Xử trí khi đấu nhầm dây nóng lạnh và Cách phân biệt dây nóng lạnh

Làm thế nào để phân biệt đâu là dây nóng và đâu là dây lạnh, việc đấu nhầm dây nóng lạnh liệu có để lại hậu quả gì nguy hiểm hay không… 1FIX gần đây nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự như vậy, nhằm cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho mọi người, nên sau đây sẽ là những thông tin cực kỳ quan trọng cần biết về dây nóng và dây lạnh.

Dây nóng và dây nguội chạm nhau để lại hậu quả gì?

Ở nước ta, dòng điện đang được dùng rộng rãi trong đời sống hàng ngày là dòng điện xoay chiều 220V, bao gồm 2 cực âm – dương nên được nhiều người là dây nóng – dây lạnh, trong đó:

– Dây nóng hay còn được gọi là dây pha có dòng điện xoay chiều, với điện và dòng điện luôn thay đổi theo thời gian.

– Dây lạnh hay còn được gọi là dây trung tính, dây mát của nguồn điện và thường sẽ không mang điện, chủ yếu làm kín mạch trong dòng điện 1 pha hoặc cân bằng dòng điện 3 pha.

Vậy khi dây nóng và dây nguội chạm vào nhau sẽ gây ra hiện tượng gì, muốn biết rõ hãy cùng điểm qua một vài hậu quả sau.

Đấu nhầm dây khiến hệ thống điện không hoạt động

Chẳng đấu nhầm dây nóng lạnh, khả năng cao hệ thống điện không thể sử dụng bình thường, mọi hoạt động hoặc sinh hoạt cần nguồn điện sẽ không được duy trì, gây khó khăn và sự bất tiện cho cuộc sống hàng ngày và ảnh hưởng đến vấn đề an ninh của gia đình.

Điện âm tường nên đi dây đơn hay đôi

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Đấu nhầm dây dễ gây ra sự cố cháy nổ hỏa hoạn

Không nắm rõ công tắc đấu dây nóng hay nguôi, nguy cơ hỏa họa nơi mọi người đang sinh sống là rất cao. Vì nếu như dây nóng được kết nối trực tiếp vào dây lạnh hoặc ngược lại, nhiệt độ càng lúc càng tăng và ở quá gần những vật liệu dễ cháy, vô tình gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về tài sản lẫn tính mạng.

Đấu nhầm dây làm hỏng thiết bị điện trong nhà

Tất cả các thiết bị sử dụng trong nhà đều có nguy cơ bị hư hỏng chỉ vì đấu nhầm dây nóng lạnh, sẽ rất bất tiện nếu như máy lạnh, tivi, máy giặt… những thiết bị quen thuộc hàng ngày gặp sự cố. Tình huống này cũng đồng nghĩa với việc, người dùng phải mất một số tiền lớn để sửa chữa khắc phục.

Không quá khó để thấy được rằng cách phân biệt dây nóng lạnh rất quan trọng đúng không, thông tin này không chỉ bổ sung thêm kiến thức bổ ích cho bản thân về điện, mà còn là cách đơn giản nhất để bảo vệ bản thân và tải sản của mình tránh được những mất mát ngoài ý muốn.

Cần làm gì khi đấu nhầm dây nóng lạnh tránh nguy hiểm

Vô tình để dây nóng và dây nguội chạm nhau trong quá trình lắp đặt, sửa chữa hoặc xử lý sự cố điện, đừng quá lo lắng hãy thử qua một số thao tác sau đây để khắc phục vấn đề, hoặc ít nhất là giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Thời gian 1 hour

Tắt nguồn điện và kiểm tra dây nóng lạnh

Đấu nhầm dây nóng lạnh

Tuyệt đối không được chủ quan trong mọi việc liên quan đến điện, hãy chắc chắn rằng đã tắt nguồn điện trước khi kiểm tra hệ thống điện hoặc dây nóng lạnh. Mọi việc sẽ trở nên an toàn hơn, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc khi khắc phục đấu nhầm dây nóng lạnh.
Sau khi đã tắt điện, hãy xem lại bản thân đã đấu nhầm dây hay không và tham khảo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Ví dụ công tắc đấu dây nóng hay nguội, tuyệt đối không được nối dây nguội vào công tắc, nếu không cẩn thận sẽ gây ra tình trạng chập điện bất cứ lúc nào.

Dùng dụng cụ phù hợp kết nối dây trở lại

Đấu nhầm dây nóng lạnh

Không muốn gặp rắc rối khi dây nóng và dây nguội chạm vào nhau sẽ gây ra hiện tượng gì, hãy thực hiện từng bước như sau.
– Bước 1: Tìm vị trí đấu nhầm dây hay vị trí dây trung tính bị đứt, tìm ngược về nơi cấp điện cho dây. Hoặc sử dụng bút thử điện kiểm tra và thấy 1 dây làm cho bút sáng và dây còn lại thì khong, đây chính là vị trí đứt dây trung tính.
– Bước 2: Bóc phần vỏ cách điện, cạo sạch lớp vỏ cách điện cẩn thận tránh làm ảnh hưởng đến lõi, việc nối dây điện sau này hạn chế dễ bị đứt. Tiếp tục bẻ gập lõi và đan xoắn chúng lại với nhau, bọc lại vỏ cách điện.

