóa điện tử

Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ chu trình hoạt động của khóa cửa điện tử

Khi đã hoàn tất lắp đặt và cài đặt bạn cần kiểm tra lại lần nữa xem mình đã lắp đặt đúng hay chưa, để đảm bảo chính xác, bạn nên đứng cả ở bên trong và bên ngoài để kiểm tra được toàn bộ khóa. Thử đóng mở cửa xem khóa đã hoạt động trơn chu chưa, có điều gì bất ổn cần phải sửa lại hay không, các tính năng đầy đủ hết chưa. Khóa được lắp đặt đúng sẽ hoạt động nhẹ nhàng, không thấy phát ra âm thanh hay tiếng bíp cảnh báo nào cả, có thể nói bạn đã thành công.

Quy trình thợ lắp đặt khóa cửa vân tay điện tử

Để phục vụ cho quý khách hàng tốt hơn nữa, dịch vụ lắp đặt khóa cửa vân tay có quy trình làm việc chuẩn như sau:

Tiếp nhận thông tin: Quý khách hàng liên hệ đến 1FIX, sẽ có nhân viên chăm sóc khách hàng tiếp nhận thông tin, tư vấn những dịch vụ lắp khóa cửa điện tử vân tay phù hợp với tình trạng hiện tại.

Khảo sát đánh giá: Sau khi thống nhất thời gian địa điểm qua điện thoại, sẽ có thợ lắp khóa vân tay điện tử đến tận nhà khách hàng để kiểm tra khảo sát, cung cấp phương án giải quyết tốt nhất.

Thực hiện – Nghiệm thu: Đây là 2 khâu cực kỳ quan trọng trong dịch vụ thợ lắp đặt khóa vân tay của 1FIX, thợ sửa chữa sẽ phải thực hiện theo phương án khách hàng đã chọn, đồng thời khách hàng sẽ là người nghiệm thu công trình khi thợ đã thi công xong.

Bảo hành bảo trì: Công tác không thể thiếu ở dịch vụ lắp đặt khóa cửa vân tay điện tử, tùy vào công trình thực hiện mà sẽ có từng gói bảo hành khác nhau dành cho quý khách hàng.


Photo of author

kimtuyen

Tôi tin rằng mỗi không gian sống đều tiềm ẩn những tiềm năng vô hạn, chỉ cần chúng ta biết khám phá và phát huy chúng một cách đúng đắn. Tôi là Kim Tuyến,mặc dù là nữ giới nhưng đã có hơn 5 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa và cải tạo nhà cửa. Đam mê với lĩnh vực này, tôi quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình thông qua việc viết blog, để cùng các bạn cải thiện không gian sống của mình. Tôi tin rằng, với những bài viết chân thành và hữu ích, tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính trong việc hoàn thiện ngôi nhà mơ ước.

Viết một bình luận