Kiểm tra lại hệ thống điện sau khi đấu dây

Đấu nhầm dây nóng lạnh

Khắc phục xong sự cố đấu nhầm dây nóng lạnh, bây giờ hãy thử kiểm tra lại hệ thống điện đã ổn định trở lại hay chưa. Nếu hư hỏng vẫn tiếp tục hoặc xảy ra những vấn đề khác, tốt nhất không nên tiếp tục công việc mà nên tìm thợ sửa chữa điện để giải quyết.
Mặc dù quá trình xử lý dây nóng và dây nguội chạm nhau không hề quá khó, nhưng tốt nhất vẫn nên tìm hiểu cách phân biệt dây nóng lạnh để tránh những nhầm lẫn không đáng có gây nguy hiểm.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Bút thử điện
  • Dao

Materials: Điện

Lưu ý khi đấu nhầm dây nóng lạnh cần ghi nhớ rõ

Sửa chữa hoặc lắp đặt thiết bị hay hệ thống điện rất cần tránh việc dây nóng và dây nguội chạm nhau, cũng chính vì vậy mà một số lưu ý sau đây sẽ giúp mọi người giữ được sự an toàn, tránh làm ảnh hưởng đến hiệu suất về điện.

– Trước khi bắt đầu đấu dây nóng lạnh, đừng quên tìm hiểu qua một số hướng dẫn từ phía nhà sản xuất, như vậy sẽ giúp chúng ta nắm bắt rõ những yêu cầu kỹ thuật và quy trình đấu dây thế nào cho chính xác.

– Cần phải chắc chắn đã có đủ trang thiết bị cần thiết để đấu dây, dù công tắc đấu dây nóng hay nguội cũng cần có đủ một số dụng cụ như: Bộ đo điện, băng dính điện, dao cắt dây, cờ lê…

– Luôn chủ động thực hiện mọi quy tắc an toàn về điện, chẳng hạn như ngắt điện và đảm bảo nguồn điện không còn hoạt động, tránh nguy cơ giật điện hoặc cháy nổ xảy ra.

– Cần phải chắc chắn cách phân biệt dây nóng lạnh trước khi đấu dây, tránh những nhầm lẫn và thực hiện công việc chính xác hơn. Đồng thời phải kiểm tra lại xem có lỗi sự cố nào hay không, mọi kết nối phải chắc chắn và không có bất kỳ dây nào bị đứt hoặc hở.

– Chú ý thật kỹ đến một số ký hiệu trong quá trình đấu dây, nhà sản xuất chỉ định như thế nào thì nên tuân thủ ký hiệu theo như thế đó. Nếu vẫn chưa biết nhiều về ký hiệu điện, đừng nên đấu dây nóng lạnh mà nên tìm sự trợ giúp từ thợ chuyên nghiệp.

Việc đấu dây nóng lạnh quá khó hay lo sợ dây nóng và dây nguội chạm nhau sẽ để lại nhiều hậu quả xấu, hãy tham khảo những đơn vị lắp đặt điện dân dụng để duy trì mọi hoạt động ổn định của hệ thống điện gia đình.

cach di day dien am tran be tong 1

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Câu hỏi đấu nhầm dây nóng lạnh thường gặp

Giải thích rõ hơn khi dây nóng và dây nguội chạm vào nhau sẽ gây ra hiện tượng gì?

Hiện tượng chập điện sẽ xuất hiện nếu đấu nhầm dây nóng lạnh, dẫn đến viện dòng điện tăng cao đột ngột khiến Aptomat nhảy hoặc khiến dây điện chập cháy. Vấn đề này khá nguy hiểm và để lại nhiều sự cố nghiêm trọng cho hệ thống điện, hãy thật thận trọng khi thi công dây điện để hạn chế những tình huống xấu nhất.

Đâu là cách phân biệt dây nóng lạnh chuẩn xác nhất?

Dựa vào màu sắc chúng ta có thể phân biệt được đâu là dây nóng và đâu là dây lạnh, dây nóng thường có màu nâu hoặc đỏ trong khi dây lạnh sẽ có màu trắng hoặc xanh. Hoặc trước khi đấu dây, nên hỏi rõ người có chuyên môn hoặc nơi cung cấp thiết bị điện tránh mắc phải sai lầm.

Cách nhanh nhất để tránh đấu nhầm dây nóng lạnh là gì?

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi tiến hành đấu dây hoặc nếu không đủ tự tin hay không có nhiều kiến thức về điện, hãy tìm hiểu những đơn vị chuyên hỗ trợ những hạng mục liên quan đến thiết bị điện, hệ thống điện để đảm bảo an toàn.

Ký hiệu phân biệt dây nóng và dây lạnh như thế nào?

Theo kinh nghiệm của các thợ sửa chữa điện chuyên nghiệp chia sẻ lại, dây nóng (dây pha) sẽ thường có ký hiệu chữ L hoặc P, dây lạnh (dây trung tính) sẽ có ký hiệu chữ N.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận